Top 10 Cách để luôn sáng tạo trong cuộc sống

31-05-2022 10 271 2 0 Báo lỗi

Sáng tạo chính là cảm hứng và chìa khóa của nền văn minh nhân loại. Đồng thời sáng tạo trong công việc và cuộc sống sẽ mở ra nhiều cơ hội nghề nghiệp cho bạn. Bài viết này toplist sẽ hướng dẫn các bạn những cách thức để duy trì và phát huy tối đa khả năng sáng tạo của bản thân nhé!

1 Xóm Thông

Sử dụng những bài tập có cấu trúc

Sự sáng tạo phát triển mạnh về cấu trúc. Có hàng trăm bài tập mẫu để thử, một trong những bài tập đó là "lấy cốt truyện" chọn 4 từ ngẫu nhiên trong đó và viết thành một câu chuyện mới. Từ đó sẽ kích thích trí tưởng tượng của bạn. Tìm nhiều bài tập tương tự và chọn cho mình bài tập tốt nhất bạn nhé.


Cùng với đó, bạn có thể luyện tập những bài tập để suy nghĩ để tìm ra hướng giải pháp mới hoặc những cải tiến mới. Chẳng hạn, bạn đưa ra một tình huống và giải quyết tình huống đó theo 100 cách khác nhau. Chắc chắn bạn sẽ ngạc nhiên về khả năng sáng tạo của mình. Làm bài tập như thế thường xuyên sẽ kích thích bạn có khả năng sáng tạo vượt trội.

Làm bài tập để tăng khả năng sáng tạo
Làm bài tập để tăng khả năng sáng tạo
Sử dụng những bài tập có cấu trúc
Sử dụng những bài tập có cấu trúc

2 Xóm Thông

Hợp tác

Nhiều ý tưởng phát triển tốt hơn khi đến tay người khác hơn là khi nơi nó bắt đầu. Thách thức định kiến, khuyến khích những quá trình suy nghĩ khác nhau và phát triển những ý tưởng mới bằng cách làm việc với những người khác. Hợp tác với người khác còn giúp bạn học hỏi được từ họ những kiến thức mới hay sự sáng tạo mới.


Thế nên, bạn nên làm việc cùng bạn bè của mình để tăng khả năng sáng tạo cho bản thân. Hơn nữa, khi hợp tác cùng nhau chắc chắn bạn sẽ sáng tạo được nhiều ý tượng tuyệt vời hơn.

Hợp tác với nhau khi làm việc
Hợp tác với nhau khi làm việc
Hợp tác
Hợp tác
3 Xóm Thông

Giữ thói quen viết nhật kí

Có một cuốn nhật kí ghi lại những ý tưởng mà bạn dễ dàng bỏ quên trong những ngày bận rộng. Tổng hợp những suy nghĩ hằng ngày và bắt đầu ghi lại những ý tưởng hay nhất. Bạn sẽ thảnh thảnh thơi trong việc nhớ lại hàng loạt ý tưởng của mình đấy. Viết nhật ký là một công cụ mạnh mẽ giúp bạn mài giũa trí tuệ và khả năng tư duy để có thể trở nên thành công hơn, suy nghĩ rõ ràng hơn, và đạt được mục tiêu đề ra.

Viết nhật ký là một trong những chiến lược quan trọng nhất góp phần vào thành công của nhiều doanh nhân khởi nghiệp và những người thành công, cả bên trong lẫn bên ngoài nơi làm việc. Không có quy tắc hay yêu cầu nào cho việc viết nhật ký. Bạn không cần phải viết ít nhất 500 từ, với phần mở bài, thân bài và kết luận. Nếu muốn, bạn có thể thậm chí chỉ cần viết một câu.

