Top 15 Loài động vật khổng lồ trên thế giới

01-11-2016 15 288 1 0 Báo lỗi

Thế giới động vật phong phú và đa dạng với hàng trăm nghìn chủng loại từ lớn đến bé. Mỗi loại đều có những tập tính, đặc điểm riêng, hình dạng và kích thước cũng không giống nhau. Cùng toplist điểm qua top 15 loài động vật được cho là lớn nhất thế giới.

1 CamGiang Vo

Cá Voi Xanh – loài cá lớn nhất thế giới

Cá Voi Xanh – hay còn gọi là "cá Ông”, thuộc họ cá Voi Tấm Sừng (Mysticeti). Cá Voi Xanh có đặc điểm cơ thể: dài và thon, màu hơi xám xanh. Cá Voi Xanh được xem là loài động vật lớn nhất và là loài nặng nhất từng tồn tại. Cá Voi Xanh có chiều dài khoảng 25 – 30 m, trọng lượng khoảng 180 – 210 tấn, lưỡi của loài cá khổng lồ này nặng khoảng 2,7 tấn, quả tim nặng 600kg… Thức ăn chính của cá Voi Xanh chủ yếu là các loài sinh vật phù du và giáp xác nhỏ: tôm, tép… Cá voi ăn nhiều nhất là vào mùa hè: số lượng thức ăn nó có thể tiêu thụ lên đến con số: 3,6 tấn thậm chí một con cá Voi Xanh khỏe mạnh thì số lượng này có thể còn cao hơn. Cho đến thời gian gần đây số lượng cá Voi Xanh ghi nhận được có thể từ 5.000 – 12.000 con, phân bố tại một số vùng biển lớn như: bắc Đại Tây Dương, Thái Bình Dương, Ấn Độ Dương… Cá Voi Xanh đã được xếp vào danh sách những loài nguy cấp trong sách đỏ IUCN, và được đặt dưới sự bảo vệ của Luật Loài Nguy Cấp thuộc Cục Nghề cá Quốc gia (Mỹ). Cho đến nay việc bảo tồn loài động vật này vẫn đang diễn ra, và cũng ghi nhận được những kết quả tích cực: năm 2014: quần thể cá voi Xanh tại California đã phục hồi được khoảng 97% số lượng ban đầu.
Cá Voi Xanh - Nguồn Internet
Cá Voi Xanh - Nguồn Internet

2 CamGiang Vo

Voi châu Phi – loài động vật sống trên mặt đất lớn nhất thế giới

Voi châu Phi hay còn được gọi là Voi bụi rậm châu Phi, Voi Xavan, là loài động vật lớn nhất trên trái đất hiện nay. Trọng lượng của một con Voi châu Phi đực: khoảng 6 tấn, dài 6 – 7,5 m, chiều cao từ vai là 3,3 m; voi cái thì có trọng lượng nhỏ hơn: nặng khoảng 3 tấn, chiều dài khoảng 5,4 – 6,9 m, và chiều cao cũng độ tầm 2,7 m. Voi châu Phi có đặc điểm hình dáng: đây là loài voi có tai to nhất trong các loài voi, ngà Voi châu Phi có thể dài đến 3 m và nặng khoảng 15 – 20 kg, với 4 cái răng lớn, mỗi hàm có 2 cái, mỗi cái răng có đường kính khoảng 10 cm và chiều dài có thể đo được khoảng 30 cm. Để giữ được thân hình dũng mãnh to lớn như thế, mỗi ngày loài voi này phải tiêu thụ một khối lượng lớn thức ăn: khoảng 225 kg cỏ, lá cây… và có thể uống hết 200 lít nước. Một điểm khá thú vị về loài động vật khổng lồ này là: chúng sở hữu trí tuệ vào loại hàng đầu trong số các loài động vật, với khả năng ghi nhớ rất tốt, chúng thường tận dụng khả năng đặc biệt này để dẫn bầy đàn đi tìm nguồn nước và thức ăn, chúng có khả năng giao tiếp với nhau bằng cách phát ra có tín hiệu hạ âm. Vào những mùa sinh sản, voi cái sẽ phát đi những tín hiệu đến với voi đực, thời gian mang thai của loài động vật này là 22 tháng (dài nhất trong số các loài động vật có vú). Voi con mới sinh cao khoảng 1 m và nặng khoảng 100kg, và được mẹ cho bú sữa suốt 5 năm đầu đời, và sẽ trưởng thành sau 10 – 15 năm.
Voi châu Phi - Nguồn Internet
Voi châu Phi - Nguồn Internet
3 CamGiang Vo

