Top 10 Công dụng chữa bệnh thần kỳ của bí đao
Quả bí đao là loại quả hình trụ tròn, hơi dài, vỏ quả màu xanh, có một lớp phấn trắng phủ ngoài (có loại không). Bí đao có vị ngọt, tính mát, có rất nhiều công ... xem thêm...dụng khác nhau. Hãy tìm hiểu một số công dụng và cách chế biến từ quả bí đao sau đây nhé.
-
Nước sâm cho ngày hè nóng
Nước sâm bí đao có vị ngọt mát, rất tốt cho cơ thể để giải tỏa mọi bực bội, khó chịu trong ngày hè. Cách nấu sâm bí đao rất đơn giản. Bạn có thể làm và bảo quản trong tủ lạnh để thưởng thức.
Nguyên liệu:- La hán: 2 quả.
- Bí đao: 1,5 kg.
- Lá dứa: 5 lá.
- Muối: 1/3 muỗng cà phê.
- Nước: 3 lít.
- Đường phèn: 250gr.
Cách chế biến:
- Đầu tiên, bí đao gọt vỏ, bỏ ruột, rửa sạch, thái khoanh tròn mỏng. Lá dứa rửa sạch. Đập dập quả la hán.
- Sau đó, các bạn cho tất cả các nguyên liệu vào một nồi, cho thêm chút muối. Tiếp đến, các bạn đổ thêm nước và bắc lên bếp đun sôi. Khi nước sôi các bạn cho lửa nhỏ để khoảng 40 phút. Cuối cùng, sau 40 phút bạn vớt hết bí, la hán, lá dứa ra và lọc nước qua rây. Cho vào nồi cục đá lạnh, đậy vung và để nguội.
Sâm bí đao có mùi thơm là nhờ có lá dứa đó các bạn nhé. Các bạn hãy chờ cho nước nguội rồi lọc lấy nước, cho thêm đường phèn vào khuấy đều và bảo quản ở trong tủ lạnh. Khi uống, bạn chỉ cần cho 100ml sâm bí đao vào cốc, cho thêm đá để thưởng thức. Nước sâm này có thể bảo quản trong tủ lạnh 3 đến 5 ngày các bạn nhé.
-
Chữa bệnh sỏi thận
Bí đao được coi là thực phẩm "vàng" dành cho người bị bệnh thận. Ngoài việc chữa bệnh sỏi thận bằng thuốc thì bổ sung các bài thuốc từ quả bí đao sẽ rất tốt cho người bệnh. Công thức của món ăn, bài thuốc như sau:
Nguyên liệu:- Bí đao: 250g.
- Cật heo: 1 quả.
- Các vị thuốc gồm: Ý dĩ, hoài sơn dược, hoàng kỳ mỗi thứ 9g.
- Nấm hương.
Cách chế biến:
- Bí đao gọt vỏ, bỏ hạt, rửa sạch, cắt thành từng miếng.
- Cật heo bổ đôi, lọc bỏ phần gân trắng, rửa sạch, thái mỏng, chần qua nước sôi.
- Nấm hương, ý dĩ, hoài sơn dược, hoàng kỳ đem rửa sạch.
- Sau đó, hãy cho các vị thuốc và bí đao vào nồi, thêm nước và đun sôi với lửa nhỏ khoảng 40 phút.
- Tiếp đến bạn cho cật heo, nấm hương vào nấu chín và nêm gia vị vừa ăn.
Nếu bạn kiên trì ăn món này kèm theo các bữa cơm trong một thời gian dài thì sẽ rất tốt, giúp điều trị bệnh sỏi thận hiệu quả.
-
Chữa bệnh gan nhiễm mỡ
Dùng nước bí đao hàng ngày sẽ có tác dụng thanh nhiệt, lợi tiểu, giảm nhẹ các triệu chứng của bệnh gan nhiễm mỡ. Dưới đây là bài thuốc chữa bệnh gan nhiễm mỡ từ bí đao.
Nguyên liệu:- Bí đao: 500g.
- Nước 1 lít.
- Lá sen: 1 lá.
Cách chế biến:
- Bí đao rửa sạch, gọt vỏ, bỏ hạt, thái nhỏ.
- Lá sen thái nhỏ.
- Cho bí đao và lá sen vào nồi, đổ nước nấu trong vòng 1 giờ. Tắt bếp và nêm thêm một ít muối. Chắt nước ra uống.
Bài thuốc này có tác dụng thanh nhiệt, lợi tiểu, tiêu thũng nên giúp giảm nhẹ các triệu chứng của bệnh gan nhiễm mỡ.
-
Giảm cân hiệu quả từ bí đao
Nước ép bí đao có tác dụng giảm cân rất hiệu quả nhé các bạn. Cách làm nước ép bí đao như sau:
Nguyên liệu (để làm nước ép bí đao cho một người uống):- Bí đao: 500g.
- Đường: 3 thìa.
- Sữa tươi nguyên chất.
Cách chế biến:
- Gọt bỏ vỏ và ruột của bí đao, rửa sạch, rồi thái miếng nhỏ.
