Tép Dầu Đầm Vạc (Vĩnh Yên)
"Cỗ chín lợn mười trâu, cũng không bằng tép Dầu Đầm Vạc". Đó là là câu ca rất nổi tiếng của người dân Vĩnh Phúc khi nói về món ăn này. Tép Dầu là loại cá sống tự nhiên không cần nuôi thả cầu kì, khi cá trưởng thành bụng đầy ắp trứng và con tép Dầu có trứng mới là lúc ăn ngon nhất. Tép Dầu Đầm Vạc là một món ăn thông dụng được nhiều người yêu thích và chế biến rất đơn giản.
Tép Dầu thường được kho cứng hoặc nấu canh với rau cải chua hoặc mẻ. Hiện nay, tép Dầu Đầm Vạc không chỉ xuất hiện trong bữa ăn hàng ngày của người dân nơi đây mà còn là món ăn khoái khẩu được rất nhiều vị khách ở các nhà hàng sang trọng lựa chọn và ngày càng được nhắc đến nhiều hơn.