Viết nhật kí
Viết nhật kí
Giữ thói quen viết nhật kí
Giữ thói quen viết nhật kí
4 Xóm Thông

Đọc sách

Những ý tưởng thường được phát triển từ những kiến thức thực tế chứ không phải từ một tầm nhìn nhỏ hẹp. Hãy kết hợp chúng lại, đọc sách, một vài cuốn tiểu thuyết viễn tưởng, viết một tiểu thuyết kinh điển, đọc blog mỗi ngày và mua báo. Đừng phân tâm và nản chí hãy để tâm trí được tự do. Tâm trí tạo ra ý tưởng và được kích thích bởi những từ ngữ mà nó "tiêu hóa" trong mỗi quyển sách.


Những cuốn sách kinh doanh, bí quyết từ các doanh nhân sẽ giúp bạn học hỏi và mở rộng cách suy nghĩ. Các loại sách chuyên ngành, cách giải quyết vấn đề giúp bạn tìm ra những điểm tương đồng trong dự án của mình đồng thời có hướng giải quyết. Ngoài ra, sách còn giúp bạn mở rộng khả năng sáng tạo của mình.

Đọc sách để tăng khả năng sáng tạo
Đọc sách để tăng khả năng sáng tạo
Đọc sách
Đọc sách
5 Xóm Thông

Luôn tò mò

Những ý tưởng tuyệt vời sẽ không xảy ra nếu bạn mắc kẹt trong nhà cả ngày. Bộ não của bạn đòi hỏi phải có sự kích thích từ bên ngoài. Một buổi trưa đi bộ, một cuộc đi dạo cuối tuần. Thậm chí chỉ là đến siêu thị sẽ giúp bạn nảy thêm nhiều ý tưởng mới lạ, dồi dào.


Chủ động đặt câu hỏi với những gì diễn ra trong cuộc sống hằng ngày cũng là một cách tốt để bạn ứng dụng: tại sao thương hiệu này lại chọn chiến dịch truyền thông này, tại sao nhãn hàng kia lại trưng bày sản phẩm theo cách đó,…Tất cả những câu hỏi trên sẽ giúp bạn nhìn nhận mọi khía cạnh của công việc được sáng suốt và chủ động hơn.

Luôn tò mò
Luôn tò mò
Luôn tò mò
Luôn tò mò
6 Xóm Thông

Sử dụng những ẩn dụ

Phép ẩn dụ so sánh 2 thứ với nhau để giải thích cho một điều gì đó hoặc đơn giản chỉ để giải trí. Phép ẩn dụ tập rung ở não phải của bạn- Bộ chứa đựng cảm xúc và sự sáng tạo. Phép ẩn dụ còn hoặt động hiệu quả nếu bạn muốn sáng tạo trong lối hành văn của mình.


Vì vậy, ẩn dụ có thể được sử dụng để cải thiện truyền thông, giao tiếp: Chúng có thể thêm tác động hoặc giúp bạn giải thích một khái niệm khó nhờ liên kết với một cái quen thuộc hơn. Tư duy ẩn dụ cũng được sử dụng giúp giải quyết vấn đề. Sử dụng và mở rộng ẩn dụ tạo ra ý tưởng mới cho các giải pháp.

Sử dụng ẩn dụ để sáng tạo
Sử dụng ẩn dụ để sáng tạo
Sử dụng những ẩn dụ
Sử dụng những ẩn dụ
7 Xóm Thông

Giảng dạy

Không có cách nào tốt hơn để làm chủ một chủ đề bằng cách giảng dạy hoặc trình bày chúng. Việc giảng dạy buộc bạn phải nghiên cứu thật kĩ vấn đề đó, những ý tưởng mới cũng được nãy ra từ quá trình này. Nếu bạn muốn trở thành một nhà giáo dục sáng tạo, bạn phải biết được những thói quen, phẩm chất mà họ có.


Các giáo viên sáng tạo không ngại thử thách, khó khăn. Họ luôn cởi mở và sử dụng tất cả những gì xung quanh họ để tạo nên những ý tưởng sáng tạo và các kĩ thuật dạy học cho lớp học của mình. Họ luôn tự nguyện trong việc thử thách bản thân, áp dụng các kĩ thuật dạy học và các phương pháp mới mà không lo sợ sự thất bại. Họ luôn tìm ra những ý tưởng từ đồng nghiệp và học sinh, sau đó sẽ áp dụng nó khi có cơ hội.

