Top 12 Loài hoa lan đẹp và dễ trồng nhất hiện nay

09-02-2022 12 40546 1 1 Báo lỗi

Hoa lan là một loài hoa nhiệt đới, đặc tính của nó là thường sống ký sinh vào các giá thể cây lâu năm. Hoa lan được người chơi hoa ưa chuộng vì vẻ đẹp rất riêng vốn có của nó, trong suy nghĩ của nhiều người hoa lan là một loài hoa kiêu kỳ khó chinh phục trong việc nuôi trồng, tuy nhiên thực tế không như vậy vì có rất nhiều giống lan đẹp nhưng lại dễ trồng và dễ chăm sóc. Toplist.vn xin liệt kê ra những giống lan đẹp và dễ trồng nhất hiện nay. Các bạn hãy tham khảo nhé.

1 Cun Yeu

Lan Vũ Nữ

Đứng đầu bảng xếp hạng chính là giống hoa Lan Vũ Nữ có tên khoa học là Oncidium. Lan Vũ Nữ thường nở hoa vào mùa xuân hay mùa hạ, cũng có những cây nở vào mùa thu, giống lan này ưa độ ẩm hơn các giống lan khác nhưng trái lại vào mùa lạnh phải tưới ít nước, nhiệt độ thích hợp với nó là 20-25°C.

Sở dĩ nó có tên Vũ Nữ vì khi nở hoa những đóa hoa mềm mại bay phất phới trong gió như vũ công múa ba lê trông rất duyên dáng. Đây là một giống lan đẹp ít sâu bệnh, rất dễ trồng và chăm sóc nên được trồng phổ biến nhất trong các loài lan.

Lan Vũ Nữ là giống lan rất dễ trồng
Lan Vũ Nữ là giống lan rất dễ trồng
Vẻ đẹp rực rỡ của Lan Vũ Nữ
Vẻ đẹp rực rỡ của Lan Vũ Nữ

2 Cun Yeu

Lan Chu Đinh

Cũng xứng đáng đứng đầu trong danh sách các loài hoa lan đẹp mà dễ trồng chính là Lan Chu Đinh có tên khoa học là Spathoglottis plicata.

Loài hoa này thuộc giống lan đất thường trồng thành bụi, thành khóm trong chậu hoặc trên mặt đất để trang trí cảnh quan, tạo thảm hoa trong vườn, công viên, tiếu cảnh, hàng hiên nhà.

Đây là giống lan dễ trồng, dễ thích nghi nhất trong các giống lan, cánh hoa khi nở có 5 cánh hình bầu dục và nở quanh năm. Loài lan này hoa có nhiều màu nhưng phổ biến nhất là màu tím.

Cách chăm sóc Lan Chu Đinh để chúng phát triển rất đơn giản chỉ cần trồng chúng ở những nơi ấm áp có bóng râm bán phần, thường xuyên cắt tỉa những cành hoa tàn và lá bị mục nát, đồng thời tưới nước nhiều để lan sinh trưởng tốt nhất.

Lan Chu Đinh thường trồng thành bụi, khóm
Lan Chu Đinh thường trồng thành bụi, khóm
Cận cảnh vẻ đẹp của Lan Chu Đinh
Cận cảnh vẻ đẹp của Lan Chu Đinh
3 Cun Yeu

Lan Phi Diệp Tím

Lan Phi Diệp Tím hay còn gọi là Lan Giả Hạc là giống phong lan rừng nổi tiếng bởi có hương thơm lâu ngào ngạt nồng nàn sẽ làm say lòng những người ngửi nó.


Loài lan này có tên khoa học là Dendrobium anosmum, được trồng rất phổ biến vì đặc tính dễ trồng, thích nghi được với nhiều điều kiện khí hậu, chịu nóng chịu lạnh khá tốt.


Hoa có nhiều màu như tím hồng, tím thẫm, tím trắng, khi nở hoa tạo thành từng lẳng rũ thòng xuống trông rất sang trọng, chỉ cần một khóm lan nở sẽ toả hương khắp khu vườn, hoa nở vào mùa xuân và thời gian hoa tàn là 7-10 ngày.


