Top 10 cách bảo vệ Windows máy tính an toàn nhất

10-12-2016 10 59 1 0 Báo lỗi

Hệ điều hành Windows trong máy tính của bạn hay gặp trục trặc mà không hiểu nguyên nhân tại sao, cách khắc phục như thế nào? Những mẹo nhỏ dưới đây sẽ giải quyết triệt để vấn đề của bạn.

1 Nhuận Hạnh

Cài đặt chương trình diệt Virus

Đây là điều đáng phải làm ngay từ khi bạn quyết định mua một chiếc máy tính chạy hệ điều hành Windows về sử dụng. Nếu không may để cho máy tính nhiễm virus, chúng sẽ chạy chậm hơn bình thường và thậm chí còn đầy bạn vào nguy cơ bị mất toàn bộ dữ liệu hiện có trên máy tính. Thật là nguy hiểm nếu trong bộ nhớ máy tính của bạn chứa đầy những thư mục quan trọng và bị xóa sạch. Đối với phiên bản Windows 8, Windows 10, Microsoft đã có tính hợp phần mềm chống virus được cài đặt mặc định là Windows Defender. Tuy nhiên, để an toàn tuyệt đối, hãy cài thêm những phần mềm chống virus khá tối ưu hiện nay như Norton hay McAfee...
Cài đặt chương trình diệt Virus

2 Nhuận Hạnh

Thường xuyên cập nhập các bản nâng cấp mới nhất

Để đảm bảo cho máy tính hoạt động tốt và người dùng có cơ hội tận hưởng những tiện ích mới nhất, Microsoft luôn thường xuyên đưa ra các bản nâng cấp mới nhất. Lúc này, bạn hãy cài đặt chế độ để hệ thống tự động thông báo khi có những bản cập nhật windows mới nhất. Việc làm này có ý nghĩa rất quan trọng, nó sẽ giúp bạn khắc phục những lỗi của Windows trước đó, thêm những tính năng khác hiệu quả hơn. Nếu máy chưa ở chế độ tự động tải về, bạn có thể thao tác như sau: Mở Control Panel -> chọn System and Security -> Windows Update -> Check for Update. Tại đây bạn có thể kiểm tra được các bản cập nhật đã có và tùy chọn tải về, sử dụng.
Thường xuyên cập nhập các bản nâng cấp mới nhất
3 Nhuận Hạnh

Quản lí mật khẩu

Bạn có quá nhiều tài khoản trên các mạng xã hội, các tài liệu trong ổ đĩa với nhiều mật khẩu khác nhau? Điều đó làm bạn khổ sở vì không tài nào nhớ hết nổi những kí tự dài dằng dặc. Để giải quyết tình trạng này, bạn có thể sử dụng trình duyệt quản lí mật khẩu để kiểm soát, sắp xếp chúng một cách thật logic. Lưu ý thêm, khi đặt mật khẩu, hãy lựa chọn những kí tự dài và đủ mạnh để bảo mật.
Quản lí mật khẩu
4 Nhuận Hạnh

Cài đặt firewall

Firewall (tường lửa) là một chương trình cực kì hữu ích giúp bảo vệ máy tính của bạn khỏi nguy cơ bị tấn công bởi virus khi kết nối mạng. Đoán trước được nguy cơ này, Microsoft đã rất chu đáo trang bị firewall để bảo vệ máy tính khỏi những rủi ro, bất lợi. Nếu vẫn chưa biết máy tính của mình đã kích hoạt tường lửa chưa, bạn có thể tiến hành thao tác: Mở Control Panel -> Windows Firewall, lúc này sẽ hiện ra bảng chọn và bạn sẽ nhấn Turn Windows Firewall on để bật và Turn Windows Firewall off để tắt chế độ tường lửa.
Cài đặt firewall
5 Nhuận Hạnh

