Top 7 cách tiếp cận các nhà đầu tư dành cho các Startup

01-03-2017 7 278 0 0 Báo lỗi

Nguồn vốn luôn là điều quan trọng nhất đối với một Startup. Một trong những nơi mà các bạn khởi nghiệp thường nghĩ đến đó là các nhà đầu tư, quỹ đầu tư. Ngoài hỗ trợ bạn về tiền, họ còn có thể giúp bạn nhiều thứ khác như kinh nghiệm, mối quan hệ, niềm tin vào dự án bạn đang theo đuổi, giá trị thương hiệu của nhà đầu tư. Bài viết này, toplist xin chia sẻ cách tiếp cận các nhà đầu tư hiệu quả và thành công. Mong bài viết này sẽ giúp ích được cho các bạn.

1 Nhàn Đặng

Tìm kiếm từ những "nhà đầu tư ẩn danh" xung quanh bạn

Trước khi vội vàng tìm kiếm những nhà đầu tư mạo hiểm tầm cỡ hãy chắc chắn rằng bạn không bỏ qua những "nhà đầu tư ẩn danh" xung quanh mình. Hãy nhớ đến những mối quan hệ gần xung quanh bạn: gia đình, bạn bè, người thân,... . Đây đôi khi là những nguồn lực, những "nhà đầu tư ẩn danh" này rất mạnh mẽ có thể ủng hộ bạn đôi khi không cần điều kiện. Đối với những mô hình khởi nghiệp đang ở giai đoạn ý tưởng, nguồn vốn đầu tiên mà các nhà khởi nghiệp nên tiếp cận là: 3F (Family – gia đình, Friends – bạn bè, Fools – nhà đầu tư). Với nguồn vốn từ gia đình, bạn bè, bạn sẽ thoải mái hơn về thời gian trả nợ cũng như lãi suất vay. Tất nhiên điều đó phụ thuộc vào mối quan hệ cá nhân, niềm tin mà họ dành cho bạn cũng như dự án của bạn có khả thi không, bạn có thuyết phục được những "nhà đầu tư ẩn danh" này không. Và có một mặt trái là không phải ai bắt đầu lập nghiệp cũng có lợi thế gia đình, bạn bè và người thân để vay tiền.
Những người xung quanh bạn đôi khi lạo là những
Những người xung quanh bạn đôi khi lạo là những "nhà đầu tư ẩn danh" chờ bạn khám phá

2 Nhàn Đặng

Tiếp cận thông qua lời giới thiệu

Không phải tự nhiên mà người ta lại chế vui ra câu "Nhất quan hệ, nhì tiền tệ" đâu. Bỏ qua cái ý nghĩa tiêu cực của vế sau đi thì cách tiếp cận với nhà đầu tư thông qua một lời giới thiệu hoặc đề xuất từ một người có uy tín là cách làm thông minh nhất vì họ sẽ bảo lãnh cho bạn. Thông thường, trừ khi là dự án nổi bật, có nhiều nhà đầu tư săn đuổi, đa phần các nhà đầu tư sẽ rót vốn theo lời giới thiệu từ một cá nhân quen uy tín. Điều này như một đảm bảo thành công chắc chắn hơn. Nếu bạn có các mối quan hệ rộng thì việc này khá thuận lợi. Ngược lại, bạn có thể sử dụng mạng xã hội LinkedIn dành cho doanh nghiệp, tìm những mối quan hệ cần thiết để tiếp cận nhà đầu tư. Nếu không có những mối quan hệ này, tỷ lệ thành công của Startup khi tiếp cận với nhà đầu tư không cao.
Một mối quan hệ rộng có thể giúp bạn rất nhiều trong việc tìm kiếm nhà đầu tư
Một mối quan hệ rộng có thể giúp bạn rất nhiều trong việc tìm kiếm nhà đầu tư
3 Nhàn Đặng

Tiếp cận thông qua các hội thảo, sự kiện

Hiện nay, những sự kiện trong nước và kết hợp với nhà đầu tư nước ngoài hiện nay được tổ chức rất nhiều, không khó để bạn có thể đọc thông tin và ghi tên tham gia. Bạn có thể lên mạng tìm kiếm thông tin về các sự kiện, hội thảo lớn hay các buổi tọa đàm về kinh doanh, khởi nghiệp, tham gia để học hỏi kinh nghiệm cũng như tìm cách tiếp cận các nhà đầu tư. Đây là nơi tập trung rất nhiều nhà đầu tư để bạn có thể tiếp xúc và xây dựng các mối quan hệ.
Các hội thảo là cơ hội học hỏi và tiếp cận nhà đầu tư
Các hội thảo là cơ hội học hỏi và tiếp cận nhà đầu tư
4 Nhàn Đặng

