Top 7 Lễ hội độc đáo nhất tại Nhật Bản

12-03-2017 7 106 1 0 Báo lỗi

Nhật Bản là nước có nền văn hóa rất phát triển. Bên cạnh đó có những bản sắc dân tộc rất độc lạ, và thú vị. Cùng mình và Toplist tìm hiểu một số lễ hội có một không hai này nhé.

1 Nguyễn Thu Uyên

Lễ hội múa Bon yên lặng (Muon Bon Odori)

Lễ hội này được tổ chức vào giữa tháng 8 tại TP Otamachi, tỉnh Aichi. Khác với không khí sôi đông thường thấy, lễ hội này lại diễn ra trong không khí yên lặng. Các vũ công lẫn người tham dự đều nhảy múa theo điệu nhạc thông qua chiếc tai nghe riêng kể từ năm 2009. Nguyên nhân là do một số người già trong thành phố than phiền rằng bữa tiệc quá ồn ào và ảnh hưởng đến giấc ngủ của họ.
Không khí tại lễ hội
Không khí tại lễ hội

2 Nguyễn Thu Uyên

Lễ hội thanh tẩy mùa đông (Kanchu Misogi Matsuri)

Lễ hội thanh tẩy mùa đông được tổ chức vào tháng 1 ở đền Teppozu Inari, trung tâm thủ đô Tokyo. Lễ hội này thu hút khoảng 100 người tham gia, gồm cả đàn ông lẫn phụ nữ ở tất cả mọi độ tuổi nhưng phần lớn vẫn là đàn ông. Trang phục tham dự của nam là khố và băng cột đầu trong khi nữ thì mặc quần áo lót. Họ sẽ phải ngâm mình trong một hồ nước lạnh tại đền, hắt nước lên người khác rồi sau đó ôm một cục băng lớn. Nghi lễ thanh tẩy mùa đông này được cho là có thể thanh lọc cơ thể, linh hồn và đem lại may mắn cho người tham dự.
Lễ hội thanh tẩy mùa đông
Lễ hội thanh tẩy mùa đông
3 Nguyễn Thu Uyên

Lễ hội Sumo doạ trẻ con (Nakizumo Matsuri)

Lễ hội Sumo dọa trẻ con có tuổi đời 400 năm, diễn ra ở rất nhiều thời điểm trong năm và ở nhiều tỉnh trên cả nước. Người Nhật Bản tin rằng tiếng khóc to của trẻ em có khả năng xua đuổi những linh hồn quỷ dữ và thanh tẩy các ngôi đền. Trong lễ hội, các võ sĩ sumo đồ sộ và to lớn sẽ tập hợp lại và đối đầu với nhau. Họ phải thi nhau dọa cho em bé khóc trong vòng 4 giây. Người thắng cuộc là người làm cho đứa trẻ của anh ta khóc đầu tiên. Nếu các võ sĩ Sumo chịu trước em bé, một trọng tài trung lập sẽ xuất hiện để dọa nạt đứa trẻ.
Sumo doạ trẻ con
Sumo doạ trẻ con
4 Nguyễn Thu Uyên

Lễ hội Rốn (Heso Matsuri)

Truyền thống này bắt nguồn từ năm 1969, để tổ chức một lễ hội người dân trở nên thân thiết, gần gũi nhau hơn. Trong lễ hội diễn ra vào tháng 7 này, các vũ công sẽ vẽ mặt lên bụng bằng sơn và trang phục rồi giấu đầu của họ bên dưới những chiếc mũ khổng lồ. Từ số người tham gia vẻn vẹn 11 người trong những năm đầu, lễ hội Heso kéo dài 2 ngày vào năm 2016 đã thu hút tới hơn 5.000 người. Năm nay, lễ hội sẽ diễn ra vào 2 ngày 28 và 29/7.
Lễ hội rốn
Lễ hội rốn
5 Nguyễn Thu Uyên

Lễ hội Chửi rủa (Akutai Matsuri)

Lễ hội Chửi rủa diễn ra vào tháng 12 hoặc tháng 1 tại nhiều đền như đền Saishoji, đền Atago, đền Haushiwake. Trong lễ hội 300 năm tuổi này tại đền Atago trên núi Atago, những người tham dự phải đi theo 13 người ăn mặc như yêu tinh lên núi rồi... chửi xối xả vào họ suốt dọc đường đi. Khi lên đến đỉnh núi, họ sẽ nhận được lời chúc phúc của một nhà sư Thần đạo. Tại đền Saishoji lại được tổ chức vào đêm Giao thừa khi đoàn người tham dự cùng nhau leo núi khoảng 40 phút để đến ngôi đền và tha hồ la hét, chửi rủa trên đường. Còn tại đền Hausiwake ở TP Yasawagi, người tham gia lại quay sang chửi lẫn nhau để ăn mừng lễ hội.
Lễ hội chửi rủa
Lễ hội chửi rủa
6 Nguyễn Thu Uyên

Lễ hội Lửa và Bạo lực (Abare Matsuri)

Bắt nguồn từ 350 năm trước, khi cư dân của thị trấn Notocho bỗng nhiên mắc phải một dịch bệnh bí ẩn. Một nhà sư địa phương đã khuyên người dân thực hiện lễ hội này, trong đó bao gồm các hành động điên cuồng như đập vỡ những đền thờ di động, ném lồng đèn xuống dòng sông chảy qua thị trấn. Ngày nay nó diễn ra vào tháng 7 tại đền Yasaka Jinja, tỉnh Ishikawa. Trong lễ hội, người tham dự được khuyến khích hành xử càng điên rồ càng tốt để xua đuổi những linh hồn quỷ dữ và thu hút những linh hồn hiền hòa.
Lễ hội Lửa và Bạo Lực
Lễ hội Lửa và Bạo Lực
7 Nguyễn Thu Uyên

Lễ hội Ma quỷ Paantu (Paantu Punaha)

Paantu Punaha là lễ hội xua đuổi điềm gở có lịch sử kéo dài cả trăm năm diễn ra vào đầu tháng 9 tại TP Miyakojima, tỉnh Okinawa. Trong lễ hội này, ba người đàn ông sẽ mang mặt nạ giống thổ dân, ăn mặc như một linh hồn nửa thần nửa quỷ và phủ bùn lên toàn bộ cơ thể. Sau đó, họ bắt đầu rượt theo cả người lớn lẫn trẻ em rồi trét bùn lên mọi thứ mà họ đi ngang qua, từ nhà cửa đến xe cộ. Người Nhật Bản quan niệm rằng được một pantsu đụng vào trong lễ hội sẽ đem đến may mắn trong năm sắp tới. Hiện chính quyền thành phố buộc phải thông báo ngày diễn ra lễ hội sau khi nhận được hàng loạt lời phàn nàn từ các du khách bị trét bùn lên người.
Những paantu
Những paantu
Khách quan đầy đủ chính xác

Là top 3 tiêu chí mà Toplist.vn luôn luôn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích nhất cho cộng đồng

Công Ty cổ Phần Toplist
Địa chỉ: Tầng 3-4, Tòa nhà Việt Tower, số 01 Phố Thái Hà, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội
Điện thoại: O369132468 - Mã số thuế: 0108747679
Giấy phép mạng xã hội số 370/GP-BTTTT do Bộ Thông tin Truyền thông cấp ngày 09/09/2019
Chính sách bảo mật / Điều khoản sử dụng