Trứng muỗi rang ở Mexico
Trứng côn trùng được người dân Mexico ưa thích và có thể chế biến theo nhiều cách như chiên, rang, làm pancake... Ahuatle là trứng của một số loài côn trùng sống bên những bờ hồ, ao nhỏ và đầm phá ở miền trung Mexico, song thực khách phương Tây gọi chung là trứng muỗi. Dù được coi là kinh dị ở hầu hết các quốc gia, món ăn này lại có một lịch sử lâu dài ở Mexico. Trong quá khứ, ahuatle từng là cao lương mĩ vị yêu thích của các hoàng đế Aztec, và tầng lớp quý tộc Mexico. Khi người Tây Ban Nha bắt đầu đến Mexico vào thế kỷ 16, họ không chỉ ngạc nhiên về kiến trúc, mà còn ấn tượng trước ẩm thực của người Aztec, Tolmec và Maya, với những đặc sản từ kiến, châu chấu, nòng nọc, tôm hùm đất... cho đến trứng muỗi.
Truyền thống của người bản địa Mexico tồn tại cho đến ngày nay và món Ahuatle vẫn rất đắt đỏ, một lọ nhỏ có thể có giá lên tới 50 USD. Hiện đặc sản này có nguy cơ biến mất do ô nhiễm nguồn nước, nên càng hiếm có khó tìm hơn. Nghe tên món ăn này thôi cũng đủ khiến nhiều người e dè khi nghĩ đến. Tuy nhiên, trứng muỗi lại là một món ăn đặc sản độc và lạ được nhiều người ưa thích ở Mexico. Trứng muỗi ở đây có thể dễ dàng tìm thấy tại nhiều khu chợ và được chế biến thành nhiều món ăn khác nhau. Trứng muỗi được rang khô hoặc sấy khô nướng trên chảo nóng, hay cũng có thể dùng để làm bánh và chế biến. Món ăn ăn kèm với bánh mỳ rất ngon và giàu chất đạm.