Top 10 điều hối tiếc nếu bạn không làm khi còn là sinh viên

08-12-2016 10 6177 0 0 Báo lỗi

Quãng đời sinh viên luôn muôn màu muôn vẻ và chính bạn là người quyết định điều đó. Một môi trường mở, nhiều hoạt động, nhiều chướng ngại, thử thách, cơ hội... Nếu biết nắm bắt thì bạn sẽ có được những kỉ niệm khó quên. Dưới đây là các điều bạn sẽ có thể hối tiếc khi đã bỏ qua nó lúc còn là sinh viên.

1 Kieu Gia Thinh

Không học ngoại ngữ

Thế giới hội nhập yêu cầu việc ngoại giao phải nhiều hơn, làm việc với đối tác nước ngoài nhiều hơn. Những người có các kỹ năng anh văn tốt rất dễ nắm bắt được cơ hội việc làm vì các nhà tuyển dụng hiện nay rất quan trọng vào trình độ ngoại ngữ và kỹ năng mềm. Kiến thức chuyên môn chỉ là điều quyết định với một số ngành đặc thù như y dược, kiến trúc... Nhưng hơn hết, ngoại ngữ luôn là con đường mở lối ra những cơ hội mới thuận lợi hơn. Sự thật cũng đã chứng minh rằng, sinh viên có trình độ anh văn khá, tốt thường có xu hướng kiếm được công việc tốt hơn so với những sinh viên kém anh văn, ngay cả khi chưa ra trường.
Không học ngoại ngữ

2 Kieu Gia Thinh

Không tham gia bất kì hoạt động ngoại khóa nào

Hoạt động ngoại khóa không chỉ làm cơ thể năng động hơn, quen được thêm nhiều bạn mới mà đôi khi nó cũng đem lại cho chúng ta những cơ hội tiềm ẩn. Các nhà tuyển dụng rất đề cao những sinh viên tham gia nhiều hoạt động ngoại khóa vì một phần thể hiện sinh viên đó lanh lẹ, nhiệt huyết đúng với tuổi trẻ. Không những vậy hoạt động ngoại khóa có thể giúp chúng ta tích lũy kinh nghiệm ở một khía cạnh nào đó, biết đâu chính kinh nghiệm đó sẽ giúp ích cho chúng ta sau này.
Không tham gia bất kì hoạt động ngoại khóa nào
3 Kieu Gia Thinh

Không đi làm thêm

Gia sư, phục vụ, giao hàng, xe ôm, vá xe, làm đồ handmade... những công việc làm thêm sẽ một phần đỡ bớt tài chính cho gia đình, phần chính sẽ là kinh nghiệm có được từ việc làm thêm. Nhiều người cho rằng đi làm thêm công việc có liên quan đến ngành mà mình đang học thì nó thật sự mới có giá trị. Tuy nhiên cuộc sống là một quá trình học hỏi liên tục, liệu các bạn có chắc chắn rằng ra trường mình sẽ làm được đúng ngành mình học hoặc làm được nghề mà mình mong muốn?
Không đi làm thêm
4 Kieu Gia Thinh

Không có một sở thích/sở trường cụ thể

Bạn thử tưởng tượng mình là một người không hề có một sở thích hay sở trường nào đó trong suốt các năm trung học đến các năm đại học thì cuộc sống sẽ nhàm chán như thế nào? Đại học là môi trường với rất nhiều câu lạc bộ sinh hoạt khác nhau, từ học hành đến vui chơi (ca, múa, hát, guitar, tình nguyện…). Bằng cách tham gia vào các câu lạc bộ đó, chúng ta có thể phát hiện ra sở thích mới của mình, khiến cuộc sống trong thời gian đại học trở nên muôn màu hơn, đỡ tẻ nhạt hơn rất nhiều.
Không có một sở thích/sở trường cụ thể
5 Kieu Gia Thinh

Không cúp học dù chỉ 1 tiết

“Chưa học lại thì chưa phải là sinh viên” có lẽ là câu nói rất quen thuộc của người, đặc biệt là sinh viên đã ra trường nói với sinh viên còn học. Tuy vậy “cúp học” mới điều mà sinh viên làm nhiều nhất. Có hàng tỉ tỉ lí do để sinh viên “cúp học” và đôi khi những buổi “cúp học” đó sẽ tạo nên những kỉ niệm đáng nhớ cho chúng ta. Bởi vì khi nhìn lại, chúng ta không nhắc về điểm số mà chúng ta nhắc về những kỉ niệm. Việc học hành hiện nay trên trường khá căng thẳng nên “cúp học” vài buổi không làm ảnh hưởng nhiều đến chất lượng nhưng “cúp học” thường xuyên có thể khiến bạn tốn nhiều tiền để học lại đấy.
Không cúp học dù chỉ 1 tiết
6 Kieu Gia Thinh

Không có định hướng tương lai

Nhiều bạn sinh viên chấp nhận “an phận” theo sự sắp xếp của gia đình, ý định của bố mẹ và xu hướng của xã hội mà không hề biết chính bản thân mình muốn làm gì và trở thành ai. Trung bình một ngày con người dành 8 tiếng để làm việc, 8 tiếng để ngủ và 8 tiếng để sinh hoạt cá nhân (vui chơi, giải trí, bạn bè, gia đình…). Nếu bạn “an phận” theo dòng đời, làm công việc mà bạn không hề thích, hoặc tệ hơn là bạn không hề giỏi thì bạn đã lãng phí 1/3 cuộc đời.