Lan Phi Diệp Tím rất ưa sáng nên cần phải đảm bảo đủ ánh sáng cho cây, đồng thời tưới nước thích hợp với từng mùa để lam ra hoa đúng mùa.

Lan Phi Diệp Tím khi nở hoa có hương thơm rất nồng nàn
Lan Phi Diệp Tím khi nở hoa có hương thơm rất nồng nàn
Cận cảnh vẻ đẹp đóa Lan Phi Diệp Tím
Cận cảnh vẻ đẹp đóa Lan Phi Diệp Tím
4 Cun Yeu

Lan Cẩm Cù

Lan Cẩm Cù có tên khoa học là Hoya carnosa. Trên thế giới hiện nay có hàng trăm loài hoa lan Cẩm Cù, hoa khi nở có dạng chùm tròn, hình ngôi sao 5 cánh nhỏ gồm nhiều màu sắc như đỏ, hồng, trắng. Khi nở hoa tỏa hương thơm dễ chịu và cũng khá lâu tàn.


Hoa Lan Cẩm Cù thuộc dạng thân leo, thường được trồng trong chậu treo ở ban công, hàng quán cafe. Hoa mang vẻ đẹp về phong thủy mang đến sự tốt lành cho gia củ, lại là giống dễ trồng có sức sống mạnh mẽ nên rất được ưa chuộng.


Cầm Cù là giống lan ưa độ ẩm cao nhưng cũng chịu hạn tốt vì thế phải tùy theo mùa mà phân bố lượng nước hợp lý để lan phát triển tốt.


Ngoài ra, phải biết cách điều chỉnh ánh sáng để lan dễ ra hoa. Lan Cẩm Cù là giống lan rất dễ trồng và ít bị sâu hại tấn công, cũng như có khả năng sống cao, vì vậy nếu bạn đang muốn bắt đầu trồng một loại lan nào đó thì Cẩm Cù là một lựa chọn tốt.

Một số loài Lan Cẩm Cù
Một số loài Lan Cẩm Cù
Cận cảnh một chùm Lan Cẩm Cù tuyệt đẹp
Cận cảnh một chùm Lan Cẩm Cù tuyệt đẹp
5 Cun Yeu

Lan Hồ Điệp

Lan Hồ Điệp có tên khoa học là Phalaenopsis, nó tên gọi như vậy là vì khi nở cánh hoa có hình thù nhìn giống như những con bướm đang bay lượn.


Hiện nay Hồ Điệp là giống lan được người chơi hoa yêu thích và trồng rộng rãi vì độ lâu tàn khi nở hoa của nó, đối với giống lan này chỉ cần biết cách chăm sóc thì khi ra hoa sẽ giữ được độ tươi rất lâu.


Lan Hồ Điệp là loài hoang dã ưa sống bám vào thân cây và đá, bắt đầu nở hoa từ tháng 12 đến cuối tháng 5, cần nhiệt độ ban ngày là 18-29°C và nhiệt độ ban đêm là 13-18°C. Với bản chất hoang dã vốn có này mà Lan Hồ Điệp cũng là một giống lan đẹp dễ trồng.

Lan Hồ Điệp mang bản chất hoang dã dễ trồng
Lan Hồ Điệp mang bản chất hoang dã dễ trồng
Các giống Lan Hồ Điệp
Các giống Lan Hồ Điệp
6 Cun Yeu

Lan Dendro

Lan Dendro tên khoa học là Dendrobium Antennatum, có xuất xứ từ Thái Lan nhưng được trồng nhiều ở Việt Nam. Lan Dendro được nhiều người yêu thích vì giống hoa này có nhiều màu sắc khác nhau và cũng dễ chăm sóc hơn các loài hoa khác.