Hươu cao cổ - loài động vật trên cạn cao nhất thế giới

Hươu cao cổ là loài động vật nhai lại lớn nhất, được xem là loài động vật cao nhất trên cạn với chiều cao khoảng 5 – 6 m, chúng sở hữu một cái cổ có thể dài hơn 2 m, chiếm gần như một nửa chiều cao của cơ thể. Đây được xem là đặc điểm nhận dạng riêng biệt của loài động vật này, ngoài ra chúng cũng còn một đặc điểm ngoại hình cũng khá đặc biệt đó là: toàn thân được bao phủ bởi những đốm không đều nhau màu vàng, vàng nâu, đen, trắng. Trọng lượng của loài hươu cao cổ này trung bình khoảng 1.300 - 1.600 kg đối với con đực, và con cái có thể chỉ nặng bằng nửa con đực: 830 kg. Hươu cao  có khả năng dự trữ nước khá lâu, vì thế chúng thường sống ở những nơi khô cằn trong thời gian khá dài, thường cư trú ở những vùng xavan, đồng cỏ, rừng thưa… Nguồn thức ăn chính của loài hươu cao cổ này là lá của các loài cây keo. Hươu cao cổ chạy khá nhanh: vận tốc cao nhất của nó có đạt mức 55 km/h, tương đương với vận tốc của loài ngựa đua.
Hươu Cao Cổ - Nguồn Internet
Hươu Cao Cổ - Nguồn Internet
4 CamGiang Vo

Hải Cẩu Voi phương Nam – động vật biển ăn thịt lớn nhất hiện nay

Hải Cẩu hay còn được gọi là loài chó biển, chúng không có tai, đôi khi chúng còn được gọi với cái tên gắn với đặc điểm cơ thể là: hải cẩu trườn (do tứ chi không nâng đỡ nổi cơ thể nên phải lết, trườn trên đất liền. đây được xem là loài động vật biển ăn thịt lớn nhất hiện nay: trọng lượng của những con hải cẩu đực là 2.200 – 4.000 kg và chiều dài có thể lên đến 4,5 – 5,8 m. Trong khi đó trọng lượng của những con hải cẩu voi phương Nam này lại có sự chênh lệch khá lớn, một con hải cẩu cái trung bình chỉ nặng từ 400 – 900 kg và dài 2.6 – 3 m. Gần đây các nhà khoa học vừa tiến hành một cuộc nghiên cứu dựa vào loài hải cẩu này, đó là: gắn những con dấu cảm ứng trên đầu những con Hải Cẩu Voi, việc làm này nhằm mục đích thu thập và cung cấp những dữ liệu quan trọng khi chúng bơi sâu gần dưới đáy đại dương ở Nam Cực.
Hải Cẩu Voi phương Nam - Nguồn Internet
Hải Cẩu Voi phương Nam - Nguồn Internet
5 CamGiang Vo

