Top 10 đường hầm dài nhất trên thế giới

26-10-2016 10 520 1 0 Báo lỗi

Đường hầm mãi được coi là đỉnh cao của kỹ thuật cũng như về nghệ thuật xây dựng, chúng đưa con người xuyên qua cả lòng biển hay những dãy núi cao ngất, biến mơ ước của chúng ta trở thành hiện thực. Hãy cùng toplist khám phá những đường hầm dài nhất thế giới nhé!

1 Nlp Trinh

Đường hầm Gotthard

Đường hầm Gotthard thực chất là một hầm nằm ngay dưới dãy Alps tại Thụy Sĩ. Với chiều dài khoảng 57 km, nó được đánh giá là đường hầm dài nhất thế giới, dài hơn cả đường hầm dưới biển Seikan của Nhật Bản. Đường hầm Gotthard nối liền hai thành phố Erstfeld và Bodio Thụy Sĩ. Hầm có hai đường hầm đơn và mỗi hầm là một tuyến đường ray. Hầm Gotthard nằm sâu tới khoảng 2,3km dưới những ngọn núi và qua những khối đá có nhiệt độ lên đến 46 độ C. Các kỹ sư đã phải đào và phá vỡ hết tất cả 73 loại đá khác nhau, có cả một số loại cứng như đá granit. Hơn 28 triệu tấn đá đã được di chuyển đến nơi khác và đã có 9 công nhân tử nạn trong quá trình xây dựng đường hầm này. Được biết có khoảng 2.600 người đã tham gia vào quá trình thiết kế và thi công đường hầm.
Đường hầm Gotthard

2 Nlp Trinh

Đường hầm Brenner

Đường hầm Brenner theo kế hoạch là sẽ dài 55 km và đi qua dãy núi Alps. Nó sẽ chạy từ Innsbruck Hauptbahnhof của Áo đến Franzensfeste (Fortezza) của Ý, thay thế cho một phần đường sắt hiện tại. Biên giới Brenner Pass nằm ngay trong dãy núi Alps giữa nước Áo và nước Ý, là một trong những tuyến giao thông thuộc vào hàng quan trọng nhất giữa miền bắc và miền nam của châu Âu, đường cao tốc đi qua đường hầm này thường bị ùn tắc giao thông một cách trầm trọng. Ô nhiễm từ giao thông cũng là một mối quan tâm lớn. Hy vọng đường hầm sẽ giúp giảm bớt tình trạng này với biện pháp cải thiện đáng kể đường sắt giữa Bắc Tyrol và Nam Tyrol với đường hầm mới sẽ cho phép tàu đi qua dãy Alps có thể được rút ngắn thời gian.

Hiện nay, tốc độ lưu thông trong khu vực Brenner gần như không có tuyến đường nào vượt quá 70 km/h vì độ dốc của những đường bộ hiện tại, ngang qua đèo ở độ cao rất nguy hiểm. Dự án được tài trợ bởi nước Áo và nước Ý cùng với đóng góp của Liên minh châu Âu. Nó chắc chắn sẽ là đường hầm dài thứ 2 thế giới, sau hầm Gotthard. Được biết, kinh phí cho đến nay sẽ vẫn chưa đủ cho chi phí ước tính. Đường hầm được dự kiến là sẽ được hoàn thành vào năm 2025.
Đường hầm Brenner
3 Nlp Trinh

Đường hầm Seikan

Đây là một đường hầm đường sắt dài 53.85 km của Nhật Bản, cùng với một đoạn dài khoảng 23.3 km ngầm dưới đáy biển. Công việc khảo sát đã bắt đầu từ năm 1946 và 25 năm sau vào năm 1971 thì công trình bắt đầu được xây dựng. Vào tháng 8 năm 1982, có khoảng 700 m hầm còn lại cũng đã được đào xong. Hai phía của đường hầm đã được gặp nhau vào năm 1983. Eo biển Tsugaru có hai nơi hẹp nhất tại phía đông và phía tây với bề rộng là 20 km.

