Top 11 Biểu tượng cho lễ Giáng sinh và ý nghĩa của nó

01-12-2021 11 10919 0 0 Báo lỗi

Ngày nay, khi Giáng sinh không còn là ngày lễ riêng của những người châu Âu theo đạo Thiên Chúa. Mà đã trở thành ngày lễ lớn, được mong chờ nhất trong năm của tất cả mọi người trên thế giới. Tiếng chuông nhà thờ vang lên, ông già Noel, những món quà sặc sỡ, những cánh thiệp mang lời chúc tốt đẹp... đã trở thành biểu tượng cho một mùa Giáng sinh an lành. Sau đây, chúng ta cùng điểm qua những biểu tượng của Giáng sinh và ý nghĩa của nó.

1 Ng N Khánh

Vòng lá mùa vọng

Lá mùa vọng, thường được tết thành vòng tròn, làm bằng những cành lá xanh mướt, được đặt trên bàn hoặc treo lên cao để tất cả mọi người trông thấy. Cây xanh thường được trang hoàng trong các bữa tiệc dịp cuối đông. Trên vòng lá người ta cắm 4 cây nên, với ý nghĩa thể hiện sự giao tranh giữa ánh sáng và bóng tối.


Vòng lá mùa vọng thường có màu xanh, với hy vọng Đấng Cứu Thế sẽ tới cứu con người. Vòng tròn biểu trưng cho tình yêu vĩnh hằng của Thiên Chúa đối với con người. 4 ngọn nến, 3 cây màu tím là màu của Mùa Vọng - là mùa chuẩn bị tâm hồn đón Chúa Jesus đến, cây thứ 4 màu hồng, còn là màu của Chúa Nhật vui mừng (Gaudete Sunday) - được đánh dấu bằng lễ phục hồng và treo màn.

Lá mùa vọng, thường được tết thành vòng tròn, làm bằng những cành lá xanh mướt, được đặt trên bàn hoặc treo lên cao để tất cả mọi người trông thấy.
Lá mùa vọng, thường được tết thành vòng tròn, làm bằng những cành lá xanh mướt, được đặt trên bàn hoặc treo lên cao để tất cả mọi người trông thấy.
Vòng lá mùa vọng
Vòng lá mùa vọng

2 Ng N Khánh

Thiệp Giáng sinh

Vào năm 1843, một họa sỹ ở London là Horsley đã thiết kế một tấm thiệp giáng sinh thật đẹp cho ông Henry Cole - một thương gia giàu có của nước Anh để tặng bạn bè.


Vào Noel năm đó, tấm thiệp đầu tiên được ra mắt trên thế giới và sau đó nó đã được in ra 1.000 bản. Ngay lập tức, thiệp Noel trở nên phổ biến thành 1 trào lưu ở nước Anh trong suốt hơn 10 năm, kể từ năm 1846, khi chính phủ Anh cho phép gửi thư đến bất cứ nơi đâu với giá rẻ. Trào lưu này, không lâu sau đó du nhập sang Đức và được đón nhận nồng nhiệt, nhưng phải hơn 30 năm sau, nó mới được phổ biến tại Mỹ và người Mỹ chấp nhận nó như một phần không thể thiếu của Giáng sinh.

tấm thiệp giáng sinh
tấm thiệp giáng sinh
Thiệp Giáng sinh
Thiệp Giáng sinh
3 Ng N Khánh

Quà Giáng sinh

Quà Giáng sinh, là điều không thể thiếu đối với mọi người, nó thể hiện tình yêu thương của mọi người với gia đình, bạn bè người thân. Nhưng đối với nhiều người, những món quà dịp Giáng sinh còn mang ý nghĩa tín ngưỡng sâu sắc, vì đó là kỷ niệm ngày sinh của Chúa Jesus, món quà Chúa ban tặng cho con người.


Khi chúa Jesus chào đời trong một cái máng cỏ, ba vị vua phương đông đã mang đến tặng Chúa: vàng, trầm hương và mộc dược. Vàng tượng trưng Chúa Jesus là vua (con của Chúa Cha - Vua Nước Trời), trầm hương tượng trưng Chúa Jesus là Thiên Chúa, mộc dược biểu trưng Chúa Jesus bị đóng đinh trên cây thánh giá, tức là chịu chết để cứu nhân loại. Ba vị vua rất giàu có nhưng những người dân nghèo hầu như chẳng có tài sản cũng mang đến bất cứ những gì họ có thể để tỏ lòng thành kính với Chúa Hài đồng.