Gấu Bắc cực, gấu Kodiak – động vật ăn thịt trên cạn lớn nhất

Gấu Bắc cực, gấu Kodiak, được xem là loài động vật ăn thịt lớn nhất trên cạn, với trọng lượng khoảng: 1.003 – 1.135 kg, chiều cao vai có thể khoảng 1.6 m và chiều dài khoảng 3,05 m. Gấu trắng Bắc cực là loài động vật có vú, ăn thịt. Chúng sống ở gần địa cực băng giá, một ví dụ tiêu biểu cho việc thích nghi hoàn toàn với môi trường. Gấu Bắc cực không bao giờ rụng lông, một điểm thú vị ở bộ lông của những chú Bắc cực là chúng sẽ có màu đen khi chụp ảnh với ánh sáng màu tím. Gấu Bắc cực có một lớp mỡ rất dày có thể đến 10 cm có tác dụng giữ ấm cho cơ thể vượt qua những tháng ngày đông lạnh buốt. Thức ăn khoái khẩu của loài động vật ngủ đông này là hải cẩu. Gấu Kodiak có liên quan chặt chẽ với loài gấu nâu trên đảo Alaska và Kamchatka, Nga, ít có con Kodiak nào được cân cụ thể, trọng lượng của loài gấu này chỉ được ước tính, và kích thước, chiều cao gần như tương đương với loài gấu Bắc cực. Chính vì thế mà hai loài gấu này được xem là loài động vật ăn thịt, sống trên cạn lớn nhất thế giới.
Gấu Bắc cực - Nguồn Internet
Gấu Bắc cực - Nguồn Internet
Gấu Kodiak - Nguồn Internet
Gấu Kodiak - Nguồn Internet
6 CamGiang Vo

Cá Sấu nước mặn – loài bò sát lớn nhất trên thế giới

Cá Sấu nước mặn hay còn được gọi là cá Sấu cửa sông, cá Sấu hoa cà, đây được xem là loài bò sát lớn nhất thế giới. Trọng lượng một con cá đực trưởng thành có thể nặng từ 1.000 – 1.200 kg, và chiều dài đo được có thể từ 6 – 7 m, con cái nhỏ hơn nhiều khoảng 409 – 680kg, và dài không quá 3 m. Chúng phân bố rộng đến phía tây như Sri Lanka và đông Ấn Độ, dọc theo cửa sông khu vực Đông Nam Á và kéo dài đến miền trung Việt Nam, và là một vận động viên với khả năng bơi lội cực khỏe. Đặc điểm hình dáng của loài bò sát lớn nhất thế giới này là: chúng có một cái đầu khá lớn với hai gờ nổi xuất phát từ mắt và kéo dài đến giữa mũi, vảy cá hình trái xoan. Cá sấu nước mặn sở hữu bộ răng sắc bén, đáng sợ với 64 – 68 chiếc răng chắc khỏe. Đây là loài động vật thông minh và có khả năng chịu được nước mặn và thường sống ở vùng ven biển và cửa sông.
Cá Sấu nước mặn - Nguồn Internet
Cá Sấu nước mặn - Nguồn Internet
7 CamGiang Vo

Kỳ Nhông khổng lồ Trung Quốc – động vật lưỡng cư lớn nhất thế giới

Kỳ Nhông khổng lồ Trung Quốc được xem là loài động vật lưỡng cư lớn nhất thế giới với chiều dài có thể là 180 cm. Đặc điểm hình dạng của loài lưỡng cư lớn nhất thế giới này là chúng một cái đầu lớn, mắt nhỏ, da đen và nhăn nheo. Loài động vật này có thị lực kém vì thế chúng sử dụng những bướu cảm giác từ đầu đến đuôi trên cơ thể để cảm nhận những rung động nhỏ từ môi trường xung quanh và săn bắt thức ăn: côn trùng, ếch, nhái, cá… Kỳ Nhông Trung Quốc là loài động vật thủy sinh, chúng sống trong các con suối  vùng đồi núi đá hay hồ nước trong. Loài kỳ nhông khổng lồ này là một món ăn khoái khẩu của nhiều dân sành ăn, và trước đây được sử dụng rộng rãi trong các phương thuốc Đông y cổ truyền. Tuy nhiên cho đến thời điểm hiện tại, loài động vật này đang rơi vào tình trạng nguy cấp khi mà môi trường sống đang trở nên ô nhiễm nghiêm trọng, nạn săn bắt, khai thác quá mức.
Kỳ Nhông khổng lồ Trung Quốc - Nguồn Internet
Kỳ Nhông khổng lồ Trung Quốc - Nguồn Internet
8 CamGiang Vo