Các khảo sát đầu tiên được thực hiện vào năm 1946 cho thấy rằng độ sâu đáy biển tại eo phía đông sâu tới 200 m với địa chất chủ yếu chính là núi lửa. Eo phía đông có độ sâu tối đa là 140 m và địa chất chủ yếu là những đá trầm tích Neogen. Vì thế, eo phía tây đã được chọn để xây dựng đường hầm. Địa chất bên dưới đáy biển mà phần nhiều là đường hầm đi qua thì bao gồm đá mảnh vụn, đá núi lửa, cùng đá trầm tích. Địa chất có thể được chia làm 3 phần như sau: phía đảo Honshū gồm có các đá núi lửa (như andesit, bazan); phía Hokkaidō gồm có các đá trầm tích (tuff, đá bùn đệ Tam); cùng phần giữa gồm địa tầng Kuromatsunai (bột kết tuổi đệ Tam). Các đá xâm nhập và bị đứt gãy làm các đá bị cà nát nên sẽ gây khó khăn cho việc đào hầm, thế nhưng cuối cùng nó đã được hoàn thành vào năm 1982.
Đường hầm Seikan
4 Nlp Trinh

Đường hầm eo biển Manche

Đây là một đường hầm đường sắt dài tới 50,45 km nằm bên dưới biển Manche tại Eo biển Dover, nối liền Folkestone, Kent của Anh với Coquelles gần Calais thuộc phía bắc Pháp. Đây được xem là một đại dự án với nhiều khởi đầu sai lầm, thế nhưng cuối cùng cũng đã thành công vào năm 1994. Đường hầm này do hãng Eurotunnel vận hành. Trong đường hầm này có những chuyến tàu chở khách tốc độ nhanh, vận tải phương tiện hay các chuyến tàu chở hàng quốc tế. Vào năm 1996 Hội Kỹ sư Dân dụng Mỹ đã đánh giá đường hầm này là một trong 7 kỳ quan thế giới hiện đại. 

Các ý tưởng về một con đường hầm cố định nối liền giữa hai bờ biển đã xuất hiện ngay từ năm 1802, thế nhưng sức ép của giới chính trị gia cùng báo chí Anh Quốc về vấn đề an ninh quốc gia đã làm trì trệ những nỗ lực xây dựng. Tuy nhiên, dự án cuối cùng cũng thành công và bắt đầu xây dựng từ năm 1988, đưa vào hoạt động năm 1994. Chi phí của dự án đã vượt mức dự toán là 80%. Kể từ khi được xây dựng, đường hầm này đã phải đối mặt với nhiều vấn đề rất nghiêm trọng. Những trận hoả hoạn đã làm trì hoãn hoạt động của đường hầm. Những người nhập cư trái phép đã sử dụng đường hầm này để vào Anh gây ra một sự bất đồng ngoại giao về vị trí của trại tị nạn Sangatte, cuối cùng thì nó bị đóng cửa vào năm 2002, nhưng sau khi sửa chữa lại thì nó hoạt động lại vào gần cuối năm 2008.
Đường hầm eo biển Manche
5 Nlp Trinh

Đường hầm Lotschberg

Đường hầm Lotschberg nằm ngay dưới dòng Lotschberg cắt ngang qua dãy Alps của Thụy Sĩ khoảng chừng 400m, được bắt đầu hoạt động vào tháng Sáu năm 2007. Việc xây dựng đường hầm này nhằm giảm bớt xe tải lưu thông trên đường bộ của Thụy Sĩ. Nó giúp giảm thời gian đi lại cho khách du lịch Đức đến nghỉ mát và trượt tuyết tại Thụy Sĩ và giảm được thời gian đi lại từ Valais đến Bern chỉ còn 50%. Tổng chi phí ước tính là 4,3 tỷ Euro (tính đến năm 2007, có điều chỉnh giá vào năm 1998). 
Đường hầm Lotschberg
6 Nlp Trinh