Hay ông già Noel, đến tất cả mọi nhà có cây thông, và trèo qua đường ống khói, tặng quà cho các em nhỏ vào những chiếc tất treo trên cây thông. Đó là nguồn gốc và ý nghĩa của những món quà Giáng sinh!

Quà Giáng sinh, là điều không thể thiếu đối với mọi người, nó thể hiện tình yêu thương của mọi người với gia đình, bạn bè người thân.
Quà Giáng sinh, là điều không thể thiếu đối với mọi người, nó thể hiện tình yêu thương của mọi người với gia đình, bạn bè người thân.
Quà Giáng sinh
Quà Giáng sinh
4 Ng N Khánh

Hang đá và máng cỏ

Niềm vui của mùa Noel thật quyến rũ. Mọi sự chuẩn bị cho vui đón Noel nêu ở trên đều tốt đẹp. Song, là người Công giáo, chúng ta thấy đó mới chỉ dừng lại ở vẻ đẹp bên ngoài. Con Thiên Chúa, qua mầu nhiệm Giáng Sinh, đã bày tỏ tình yêu vô biên của Thiên Chúa đối với nhân loại; nên cũng có thể nói mầu nhiệm Giáng Sinh là mầu nhiệm của Tình Yêu. Giáo Hội hằng năm kỷ niệm sự kiện trọng đại này qua Mùa Giáng Sinh, không chỉ nhằm nhắc nhớ các tín hữu Tình Yêu cao vời của Thiên Chúa đã được thực hiện cách đây trên 2000 năm; mà hơn hết, Giáo Hội còn muốn các tín hữu cảm nhận Tình Yêu Thiên Chúa luôn thường trực và bất biến trong thời gian, không gian. Bất cứ ở đâu, bất cứ khi nào, mầu nhiệm Giáng Sinh luôn được hiện hữu, nhằm đem đến bình an và ơn cứu độ cho con người trần gian. Đấng Emmanuel trong hình hài trẻ thơ Giêsu muốn nhân loại chào đón Ngài bằng một sự chuẩn bị từ bên trong tâm hồn, đó mới thực sự là vẻ đẹp đích thực của mầu nhiệm Giáng Sinh. Sự chuẩn bị ấy mới đúng nghĩa “một máng cỏ” để Con Thiên Chúa ngự vào.

Vào đêm 24/12 tại các giáo đường đều có hang đá và máng cỏ, bên trong có tượng Chúa Hài đồng, tượng Đức mẹ Maria, xung quanh có những con lừa, tượng Ba Vua, một số thiên thần, Thánh Giuse trên mái nhà có ánh sáng, chiếu từ một ngôi sao hướng dẫn ba vua tìm đến với Chúa.

Ngày nay, vào 24/12, tại các giáo đường đều có hang đá và máng cỏ
Ngày nay, vào 24/12, tại các giáo đường đều có hang đá và máng cỏ
Hang đá và máng cỏ
Hang đá và máng cỏ
5 Ng N Khánh

Cây thông Noel

Cây thông Noel có nguồn gốc từ nước Đức ở thế kỷ 16. Thông là một loại cây xanh, khoẻ mạnh, dù sống trong khí hậu khắc nghiệt vẫn tồn tại vững chãi.


Từ đó, hình ảnh cây thông Noel phổ biến khắp mọi nơi, tại các dịp lễ hội, mọi người cùng nắm tay nhau, nhảy múa hát ca, chơi các trò chơi dân gian quanh cây thông được trang trí lung linh, rực rỡ sắc màu. Đến thế kỉ 19 thì cây Noel bắt đầu được sử dụng rộng rãi ở Anh. Đến những năm 1820 cây Noel được những người Ðức ở mang sang nước Mỹ.


Ngày nay, gần đến dịp Noel, người ta thường mua một cây thông Noel và trang trí lên đó những cây kẹo dài, những đôi tất màu sắc, những quả hải châu, dải kim tuyến lấp lánh, hoa... Cây thông được xem là biểu trưng của niềm hy vọng, sức sống mới, và điều may mắn trong lễ đón chào năm mới.