Sáng tạo trong giảng dạy
Sáng tạo trong giảng dạy
Giảng dạy
Giảng dạy
8 Vi Vu Vơ

Tạo cảm hứng cho bản thân

Rất nhiều ca sĩ, nghệ sĩ, cầu thủ bóng đá có những phút giây thăng hoa trong sự nghiệp nhờ tạo cảm hứng cho bản thân, tuy nhiên không phải ai cũng làm được như vậy. Cảm hứng làm việc là điều mà bạn phải chủ động tìm kiếm, có nhiều cách để khơi dậy cảm hứng bên trong bạn.


Hãy tạo cảm hứng trong công việc và cuộc sống hằng ngày bằng cách xem một bộ phim hay, ngắm phong cảnh xung quanh nơi bạn sống hay đơn giản là thưởng thức một tách cà phê và nghe những bản nhạc vào buổi sáng.

Tạo cảm hứng cho bản thân
Tạo cảm hứng cho bản thân
Tạo cảm hứng cho bản thân
Tạo cảm hứng cho bản thân
9 Vi Vu Vơ

Làm việc trong không gian riêng biệt

Đừng bao giờ ôm đồm quá nhiều việc một lúc và làm việc trong một không gian nhàm chán, hỗn loạn. Thay vào đó, bạn nên đi ra ngoài quán cà phê, một nơi ít ồn ào hay trong một căn phòng nhỏ đầy nắng và làm bạn cảm thấy tập trung hơn để dễ dàng làm việc. Làm việc trong không gian riêng biệt giúp bạn dễ dàng tập trung và thỏa sức sáng tạo. Ngoài ra bạn cũng có thể phô diễn hết những gì bạn có và bạn muốn.


Dành một ít thời gian để quan sát thế giới hoặc cảm nhận mọi thứ sẽ giúp bạn mở mang đầu óc. Khi bạn ở một mình, bạn có thể nghĩ tới những vấn đề đang tồn tại và tìm ra những cách giải quyết mới mà trước đây bạn chưa từng nghĩ đến.

Làm việc trong không gian riêng biệt
Làm việc trong không gian riêng biệt
Làm việc trong không gian riêng biệt
Làm việc trong không gian riêng biệt
10 Vi Vu Vơ

Đừng căng thẳng, tĩnh tâm lại

Không có gì căng thẳng hơn là làm việc cận kề deadline hoặc bí ý tưởng, mông lung với những việc đang làm, điều đó chắc chắn sẽ khiến hiệu quả công việc giảm sút. Dù đôi khi một vài nỗi lo sợ là không tránh khỏi, để cho những nỗi lo đó ảnh hưởng tới cộng sự của mình sẽ khiến mọi người lảng tránh và mất tin tưởng ở bạn. Điều này đồng thời kìm hãm sự sáng tạo.


Vậy bạn nên làm gì? Hãy tham gia những khóa đào tạo lãnh đạo, ngồi thiền, tham vấn bạn bè về cách giải quyết, hãy tự cho phép mình quên đi công việc, đi lang thang đến một nơi nào đó để tìm lại những cảm hứng mới. Việc thành thực với bản thân mình cũng là cách giải quyết vẫn đề hiệu quả nhất.

Đừng căng thẳng, tĩnh tâm lại
Đừng căng thẳng, tĩnh tâm lại
Đừng căng thẳng, tĩnh tâm lại
Đừng căng thẳng, tĩnh tâm lại
Khách quan đầy đủ chính xác

Là top 3 tiêu chí mà Toplist.vn luôn luôn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích nhất cho cộng đồng

Công Ty cổ Phần Toplist
Địa chỉ: Tầng 3-4, Tòa nhà Việt Tower, số 01 Phố Thái Hà, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội
Điện thoại: O369132468 - Mã số thuế: 0108747679
Giấy phép mạng xã hội số 370/GP-BTTTT do Bộ Thông tin Truyền thông cấp ngày 09/09/2019
Chính sách bảo mật / Điều khoản sử dụng