Đường hầm Koralm

Koralm Tunnel là một đường hầm đường sắt vẫn đang được xây dựng tại Áo nằm trong dãy núi Koralpe. Nó được dự kiến sẽ bắt đầu hoạt động vào năm 2022. Đường hầm theo kế hoạch sẽ dài 32,9 km và sẽ là hầm đường sắt dài nhất của nước Áo. Nó chạy ở độ sâu tới 1.250 m phía dưới mặt đất. Đường hầm Koralm sẽ gồm hai đường hầm chạy song song và được liên kết với nhau mỗi 500 mét. Một điểm dừng khẩn cấp ở ngay giữa đường hầm được đưa vào kế hoạch tiến hành xây dựng.
Đường hầm Koralm
7 Nlp Trinh

Đường hầm Guadarrama

Đây là một đường hầm đường sắt ngang qua Sierra de Guadarrama, dọc theo tuyến đường cao tốc Madrid - Valladolid của Tây Ban Nha. Đường hầm gồm có hai ống. Các ống phía tây dài 28.407 m, còn phía đông dài 28.418 m. Đây là đường hầm dài nhất của Tây Ban Nha và được mở cửa vào tháng 12 năm 2007. Đường hầm này được sử dụng bởi các tàu cao tốc AVE.
Đường hầm Guadarrama
8 Nlp Trinh

Đường hầm Tây Qinling

Đường hầm này là một phần của đường sắt đi từ Lan Châu tới Trùng Khánh, Trung Quốc đã được mở cửa vào cuối năm 2014. Tuyến đường sắt này dài khoảng 820 km nối liền tỉnh Cam Túc (Lan Châu) với tây nam Trùng Khánh, là một thành phố với hơn 35 triệu người. Đường hầm sẽ được sử dụng cho cho việc vận chuyển hàng hóa và liên kết thành phố Longnan với những thị trấn Waina, Luotang và Fengxiang ở trong tỉnh Cam Túc. Tuyến đường sắt mới đã được xây dựng với chi phí 11,3 tỷ USD, nó sẽ rút ngắn thời gian vận chuyển từ 17,5 giờ xuống chỉ còn 6,5 giờ và cho phép sản lượng vận chuyển hàng năm là khoảng 100 triệu tấn. Xe lửa sẽ chạy qua đây với tốc độ 160 km mỗi giờ và tối đa hàng ngày là 50 tàu.
Đường hầm Tây Qinling
9 Nlp Trinh

Đường hầm Taihang

Đây là đường hầm sắt xuyên núi dài nhất của Trung Quốc. Nó thực chất là một đường hầm đường đôi, đã được xây dựng cho phép các hành khách của Shitai đi qua dãy núi Taihang. Đường hầm này dài 27,8km. Nó được hoàn thành vào ngày 22 tháng 12 năm 2007. Sau khi đi vào hoạt động, thời gian đi lại từ Thạch Gia Trang tới Thái Nguyên đã giảm từ gần sáu giờ xuống còn một giờ.  
Đường hầm Taihang
10 Nlp Trinh

Đường hầm Trola

Đường hầm Trola dài khoảng 7km nằm ngay trên tuyến quốc lộ Tứ Xuyên - Tây Tạng dài 2.415 km nối vùng Thành Đô (Tứ Xuyên) thuộc phía đông với vùng Lhasa (Tây Tạng) ở phía tây. Được xây dựng ở độ cao khoảng 4.230 - 4.380 m so với mặt biển, đường hầm này sẽ trở thành đường hầm cao nhất thế giới. Dự kiến xây dựng trong 4 năm với tổng kinh phí lên tới 172 triệu USD, khi hoàn thành đường hầm này sẽ giúp rút ngắn được thời gian qua núi Trola từ hơn hai giờ xuống còn 10 phút.
Đường hầm Trola
Khách quan đầy đủ chính xác

Là top 3 tiêu chí mà Toplist.vn luôn luôn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích nhất cho cộng đồng

Công Ty cổ Phần Toplist
Địa chỉ: Tầng 3-4, Tòa nhà Việt Tower, số 01 Phố Thái Hà, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội
Điện thoại: O369132468 - Mã số thuế: 0108747679
Giấy phép mạng xã hội số 370/GP-BTTTT do Bộ Thông tin Truyền thông cấp ngày 09/09/2019
Chính sách bảo mật / Điều khoản sử dụng