Trà Mâm Xôi
Từ xa xưa, ở phương Tây người ta đã truyền tai nhau một vị thuốc quý với nhiều công dụng thần kỳ, đặc biệt là đối với phụ nữ gần đến ngày sinh nở. Thứ “thần dược” diệu kỳ ấy được gọi tên là trà mâm xôi. Trà mâm xôi không chỉ có công dụng thúc đẩy quá trình sinh nở, đảm bảo “mẹ tròn, con vuông”, mặt khác, nếu các mẹ uống trà vào giai đoạn cuối của thai kỳ và sau khi sinh, các mẹ sẽ nhận được nhiều lợi ích không thể ngờ tới!
Trong trà mâm xôi có thành phần của Furagarin. Thành phần này có công dụng làm co tử cung và tác dụng mạnh đến xương chậu. Đối với thai phụ, dùng trà mâm xôi có những tác dụng vô cùng to lớn.
Công dụng:
- Thúc đẩy quá trình sinh nở diễn ra thuận lợi, đúng thời điểm đã định.
- Giảm bớt lượng máu chảy trong thời gian sinh.
- Làm mềm cửa tử cung, giúp việc sinh nở trở nên dễ dàng hơn, ít đau đớn hơn.
- Giúp mẹ có nhiều sữa tốt cho con.
- Uống trà sau khi sinh còn giúp phụ nữ nhanh chóng phục hồi cửa tử cung sau.
- Giảm bớt những bệnh sinh lý thông thường sau sinh khác.
Cách sử dụng:
- Bước 1: Pha trà
- Lấy khoảng 2 gram ( khoảng 1 muỗng cà phê) trà mâm xôi cho vào ấm trà.
- Đổ nước sôi và chờ trong khoảng 5-10 phút cho trà ngấm. ( Lưu ý là không nên dùng ngay khi vừa đổ nước sôi vào ấm, thời điểm 5-10 phút sau khi pha nước là thời điểm thích hợp và tốt nhất để dùng)
- Bước 2: Cách uống
- Không có lưu ý đặc biệt gì về thời gian dùng trà, tuy nhiên, nếu có thể, để đem lại hiệu quả tốt nhất các mẹ nên uống trà sau bữa ăn, vào những khoảng thời gian thư thái nhất trong ngày.
- Cũng cần lưu ý rằng, để làm ấm cơ thể, giúp máu lưu thông tốt hơn và cung cấp đủ đầy dưỡng chất cho trẻ, các mẹ không nên uống trà khi đã nguội lạnh, tốt nhất là luôn sử dụng một tách trà ấm nóng.
Mặc dù có nhiều công dụng tốt, tuy nhiên đối với thai phụ, trong quá trình sử dụng trà mâm xôi cũng cần ghi nhớ một vài lưu ý đặc biệt dưới đây:
- Chỉ uống trà mâm xôi vào giai đoạn cuối của thai kỳ: Vì trà mâm xôi có công dụng làm co cửa tử cung, nên các mẹ hãy tránh sử dụng trà vào khoảng đầu hoặc giữa thai kỳ.Hãy chỉ bắt đầu uống trà vào khoảng hai tháng trước ngày dự sinh nhé!
- Xem xét tình trạng cơ thể và tăng liều lượng một cách thích hợp: Trung bình một ngày, một thai phụ ngày nên dùng khoảng từ 2-3 tách trà. Tuy nhiên đối với những thai phụ có cơ thể nhạy cảm mạnh với công dụng của thảo dược thì trà có thể sẽ nhanh chóng bị đào thải ra ngoài. Khi đó, hãy xem xét tình trạng của cơ thể và quyết định tăng liều lượng lên từng chút một.
- Ưu tiên thể chất: Dù đã gần cuối thai kỳ, nhưng nếu bạn đang sử dụng các sản phẩm để tăng cường sắt và hạn chế sinh non thì đừng uống trà mâm xôi. Nếu vẫn quá lo lắng, trước khi uống hãy tham khảo thêm ý kiến từ bác sĩ.