Ốc sên nướng ở Pháp
Escargot là một trong những món ăn đưa ẩm thực Pháp nên tầm cao mới. Món này sử dụng nguyên liệu chính là ốc sên, một loài vật khiến nhiều người nghe đã lắc đầu ngao ngán vì sợ. Escargot không phải thứ đồ ăn bình dân mà là một trong những món đắt đỏ bậc nhất thế giới. Con người đã ăn ốc cạn cả nghìn năm. Chúng có ưu điểm là béo, nhiều nước, giàu protein và các chất dinh dưỡng khác. Ốc cạn từng rất phổ biến trong ẩm thực La Mã cổ, bên cạnh rượu và thịt. Người La Mã đem món này tới các nước như Pháp, Anh và dạy cho dân bản địa cách nuôi ốc, làm mưa nhân tạo cho chúng lớn nhanh. Một điều khiến nhiều người e dè ăn ốc là bởi chúng có thể chứa kí sinh trùng gây bệnh. Thực tế, các loài ốc chính được dùng làm escargot như Helix Aspersa (ốc sên vườn châu Âu), Helix Locurum (ốc sên vườn Thổ Nhĩ Kỳ) và Helix Pomatia (ốc Burgundy) đều có thể dễ dàng tìm thấy. Tuy nhiên, công đoạn biến chúng thành món ăn an toàn đòi hỏi những chuẩn mực cao.
Sau khi thu hoạch từ trại, ốc được chuyển tới các đầu bếp. Họ "rửa ruột" ốc bằng cách cho chúng ăn những loại thảo dược đặc biệt, đồng thời chỉ được uống nước. Công đoạn sơ chế gồm rửa và luộc. Những bước này có thể kéo dài vài ngày để đảm bảo món ăn an toàn khi đến với thực khách. Vỏ ốc cũng được rửa kỹ vì đây là công cụ trang trí món escargot bắt mắt. Món Escargot Pháp là món được yêu thích trong các loại món ốc và được coi là “vàng trong thịt” bởi giá trị dinh dưỡng của thực phẩm này. Món ăn này thường được phục vụ ở mỗi dịp lễ hội tại Pháp. Ốc sên đem rửa thật sạch, lấy thịt ra khỏi vỏ, dùng muối chà cho hết nhớt. Sau đó trộn thịt đã được nghiền nát cùng hành lá và tỏi, bơ và một số nguyên liệu khác. Sau đó đặt hỗn hợp đã trộn vào vỏ đã được rửa sạch, cuối cùng đem nướng. Sau khi nướng trên bếp vài phút, thịt chín vừa tới mang lên ăn nóng là ngon nhất.