Cây thông được xem là biểu trưng của niềm hy vọng, sức sống mới, và điều may mắn trong lễ đón chào năm mới.
Cây thông được xem là biểu trưng của niềm hy vọng, sức sống mới, và điều may mắn trong lễ đón chào năm mới.
Cây thông Noel
Cây thông Noel
6 Ng N Khánh

Quà tặng trong những chiếc bít tất

Truyền thuyết kể lại rằng, gia đình nọ có 3 cô con gái đến tuổi lấy chồng, mà không có ai hỏi cưới vì gia cảnh quá nghèo. Đức giám mục Myra thương xót đã ném 3 đồng tiền vàng qua ống khói, tình cờ rơi vào những chiếc tất mà các cô gái treo bên lò sưởi. Và họ đã rất vui sướng vì có thể thực hiện ước nguyện của mình. Câu truyền thần kỳ lan rộng khắp mọi nơi, ai cũng muốn nhận được quà may mắn, nên họ treo tất gần lò sưởi.


Trẻ em hy vọng nhận được nhiều quà nhất. Mọi người trong nhà cũng nhân cơ hội này để tặng quà cho các em với mong muốn là các em sẽ ngoan và học giỏi. Từ đó có tục trẻ em treo bít tất bên cạnh lò sưởi dể nhận quà như mơ ước từ ông già Noel.

Quà tặng trong những chiếc bít tất
Quà tặng trong những chiếc bít tất
Quà tặng trong những chiếc bít tất
Quà tặng trong những chiếc bít tất
7 Ng N Khánh

Ngôi sao Giáng sinh

Ngôi sao Giáng Sinh thường xuất hiện đủ màu sắc, rực rỡ trong mỗi dịp Giáng sinh. Một ngôi sao to nhất, được treo chỗ cao nhất trong tháp chuông nhà thờ, từ đó căng dây ra bốn phía, là rất nhiều các ngôi sao nhỏ hơn, treo lồng đèn, kết hoa rất đẹp mắt.


Tương truyền rằng, khi Chúa sinh ra, có một ngôi sao rất lớn xuất hiện trên bầu trời tại nơi đó. Ánh sáng toả xa ngàn dặm, tới tận phía đông xa xôi nay thuộc lãnh thổ Iran va Syria. Có 3 vị vua tin rằng, cứ lần theo ánh sáng đó, sẽ gặp phép lạ, gọi là lễ ba vua.


Từ đó, 3 vị vua lần theo ánh sáng, đến tận thành Bethelem, nơi chúa sinh ra đời, họ quỳ trước chúa, tặng chúa vàng, trầm hương, và mộc dược. Từ đó, ngôi sao trở thành biểu tượng ý nghĩa trong mùa Giáng sinh và được treo chỗ sang trọng nhất ở các giáo đường. Do ý nghĩa ngôi sao còn tượng trưng cho phép lạ của Thượng đế.

Ngôi sao Giáng sinh
Ngôi sao Giáng sinh
Ngôi sao Giáng sinh
Ngôi sao Giáng sinh
8 Ng N Khánh

Ông già Noel

Nguồn gốc của từ “ông già Noel” (Santa Claus) hay thánh Nicholas bắt đầu ở Thổ Nhĩ Kì từ thế kỉ thứ IV. Từ lúc còn nhỏ thánh đã là một người rất ngoan đạo và đã hiến cả cuộc đời của mình cho đạo Cơ Ðốc.


Thánh Nicolas, là người rất hào phóng, thánh còn là người bảo trợ cho các thuỷ thủ, đảo Xi-xi-lin, nước Nga, Hy Lạp, và đặc biệt là trẻ em, ngài được ca tụng vì sự hiền từ, tình yêu vô bờ với trẻ nhỏ. Người Hà Lan phát âm từ St. Nicholas thành Sint Nicholaas, sau đó nói chệch thành Sinterklaas và cuối cùng được những người theo giáo phái Anh đọc thành Santa Claus.


Từ thế kỷ 16, trẻ con tại Hà Lan đã để những đôi giày của chúng cạnh lò sưởi, với hy vọng Thánh Nicholas, sẽ hào phóng tặng chúng những món quà mơ ước. Còn cho tới ngày nay, tất cả trẻ em trên thế giới, đều đã treo những chiếc tất của mình bên cạnh lò sưởi, hay trên những cây thông, để đợi những món quà mơ ước từ Thánh Nicholas, hay còn được gọi trìu mến là ông già Noel.

