Top 14 đồ vật cá nhân không nên dùng chung nhất

09-03-2020 14 245 0 0 Báo lỗi

Vi khuẩn, mầm bệnh sẽ không phân biệt vật chủ hay là đối tượng mà chúng sinh sống. Đó là lý do tại sao việc lây nhiễm bệnh từ người này sang người khác hoàn toàn có thể dễ dàng xảy ra. Và dùng chung đồ dùng, vật dụng cá nhân là một trong những nguyên nhân lây bệnh nhanh nhất. Mầm bệnh sẽ lây từ người này sang người khác qua đồ vật mà họ dùng chung đó. Vì vậy, để bảo vệ sức khỏe, tốt hơn hết bạn nên dùng riêng một số vật dụng cá nhân để tránh lây nhiễm bệnh từ người khác trong trường hợp dùng chung.

1 Ngân JB

Khăn mặt, khăn tắm

Khăn mặt hay khăn tắm chính là đồ vật chúng ta không nên dùng chung với người khác nhất. Rất nhiều chị em thân thiết với nhau thường hay dùng chung khăn mặt hay khăn tắm với nhau mà không hề nghĩ ngợi gì. Điều này làm tăng thêm nguy cơ lây các bệnh lây nhiễm về da. 


Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng chống dịch bệnh (CDC) Mỹ, dùng chung khăn tắm có thể làm lây lan các vi khuẩn, bệnh trichomoniasis và các bệnh về da. Do vậy, hãy thường xuyên giặt sạch khăn tắm và khăn mặt của mình và không dùng chung với người khác.

Khăn mặt hay khăn tắm chính là đồ vật chúng ta không nên dùng chung với người khác nhất.
Khăn mặt hay khăn tắm chính là đồ vật chúng ta không nên dùng chung với người khác nhất.

2 Ngân JB

Son môi, mỹ phẩm

Bác sĩ của Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ nói rằng, dưới bề mặt của môi cũng có các mạch máu và các tác nhân bên ngoài, kể cả vi khuẩn, đều có thể dễ dàng đi vào máu qua các mạch máu này.

Virus herpes có thể được truyền từ người này sang người khác khi dùng chung son dưỡng hoặc son môi, ngay cả khi người mang mầm bệnh không có triệu chứng rõ ràng của bệnh. Đặc biệt, nếu có vết thương hở trên môi mà dùng chung son môi cùng người khác thì nguy cơ lây bệnh càng cao hơn.

Hãy dừng ngay việc dùng chung mỹ phẩm với người khác nếu bạn đang làm việc này thường xuyên. Vi khuẩn có thể lây nhiễm từ niêm mạc môi vào trong máu, gây nên tiềm tàng các bệnh nguy hiểm. Ngoài ra còn tăng nguy cơ nhiễm virus và các bệnh ngoài da như mụn cóc và u mềm. Vì vậy, son của ai người đấy dùng nhé các nàng!

Son của ai người đấy dùng nhé các nàng!
Son của ai người đấy dùng nhé các nàng!
3 Ngân JB

Tai nghe

Tai nghe chứa rất nhiều vi khuẩn từ lỗ tai khi chúng ta sử dụng, đặc biệt khi chúng ta vận động như chạy nhảy, nhiệt độ và độ ẩm tăng cao dẫn đến việc vi khuẩn sinh sôi và hoạt động mạnh, tăng nguy cơ nhiễm trùng tai. 


Dùng tai nghe của người khác có thể gây ra sự phát triển của vi khuẩn trong tai, nhất là vi khuẩn như streptococcus và staphylococcus xâm nhập vào tai và gây nhiễm trùng, mụn nhọt và mụn mủ. Nguy cơ này tăng lên nếu bạn sử dụng chúng trong khi tập luyện vì lúc này nhiệt và độ ẩm tăng lên, góp phần bổ sung vào sự phát triển của chúng. Nếu bạn vẫn muốn chia sẻ phụ kiện này với ai đó hoặc mượn nó, hãy lau tai nghe bằng tăm bông nhúng vào cồn trước khi dùng.

Tai nghe chứa rất nhiều vi khuẩn từ lỗ tai khi chúng ta sử dụng
Tai nghe chứa rất nhiều vi khuẩn từ lỗ tai khi chúng ta sử dụng
4 Ngân JB

Bàn chải đánh răng

Cũng như khăn mặt, khăn tắm, thì chắc hẳn bạn không muốn dùng chung bàn chải đánh răng với người khác rồi! 


Dù thường xuyên vệ sinh nhưng không thể nào sạch hết được vi khuẩn trong bàn chải đánh răng được. Vi khuẩn từ miệng bạn thì không sao nhưng nếu lấy vi khuẩn từ miệng người khác sang miệng bạn thì là cả một vấn đề đấy. Không kể người đó còn có thể mắc các bệnh về miệng như lở loét miệng, chảy máu chân răng...


