Top 6 bước luyện nói tiếng Anh hay như người bản xứ

23-11-2016 6 514 0 0 Báo lỗi

Tiếng Anh ngày càng cần thiết trong cuộc sống hiện đại ngày nay khi mà đất nước đang trong kỳ hội nhập, mở cửa. Có rất nhiều cách cải thiện khả năng nghe - nói tiếng Anh, tuy nhiên, theo kinh nghiệm bản thân mình thì phương pháp nghe - chép chính tả là phương pháp giúp cải thiện khả năng nghe - nói tiếng Anh tốt nhất trong tất cả các phương pháp mình từng tự học. Để học theo phương pháp này hiệu quả nhất các bạn có thể tham khảo và luyện tập theo các bước sau đây.

1 Mong Đừng Lớn

Tìm chủ đề

Tìm cho mình một video nói tiếng Anh giọng chuẩn trong chương trình bạn yêu thích, dài từ 3 - 5 phút, đặc biệt phải có bản scrip. Bên cạnh đó, bạn cần lưu ý tìm cấp độ nói phù hợp với bản thân để việc học hiệu quả nhất. Ở lần nghe đầu tiên, bạn không cần cố gắng nghe bằng được từng câu, hãy thư giãn, thả lỏng cơ thể và tập trung hoàn toàn. Bạn lắng nghe xem video đang phát đề cập tới vấn đề nào: kinh tế, chính trị, xã hội... và cố gắng đoán cụ thể một vấn đề dựa vào những từ bạn nghe được. Đừng lo lắng, rất đơn giản thôi, tập trung, thoải mái và đoán chủ đề. 
ảnh: sưu tầm
ảnh: sưu tầm

2 Mong Đừng Lớn

Take note

Ở bước này, bạn hãy chuẩn bị một cái bút, một tờ giấy trắng và sự tập trung cao độ. Bước 1 cho ta biết chủ đề mà video đang đề cập, hãy suy nghĩ đến các vấn đề xoay quanh chủ đề đó với các từ thường sử dụng trong tính huống này để bạn có thể bắt ý, bắt từ nhanh hơn. 
Lần nghe này, kết hợp việc nghe, bạn cố gắng ghi xuống giấy những từ bạn nghe thấy, càng nhiều càng tốt, càng chi tiết càng tốt. Bước này giúp bạn nắm được các ý chính mà video đề cập.

ảnh: sưu tầm
ảnh: sưu tầm
3 Mong Đừng Lớn

Hoàn thiện bản tóm tắt

Đây là bước bạn nghe lại bài video và tiếp tục take note những từ bạn chưa nghe được từ bước trước. Cố gắng hoàn thiện bản ghi chép của bạn càng nhiều càng tốt. Có thể nghe lại và take note thêm lần nữa nếu bạn chưa nghe được nhiều. Lúc này bản ghi chép của bạn đã khá đầy đủ, chỉ còn thiếu những phần bạn không thể nghe được. 
ảnh: sưu tầm
ảnh: sưu tầm
4 Mong Đừng Lớn

So sánh bản ghi chép với scrip của video

Bước này bạn cần so sánh bản ghi chép của bạn với phần srip của bài video, kiểm tra xem thông tin nào bạn ghi đúng, thông tin nào còn sai, còn thiếu. Từ nào bạn nghe được, từ nào không và gạch chân phần sai, không nghe được bằng bút màu để nghe kỹ lại. 
ảnh: sưu tầm
ảnh: sưu tầm
5 Mong Đừng Lớn

Nhại lại lời phát thanh viên

Sau khi có một bản ghi chép đầy đủ, chính xác nhất về nội dung bài nói, bạn vừa nghe video, vừa nhìn bản chép lại và đọc theo đúng ngữ điệu của người phát thanh viên. Cố gắng bắt chước ngữ điệu, nhấn nhá của người nói càng giống càng tốt. 
Bạn có thể sử dụng bút màu để đánh dấu những từ, câu cần lên, xuống giọng cụ thể. 
Luyện tập thường xuyên đến khi thuần thục chắc chắn khả năng ngữ âm của bạn cải thiện đáng ngạc nhiên. 

ảnh: sưu tầm
ảnh: sưu tầm
6 Mong Đừng Lớn

Hoàn thiện kỹ năng

Sau khi luyện tập đọc theo phát thanh viên thành thục, khả năng ngữ âm của bạn cũng đã cải thiện đáng kể, bạn hãy thoát khỏi việc đọc thay vào đó là nói. Dựa trên những luyện tập bạn làm, cố gắng dần dần thoát khỏi transcrip, phụ thuộc vào nó càng ít càng tốt, hãy nói mà không nhìn giấy. Tập nói dần như khi chính bạn là người thuyết trình bản tin đó đến khi hoàn toàn thoát khỏi giấy ghi. Cố gắng hoàn thiện ngữ âm, ngữ điệu cho chuẩn chỉnh và nói theo những gì bạn hiểu, nhớ về nội dung của bài. 
Bên cạnh đó, bạn có thể kết hợp máy ghi âm, ghi lại những lần bạn nói. Nghe lại bản ghi âm, so sánh với bản tin của người bản xứ, sai ở đâu, sửa ở đó. Tiếp tục như vậy mình tin chắc khả năng nghe nói tiếng Anh của bạn lên trình nhanh chóng. 
ảnh: sưu tầm
ảnh: sưu tầm
Khách quan đầy đủ chính xác

Là top 3 tiêu chí mà Toplist.vn luôn luôn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích nhất cho cộng đồng

Công Ty cổ Phần Toplist
Địa chỉ: Tầng 3-4, Tòa nhà Việt Tower, số 01 Phố Thái Hà, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội
Điện thoại: O369132468 - Mã số thuế: 0108747679
Giấy phép mạng xã hội số 370/GP-BTTTT do Bộ Thông tin Truyền thông cấp ngày 09/09/2019
Chính sách bảo mật / Điều khoản sử dụng