Thịt trâu hấp sả ớt
Thịt trâu hấp sả ớt đơn giản dễ làm, khi thưởng thức cảm thấy dịu ngọt và thanh mát vô cùng. Đây là món nhậu mà cánh đàn ông đặc biệt yêu thích vì dễ ăn lại rất đưa mồi.
Nguyên liệu:
- Thịt trâu tươi: 500gr
- Sả: 10 - 15 nhánh
- Ớt tươi: 4-5 quả
- Hành tím, tỏi
- Rau thơm, dưa chuột
- Gừng tươi
- Xì dầu, hạt tiêu
- Xửng hấp
- Các gia vị thông thường
Cách làm:
- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Hành khô bóc vỏ, rửa sạch rồi thái lát mỏng. Tỏi bóc vỏ, đập dập và băm nhỏ.
- Rau thơm nhặt lấy phần lá non, rửa sạch cho ra rổ để ráo nước.
- Dưa chuột rửa sạch, gọt vỏ, thái lát vừa ăn.
- Sả bóc bỏ lớp bẹ già bên ngoài, rửa sạch sau đó đập dập phần củ sả. Xắt nhỏ khoảng 2 - 3 nhánh sả, số sả còn lại giữ nguyên để quấn thịt trâu .
- Thịt trâu xát muối hạt và gừng rồi rửa sạch, thái từng lát mỏng to bản
- Bước 2: Ướp Thịt trâu - ướp cùng với 1 thìa xì dầu, 1 thìa hạt tiêu, 1 thìa mì chính, 1 ít hành tỏi và sả băm, ớt.Ướp thịt trâu trong khoảng 20 phút để thịt được thấm đều gia vị. Quấn thịt trâu vào nhánh sả và xếp vào đĩa hấp.
- Bước 3: Hấp thịt trâu - Cho 1 ít nước vào nồi, đặt xửng hấp và xếp lần lượt từng miếng thịt trâu quấn sả lên bề mặt xưởng hấp. Đậy kín vung và để lửa vừa, hấp trong vòng 10 phút kể từ khi nước sôi.
- Bước 4: Trong lúc đợi thịt trâu hấp sả ớt chín, bạn tiến hành làm nước sốt chấm cho món ăn thêm phần đậm đà và hấp dẫn. Cho 1 thìa dầu ăn vào chảo, phi thơm hành, sau đó là tỏi, sả và ớt băm vào đảo đều. Nêm 2 thìa đường, 3 thìa nước mắm vào chảo và chưng đến khi nước sốt có màu nâu cánh gián đẹp mắt và sánh quyện lại là được.
- Bước 5: Thịt trâu hấp sả ớt chín thì xếp ra đĩa, rưới nước sốt vừa chế biến lên trên (hoặc cho ra bát riêng để chấm tùy thích).
Thịt trâu hấp sả ớt đạt yêu cầu là thịt trâu chín mềm, không bị dai và khô. Thịt trâu ngọt, đậm đà gia vị và hòa quyện với hương thơm đặc trưng của cây sả. Món thịt trâu hấp ngon nhất là ăn khi còn nóng, ăn kèm với rau thơm và uống chén rượu cay nồng hay lon bia mát lạnh quả thực rất tuyệt vời.