Khởi động chương trình quét mã độc

Malware (mã độc) là một nỗi ám ảnh với nhiều người sử dụng hệ điều hành Windows. Thủ đoạn tấn công máy tính bằng mã độc bằng malware đã ngày càng tinh vi và hiện đại hơn, chúng chạy ngầm trên máy mà ngay cả chính bạn cũng không phát hiện ra mặc dù sử dụng nó hằng ngày. Khi bị cài mã độc, máy của bạn sẽ kết nối chậm hơn, và rất có thể bạn sẽ bị rò rỉ thông tin cá nhân, bị đánh cắp những dữ liệu quí giá trên internet và trong máy tính.
Khởi động chương trình quét mã độc
6 Nhuận Hạnh

Mã hóa dữ liệu

Đây là một cách tối ưu giúp bảo mật các dữ liệu của bạn. Khi chọn mã hóa dữ liệu, ngoại trừ bạn và người được phép quyền truy cập, không ai có khả năng đọc được nó. Đối với những nhân viên văn phòng có nhu cầu bảo mật tài liệu cao, tốt nhất hãy mã hóa chúng trước khi bị xâm nhập bởi kẻ xấu. Trước khi thực hiện lệnh mã hóa, hầu hết các chương trình này đều đòi hỏi bạn thiết lập mật khẩu với độ an toàn cao, do đó hãy đặt những kí tự dài ít nhất từ 10 – 12 chữ để tin tặc không thể phá hoại.
Mã hóa dữ liệu
7 Nhuận Hạnh

Tạo hai tài khoản quản lí máy

Hầu hết các máy tính hiện nay đều cho phép bạn tạo nhiều tài khoản trên máy tính để dễ dàng quản lí và kiểm soát. Ngoài tài khoản admin thường được người cài Windows thiết lập, bạn có thể tạo thêm một tài khoản riêng cho mình để dễ quản lí máy, phòng ngừa trường hợp không nhớ mật khẩu admin. Bạn có thể tạo tài khoản cá nhân bằng cách mở Control Panel -> User Account, sau đó đặt các thông tin theo yêu cầu để tạo tài khoản mới.
Tạo hai tài khoản quản lí máy
8 Nhuận Hạnh

Tối ưu hệ thống lưu trữ

Bộ nhớ quá nặng cũng có thể là nguyên nhân khiến hệ điều hành Windows chạy với tốc độ rùa bò. Đây là lúc bạn cần kiểm tra lại máy tính của mình và dọn sạch những tập tin rác hoặc những tài liệu không cần thiết, đặc biệt là trong ổ đĩa C. Ccleaner là một trong những gợi ý hữu ích giúp bạn dọn dẹp và tăng tốc máy tính tốt nhất hiện nay. Đặc biệt, hiện nay ứng dụng này có bản dùng thử cho những bạn muốn thử nghiệm.
Tối ưu hệ thống lưu trữ
9 Nhuận Hạnh

Quản lí email

Hiện nay, một số tài khoản email bị tấn công khá nhiều bởi các email spam (thư rác). Đây là điều không mong muốn và khiến cho hộp thư của bạn trở nên khó kiểm soát và phân loại vì số lượng thư đến quá nhiều. Điều bạn nên làm là hãy chịu khó ngồi lọc lại các email và xử lí chúng một cách logic.
Quản lí email
10 Nhuận Hạnh

Cập nhật trình duyệt phiên bản mới nhất

Mặc dù được Microsoft chu đáo cài đặt sẵn trình duyệt Internet Explore để duyệt web, thế nhưng đa phần người dùng vẫn ưa chuộng những chương trình khác như Cốc Cốc, Chrome, Oprera... vì hình thức giao diện và những tính năng nó mang lại. Tuy nhiên, có một điều lưu ý là khi tải các trình duyệt này về, hãy cập nhật những phiên bản mới nhất và và truy cập vào những đường link uy tín để tải về.
Cập nhật trình duyệt phiên bản mới nhất
Khách quan đầy đủ chính xác

Là top 3 tiêu chí mà Toplist.vn luôn luôn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích nhất cho cộng đồng

Công Ty cổ Phần Toplist
Địa chỉ: Tầng 3-4, Tòa nhà Việt Tower, số 01 Phố Thái Hà, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội
Điện thoại: O369132468 - Mã số thuế: 0108747679
Giấy phép mạng xã hội số 370/GP-BTTTT do Bộ Thông tin Truyền thông cấp ngày 09/09/2019
Chính sách bảo mật / Điều khoản sử dụng