Những cặp vợ chồng hay những đôi yêu nhau nếu có thói quen này thì bỏ ngay nhé!

Dù thường xuyên vệ sinh nhưng không thể nào sạch hết được vi khuẩn trong bàn chải đánh răng được.
Dù thường xuyên vệ sinh nhưng không thể nào sạch hết được vi khuẩn trong bàn chải đánh răng được.
5 Ngân JB

Xà phòng

Đây lại là một vật dụng mà rất nhiều người dùng chung với người khác. Nhưng bạn biết không, việc dùng chung bánh xà phòng làm tăng nguy cơ khiến vi khuẩn lây lan. 


Xà phòng thì thường ẩm ướt vì vậy vi khuẩn từ da người khác sẽ tích tụ và càng sinh sôi do điều kiện độ ẩm cao, và tất nhiên, chúng sẽ "yên vị" trên da của bạn nếu bạn cũng dùng bánh xà phòng đó rồi. Vì vậy không nên dùng chung bánh xà phòng bạn nhé!

Không nên dùng chung bánh xà phòng bạn nhé!
Không nên dùng chung bánh xà phòng bạn nhé!
6 Ngân JB

Mũ và mũ bảo hiểm

Cũng giống như lược chải đầu, việc dùng chung mũ bảo hiểm với người khác chính phương thức khiến bệnh nấm, chấy lây lan nhanh nhất. 


Nếu như trong cuộc sống bạn không tránh khỏi được việc cho người khác mượn mũ hay mũ bảo hiểm của mình thì bạn nên sắm một cái khác để phòng trường hợp  người khác mượn mũ của mình.

Việc dùng chung mũ bảo hiểm với người khác chính phương thức khiến bệnh nấm, chấy lây lan nhanh nhất
Việc dùng chung mũ bảo hiểm với người khác chính phương thức khiến bệnh nấm, chấy lây lan nhanh nhất
7 Ngân JB

Cốc uống nước

Chắc chắn bạn không thể tránh khỏi việc phải dùng chung cốc uống nước với người khác ở những nơi công cộng. Nhiều người có thói quen dùng chung cốc với người khác mà họ không hề biết rằng việc này khiến họ mắc các bệnh như viêm họng do lây lan vi khuẩn liên cầu, cảm lạnh, herpes, mono, quai bị và thậm chí là viêm màng não nếu lây lan nước bọt còn sót lại trên ly, cốc.


Vì vậy, nếu đi làm nơi công sở hay ở chung với nhiều người khác thì nên sắm cho mình một chiếc cốc riêng, vừa tiện dụng lại vừa an toàn.

Nếu đi làm nơi công sở hay ở chung với nhiều người khác thì nên sắm cho mình một chiếc cốc riêng
Nếu đi làm nơi công sở hay ở chung với nhiều người khác thì nên sắm cho mình một chiếc cốc riêng
8 Nguyễn Anh

Kìm cắt móng tay

Mặc dù không thể nhìn thấy nhưng có một lượng lớn vi khuẩn, virus và vi sinh vật nấm trên ngón tay và móng tay của con người. Do đó, cắt móng tay theo cách thông thường có thể trở thành một con đường lây nhiễm trùng. Nhiều người sử dụng chung kìm bấm móng tay có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh nấm và virus HPV (papillomavirus ở người).


Bởi vậy, nếu không thể dùng riêng kìm bấm móng tay của mình, hãy làm thao tác rửa sạch bấm trước và sau khi dùng chung với người khác.

Sử dụng chung kìm bấm móng tay có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh nấm và virus HPV (papillomavirus ở người).
Sử dụng chung kìm bấm móng tay có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh nấm và virus HPV (papillomavirus ở người).
9 Nguyễn Anh

Khuyên tai

Có nhiều mạch máu trong tai. Đó là lý do tại sao nó rất dễ bị nhiễm các bệnh truyền qua đường máu chỉ bằng cách đeo chung một đôi khuyên tai với người khác. 


Lần tới khi bạn muốn mượn khuyên tai của ai hoặc là trót cho ai đó mượn, hãy lau chúng bằng cồn trước khi dùng.

Rất dễ bị nhiễm các bệnh truyền qua đường máu chỉ bằng cách đeo chung một đôi khuyên tai
Rất dễ bị nhiễm các bệnh truyền qua đường máu chỉ bằng cách đeo chung một đôi khuyên tai
10 Nguyễn Anh

Nhíp nhổ lông mày

Nếu bạn sử dụng nhíp của người khác để nhổ một vài sợi lông nào đó thì cũng không đáng sợ lắm. Nhưng nếu bạn sử dụng chúng để loại bỏ những sợi lông mọc ngược và sau đó thấy có máu xuất hiện, thì bạn có thể có nguy cơ mắc bệnh nhiễm trùng sau đó, ví dụ như bệnh viêm gan C và HIV.


