Top 15 Món ăn Hàn Quốc nổi tiếng nhất bạn không thể bỏ qua
Hàn Quốc luôn là đất nước hấp dẫn đối với các bạn trẻ Việt Nam, không chỉ nổi tiếng về mỹ phẩm, phim ảnh, phẫu thuật thẩm mỹ,... mà ... xem thêm...ẩm thực của đất nước này cũng "siêu hot". Ẩm thực nơi đây là sự kết hợp của cổ truyền và hiện đại, của màu sắc và hương vị, khiến bất cứ ai cũng phải trầm trồ. Một đặc điểm nổi bật của món ăn xứ Hàn là nguyên liệu rất cầu kì, và có rất nhiều rau giống như ở Việt Nam nên rất đảm bảo dinh dưỡng và cực kỳ thơm ngon. Hãy cùng toplist điểm danh những món ăn nổi tiếng nhất với du khách nhé.
-
Nhắc đến đất nước Hàn Quốc, món ăn không thể không nhắc đến chính là kim chi. Chẳng phải ngẫu nhiên mà nơi đây được mệnh danh là xứ sở Kim Chi, bởi kim chi không chỉ là món ăn truyền thống xuất hiện trên mỗi bữa ăn mà còn được coi là “quốc bảo”, biểu trưng cho nét văn hóa ẩm thực, giao tiếp lâu đời, góp phần quảng bá hình ảnh Hàn Quốc ra thế giới. Kim chi là một món ăn đã có từ lâu đời và phát triển qua nhiều giai đoạn lịch sử khác nhau trên bán đảo Triều Tiên. Do điều kiện thời tiết khắc nghiệt với mùa đông kéo dài ở vùng Đông Bắc Á, người dân nơi đây mới nghĩ ra cách ủ rau củ quả để có thể bảo quản lâu hơn dùng qua mùa đông và từ đó kim chi dần trở thành một món ăn không thể thiếu trong các bữa ăn của người Hàn Quốc.
Thời điểm cuối tháng 11 hoặc đầu tháng 12 hàng năm, các gia đình người Hàn Quốc sẽ bắt tay vào làm kim chi, chuẩn bị cho mùa đông kéo dài sắp đến. Khi đó, kim chi thường được để trong những vại to chôn dưới đất nhằm giữ nguyên mùi vị. Giống như các loại dưa muối của Việt Nam, kim chi cũng được làm từ nhiều loại rau củ như: cải thảo, củ cải, dưa chuột… và muối, nước lã có pha thêm gia vị gừng, ớt cay. Để tăng thêm độ hấp dẫn của kim chi, một số loại còn được nêm gia vị bằng bột ớt đỏ, hoặc được ngâm trong những dung dịch tạo vị. Mặc dù nguyên liệu và phương pháp chế biến đơn giản nhưng kim chi có giá trị dinh dưỡng khá cao. Có thể nói, kim chi là món ăn quốc hồn, quốc túy của đất nước Hàn Quốc. Ngay tại thủ đô Seoul đã có hẳn một viện bảo tàng Kim Chi chuyên giới thiệu về nền văn hóa kim chi huyền thoại với đầy đủ chi tiết quy trình sản xuất kim chi truyền thống cho đến công nghệ hiện đại xuyên suốt lịch sử 5.000 năm của món ăn trứ danh này.
-
Ngoài món kimchi cay nồng nổi tiếng thì cơm trộn bibimbap cũng là một lựa chọn rất phổ biến và hoàn toàn xứng đáng để bạn nếm thử món ăn Hàn Quốc. Với một cái tên rất dễ thương, Bibimbap là món cơm trắng trộn với rau, thịt bò, các món khác và tương ớt xào. Rau thường là dưa chuột thái nhỏ, cà rốt, rau bina, giá, rau diếp. Trứng thì được tráng qua hoặc rán chín cùng với thịt bò thái nhỏ được ướp gia vị. Tất cả được trộn đều cùng với nước xốt làm từ ớt trước khi ăn. Bibimbap ngoài cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng hoàn thiện còn hấp dẫn bời màu sắc và cách trình bày bắt mắt. Màu sắc của bát cơm cũng là một trong những điểm thú vị, do oseak (năm màu chính của nghệ thuật truyền thống Hàn Quốc) tạo ra.
