Top 10 cách bảo vệ giọng nói và làm giọng hết khàn

28-11-2016 10 2398 2 0 Báo lỗi

Giọng nói là một phần cuộc sống của chúng ta. Với những người làm nghề liên quan đến việc phải nói hằng ngày, nói nhiều như giáo viên, diễn giả hay ca sĩ,... thì giọng nói càng trở nên quan trọng. Dưới đây là top 10 cách bảo vệ giọng nói của bạn, tránh việc đề bị mất giọng nói quá lâu hay khàn tiếng do nói trong một thời gian dài. Các bạn hãy cùng đọc và áp dụng cho mình nhé!

1 Looper

Làm ấm thanh quản trước khi thuyết trình

Bất cứ lúc nào bạn chuẩn bị thuyết trình, hoặc phải nói to trong một khoảng thời gian khá lâu, hãy làm ấm thanh quản của bạn. Có nhiều phương pháp để làm ấm, ví dụ như: các bài tập thở, kỹ thuật giải phóng sức ép của hàm và môi, tập lưỡi, cân quãng tám, và các bài tập hạ nhiệt. Sau khi thực hiện các phương pháp trên, bạn sẽ có cảm giác cổ họng của mình nóng lên. Hãy nhớ rằng cổ họng của bạn cũng giống như bất kỳ một phần nào khác trên cơ thể, cần phải được luyện tập và chuẩn bị để có thể hoạt động thật tốt.
Làm ấm thanh quản trước khi thuyết trình

2 Looper

Tránh thay đổi âm lượng khi không cần thiết

Không có thứ gì dễ gây bất lợi cho giọng nói của bạn bằng việc thay đổi âm lượng một cách đột ngột. Khi bạn kêu la hay hét lên quá nhiều, lớp niêm mạc của dây thanh quản có thể bị tổn hại, các cơ ở cổ họng của bạn cũng thắt chặt và hơi thở trở nên yếu hơn. Điều này có nghĩa là cơ thể bạn phải nỗ lực rất nhiều mới có thể khôi phục lại giọng nói của mình.
Đây là lý do tại sao các huấn luyện viên, những người thường xuyên la hét thường bị mất tiếng nói và gặp nhiều vấn đề trong cuộc sống thường ngày. "Thông thường, đó chỉ là một điều tạm thời nhưng lại có thể kéo dài", tiến sĩ Michael Pitman thuộc trung tâm y tế Mount Sinai nói. "Khi các dây thanh âm đang cố gắng để khôi phục lại, bạn lại kéo căng nó ra và la hét dù nó có khó khăn thế nào chăng nữa. Cứ như vậy, nó trở thành một vòng luẩn quẩn của sự mất - bù. Bạn càng cố gắng, giọng nói của bạn càng tệ hơn.
Tránh thay đổi âm lượng khi không cần thiết
3 Looper

Thường xuyên kiểm tra giọng nói

Hầu hết mọi người đều đi khám sức khoẻ định kì hoặc ít nhất đi kiểm tra khi thấy cơ thể có dấu hiệu bất thường. Bạn cũng nên trân trọng và chăm sóc giọng nói của mình giống như vậy. "Việc kiểm tra sức khoẻ định kỳ có thể sẽ không tiết lộ vấn đề về dây thanh quản của bạn," - tiến sĩ Inna Husain, giám đốc The Voice, Airway và Chương trình Swallowing tại Trung tâm Y tế Đại học Rush nói. "Cách tốt nhất để nhận biết những gì đang xảy ra với giọng nói của bạn là cho một ai đó hoà hợp với các sắc thái của âm thanh, nghe giọng nói của bạn. Sau đó, hãy xem xét dây thanh quản của mình."
Thường xuyên kiểm tra giọng nói
4 Looper

Đừng nên hắng giọng quá nhiều

Có lẽ bạn không biết rằng việc hắng giọng thực sự có thể làm hại đến cổ họng của bạn. Càng cố gắng ho và hắng giọng mạnh, càng dễ dẫn đến tổn thương thanh quản. Thay vì hắng giọng trước khi nói, hãy thử vài cách khác như uống một ngụm nước chẳng hạn.