Một trong những vấn đề được đại học American College of Gastroenterology tại Hoa Kỳ đưa ra thảo luận là một người có thể mắc bệnh viêm gan B do lây truyền từ tiệm làm móng và hớt tóc do dùng chung dụng cụ làm đẹp. Vì vậy, nếu không có lựa chọn nào khác ngoài việc phải dùng chung một cái nhíp, hãy chà rửa nó kỹ bằng cồn trước và sau khi dùng.

Bạn có thể có nguy cơ mắc bệnh nhiễm trùng ví dụ như bệnh viêm gan C và HIV. nếu dùng chung nhíp
Bạn có thể có nguy cơ mắc bệnh nhiễm trùng ví dụ như bệnh viêm gan C và HIV. nếu dùng chung nhíp
11 Nguyễn Anh

Lăn khử mùi

Lăn khử mùi có thể là "thủ phạm" gây nhiễm trùng nghiêm trọng, đặc biệt là nếu vi khuẩn xâm nhập vào vết thương nhỏ sau khi dùng dao cạo. Hầu hết các chất khử mùi thơm chỉ che giấu mùi chứ không ngăn chặn sự nhân lên của vi khuẩn. 


Do đó, điều bạn cần nhớ là luôn luôn chọn chất khử mùi có thành phần kháng khuẩn và không nên chia sẻ chúng với ai, ngay cả với những người trong gia đình bạn cũng không.

Lăn khử mùi có thể là
Lăn khử mùi có thể là "thủ phạm" gây nhiễm trùng nghiêm trọng
12 Nguyễn Anh

Lược chải tóc

Không bao giờ đưa lược chải tóc của bạn cho bất cứ ai và cũng không nên sử dụng người khác. Lý do là vì nó làm tăng cơ hội cho các ký sinh trùng như chấy, ghẻ và thậm chí là nhiễm trùng tụ cầu khuẩn di chuyển từ đầu người này sang người khác qua chiếc lược dùng chung đó.


Theo CDC (Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ), các ký sinh trùng này có thể tìm thấy trên đầu, lông mày và lông mi của người. Nếu bạn dùng chung lược chải tóc, hãy làm sạch ngay bằng chất khử trùng. Cách tốt nhất để bảo vệ bản thân bạn là không dùng chung đồ dùng này với ai

Không bao giờ đưa lược chải tóc của bạn cho bất cứ ai và cũng không nên sử dụng người khác.
Không bao giờ đưa lược chải tóc của bạn cho bất cứ ai và cũng không nên sử dụng người khác.
13 Nguyễn Anh

Bông tắm

Một bông tắm không có thời gian để khô hoàn toàn giữa các lần sử dụng. Do đó, nó là một "nhà máy sản xuất" tuyệt vời cho các vi khuẩn gây bệnh, tương tự như trong khăn lau ngược. Về bản chất, bông tắm có rất nhiều ngóc ngách, và chúng rất xốp. Khi mọi người sử dụng bông tắm để tẩy sạch các tế bào da chết, những tế bào đó sẽ bị kẹt lại trong các ngóc ngách. Và điều đó tạo tiền đề cho một nơi sinh sản của vi khuẩn, bác sĩ da liễu Melissa Piliang cho biết.


Vì vậy, hãy để bông tắm của bạn thật khô trước những lần dùng tiếp theo. Và cũng giống như khăn tắm, đừng dùng chung bông tắm với ai, nhất là khi nó còn ướt.

Đừng dùng chung bông tắm với ai, nhất là khi nó còn ướt.
Đừng dùng chung bông tắm với ai, nhất là khi nó còn ướt.
14 Nguyễn Anh

Dép tông

Dép chứa đầy nấm chân và vi khuẩn, đặc biệt nếu đôi dép đó thường xuyên ẩm ướt do mồ hôi chân. Đặc biệt dép có thể là nơi trú ẩn của một loại virus tên là molluscum, có thể gây ra một loại mụn giống như mụn đầu trắng trên da. Có thể cho mượn giày nếu người dùng thường xuyên mang tất.

Dép chứa đầy nấm chân và vi khuẩn, đặc biệt nếu đôi dép đó thường xuyên ẩm ướt do mồ hôi chân
Dép chứa đầy nấm chân và vi khuẩn, đặc biệt nếu đôi dép đó thường xuyên ẩm ướt do mồ hôi chân
Khách quan đầy đủ chính xác

Là top 3 tiêu chí mà Toplist.vn luôn luôn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích nhất cho cộng đồng

Công Ty cổ Phần Toplist
Địa chỉ: Tầng 3-4, Tòa nhà Việt Tower, số 01 Phố Thái Hà, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội
Điện thoại: O369132468 - Mã số thuế: 0108747679
Giấy phép mạng xã hội số 370/GP-BTTTT do Bộ Thông tin Truyền thông cấp ngày 09/09/2019
Chính sách bảo mật / Điều khoản sử dụng