Bibimbap là một món ăn đặc trưng của Hàn Quốc. Nói đến ẩm thực Hàn Quốc, chúng ta thường nghĩ ngay đên kimchi. Nhưng với người am hiểu về ẩm thực Hàn Quốc thì khi nói đến xứ sở xinh đẹp, không thể không nhắc đến Bibimbap. Bibimbap có nghĩa là cơm trộn. Qua ý nghĩa của cái tên, ta có thể biết ngay cách ăn, có nghĩa là trộn lên và ăn. Bởi vậy, thành phần của cơm trộn rất đa dạng. Ngoài cơm là thứ tất yếu, còn có rất nhiều loại thức ăn khác như rau, cá, trứng, thịt, vừng mè, lá kim… và tùy theo từng vùng miền thì thành phần của cơm trộn cũng khác. Ngoài vẻ trang nhã, bibimbap lôi cuốn tất các giác quan, món có thể làm mát trước khi ăn hoặc được nhà hàng phục vụ trong một tô nóng để duy trì nhiệt độ cao.
-
Ngoài kim chi thì Kimbap (Gimbap) chính là món ăn đặc sản nổi tiếng nhất và bạn không thể không nếm thử khi đến Hàn Quốc. Không chỉ là một món ăn ngon, Kimbap còn mang trong những giá trị văn hóa và triết lý ẩm thực của người Hàn Quốc mà không phải ai cũng biết. Có lẽ sẽ có rất nhiều người bị nhầm lẫn giữa Sushi và Kimbap. Kỳ thực 2 món ăn này khá giống nhau, người Nhật thì cho rằng Kimbap là Sushi phiên bản Hàn, người Hàn thì cho rằng món ăn này đã có từ thời đại Chosun trước khi Nhật Bản xâm lược Hàn Quốc xưa kia và Kimbap chính xác hoàn toàn được người Hàn sáng tạo ra.
Kimbap là một trong những đặc sản nổi tiếng nhất của người Hàn Quốc. Kimbap giống như Sushi phiên bản Hàn , nhưng nó không ăn với cá sống mà nguyên liệu của nó bao gồm thịt, trứng, rau đã được xào chín. Cơm được trộn với chút muối và dầu mè. Thịt có thể là thịt bò xay, xúc xích, trứng chiên, mực xào cay, cá ngừ. Rau thì thường là spinach, cà rốt, cải ngọt, kim chi hoặc dưa chuột. Kimbap thường được làm trong các dịp đi picnic cùng bạn bè gia đình. Bởi đây là món ăn nguội dễ bảo quản và có cách làm khá đơn giản.
-
Cùng với kim chi, bulgogi là thực phẩm đã trở thành nét văn hóa của người Hàn Quốc. Bulgogi thường được làm từ thịt bò và được chế biến bởi nước tương của Hàn Quốc để làm tăng vị ngọt của thịt. Thịt bò thái mỏng tẩm sốt đậu nành, dầu vừng, tỏi, đường, hành xanh, tiêu đen, sau đó đem nướng vỉ nên bulgogi. Chính gia vị ướp trong bulgogi đã làm nên món ăn tuyệt hảo này khiến bao người phải chảy nước miếng thèm thuồng.
Trong chế biến món này việc sử dụng loại tương(Source) riêng biệt của Hàn Quốc để làm cho món ăn vừa đậm đà vừa làm tăng vị ngọt của thịt là một đặc điểm lớn nhất. Sau khi ăn xong món thịt nướng, ta trộn cơm vào nước thịt còn lại để ăn, đó cũng là một sự thú vị không thề thiếu được. Trong phương pháp chế biến, Bulgogi có tính sáng tạo, được đánh giá là không có một món ăn nào trên thế giới sánh kịp.
-
Có thể nhận thấy rằng những năm gần đây, ẩm thực Hàn Quốc dần khẳng định vị thế của mình chỉ đơn giản qua những món ăn độc đáo, mang đậm hương vị tuyệt vời của xứ sở kim chi này. Thật thiếu sót khi không nhắc đến cái tên quen thuộc với rất nhiều các bạn trẻ Việt Nam khi nói về ẩm thực xứ Hàn - món bánh gạo cay tteokbokki siêu hấp dẫn, làm siêu lòng không chỉ các bạn yêu thích đồ cay mà còn những tín đồ của những chiếc bánh nếp mềm mượt đến nao lòng. Bánh gạo cay tteokbokki là món bánh gạo nếp được ăn cùng nước sốt cay đặc trưng của Hàn Quốc, có thể ăn cùng với trứng và một chút gia vị kèm theo như hành tây, hạt tiêu. Tuy rất đơn giản nhưng món bánh gạo cay tteobokki này luôn được yêu chuộng bởi độ dinh dưỡng cao mà nó đem lại.
