Protein (chất đạm – Protit)
Protein là dưỡng chất cần thiết để sản sinh, sửa chữa và duy trì cơ bắp, là dưỡng chất quan trọng hàng đầu giúp cơ thể trẻ tạo tế bào và làm chức năng chuyển hóa thực phẩm ăn vào thành năng lượng, được cấu tạo từ các axit amin, không ngừng bị thay thế, giúp chống viêm nhiễm và vận chuyển ô – xi trong cơ thể. Protein là chất cơ bản kiến tạo cơ thể, chiếm 18% thể trọng con người. Tất cả tế bào và mọi bộ phận quan trọng như gan, thận, tim, da, tóc, cơ bắp, não bộ, huyết tương, huyết dịch... đều do protein cấu thành. Nhiều nghiên cứu cảnh báo, nếu thiếu protein kéo dài, tế bào sẽ bị tổn hại, cơ thể suy dinh dưỡng, chậm phát triển, trẻ thiếu sức, thiếu máu, dễ sinh bệnh, có thể dẫn tới tử vong..
Có hai loại đạm:
- Đạm động vật: thường phổ biến hơn và được nhiều người biết tới. Đó là những thực phẩm như thịt, trứng, cá, sữa,…là những protein quý bởi nó chứa hàm lượng protein cao.
- Đạm thực vật: là những thực phẩm như dòng họ nhà đậu, gạo, mì, ngô, hạt dinh dưỡng,… Tuy có hàm lượng protein không cao bằng động vật, nhưng đây lại được đánh giá cao vì là nguồn cung cấp protein lành mạnh cho cơ thể chúng ta.
Thực phẩm giàu protein gồm có: thịt động vật, gia cầm, cá,trứng, thực phẩm dạng hạt, đậu, các sản phẩm từ sữa…