Top 10 đường biên giới dài nhất giữa hai quốc gia

15-07-2020 10 2449 0 0 Báo lỗi

Làn sóng nhập cư từ các quốc gia châu Phi, Trung Đông tới Châu Âu, các nước Nam và Trung Mỹ tới Bắc Mỹ đang gia tăng trong thời gian qua. Điều đó dẫn tới việc nhiều quốc gia đang tìm cách xây dựng những bức tường ở đường biên giới hai nước. Điển hình là Mỹ với kế hoạch xây bức tường dài ở biên giới với Mexico. Hãy cùng tưởng tượng xem nếu 10 trường hợp dưới đây phải xây tường bao quanh, bức tường đó sẽ dài như thế nào?

10 Laa Lee

Mỹ - Mexico: 3 141km

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã kí quyết định xây dựng một bức tường đi theo đường biên giới dài thứ 10 thế giới với Mexico. Đường biên giới này trải dài trên nhiều địa hình, từ khu vực dân cư đông đúc cho đến các hoang mạc không người ở.
Đây cũng là đường biên giới có nhiều lượt người qua lại nhất, với hơn 350 triệu lượt người đi qua 2 nước trong một năm. Từ năm 2009, vì mục tiêu an toàn, Mỹ bắt đầu xây dựng các hàng rào biên giới, với chiều dài khoảng 930 km. Giờ đây Mỹ lại có kế hoạch xây dựng bức tường cao dọc biên giới với Mexico.

Có khá nhiều dân cư sinh sống dọc hai bên biên giới Mỹ - Mexico.
Có khá nhiều dân cư sinh sống dọc hai bên biên giới Mỹ - Mexico.

9 Laa Lee

Trung Quốc - Ấn Độ: 3 380 km

Đường biên giới giữa 2 quốc gia này đang là điểm nóng ở khu vực Nam Á, với sự tranh chấp ở khu vực Kashmir. Với Trung Quốc, đây là đường biên giới dài thứ 3 của họ, với Ấn Độ là thứ 2. Khu vực biên giới này thường xuyên diễn ra những xung đột, căng thẳng giữa hai nước, làm mối quan hệ giữa hai quốc gia xấu đi nhiều.

Phần biên giới dài thứ 9 thế giới của 2 nước Trung Quốc - Ấn Độ từng gây đụng độ khá nhiều trong quá khứ.
Phần biên giới dài thứ 9 thế giới của 2 nước Trung Quốc - Ấn Độ từng gây đụng độ khá nhiều trong quá khứ.
8 Laa Lee

Brazil - Bolivia: 3 400km

Brazil là quốc gia có diện tích lớn thứ 5 thế giới, và chiếm phần lớn lục địa Nam Mỹ. Đường biên giới dài nhất của họ là với quốc gia láng giềng Bolivia.
Có thể nhận ra rõ phần đất nào của nước nào kể cả khi nhìn trên vệ tinh.
Có thể nhận ra rõ phần đất nào của nước nào kể cả khi nhìn trên vệ tinh.
7 Laa Lee

Nga - Mông Cổ: 3 543 km

Thật bất ngờ khi 3 đường biên giới của Nga với 3 đất nước lại nằm trong top 10. Đây cũng là đường biên giới ở phía nam nước Nga. Với Mông Cổ, đất nước này chỉ tiếp giáp với Nga và Trung Quốc, nhưng vẫn đủ để họ 2 lần lọt vào top của danh sách này.

Đoạn đường giao nhau giữa 2 nước Nga- Mông Cổ.
Đoạn đường giao nhau giữa 2 nước Nga- Mông Cổ.
6 Laa Lee

Nga - Trung Quốc: 3 645 km

Hai đồng minh của Việt Nam trong 2 cuộc kháng chiến của ta cũng có đường biên giới dài gần 4000 km. Dù có
Kazakhstan và Mông Cổ nằm giữa đường biên giới của cả 2 nhưng Nga và Trung Quốc vẫn có đường biên giới khá dài ở vùng Bắc Á. Phần biên giới của hai nước bao gồm hai phần: Phần dài hơn ở phía đông và phần ngắn hơn ở phía tây.


Cũng như nhiều biên giới quốc tế khác, một hiệp ước song phương tồn tại liên quan đến các phương thức hoạt động trong quản lý biên giới Trung Quốc-Nga. Thỏa thuận hiện thời hợp pháp đã được ký tại Bắc Kinh năm 2006.Hiệp ước yêu cầu hai bên phải dọn dẹp cây trong một dải rộng 15 mét dọc theo biên giới (tức là cách đường biên giới ở mỗi bên của nó 7,5 mét). Đã có nhiều cuộc xung đột biên giới diễn ra giữa hai quốc gia vào những năm 1929, 1969. Trong những năm 1990-1991, hai nước đã đồng ý cắt giảm đáng kể lực lượng quân đội đóng tại biên giới.