Flemish Giant – loài thỏ lớn nhất thế giới

Flemish Giant là loài thỏ khổng lồ trên thế giới với trọng lượng nặng tới 12,7 kg. Đặc điểm hình dáng của giống thỏ này là chúng có một cái đầu lớn; thân sau tương đối rộng; mình dài; cặp tai dày và dài; chân cao, khỏe. Flemish Giant sở hữu bộ lông bóng dày màu vàng nâu, nhiều con các phần ức, bụng, bốn bàn chân và đuôi lông màu trắng. Bộ lông của loài thỏ khổng lồ này khá đa dạng với nhiều màu nhưng chủ yếu là màu nâu, màu xám. Giống thỏ Giants Flemish, giống như tất cả các thỏ, dễ sợ hãi, và đôi khi chúng cũng rất hung dữ. Mỗi lứa thỏ Giants Flemish có thể có từ 7 – 8 con, một năm chúng có thể sinh sản từ 5 – 6 lứa. 
Flemish Giant Rabbit - Nguồn Internet
Flemish Giant Rabbit - Nguồn Internet
9 CamGiang Vo

Dơi Cáo bay – loài dơi lớn nhất thế giới

Dơi Cáo bay thuộc chi Dơi Quạ, chúng được xem là loài Dơi có kích thước lớn nhất thế giới, có cân nặng từ 0.65 – 1.6 kg, và chiều dài cơ thể khoảng 55 cm, sải cánh rộng độ khoảng 1.5 – 1.8 m. Đặc điểm cơ thể của loài Dơi này là bộ lông dài, mượt, lớp lông lót dày và không có đuôi, chúng được gọi là Dơi Cáo bay là vì chúng hình diện mạo bên ngoài tương đối giống với loài cáo với đôi tai nhỏ và mắt lớn. Tai của Dơi Cáo bay dài và nhọn, viền tai ngoài liền mạch chứ không đứt rời như các loài Dơi nhỏ khác. Chúng có tập tính sống ở những vùng nhiệt đới và vùng cận nhiệt châu Á (Ấn Độ, Philipines, Úc, Indonesia…). Sở dĩ loài động vật này cư trú nhiều ở vùng nhiệt đới là vì chúng sống chủ yếu dựa vào mật hoa, phấn hoa và các loại hoa quả. Loài Dơi Cáo bay này sở hữu tầm nhìn và khả năng thính giác rất tốt, cũng giống như những loài Dơi nhỏ khác. Dơi Cáo bay cũng có thể định vị bằng tiếng vọng khi kiếm ăn hoặc khi xảy ra nguy hiểm. Loài dơi có khả năng đặc biệt là có thể ăn trong khi đang treo mình ngược trên cành cây, sử dụng một trong hai chân sau có những móng cong và sắc hoặc móng tay của chân trước (hay còn gọi là cánh) để kéo các hoa quả vào gần miệng.
Dơi Cáo bay - Nguồn Internet
Dơi Cáo bay - Nguồn Internet
10 CamGiang Vo

Chuột Lang Nước – động vật gặm nhấm lớn nhất thế giới

Chuột Lang Nước được xem là loài gặm nhắm lớn nhất thế giới với khối lượng cơ thể con trưởng thành có thể lên đến 60 – 105,4 kg chiều dài có thể đạt mức 1,5 m, chiều cao khoảng 0,9 m. Loài động vật này sinh sống thành bầy đàn khoảng 10 – 20 con, tại những vùng nhiệt đới và ôn đới của Nam Mỹ và phía Đông dãy núi Andes, thảo nguyên, rừng rậm gần nguồn nước, vì chúng có khả năng thích ứng cả trên cạn lẫn dưới nước do một đặc điểm có thể quan sát được là chân của chúng có màng nên chuyện bơi lội khá dễ dàng, và đặc biệt Chuột Lang Nước có khả năng lặn sâu và nín thở khoảng 5 phút trong nước. Với thói quen bầy đàn như thế, Chuột Lang Nước được coi là loài có tập tính bầy đàn cao và có khả năng thích nghi tốt với môi trường sống. Chuột Lang Nước là loài động vật ăn thực vật, thức ăn chủ yếu của chúng là các loài cỏ, thực vật thủy sinh, quả, cây… Một nghiên cứu cho biết Chuột Lang Nước không có khả năng tổng hợp vitamin C. Tuổi thọ của loài động vật này có thể kéo dài trong khoảng thời gian từ 8 – 10 năm. Chuột Lang Nước là món ăn yêu thích của báo đốm, mèo rừng, chim ưng và đặc biệt là trăn Nam Mỹ khổng lồ.
Chuột Lang Nước - Nguồn Internet
Chuột Lang Nước - Nguồn Internet
11 CamGiang Vo