Đây là giống lan ưa ấm áp, nhiệt độ thích hợp vào ban ngày 27-32°C, ban đêm 16-18°C. Giá thể trồng là xơ dừa, thân gỗ. Loài hoa này thường được trồng trong chậu để treo ở các quán cafe, hành lang để trang trí làm cảnh rất đẹp.

Lan Dendro dễ chăm sóc hơn các loài hoa khác
Lan Dendro dễ chăm sóc hơn các loài hoa khác
Giống Lan Dendro nắng
Giống Lan Dendro nắng
7 Cun Yeu

Hoa Lan Hài

Hoa Lan Hài có tên khoa học là Paphiopedilum, đây là một giống lan đẹp có giá trị thương mại vì tổng thể phối màu của chúng khá đặc biệt màu xanh lục của lá đài, màu tía pha với tím của cánh hoa, màu tía nâu của môi đậm về phía trước, nhạt dần về phía sau, mép cuộn lại và có một dải lông trắng dày đặc ở phần giữa.


Ở Việt Nam hoa Lan Hài có khoảng 10 loại, trong khi đó giống Lan Hài Hồng là giống được ưa chuộng nhất trên thế giới. Lan Hài là giống lan ưa ẩm cần được tưới nước thường xuyên nhưng lại không chịu được úng, nhiệt độ thích hợp vào ban ngày là từ 21 – 29°C còn ban đêm từ 10 -16°C.


Lan Hài lâu ra hoa nhưng lại là giống lan lâu tàn. Đây là một trong những giống lan dễ trồng nếu đảm bảo được điều kiện khí hậu thoáng gió, lượng nước và lượng phân bón phù hợp giúp lan ít sâu bệnh.

Lan Hài được trồng trong chậu
Lan Hài được trồng trong chậu
Cận cảnh một đóa Lan Hài xinh đẹp
Cận cảnh một đóa Lan Hài xinh đẹp
8 Cun Yeu

Lan Ngọc Điểm

Hoa lan Ngọc Điểm là một giống lan rừng có nhiều ở Việt Nam có tên khoa học là Rhynchostylis, phân bố nhiều ở cao nguyên Nam Trung Bộ, hoa có điểm đặc biệt là tỏa hương thơm và thường ra hoa vào dịp tết.


Lan Ngọc Điểm là giống lan không hề khó trồng nếu gặp điều kiện khí hậu thuận lợi, quan trọng nhất là phải đảm bảo bộ rể của chúng phát triển tốt thì cây mới hấp thụ được nước và phân.


Mỗi khi ra hoa thì giống Lan Ngọc Điểm này cho ra những chùm bông dày đặc màu sắc bắt mắt rất đẹp.

Lan Ngọc Điểm không khó trồng nếu có khí hậu thuận lợi
Lan Ngọc Điểm không khó trồng nếu có khí hậu thuận lợi
Lan Ngọc Điểm có vẻ đẹp khó cưỡng
Lan Ngọc Điểm có vẻ đẹp khó cưỡng
9 Cun Yeu

Lan Cattleya Labiata

Lan Cattleya Labiata hay còn gọi là Lan Cát Lan là một giống lan rất đẹp được mệnh danh là hoàng hậu của các loại lan Cattleya là giống lan ưa mát và ẩm nhưng lại sống được ở khí hậu nóng và ôn đới, chúng thích nghi rất tốt với điều kiện khí hậu, thời tiết của VN, vì vậy được trồng và phát triển rất mạnh ở nhiều nơi.


Một số giống Lan Cattleya Labiata khi nở hoa có mùi rất thơm nhưng lại mau tàn hơn các giống lan khác. Đối với giống lan này việc cung cấp đủ nước là cần thiết tuy nhiên do bộ rể của chúng dự trữ lượng nước khá lớn nên tưới quá thường xuyên sẽ khiến rễ dễ bị úng.


Với vẻ đẹp đài cát kiêu sa và mùi hương nồng nàn vốn có Cattleya Labiata rất hấp dẫn những tay chơi hoa, tuy nhiên với những người mới bắt đầu thú vui này nên tìm hiểu về kỹ thuật chăm sóc để không bị lúng túng.

