Bánh Đa Kế
Một trong những món ăn dân dã hấp dẫn thực khách mỗi khi đến đây đó chính là món Bánh Đa Kế. Bánh được nướng quạt trên than hoa đỏ lửa. Khâu nướng không chỉ làm chín bánh mà còn giúp định hình dáng bánh. Một tay cầm bánh đa, một tay cầm chiếc quạt nan, người nướng phải quạt đều tay, liên tục, những chiếc bánh đa được lật đi lật lại thoăn thoắt cho đến khi chuyển sang màu vàng rộm, mùi hương thơm tỏa. Thi thoảng họ dừng lại uốn những chiếc bánh cho khỏi bị vênh, tròn đều.
Nguyên liệu để cho ra chiếc bánh giòn rụm phải chọn loại gạo ngon, đem ngâm nước rồi xay nhuyễn trộn đều với gấc chín, rắc thêm vào đó chút vừng và lạc sống đã được dã dập. Khi ăn những chiếc bánh đa có vị bùi, ngọt, giòn và thơm lừng. Thưởng thức món quà quê dân giã ấy là trải nghiệm một phần văn hóa trong đó mà theo như người Dĩnh Kế, đó là thưởng thức một loại hình ẩm thực truyền thống. Nó gợi nhắc đến hình ảnh những phiên chợ quê vùng trung du và đồng bằng Bắc Bộ, nơi các bà các mẹ vẫn hay đi chợ mua bánh đa Kê về làm quà cho con cháu.
Địa chỉ: 54 Đặng Thị Nho, phường Trần Phú, Bắc Giang.
Gía: 5.000 đồng/cái.