Xôi trứng kiến - Lục Ngạn
Xưa nay, người dân ở một số vùng của Bắc Giang vẫn dùng trứng kiến để ăn và được xem như một nguồn thực phẩm bổ dưỡng. Tuy nhiên, chỉ có một loài kiến mà chúng ta có thể ăn được trứng của nó là loại kiến nâu làm tổ trên ngọn cây mà thường được gọi là kiến ngạt hay kiến cong trôn.
Trứng kiến được làm sạch được cho vào xào cùng hành củ phi thơm rồi nêm gia vị cho vừa ăn. Đảo đều cho tới khi thấy dậy mùi thơm ngậy của trứng kiến và mùi thơm của hành là được. Khi xôi được hấp chín tới thì cho ra đánh tơi, trộn đều cùng trứng kiến đã xao vàng rồi cho ra đĩa, rắc thêm một chút hành khô phi lên trên rồi ăn nóng. Món xôi sau khi làm xong có vị béo của mỡ hành, bùi bùi của trứng kiến, dẻo thơm của xôi nếp, đặc biệt là khi ăn sẽ thấy tiếng trứng kiến nổ lép bép trong miệng tạo một cảm giác rất thú vị.
Địa chỉ: 284 Phồn Xương, Yên Thế, Bắc Giang.
Giá: 25.000 đồng/suất.