Bánh gạo cay tteokbokki vốn là một món ăn truyền thống của Hàn Quốc, xuất thân từ món tteo jjim - một món ăn cung đình được làm từ bánh dày trắng muốt rồi thái vát mỏng, thịt, trứng, hàng tây và các gia vị đặc trưng kèm theo như vừng, ớt cay Hàn Quốc rồi nướng lên. Từ một món ăn cung đình chỉ được phục vụ giành riêng cho vua chúa, bánh gạo cay tteokbokki dần dần qua từng thời kì đã trở nên gần gũi hơn, là một món ăn đường phố phổ biến và có nhiều các loại bánh nếp khác nhau phục vụ nhu cầu đa dạng của thực khách. Bánh gạo cay tteokbokki hiện đại được chế biến từ loại bánh nếp giống với bánh gạo truyền thống tteo jjim nhưng loại bánh gạo làm nên bánh gạo cay tteokbokki ngon lành này lại mang tên garaetteok được xào cùng với các thành phần gia vị đặc biệt như thịt bò, trứng cút, hành tây, giá đỗ, nấm, chả cá và không thể thiếu yếu tố làm nên món bánh nếp cay đó là tương ớt cay siêu đặc trưng ở Hàn Quốc gochujang.
-
Nếu đến Hàn Quốc vào mùa hè thì có lẽ thực phẩm mà bạn không thể không biết đó là món naengmyeon - món mì lạnh nổi tiếng. Naengmyeon có sợi mì mỏng làm từ bột kiều mạch chan nước hầm thịt bò nêm nếm cùng nước ướp quả lê ướp lạnh. Chắc các bạn cũng nhận ra người Hàn rất ưa chuộng nước dùng từ xương bò phải không, họ quan niệm các sản phẩm từ bò rất ngon và quý đấy. Mì lạnh thường được dùng trong bát lớn, có mùi nồng, vị thanh thanh ngọt mát như làm tan biến bầu không khí oi bức của mùa hè. Tuy nhiên, không phải là không dùng được mì lạnh vào mùa lạnh, bạn vẫn có thể thay nước dùng thịt bằng nước kim chi và để món mì ngon hơn bạn nên cân bằng giữa nước kim chi với nước dùng.
Mì lạnh Hàn Quốc - Naengmyeon là một trong những món ăn đặc trưng của bán đảo Hàn (bao gồm Hàn Quốc và Triều Tiên). Đây cũng là món ăn mùa hè được người Hàn yêu thích nhất. Bởi lẽ cái lạnh của món mì này giải tỏa được cái nóng của tiết trời hè oi bức. Không những vậy, mì lạnh còn là món ăn tiêu biểu của Hàn Quốc trong con mắt bạn bè quốc tế. Mì đã được nấu chín cho vào nước dùng lạnh, rồi nêm thêm gia vị. Sợi mì của món naengmyeon được làm bằng nhiều loại bột như bột củ sắn dây, kiều mạch, khoai tây, khoai lang… Rồi cho vào cùng với dưa leo thái nhỏ, lê, rau sống, thịt, trứng gà luộc.
-
Du lịch hàn Quốc nổi tiếng với những món cơm trộn, gimbap hay tobokki cay cay ngọt ngọt sẽ hợp khẩu vị của từng người. Nhưng có một món ăn khiến mọi người dân Hàn Quốc và mọi du khách đều yêu thích khi lần đầu nếm thử, đó chính là món miến trộn Japchae nổi tiếng. Nếu bạn ưa thích ẩm thực của xứ sở Kim chi nhưng còn e ngại vì các món ăn quá cay. Vậy thì món miến trộn Japchae này chắc chắn bạn không nên bỏ qua trong chuyến đi du lịch Hàn Quốc sắp tới của mình, Hãy cùng Chudu thưởng thức món ăn lạ miệng và bổ dưỡng này nhé. Thực chất miến trộn Japchae là món ăn truyền thống của Triều Tiên (Bắc Hàn), dâng lên nhà vua từ thời xa xưa nhưng qua thời gian miến xào cũng đã ăn sâu vào đời sống của người dân Nam Hàn. Một quy luật đơn giản không thể chối cãi, là sự phân cách về địa lý hay chính trị cũng không thể ảnh hưởng đến sức lan tỏa của ẩm thực tới khắp vùng miền.