Cửa khẩu biên giới giữa 2 quốc gia nhìn từ phía Trung Quốc.
Cửa khẩu biên giới giữa 2 quốc gia nhìn từ phía Trung Quốc.
5 Laa Lee

Ấn Độ - Bangladesh: 4 053 km

Ấn Độ là quốc gia rộng thứ 7 thế giới, nhưng lại có đường biên giới dài nhất với Bangladesh, đất nước chỉ bằng 5% diện tích Ấn Độ. Điều này là bởi hệ thống các vùng lãnh thổ chằng chịt ở phía bắc Bangladesh, nơi 1 vùng đất của Bangladesh nằm trong 1 vùng đất của Ấn Độ, và tiếp tục ở trong một vùng đất của Bangladesh.


Sự chồng chéo phức tạp đó có thể thấy rõ ở quận Cooch-Behar của Ấn Độ. Trong quận Cooch-Behar có khu vực Balapara Khagrabari của Ấn Độ được bao quanh bởi lãnh thổ của Bangladesh. Chính Balapara Khagrabari lại bao quanh một khu đất khác của Bangladesh và khu đất này của Bangladesh lại bao quanh vùng Dahala Khagrabari của Ấn Độ.

Sự phức tạp của những khu vực lãnh thổ nằm trong đất nước của nhau giữa Ấn Độ và Bangladesh.
Sự phức tạp của những khu vực lãnh thổ nằm trong đất nước của nhau giữa Ấn Độ và Bangladesh.
4 Laa Lee

Trung Quốc - Mông Cổ: 4 677 km

Trung Quốc là quốc gia rộng thứ 3 thế giới với đường biên giới dài 22 147 km với 16 quốc gia. Đường biên giới dài nhất của Trung Quốc là với Mông Cổ. Một thông tin đáng chú ý về hai quốc gia này: Số người Mông Cổ mang quốc tịch Trung Quốc còn nhiều hơn cả những người Mông Cổ ở quốc gia này.

Bước tượng 2 chú khủng long hôn nhau ở đường biên giới Mông Cổ - Trung Quốc.
Bước tượng 2 chú khủng long hôn nhau ở đường biên giới Mông Cổ - Trung Quốc.
3 Laa Lee

Argentina - Chile: 5 300km

Đường biên giới của 2 quốc gia Nam Mỹ này phân chia bởi dãy núi Andes hùng vĩ, và hòn đảo Tierra del Fuego ở cực nam. Argentina là đất nước rộng thứ 8 thế giới trong khi Chile chỉ có diện tích bằng 1/4 đất nước hàng xóm. Một bức tượng Chúa Jesus được dựng lên ở dãy núi Andes chia Argentina và Chile. Bức tượng này là một biểu tượng của hòa bình giữa các quốc gia Nam Mỹ.

Bức tượng Chúa nằm giữa đường biên giới 2 nước.
Bức tượng Chúa nằm giữa đường biên giới 2 nước.
2 Laa Lee

Nga - Kazakhstan: 6 846 km

Nga là quốc gia có diện tích lớn nhất trên thế giới, bao phủ 1/9 lục địa trái đất, với đường biên giới dài hơn 20 000km, với 14 quốc gia. Đường biên giới dài nhất của Nga là với Kazakhstan, một quốc gia thuộc Liên Xô cũ ở phía Nam của nước Nga, và cũng là quốc gia rộng thứ 9 thế giới.

Một cửa khẩu biên giới của Kazakhstan với Nga.
Một cửa khẩu biên giới của Kazakhstan với Nga.
1 Laa Lee

Canada - Mỹ: 8 893 km

Canada- quốc gia rộng thứ 2 thế giới và Mỹ- quốc gia rộng thứ 4 chia sẻ đường biên giới dài nhất. Đường biên giới ở đây có 2 phần: Từ Bắc xuống Nam, là đường biên giới của Alaska (bang lớn nhất ở Mỹ) với Yukon của Canada. Và từ Đông sang Tây, đi qua 12 bang của Mỹ và 7 tỉnh của Canada. Đây là đường biên giới dài nhất thế giới.


Có rất nhiều địa điểm như nhà cửa, sân bay… nằm giữa Mỹ và Canada. Ví dụ điển hình có thể là thị trấn Derby Line nằm trên đường biên giới giữa Mỹ và Canada. Trong một số trường hợp, một gia đình nấu cơm ở nước này nhưng có thể ăn cơm bên nước láng giềng. Derby Line là nơi có thư viện Haskell Free và nhà hát Opera. Điều thú vị là sân khấu nhà hát thì ở Canada nhưng cổng vào và hầu hết ghế ngồi thì ở Mỹ. Vì thế nhà hát có đến 2 địa chỉ, một địa chỉ Mỹ và một địa chỉ Canada.

Đường biên giới dài nhất thế giới của 2 đất nước nhìn từ vệ tinh.
Đường biên giới dài nhất thế giới của 2 đất nước nhìn từ vệ tinh.
Khách quan đầy đủ chính xác

Là top 3 tiêu chí mà Toplist.vn luôn luôn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích nhất cho cộng đồng

Công Ty cổ Phần Toplist
Địa chỉ: Tầng 3-4, Tòa nhà Việt Tower, số 01 Phố Thái Hà, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội
Điện thoại: O369132468 - Mã số thuế: 0108747679
Giấy phép mạng xã hội số 370/GP-BTTTT do Bộ Thông tin Truyền thông cấp ngày 09/09/2019
Chính sách bảo mật / Điều khoản sử dụng