Cá Mặt Trăng – loài cá mặt xương lớn nhất thế giới

Cá Mặt Trăng hay còn gọi với tên khác là cá Mặt Trời, sở dĩ có tên gọi này là vì loài cá này có một tập tính đặc biệt chúng tắm nắng trên mặt biển, bơi ì ạch sát mặt nước. Đây là loài cá biển cỡ lớn, với trọng lượng từ 1400 – 1700 kg, chiều dài cơ thể có thể từ 3,5 – 5,5 m. Loài cá này có hình thù khá kỳ dị với một thân hình bầu dục, da trơn mình dẹt, đuôi ngắn, đầu tròn, mắt lớn, miệng nhỏ, miệng khá nhỏ so với kích thước toàn thân, hai vây ngắn. Vây lưng và hậu môn của loài cá này gần như đối xứng với nhau ngắn nhưng rất cao, nằm gần cuối thân mình, bên trên thân mình có màu xám hay nâu, bên dưới có màu nhạt hơn. Thực sự cá Mặt Trăng không có đầu mặt cá và khe mang nhỏ, đặc biệt là miệng cá rất nhỏ nên không thể nuốt được con mồi lớn nên chỉ có thể ăn các loài giáp xác nhỏ và các loài sinh vật phù du. Theo một nghiên cứu cho biết loài cá Mặt Trăng này có khả tạo nhiệt và bảo vệ nó trong tồn tại trong môi trường nước lạnh xung quanh. Loài cá này sinh sống nhiều nơi trên thế giới nhưng nhiều nhất là tại các vùng biển nhiệt đới có nhiệt độ tương đối ấm áp. Ở Việt Nam cũng ghi nhận sự di trú của loài cá Mặt Trăng tại vùng vịnh Bắc bộ. Chẳng những là loài cá mặt xương lớn nhất mà cá Mặt Trăng còn là loài cá đẻ trứng nhiều nhất trong các loài cá đại dương, mỗi lần đẻ khoảng 300 triệu trứng.
Cá Mặt Trăng - Nguồn Internet
Cá Mặt Trăng - Nguồn Internet
12 CamGiang Vo

Loài Trăn Xanh Trung Mỹ - loài thằn lằn / rắn lớn nhất thế giới

Loài Trăn Xanh sống ở Trung Mỹ được ghi nhận là loài thằn lằn / trăn lớn nhất thế giới với trọng lượng cơ thể có thể lên đến 250 kg và chiều dài ghi nhận được tối đa khoảng 7,5 m. Loài động vật này thường có thân hình mảnh mai, dài. Chúng có tập tính sống trong những khu rừng nhiệt đới, sống trên cây, cây bụi và cả trên mặt đất.
Loài Trăn Xanh Trung Mỹ - Nguồn Internet
Loài Trăn Xanh Trung Mỹ - Nguồn Internet
13 CamGiang Vo