Được mệnh danh là hoàng hậu của các loại lan
Được mệnh danh là hoàng hậu của các loại lan
Vẻ đẹp kiêu sa của Lan Cattleya
Vẻ đẹp kiêu sa của Lan Cattleya
10 Cun Yeu

Lan Vanda

Hoa Lan Vanda được ưa chuộng bởi vẻ đẹp của những cánh hoa dày, tròn, màu sắc sặc sỡ. Giống hoa này nên đặt ở nơi có nhiều ánh sáng để chúng hấp thụ đủ ánh nắng.


Ngoài ra chúng cũng rất thích nước, vào mùa hè nên tưới đủ nước để hoa phát triển, có thể cho thêm cỏ khô và khô dừa để cây giữ độ ẩm.


Giống Lan Vanda là giống lan khá dễ chăm sóc nếu chịu khó học hỏi kỹ thuật. Hoa Lan Vanda có nhiều màu sắc rực rỡ tạo nên vẻ đẹp yêu kiều, sang trọng làm say lòng những người có thú vui chơi cây cảnh.

Lan Vanda là giống lan dễ chăm sóc nếu nắm được kỹ thuật
Lan Vanda là giống lan dễ chăm sóc nếu nắm được kỹ thuật
Lan Vanda màu đỏ rất đẹp
Lan Vanda màu đỏ rất đẹp
11 Hien Hoang

Phong lan hoàng thảo

Hoàng thảo với đặc tính cho ra cả trăm bông hoa đa dạng màu sắc từ trắng, hồng, đỏ, tím… Sẽ thỏa nguyện giấc mơ chiêm ngưỡng lan của những tín đồ yêu thích cái đẹp.


Đây là loại hoa lan rất dễ trồng nhờ có bộ rễ khỏe. Đặc tính của lan hoàng thảo là vươn dài ra ngoài để lấy ánh sáng cũng như chất dinh dưỡng để duy trì sự sống.


Hoàng thảo Vôi là loại phong lan dễ trồng, ưa nắng khoảng 70% (dưới 1 lớp lưới đen), thường người ta ghép vào bảng dớn hoặc gỗ khúc tuy nhiên trồng chậu với vỏ thông xơ dừa cũng tốt. Nên ghép vào mùa đông ở ngoài Bắc khi cây đang nghỉ, lá đã rụng nhiều, các mắt lúc này đang ngậm nụ bên trong đến khi chồi non chưa ra rễ (khoảng cuối tháng 11 đến tháng 4 dương lịch).


Treo nắng dưới một lớp lưới từ khi bắt đầu ghép sẽ cho lứa cây con khỏe mạnh. Mua hàng cân về ghép trong mùa đông thì qua Tết âm gần nhất sẽ ra hoa, không cần can thiệp gì cả, cứ ghép xong treo vậy thôi.


Phong lan hoàng thảo vôi
Phong lan hoàng thảo vôi
Hoàng thảo Vôi
Hoàng thảo Vôi
12 Hien Hoang

Lan Giáng hương Tam Bảo Sắc

Lan Giáng hương Tam Bảo Sắc được biết đến là một trong số những loại hoa lan có vẻ đẹp nổi bật nhưng lại rất dễ trồng và chăm sóc. Bất kỳ ai yêu cái đẹp cũng không thể kìm lòng trước những bụi hoa đang bung rủ từng chùm rất ấn tượng và tỏa hương sắc ngọt ngào.


Lan Giáng hương Tam Bảo Sắc là một loại hoa lan thuộc chi giáng hương. Loài hoa lan này là một trong những loại lan rất phổ biến tại nước ta. Đặc điểm nổi bật cảu chi giáng hương chính là sinh sống tốt ở vùng nhiệt đới ẩm như khu vực đồng bằng của Châu Á, Ấn Độ hay một vài nơi ở phía Nam Trung Quốc.