Tiếp cận thông qua các cuộc thi

Các cuộc thi dành cho các Startup trẻ rất nhiều và được tổ chức thường xuyên bởi các tổ chức, trường đại học, các nhà đầu tư,... nhằm tìm ra những dự án tiềm năng. Nếu các bạn tự tin về dự án của mình hãy mạnh dạn đăng ký tham gia và hãy tham gia bằng hết sức của mình. Đừng quan trọng bạn sẽ thắng hay thua, hãy quan trọng là đây cũng cơ hội rất tốt để nhà đầu tư chú ý đến dự án của bạn. Nếu như bạn không có mối quan hệ lớn thì cách tham gia những cuộc thi dành cho Startup sẽ giúp bạn gây chú ý đến những nhà đầu tư.
Các cuộc thi là nơi để các Startup gây chú ý với các nhà đầu tư
Các cuộc thi là nơi để các Startup gây chú ý với các nhà đầu tư
5 Nhàn Đặng

Vay ngân hàng

Dòng tiền từ các ngân hàng là nguồn mà nhiều nhà khởi nghiệp nghĩ đến. Không những khó khăn bởi có quá nhiều giấy tờ thủ tục mà áp lực hoàn vốn trong thời gian ngắn khiến các Startup không dám mạo hiểm để tiếp cận dòng tiền này. Nhưng nếu bạn muốn, hãy lựa chọn ngân hàng nào trong cộng đồng của bạn hiểu được loại hình hoạt động mà bạn theo đuổi, tham khảo lãi suất, các gói vay cẩn thận trước khi quyết định lựa chọn ngân hàng sẽ vay.
Tuy rắc rối về mặt thủ tục nhưng nếu tìm hiểu kỹ thì nguồn tiền từ ngân hàng cũng là một nguồn tiền đáng cân nhắc
Tuy rắc rối về mặt thủ tục nhưng nếu tìm hiểu kỹ thì nguồn tiền từ ngân hàng cũng là một nguồn tiền đáng cân nhắc
6 Nhàn Đặng

Gây chú ý tới các nhà đầu tư

Khi gặp gỡ nhà đầu tư, thời gian của cả hai đều không nhiều, vì thế làm thế nào để gây ấn tượng với nhà đầu tư là một điều rất quan trọng. Và đôi khi, bạn chỉ có từ 30 giây đến 2 phút để có thể tiếp cận với họ. Tốt nhất, bạn nên xem trước thật kỹ kế hoạch kinh doanh và luyện tập nhuần nhuyễn phần giới thiệu cũng như làm tập dượt trả lời các câu phỏng vấn của nhà đầu tư cũng như trước khi tham gia các sự kiện. Thực tế, các quỹ đầu tư thường hỏi những câu giống nhau nên bạn có thể dễ dàng tham khảo các mẫu câu hỏi tại các diễn đàn khởi nghiệp để chuẩn bị tốt nhất tâm lý cũng như trọng tâm câu trả lời.
Cơ hội rất ít nên hãy cố gắng gây ấn tượng với các nhà đầu tư
Cơ hội rất ít nên hãy cố gắng gây ấn tượng với các nhà đầu tư
7 Nhàn Đặng

Luôn gặp nhà đầu tư với những nhà đồng sáng lập

Bạn hãy luôn gặp nhà đầu tư cùng với người đồng sáng lập hay cố vấn của mình - những người có thể hỗ trợ cũng như cùng bạn thuyết phục tốt hơn nhà đầu tư. Không nên đi một mình nếu bạn chưa đủ giỏi, chưa đủ tự tin để tiếp xúc với nhà đầu tư. Khi có sự hỗ trợ kế bên sẽ lấp đi chỗ trống phần nào về kinh nghiệm của bạn. Dù sao hai cái đầu vẫn sẽ tốt hơn một cái đầu.
Nhà đồng sáng lập hay người hỗ trợ tốt sẽ giúp đỡ rất nhiều cho những thiếu sót của bạn
Nhà đồng sáng lập hay người hỗ trợ tốt sẽ giúp đỡ rất nhiều cho những thiếu sót của bạn
Khách quan đầy đủ chính xác

Là top 3 tiêu chí mà Toplist.vn luôn luôn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích nhất cho cộng đồng

Công Ty cổ Phần Toplist
Địa chỉ: Tầng 3-4, Tòa nhà Việt Tower, số 01 Phố Thái Hà, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội
Điện thoại: O369132468 - Mã số thuế: 0108747679
Giấy phép mạng xã hội số 370/GP-BTTTT do Bộ Thông tin Truyền thông cấp ngày 09/09/2019
Chính sách bảo mật / Điều khoản sử dụng