Đà Điểu đồng bằng Châu Phi và Ả Rập – loài chim lớn nhất thế giới

Đà Điểu Đồng bằng Châu Phi và Ả Rập được cho là loài chim lớn nhất trên thế giới nặng từ 140 – 170 kg, một cá thể trưởng thành có thể cao đạt mức 2,8 m. Trứng của loài đà điểu này nặng tới 1,4 kg và được ghi nhận là những quả trứng lớn nhất thế giới cho đến nay. Đặc điểm hình dáng của loài chim lớn nhất thế giới này là: Đà điểu trống trưởng thành có lông chủ yếu là màu đen với một vài điểm trắng ở cánh và đuôi.  Đà điểu mái và con non có màu xám nâu nhạt với vài đốm trắng. Đà điểu trống thường dùng đôi cánh nhỏ do thoái hóa của nó để mời gọi bạn tình và che chở cho đà điểu con. Bộ lông của chúng mềm và khác biệt so với lông vũ của loài chim bay. Loài Đà Điểu này vẫn còn những cái móng trên hai cánh của chúng. Cặp chân khỏe của chúng không có lông, chân có hai ngón với một ngón lớn hơn trông giống như móng ngựa, chính vì đặc điểm này mà Đà Điểu có khả năng chạy rất nhanh. Quan sát có thể thấy chúng có bộ lông mi rậm và đen, cặp mắt của đà điểu lớn nhất trong các loài động vật trên cạn còn sống. Đà điểu châu Phi và Ả Rập sống theo từng nhóm 5–50 con, di cư theo những loài thú ăn cỏ khác như ngựa vằn hay linh dương. Thức ăn chủ yếu của loài động vật này là hạt hay cây cỏ, những động vật nhỏ như cào cào. Do đặc điểm không có răng, chúng phải nuốt sỏi để giúp cho việc nghiền thức ăn trong mề. Chúng có thể đi trong một thời gian dài không cần đến nước, chỉ dựa vào độ ẩm của những cây cỏ chúng nuốt vào. Tuổi thọ của đà điểu châu Phi là từ 30 – 70 năm, trung bình là 50 năm. Hiện nay Đà Điểu Châu Phi được nhân giống, thuần hóa và nuôi lấy thịt ở khắp mọi nơi trên thế giới. 
Đà Điểu đồng bằng Châu Phi và Ả Rập - Nguồn Internet
Đà Điểu đồng bằng Châu Phi và Ả Rập - Nguồn Internet
14 CamGiang Vo

Bồ Nông Dalmatia – loài chim biết biết bay nặng nhất thế giới

Bồ Nông Dalmatia đây là loài chim biết bay lớn nhất hiện nay thuộc họ Bồ Nông, với trọng lượng cơ thể ghi nhận được từ 11 – 15 kg, chiều dài khoảng 160 – 180 cm. Và sải cánh có thể dang rộng hơn 290 – 303 cm, lớn nhất trong các loài chim còn sống thời điểm hiện tại. Loài chim biết bay này sống trong những khu vực đầm lầy khô cạn Đông Nam châu Âu, Ấn Độ, Trung Quốc. Đặc điểm của loài động vật này là chúng thường làm tổ trên một đống khô của thảm thực vật. 
Bồ Nông Dalmatia – Nguồn Internet
Bồ Nông Dalmatia – Nguồn Internet
15 CamGiang Vo

Cua Nhện Nhật Bản – động vật chân đốt lớn nhất trên thế giới

Cua Nhện Nhật Bản  hay còn gọi là Cua Nhện khổng lồ được cho là loài động vật chân đốt lớn nhất trên thế giới, với trọng lượng có thể lên đến 19 kg. Đồng thời đây cũng là loài động vật có chân lớn nhất trong các loài giáp xác có thể lên đến 3,6 – 3,8 m, chiều dài cơ thể có thể đạt 40 cm. Đặc điểm cơ thể của Cua Nhện quan sát được là chúng có màu cam với những đốm trắng trên chân, chân bơi của những con Cua đực bị xoắn một cách bất thường, ấu trùng của loài này hình dạng giống với thời nguyên thủy. Cua nhện Nhật Bản tận dụng có lớp xương ngoài rất cứng để tránh né đối thủ săn mồi, và lợi dụng bọt biển hoặc các loài sinh vật biển khác để ngụy trang tránh kẻ thù.Thức ăn ưa thích của loài động vật này là vỏ hay xác động vật trong môi trường tự nhiên dưới đáy sâu, tuổi thọ của chúng có thể lên đến 100 năm.
Cua Nhện Nhật Bản - Nguồn: Internet
Cua Nhện Nhật Bản - Nguồn: Internet


Khách quan đầy đủ chính xác

Là top 3 tiêu chí mà Toplist.vn luôn luôn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích nhất cho cộng đồng

Công Ty cổ Phần Toplist
Địa chỉ: Tầng 3-4, Tòa nhà Việt Tower, số 01 Phố Thái Hà, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội
Điện thoại: O369132468 - Mã số thuế: 0108747679
Giấy phép mạng xã hội số 370/GP-BTTTT do Bộ Thông tin Truyền thông cấp ngày 09/09/2019
Chính sách bảo mật / Điều khoản sử dụng