Vải thiều
Vải thiều là loại quả rất được ưa chuộng ở mọi độ tuổi, trái có cùi trắng rất dày, vị rất thơm, đặc biệt là dù có vị ngọt nhưng lượng calo trong vải lại thấp, lượng chất béo không đáng kể với một lượng lớn chất xơ, nên đây cũng là một sự lựa chọn tốt trong thực đơn của người ăn kiêng.
Các dưỡng chất trong quả vải, nổi bật có thể kể đến các vitamin C, E, K và một lượng lớn vitamin B6 - chất tham gia vào nhiều hoạt động quan trọng của cơ thể như tiêu hóa, tạo hồng cầu, chống viêm,... vải cũng là nguồn chứa polyphenol dồi dào, là chất có tính kháng ung thư mạnh mẽ. Một phẩm chất quý của vải là chứa nhiều kali nhưng lượng natri lại cực thấp, nên vải trở thành loại thực phẩm rất tốt cho việc kiểm soát huyết áp.
Theo Đông y, vải có tác dụng ích tâm, ôn tỳ, tư thận, bổ huyết, dưỡng can, tức là ăn vải tốt cho một số nội tạng như tỳ, tim, thận, có tác dụng bổ máu, tinh thần cũng tốt hơn, đặc biệt, các bạn nữ có thể quan tâm đến hiệu quả làm đẹp của trái vải. Về tác dụng dưỡng nhan của loại trái thần thánh này, có cả một câu chuyện nổi tiếng về một trong tứ đại mỹ nhân Trung Hoa - Dương quý phi, để chiều lòng mỹ nhân mà vị vua thời đại đã ban lệnh cống vải. Nước Việt ta vào thời đại của Dương quý phi cũng phải cống rất nhiều vải sang Trung Hoa.