Top 8 Kĩ năng sơ cứu cơ bản cần thiết nhất ai cũng nên biết

09-03-2017 8 357 1 0 Báo lỗi

Trong cuộc sống có rất nhiều tình huống bất ngờ xảy ra, hãy nắm vững 8 kĩ năng sơ cứu cơ bản để tự giúp mình và giúp đỡ mọi người xung quanh. Hi vọng bài viết sẽ cung cấp những thông tin bổ ích cho các bạn.

1 Thảo TP

Ứng phó vớt sốt cao

Khi cơ thể bạn hoặc người thân nóng lên, người có cảm giác run rẩy thì việc cần làm ngay lúc này là làm mát cơ thể. Tuyệt đối không nên ủ ấm cơ thể quá mức khiến nhiệt độ không thoát ra ngoài được, lại khiến sốt cao hơn, chúng ta nên làm mát cơ thể để nhiệt độ có thể hạ bớt xuống bằng cách sử dụng miếng dán hạ sốt, dán vào các vị trí như: Trán, nách, hoặc bẹn là những nơi giảm nhiệt độ nhanh và tốt nhất. Nếu chưa đỡ hãy đến ngay cơ sở y tế gần nhất để điều trị. Sốt cao dẫn đến co giật rất nguy hiểm cho sức khỏe và tính mạng.
Dán miếng hạ sốt, mặc ít quần áo
Dán miếng hạ sốt, mặc ít quần áo

2 Thảo TP

Sơ cứu người bị động kinh

Người bị động kinh, co giật có nguy cơ cắn phải lưỡi rất cao, nhưng chúng ta không nên cố gắng cạy miệng nạn nhân ra để nhét vật gì vào miệng để nạn nhân không cắn lưỡi cả. Việc đầu tiên là nhẹ nhàng kê đầu nạn nhân lên để đảm bảo đầu nạn nhân không bị co giật. 
Sơ cứu người bị động kinh
Sơ cứu người bị động kinh
3 Thảo TP

Ứng phó bỏng nhẹ

Nếu bị bỏng nhẹ ta không nên vội vàng lấy kem hoặc mỡ bôi vào vết bỏng. Việc cần làm là ngâm ngay vết bỏng vào nước mát khoảng 10 đến 15 phút để bớt nóng vết bỏng, tránh phồng rộp.
Bị bỏng nhẹ ngâm tay vào nước lạnh
Bị bỏng nhẹ ngâm tay vào nước lạnh
4 Thảo TP

Sơ cứu tai nạn giao thông

Không nên tự ý di chuyển người bị thương nếu như không bị vật gì đó đè nặng lên. Chúng ta cần bình tĩnh và sơ cứu qua những vết thương chảy máu xung quanh và gọi xe cấp cứu cho người bị thương. Vội vàng di chuyển người bị thương hoặc di chuyển quá mạnh sẽ gây ra những tổn thương đáng tiếc.
Sơ cứu tai nạn giao thông
Sơ cứu tai nạn giao thông
5 Thảo TP

Bị hóc

Thông thường ai đó bị hóc chúng ta hay đập tay vào lưng họ, như vậy chỉ khiến người bị hóc cảm thấy đau hơn mà dị vậy thì không được lấy ra hoặc nôn ra. Gặp phải trường hợp này hãy giúp người bị hóc hơi cúi lưng xuống để đường thở được thông thoáng đã, tránh hóc, nghẹn không thở được.
Giúp người bị hóc
Giúp người bị hóc
6 Thảo TP

Ứng cứu người bị bất tỉnh, ngất

Không nên để người bị bất tỉnh, ngất nằm thẳng vì lưỡi của họ có thể bị co rút và chặn đường thở. Hãy nhẹ nhàng để người bất tỉnh, ngất nằm nghiêng, đầu hơi cúi xuống dưới và tuyệt đối không nên kéo lưỡi khỏi miệng.
Cứu người bị bất tỉnh, ngất
Cứu người bị bất tỉnh, ngất
7 Thảo TP

Bị tê cóng

Bỏng lạnh thường xảy ra vào mùa đông, bỏng lạnh chủ yếu do thời tiết, nếu bạn đang bỏng lạnh mà ngâm ngay vùng bị bỏng lạnh vào nước nóng hoặc ấm, hoặc lấy tay chà xát vùng bỏng lạnh thì tuyệt đối không nên. Lúc này da rất dễ bị tổn thương, chúng ta cần ngâm tay vào nước lạnh vào cho từ nước lạnh đến nước hơi ấm rồi mới đến nước ấm.
Xử lí khi bị tê cóng
Xử lí khi bị tê cóng
8 Thảo TP

Ứng cứu người bị điện giật

Đây là một trong những tình huống nguy hiểm nhất, bởi vì lúc này ta không rõ trong cơ thể người bị điện giật có còn tiếp xúc với nguồn điện không, cứu người không cẩn trọng bản thân chúng ta tự rơi vào nguy hiểm. Nếu thấy có dây điện quấn quanh người bị điện giật, hãy lấy cây sào bằng tre, nứa khô, hoặc vật không dẫn điện để gạt dây điện ra ở khoảng cách 2 đến 3 mét nếu có thể. Cố gắng tách nạn nhân ra khỏi nguồn điện rồi mới tiến hành sơ cứu tại chỗ bằng phương pháp hô hấp nhân tạo và ấn lồng ngực rồi gọi xe cấp cứu.
Cứu người bị điện giật
Cứu người bị điện giật
Khách quan đầy đủ chính xác

Là top 3 tiêu chí mà Toplist.vn luôn luôn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích nhất cho cộng đồng

Công Ty cổ Phần Toplist
Địa chỉ: Tầng 3-4, Tòa nhà Việt Tower, số 01 Phố Thái Hà, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội
Điện thoại: O369132468 - Mã số thuế: 0108747679
Giấy phép mạng xã hội số 370/GP-BTTTT do Bộ Thông tin Truyền thông cấp ngày 09/09/2019
Chính sách bảo mật / Điều khoản sử dụng