- Cho vào máy xay sinh tố lọc qua rây lấy nước, cho thêm đường vào nước bí đao xay cho tan.
- Cho thêm sữa tươi vào và thưởng thức.
Bạn có thể chia ra uống vài lần trong ngày sẽ rất tốt cho sức khỏe và giúp cho bạn giảm cân hiệu quả.
-
Mát gan, giải độc
Bí đao có vị ngọt, tính mát nên có tác dụng làm mát gan, giải độc rất tốt. Cách làm bài thuốc như sau:
Nguyên liệu:- Bí đao già: 1kg.
- Lá dứa: 10 lá.
- Đường phèn:100g.
- Thục địa: 6g.
- Nước lọc: 2,5 lít.
Cách làm:
- Đầu tiên, bạn mua bí đao về, đem rửa sạch, cắt thành các miếng nhỏ, bỏ hạt và ruột (bạn có thể gọt bỏ vỏ nếu bạn muốn). Lá dứa bạn nên rửa sạch và buộc thành bó.
- Sau đó bạn cho bí đao, thục địa, lá dứa và đường phèn vào trong nồi, đổ nước nóng vào, đậy kín và đun sôi khoảng 30 phút. Khi bí đao và thục địa đã mềm ra thì tắt bếp.
- Tiếp đó bạn vớt hết phần cái đi, đợi nước trà bí đao nguội thì lọc nước một lần. Cho vào chai thủy tinh thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.
Loại trà này giúp cho mát gan, giải độc rất tốt cho cơ thể.
-
Chữa tiểu tiện không thông
Đông qua tục gọi là bí đao tác dụng chủ yếu là giải khát, làm mát, lợi tiểu để loại trừ nhiệt độc và nước ứ đọng trong cơ thể ra ngoài. Ăn bí đao thường xuyên có thể tiêu trừ nước thừa trong cơ thể ở người béo bệu, phù thũng.
Nguyên liệu:
- Bí đao: 500g.
- Xích tiểu đậu: 100g.
- Nước: 1 lít.
Cách làm: Bí đao bạn nên rửa sạch, gọt vỏ, thái miếng đem nấu cùng với xích tiểu đậu trong khoảng 60 phút. Bạn cho thêm một chút muối hoặc đường để dùng làm nước giải khát hàng ngày.Theo y học cổ truyền, xích tiểu đậu có vị ngọt, tính bình nên có công dụng kiện tỳ, lợi thấp, tán huyết thường dùng làm thực phẩm cho những tiểu tiện bất lợi, viêm ruột đi lỏng... Xích tiểu đậu kết hợp với bí đao sẽ rất tốt cho những người đi tiểu tiện không thông cũng như những người bị bệnh liên quan đến tiêu hóa.
-
Tiêu hóa kém
Bài thuốc bí đao chữa tiêu đờm, nóng trong người và tiêu hóa kém như sau:
Nguyên liệu:
- Bí xanh: 100g.
- Táo: 800g.
- Cà rốt: 200g.
- Đường phèn: 100g.
- Trần bì: 20g.
Cách chế biến:
- Đầu tiên, bí xanh bạn gọt bỏ vỏ và ruột, thái miếng. Táo đem rửa sạch bỏ ruột, thái miếng. Cà rốt cạo vỏ, thái miếng. Trần bì ngâm nước cho mềm rồi thái chỉ.
- Sau đó bạn cho tất cả vào nồi đổ nước và nấu trong 30 phút. Sau 30 phút bạn vớt tất cả bí đao, trần bì, cà rốt ra. Bạn có thể chế thêm đường phèn và dùng làm nước giải khát rất tốt cho tiêu hóa.
-
Trị tiểu đường
Bí đao có vị ngọt nhưng chỉ số đường huyết thấp, tính hàn, không độc, không những tốt cho sức khỏe mà còn có tác dụng là bài thuốc chữa bệnh tiểu đường, giúp người tiểu đường ổn định đường huyết.
Nguyên liệu:
- Bí đao: 100g.
- Củ mài: 30g.
- Lá sen: 60g.
Cách chế biến:
- Đầu tiên, bí đao bạn gọt vỏ, bỏ hạt đem rửa sạch, thái miếng. Củ mài rửa sạch. Lá sen rửa sạch, thái nhỏ.
- Sau đó bạn hãy cho tất cả vào ấm sắc lấy nước, uống từ 1-2 lần trong ngày.
-
Ung thư họng
Bí đao là một trong những loại thực phẩm có lợi cho sức khỏe và còn được xem là một trong những loại thuốc có tác dụng chữa nhiều bệnh đặc biệt là bệnh ung thư.
Nguyên liệu:
- Bí đao tươi 300g
- Hạt ý dĩ 50g
- Dầu ăn, gia vị
Cách làm:
Nấu ý dĩ trước cho bung ra mới cho bí đao vào nấu chín, nêm gia vị cho vừa. Rồi ăn cái uống nước. Chia 2 lần ăn hết trong ngày.