Việc định hướng tương lai giúp bạn xác định được mình là ai, mình muốn gì, từ đó bạn mới có kế hoạch vạch ra để đạt được những cái mà bạn kì vọng. Khi bạn nhận ra việc định hướng tương lai quan trọng như thế nào đôi lúc sẽ là quá muộn để làm lại từ đầu, vì vậy hãy sống cho bản thân, đừng quá phụ thuộc vào ý kiến người khác.
Không có định hướng tương lai
7 Kieu Gia Thinh

Không có một “hội bạn bựa” đúng nghĩa

Đây là điều không thể bàn cãi. Bạn bè luôn là những người giúp chúng ta có những kỉ niệm đáng nhớ, lạc quan trong cuộc sống, sẻ chia buồn vui và đôi khi giúp chúng ta thành công trong cuộc sống. Đại học không như trung học, chúng ta phải đăng kí tín chỉ đồng nghĩa bạn không học theo lớp mà sẽ được gặp gỡ với rất nhiều sinh viên khác.

Chính vì điều đó khiến chúng ta lướt qua nhau rất nhanh, khó mà duy trì được mối quan hệ lâu nếu ít gặp nhau. Để duy trì các mối quan hệ bạn bè và tạo nên một “hội bạn bựa” là điều không dễ dàng nhưng sẽ rất đáng tiếc nếu bạn không làm được điều này. Chính họ sẽ là nguồn vui bất tận trong suốt quãng thời gian đại học.
Không có một “hội bạn bựa” đúng nghĩa
8 Kieu Gia Thinh

Không về quê thăm gia đình

Đối với những bạn sinh viên xa nhà, buộc phải sống tự lập thì “về quê” có lẽ là điều các bạn ấy mong muốn nhất. Gia đình luôn là nơi để chúng ta quay về, nơi cho bạn niềm tin, động lựcsức mạnh để làm mọi thứ. Những ngày lễ, ngày nghỉ, thời gian hè... chúng ta tranh thủ về quê, về mái nhà thân thương. Nhưng có một số trong đó bận đi làm, đi học, đi chơi... hoặc đơn giản là họ không muốn nên họ không về quê, kể cả vào dịp tết âm lịch.

Sum họp tất cả thành viên, cùng nhau đón tết, ăn mâm cơm chung là điều mà gia đình nào cũng mong muốn, đặc biệt là những bậc làm cha, mẹ. Vì vậy, hãy tranh thủ về thăm gia đình nếu có dịp khi còn là sinh viên, sau này đi làm thì chúng ta sẽ ít có cơ hội về nhà hơn.
Không về quê thăm gia đình
9 Kieu Gia Thinh

Không đi lu lịch

Trăm nghe không bằng một thấy, du lịch là một cách giúp bạn trải nghiệm, hiểu rõ và cảm nhận sâu hơn về cuộc sống xung quanh. Phải công nhận rằng thời sinh viên là khoảng thời gian chúng ta có khá nhiều thời gian rảnh nên việc đi du lịch dễ dàng hơn. Sau này khi đã đi làm, dù bạn có muốn đi du lịch thì rất khó để có cơ hội đi, trừ những dịp lễ, tết hoặc nghỉ phép. Vì vậy khi còn là sinh viên, hãy tận dụng thời gian để đi du lịch, tận hưởng không gian mới và cách sống mới đến từ vùng đất mới.
Không đi lu lịch
10 Kieu Gia Thinh

Không có một mối tình vắt vai

Giống như tình cảm thời trung học, tình cảm sinh viên khá đẹp đẽ, mơ mộng, thuần khiết và ít bị tác động bởi vật chất. Nếu khi còn là sinh viên bạn đã làm được 9 điều trên và có một mối tình thì chắc hẳn khoảng thời gian sinh viên của bạn rất tươi sáng, vui nhộn và đáng yêu. Không ít cựu sinh viên chia sẻ, sau khi bước chân vào xã hội, họ không còn tìm thấy những cảm xúc tình yêu trong sáng như hồi đại học nữa. Tuy mối tình sinh viên có thể gặp nhiều khó khăn, cản trở nhưng đừng nản chí, hãy dũng cảm thử một lần và biết đâu điều may mắn sẽ đến với bạn.
Không có một mối tình vắt vai
Khách quan đầy đủ chính xác

Là top 3 tiêu chí mà Toplist.vn luôn luôn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích nhất cho cộng đồng

Công Ty cổ Phần Toplist
Địa chỉ: Tầng 3-4, Tòa nhà Việt Tower, số 01 Phố Thái Hà, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội
Điện thoại: O369132468 - Mã số thuế: 0108747679
Giấy phép mạng xã hội số 370/GP-BTTTT do Bộ Thông tin Truyền thông cấp ngày 09/09/2019
Chính sách bảo mật / Điều khoản sử dụng