Top 7 Kinh nghiệm đi lễ hội chùa Hương, cách sắm lễ, cầu tài lộc

03-03-2018 7 202 0 0 Báo lỗi

Đi chùa đầu năm cầu tài cầu lộc, cầu may mắn là điều rất nhiều người thường làm. Lễ Hội chùa Hương là một trong các lễ Hội thu hút sự tham gia của đông đảo Phật tử, thực khách. Cùng tìm hiểu và bỏ túi các kinh nghiệm đi lễ cách cầu tài lộc nhé.

1 Nhung Trần

Sơ lược về lễ hội chùa Hương

Từ xưa đến nay, Trong tâm linh người Việt ta luôn thờ tự tín ngưỡng tôn giáo mà nhất là đạo Phật. Bởi thế các hoạt động như đi chùa chiền, bái Phật, lễ hội tâm linh luôn luôn thu hút sự tham gia đông đảo của người dân va khách du lịch. Và một trong số những lễ hội thu hút nhiều các tín đồ phật giáo đó chính la lễ hội chùa Hương hay còn gọi là trẩy hội chùa Hương. Tương truyền rằng đây là nơi trước kia trác tích quan Thế Âm Bồ Tác ứng thiện tu hành. 
Hàng nghìn tín đồ phật tử tham gia lễ hội Chùa Hương
Hàng nghìn tín đồ phật tử tham gia lễ hội Chùa Hương

2 Nhung Trần

Thời gian và địa điểm diễn ra Lễ Hội chùa Hương

Kéo dài trong 3 tháng dầu năm và khai hội từ ngày mồng 6 tháng giêng hàng năm các tín đồ, phật tử lại kéo nhau về xã Hương Sơn, huyện Mỹ Đức, thành phố Hà Nội để tham gia lễ hội chùa Hương. Thời gian chính hội từ ngày rằm tháng giêng đến ngày 18 tháng hai âm lịch, lúc này các tín đồ phật tử, tao nhân nặc khách mới tham gia đông nhất. Cùng hòa mình vào dòng chảy tín ngưỡng, đức tin dưới miền đất phật. Qua các năm, ban tổ chức lẽ hội cũng đã có nhiều biện pháp để có thể đảm bảo được an ninh và trật tự của lễ hội mặc dù số lượng phật tử và du khách tham hội ngày càng tăng. Ai cũng mong muốn đặt chân vào vùng đất Phật, để dâng lên Quan Âm Bồ Tát một nén hương, một nguyện cầu hay thả hồn mình vào cái chốn bình yên, nhẹ nhàng này.
Khung cảnh ở chùa Hương
Khung cảnh ở chùa Hương
3 Nhung Trần

Cách sắm lễ

Người ta hay nói rằng đi chùa thường không thể thiếu lễ vật. Tùy vật lễ chuẩn bị thế nào có những kiêng kị gì không phải ai cũng nắm rõ. Lễ vật ít hay nhiều là tốt và giá trị lễ vật có nên quy đổi ra bằng giá trị đồng tiền. Đã đi lễ chùa thì chắc rằng ai cũng có ước nguyện có mong muốn và họ nghĩ nó sẽ trở thành hiện thực khi lễ vật nhiều. Thực tế đó là quan niệm hoàn toàn sai lầm, lễ lộc không cầu nhiều hay ít, sang trọng, đủ lễ vật hay không mà cốt là ở cái tâm của mỗi con người. Người có tấm lòng, có cái tâm thì dù cho mâm lễ có đơn sơ, có ít nhưng vẫn được thần linh chứng giám, phù họ và ngược lại lễ cho to bự, mâm cao cỗ đầy nhưng không có lòng không có tâm thì cầu thế nào cho ứng.

Cùng điểm sơ qua về việc chuẩn bị lễ vật, lễ vật thường gồm hoa, trái cây, hương, đèn, trong đó nén hương thơm là quan trọng nhất. Các lễ vật dâng lễ phải là đồ tươi chưa qua cúng kính, trái cây thường chọn các loại có màu sắc tươi tắn, không héo úa, không giập nát, hoa thì hoa tươi màu sắc tươi, nhẹ nhàng. Tuyệt đối không chọn những hoa quả và trái cây để lâu, ngả màu giống như bị ô ế. Các đồ lễ vật nên chuẩn bị là đồ chay, nên hạn chế tối đa đồ mặn, trừ khi có thầy hướng dẫn. Một số người còn dâng lễ gồm vàng mã, tiền âm phủ hoặc tiền thật điều này là hoàn toàn cấm kị và còn là sai lầm nghiêm trọng. Nó làm ảnh hưởng đến sự thanh tịnh nên cửa phật và cũng làm cho cái việc lễ phật cúng kiến trở nên mất nét.
Trái cây để dâng lễ, tươi, màu sắc nhẹ nhàng.
Trái cây để dâng lễ, tươi, màu sắc nhẹ nhàng.
Hoa tươi để dâng lễ chùa
Hoa tươi để dâng lễ chùa
4 Nhung Trần