Đừng nên hắng giọng quá nhiều
5 Looper

Đối phó với chứng trào ngược axit

Ai cũng từng gặp phải chứng trào ngược axit (hay còn gọi là chứng ợ nóng). Hầu hết, chứng axit trào ngược thường do ăn quá nhiều, vừa đi vừa ăn,… Đối với những người khác, nó gần như là một “căn bệnh kinh niên”. Bất kể tần suất của nó thế nào, chứng trào ngược axit phải được xử lý một cách phù hợp. Bạn cần giữ được trạng thái tốt nhất của mình và ngăn chặn acid dạ dày dư thừa làm hỏng giọng nói của bạn.

Đối phó với chứng trào ngược axit
6 Looper

Không nên hút thuốc

Hút thuốc làm tổn hại mô của dây thanh, làm cho người ta không thở sâu được làm giọng nói thô, khàn và yếu. Hút thuốc là một trong những nguyên nhân gây ung thư thanh quản hàng đầu.
Không nên hút thuốc
7 Looper

Không nên dùng các sản phẩm của aspirin

Những người làm nghề phải sử dụng giọng nói nhiều không nên dùng các sản phẩm của aspirin, vitamin E cũng sử dụng vừa phải. Những thuốc này làm máu loãng và gây ra xuất huyết vùng dây thanh, đặc biệt hay gặp ở người đang trong thời kỳ luyện giọng. Có thể sử dụng paracetamol thay thế aspirin.
Không nên dùng các sản phẩm của aspirin
8 Looper

Luôn giữ dây thanh quản ẩm

Luôn luôn giữ cho dây thanh ẩm và có chất nhầy loãng bằng cách uống nước, nước trái cây, trà thảo mộc. Không nên dùng caffein vì caffein có tính khử nước thay vì tạo nước. Trong trường hợp bạn đã nghiện cà phê, bạn nên uống ít một và phải uống nhiều nước sau đó. Tốt nhất bạn nên tập bỏ uống cà phê. Nên giữ cho nhà và nơi làm việc của mình không bị khô quá, tốt nhất độ ẩm luôn đạt 30% hoặc hơn.
Uống rượu cũng làm mất nước cơ thể, vì vậy nếu uống rượu cần uống thêm nước.
Luôn giữ dây thanh quản ẩm
9 Looper

Hạn chế nói khi bị viêm họng

Cảm cúm, viêm họng, viêm thanh quản thường do virus, làm cho dây thanh bị sưng phồng, giọng trở nên nhỏ, rè và khàn. Những lúc bị như vậy nên hạn chế tán gẫu, tốt nhất là sử dụng viết hoặc email để giao tiếp. Nếu cần phải nói thì nói thật nhỏ, tránh nói lớn hoặc la hét.
Thông thường những triệu chứng như: khàn tiếng, nói đau hoặc thay đổi giọng nói do cảm cúm gây ra sẽ mất đi trong khoảng 1 - 2 tuần. Nếu những triệu chứng này tồn tại hơn 2 tuần nên đi khám bác sĩ.
Hạn chế nói khi bị viêm họng
10 Looper

Súc miệng bằng nước muối

Xông mũi họng cũng rất tốt. Bạn nên thường xuyên súc họng và rửa mũi bằng nước muối. Các nhà thanh học khuyên khi súc họng cho thêm ít sô-đa vào dung dịch muối. Hãy thực hiên thói quen này hằng ngày để bảo vệ giọng nói của mình nhé!
Súc miệng bằng nước muối
Bài hát về mẹ hay nhất
Top 14 Bài hát về mẹ hay nhất
Hoàng Ngọc Trang 31-10-2020 14 23279 1 1

Khách quan đầy đủ chính xác

Là top 3 tiêu chí mà Toplist.vn luôn luôn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích nhất cho cộng đồng

Công Ty cổ Phần Toplist
Địa chỉ: Tầng 3-4, Tòa nhà Việt Tower, số 01 Phố Thái Hà, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội
Điện thoại: O369132468 - Mã số thuế: 0108747679
Giấy phép mạng xã hội số 370/GP-BTTTT do Bộ Thông tin Truyền thông cấp ngày 09/09/2019
Chính sách bảo mật / Điều khoản sử dụng