Ông già Noel
Ông già Noel
Ông già Noel
Ông già Noel
9 Ng N Khánh

Chiếc gậy kẹo

Vào những năm 1800, một người thợ làm bánh kẹo của Ấn Độ, muốn biểu đạt ý nghĩa của Lễ Giáng sinh qua những chiếc kẹo. Ông đã làm 1 chiếc kẹo dài, và uốn cong 1 đầu, như hình 1 cây gậy của người chăn cừu, thể hiện ý nghĩa Chúa đã dẫn dắt con người. Qua cây gậy kẹo của mình, ông thể hiện tình yêu và sự hy sinh của Đức Chúa.


Màu trắng, tương trựng cho sự tinh khiết, trong trắng của Đức Chúa. Sau đó, ba sọc nhỏ tượng trưng cho những đau đớn mà Ðức Chúa đã phải chịu trước khi ngài chết trên cây thập ác. Ba sọc đó còn biểu hiện ba ngôi thiêng liêng của Chúa (sự hợp nhất của Cha, Con và Thánh thần). Lật ngược cây kẹo Giáng Sinh, đó là chữ: "J", tên chúa Jesus. Nhờ có người làm kẹo, mà mọi người sẽ hiểu, ý nghĩa, nguồn gốc của Giáng sinh nói về điều gì.

Kẹo Giáng Sinh
Kẹo Giáng Sinh
Chiếc gậy kẹo
Chiếc gậy kẹo
10 Ng N Khánh

Bài hát Giáng sinh

Ca khúc nổi tiếng thế giới vang lên mỗi dịp Giáng sinh Jingle Bells do nhạc sĩ J.Pierpont sáng tác luôn khiến người nghe rạo rực, bồi hồi và tràn đầy xúc cảm, được dịch ra hơn 50 thứ tiếng trên toàn cầu.


Tuy nhiên, ít ai biết rằng, ca khúc đã quá đỗi quen thuộc này, lại được bắt nguồn từ một bài hát có tên: "One Horse Open Sleigh - Cỗ xe ngựa kéo". Lời bài hát mộc mạc và dân dã, diễn tả tâm hồn của người dân Mỹ hướng đến một mùa tuyết rơi thật an lành. Hình ảnh ông Noel với túi quà đồ chơi, ngồi trên xe tuần lộc với tiếng chuông vang lên được diễn tả sống động, hấp dẫn làm cho người nghe thích ngân nga hát theo, và nó vô tình trở thành bài hát Giáng sinh.

Bài hát Giáng sinh
Bài hát Giáng sinh
Bài hát Giáng sinh
11 Ng N Khánh

Chuông thánh đường

Trong nền văn hóa Á châu, tiếng chuông mỗi khi vang lên, là báo hiệu 1 sự kiện trọng đại nào đó, hoặc vui mừng khôn xiết, hoặc một tin cực buồn. Tục lệ này, sau đó đã được lưu truyền sang phương Tây, tiếng chuông rung lên chào mừng Chúa Hài đồng giáng thế, cứu rỗi loài người.


Ngày nay, hầu hết nhà thờ Thiên Chúa trên thế giới, đặc biệt các nước phương Tây, các chuông nhà thờ ngân vang vào lúc nửa đêm Giáng sinh, chào mừng Chúa giáng trần.

các chuông nhà thờ ngân vang vào lúc nửa đêm Giáng sinh, chào mừng Chúa giáng trần.
các chuông nhà thờ ngân vang vào lúc nửa đêm Giáng sinh, chào mừng Chúa giáng trần.
Chuông thánh đường
Chuông thánh đường
Khách quan đầy đủ chính xác

Là top 3 tiêu chí mà Toplist.vn luôn luôn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích nhất cho cộng đồng

Công Ty cổ Phần Toplist
Địa chỉ: Tầng 3-4, Tòa nhà Việt Tower, số 01 Phố Thái Hà, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội
Điện thoại: O369132468 - Mã số thuế: 0108747679
Giấy phép mạng xã hội số 370/GP-BTTTT do Bộ Thông tin Truyền thông cấp ngày 09/09/2019
Chính sách bảo mật / Điều khoản sử dụng