Trang phục khi đi lễ chùa

Trang phục để đi lễ chùa là vấn đề cũng đang được số đông người quan tâm, bàn luận. Lễ hội chùa Hương hay các ngôi chùa khác nói chung đều là các nơi thờ tự phật, các vị thần thiêng liêng do đó ăn mặc khi đi lễ cũng phải nghiêm trang. Phật tử thường chọn màu trang phục của mình cùng màu với màu áo của Phật đó là màu nâu, màu sắc nhẹ nhàng thanh thoát. Lễ hội này ở vùng Bắc Bộ do đó có thể diện áo dài, áo tứ thân sao cho phù hợp với nét thanh tịnh, cũng một phần tôn lên vẻ đẹp của người con gái Việt. Các trang phục hớ hênh, lòe lẹt hay ngắn như quần bò, tất đã càng không phù hợp với lễ hội này. Hiện nay để đáp ứng nhu cầu trang phục đúng đắn một số chùa đã tự mình trang bị các váy để trùm khi vào viếng chùa nhưng đó chỉ là biện pháp tức thời. Mỗi người tự chuẩn bị trang phục cho phù hợp thì sẽ không cần váy đi chùa hay gì khác. Chúng ta đã có cái tâm để đi lễ chùa thì mỗi người tự ý thức tự trang bị được trang phục cho mình.
Áo dài góp phần tôn thêm vẻ đẹp và sự trang nghiêm
Áo dài góp phần tôn thêm vẻ đẹp và sự trang nghiêm
5 Nhung Trần

Cách dâng lễ, cầu tài lộc

Cũng như các chùa khác phần lễ ở đây cũng đơn giản và chủ yếu nghiêng về " thiền".  Bên ngoài chùa ngoài lại thờ các vị sơn thần thượng đẳng với đủ màu sắc của đạo giáo. Còn Đền Cửa Võng là "chân long linh từ" thờ bà chúa Thượng Nàn người cai quản cả vùng rừng núi xung quanh với cái tên là "tì nữ tuý Hồng" của sơn thần tối cao. Chùa Bắc Đài, chùa Tuyết Sơn, chùa Cả và đình Quân thờ ngũ hổ và tín ngưỡng cá thần. Chùa Trong có lễ dâng hương, gồm hương, hóa, đèn, nến, hoa quả và thức ăn chay. Phần này chùa chuẩn bị lúc khai hội, còn các phật tử theo sự chuẩn bị của mình mà dâng lễ rồi khấn vái cho thành tâm, tuyệt đối phải tuân thủ các quy định về sắm lễ và tùy mỗi nơi vị thần thờ tự. Trong suốt quá trình của lễ diễn ra thỉnh thoảng sẽ có các sư thay phiên nhau đến tụng kinh, bái phật. Các phật tử thắp hương, dâng lễ với lòng thành kính để gửi ước nguyện, mong muốn của mình với Phật. Hương khói trong chùa lúc nào cũng nghi ngút suốt thời gian lễ Hội.
Dâng lễ, cầu tài lộc
Dâng lễ, cầu tài lộc
Múa rồng khai hội
Múa rồng khai hội
6 Nhung Trần

Hội chùa Hương

Đặt chân đến miền đất Phật, ngoài phần lễ uy nghiêm thì phần Hội cũng là một yếu tố thu hút đông đảo Phật tử tham gia. Cảnh núi non hùng vĩ, yên bình tạo cho con người cảm giác thư thả, yên tĩnh lạ thường. Đường vào chùa Hương tấp nập vào ra hàng trăm thuyền, cộng thú vui ngồi thuyền vãng cảnh lạc vào non tiên cõi Phật. Con người được hòa nhập vào núi vãn cảnh chùa chiền và bắt đầu hành trình mới - hành trình leo núi. Leo núi chơi hang, chơi động. Cuộc leo núi tạo ra trong con người tâm lý kỳ vọng, muốn vươn lên đến cái đẹp. Và sự kỳ vọng cái đẹp hẳn sẽ làm cho con người thêm phần sảng khoái tin yêu cuộc đời này hơn. Những tấm ảnh, ý cười chưa bao giờ ngớt, một phần nào đó lưu lại những ký ức đẹp về một cái Hội mà chính bản thân mỗi Phật tử đã tham gia. Ðường núi từ chùa Ngoài vào chùa Trong lúc nào cũng tấp nập, thu hút lượng người tham gia vào phần Hội rất đông đúc.
Thú vui ngồi thuyền vãng cảnh lên Chùa Hương
Thú vui ngồi thuyền vãng cảnh lên Chùa Hương
7 Nhung Trần

Các tuyến lễ hội tại Chùa Hương

Chùa Hương cách trung tâm thủ đô 62 km về phía tây nam, thuộc địa bàn,  xã Hương Sơn- huyện Mỹ Đức, thành phố Hà Nội. Các tuyến tham quan.Căn cứ theo sự phân bố các điểm di tích thắng cảnh, hình thành nên 3 tuyến tham quan.
  • Tuyến thứ nhất: Tuyến chính - Tuyến hương Tích
Đền Trình – Chùa Thiên Trù – Động Tiên Sơn – Chùa Giải  Oan - Đền Cửa Võng -Động Hương Tích – Động Hinh Bồng – Động Đại Binh
  • Tuyến thứ hai: Tuyến Thanh Sơn Hương Đài
Hang Sơn Thuỷ Hữu Tình - Chùa Thanh Sơn – Động Hương Đài - Chùa Long Vân  Động Long Vân – Chuà Cây Khế
  • Tuyến thứ ba: Tuyến Tuyết Sơn

Đến mùa lễ hội vùng núi rừng Hương Sơn sẽ được bao phủ bởi một màu trắng tinh của hoa mơ tạo nên khung cảnh nên thơ hữu tình.
Sông núi hữu tình
Sông núi hữu tình
Khách quan đầy đủ chính xác

Là top 3 tiêu chí mà Toplist.vn luôn luôn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích nhất cho cộng đồng

Công Ty cổ Phần Toplist
Địa chỉ: Tầng 3-4, Tòa nhà Việt Tower, số 01 Phố Thái Hà, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội
Điện thoại: O369132468 - Mã số thuế: 0108747679
Giấy phép mạng xã hội số 370/GP-BTTTT do Bộ Thông tin Truyền thông cấp ngày 09/09/2019
Chính sách bảo mật / Điều khoản sử dụng