Thật đúng như tên gọi của chúng, loại hoa lan này sở hữu ba màu trên một bông hoa là: Màu vàng, màu trắng và màu tím. Tuy nhiên, các loại lan khác thường chỉ mang hai màu thì loại hoa lan Giáng hương Tam Bảo Sắc lại có sự kết hợp của 3 sắc hoa và được tỏa dần đều từ vùng nhị hoa cho đến phần nhụy và xuống tới cánh hoa đẹp, mang lại vẻ đẹp vô cùng lạ lẫm và ấn tượng.


Đây chính là sự ưu ái của thiên nhiên dành cho loại hoa thuộc chi giáng hương này. Lan giáng hương Tam Bảo Sắc là một loại lan có dạng thân mềm và mang độ rủ xuống, tạo nên vẻ mềm mại như cây liễu. Các cây đã trưởng thành có độ dài của thân cây tối đa đến 80cm và nếu có độ dài thấp nhất cũng là khoảng 50cm. Thân cây có hẹ lá dài và mỏng hơn lan Đuôi cáo. Lá có màu xanh sẫm và rủ theo hướng xuống dưới. Các Giáng hương Tam Bảo Sắc có những chiếc lá dài thì lá được xếp thưa hơn, nhưng nếu lá ngắn thì lại được xếp sát hơn. Lá ngắn sẽ cứng và có độ dày hơn.


Loại cây này có rễ chùm và nhiều, cho khả năng bám rất chắc nên giúp cây có thể tự do buông thả dáng nhưng không sợ bị rơi. Thời điểm Giáng hương Tam Bảo Sắc đẹp nhất chính là lúc chúng nở hoa. Hoa của chúng thông thường sẽ nở đồng loạt.


Do vậy, một bụi hoa to có thể sở hữu đến hơn 10 chùm hoa và chúng đua nhau nở mang đến cảnh tượng vô cùng đẹp. Mỗi chùm hoa sẽ có độ dài khoảng 30cm bao gồm nhiều bông hoa nhỏ có đường kính 3cm. Hoa có hương thơm giống như hương hoa hồng rất quyến rũ.


Lan Giáng hương Tam Bảo Sắc là một trong những loại lan đơn thân rất dễ trồng và cũng dễ chăm sóc nhất. Vào khoảng thời gian nghỉ, cây có thể sẽ trông hơi héo, lá bị nhăn và cây hoa không có rễ. Nhưng khi đã được ghép vào giá thể và được tưới nước thì rễ cây sẽ nhanh chóng xuất hiện và sẽ bám rất chặt vào giá thể.


Sau đó, cây rất nhanh xanh tốt trở lại. Trông cây lan Giáng hương Tam Bảo Sắc cũng không quá yêu cầu cao về chế độ ánh sáng. Loài hoa này sinh trưởng thích hợp ở những vị trí có ánh sáng ở mức vừa phải khoảng từ 50-60%. Cây hoa phát triển rất nhanh vào mùa mưa, Do vậy, người trồng hoa cần phun thêm loại thuốc phòng bệnh, đặc biệt là các loại nấm bệnh. Bên cạnh đó, cũng cần bón phân định kì hàng tuần để cây có đủ chất dinh dưỡng.

Lan Giáng hương Tam Bảo Sắc
Lan Giáng hương Tam Bảo Sắc
Lan Giáng hương Tam Bảo Sắc
Lan Giáng hương Tam Bảo Sắc
Khách quan đầy đủ chính xác

Là top 3 tiêu chí mà Toplist.vn luôn luôn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích nhất cho cộng đồng

Công Ty cổ Phần Toplist
Địa chỉ: Tầng 3-4, Tòa nhà Việt Tower, số 01 Phố Thái Hà, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội
Điện thoại: O369132468 - Mã số thuế: 0108747679
Giấy phép mạng xã hội số 370/GP-BTTTT do Bộ Thông tin Truyền thông cấp ngày 09/09/2019
Chính sách bảo mật / Điều khoản sử dụng