Miến Japchae với nguyên liệu chính là các loại rau theo mùa (thường là cà rốt thái lát mỏng, hành tây, rau bina, và nấm) và thịt (thường là thịt bò). Người Hàn Quốc dùng dầu mè (dầu vừng) để xào. Gia vị chính là xì dầu và ớt cùng hạt vừng. Japchae có thể ăn nóng hoặc nguội tùy theo sở thích. Đặc biệt món ăn này không hề có vị quá cay nên vị rất ngon. Chính vì vậy, nó đã trở thành một trong những món ăn ngon khó cưỡng của ẩm thực Hàn Quốc. Japchae là miến trộn gần giống với miến trộn ở Việt Nam nhưng bản thân món miến trộn xứ kim chi vẫn có vài thành phần đặc trưng tạo nên nét riêng biệt. Vì vậy, miến Japchae thường có màu nâu nhạt từ dầu mè, kết hợp rất đẹp mắt hài hòa với sắc đỏ của cà rốt, nâu đậm của nấm hương và nâu đỏ của thịt bò. Món ăn ngon Hàn Quốc này đã trở thành một bức tranh nghệ thuật của sắc màu mà nhìn thôi đã muốn ăn ngay và luôn rồi. -
Văn hóa ẩm thực Hàn Quốc vốn thu hút người ăn bởi màu sắc đẹp, hương vị rất đặc trưng. Mỗi món ăn đều có ý nghĩa riêng cũng như cách chế biến bộc lộ sự tinh tế, cầu kì của người nấu bếp. Họ luôn biết cách giới thiệu về bản dung nhan của dân tộc, tổ quốc mình qua những sản phẩm truyền thông và đặc biệt là phim ảnh. Đặc biệt nhất là món mì có màu nhan sắc cực lạ “mì tương đen” đã làm cho phim Hàn trở thành nhân văn, có chiều sâu hơn. Mì tương đen hay còn gọi là Jajangmyeon thu hút sự lưu ý của chúng ta hơn cả. Bởi trước đây chúng ta chỉ biết đến những món mì có sắc đẹp vàng tươi, hay đỏ như mì nước, mì Ý sốt Spaghetti…duy nhất có giang sơn Hàn Quốc lại có món mì màu đen, sắc đẹp màu vốn được xem là không được đẹp và tạo độ lôi cuốn cho món ăn. Qua cách chế biến, giới thiệu, và đặc biệt là hình ảnh những ngôi sao Hàn ngồi ăn ngon lành trên màn hình tivi đã tạo được hiệu ứng rất tốt.
Giờ đây, nói đến mì tương đen là người ta nghĩ ngay đến món ăn Hàn Quốc, ẩm thực đặc trưng của người Hàn Quốc. Và dĩ nhiên, khi bạn khám phá và du lịch Hàn Quốc thì bạn chẳng thể bỏ lỡ thời cơ thưởng thức món mì này. Món mì tương đen Jajangmyeon là một trong những biểu tượng cho sự cường thịnh vượng, sức khỏe, trường sinh của người Hàn Quốc. bởi vậy, khi đến Hàn Quốc, bạn sẽ dễ dàng bắt gặp món mì này tròn những bữa cơm, bữa tiệc nhân dịp lễ hội. Là món ăn biểu tượng cho văn hóa ẩm thực Hàn Quốc nhưng cội nguồn thực sự của Jajangmyeon là từ Trung Quốc. Khi nhập cảng tới xứ sở kim chi, mì Jajangmyeon được người Hàn đón nhận nhiệt thành, yêu thích vì thế đã trở thành món ăn quen thuộc và truyền thống.
-
Canh bò Seolleongtang được du nhập vào Hàn Quốc từ đâu và vào bao giờ cho tới nay vẫn còn là vấn đề gây nhiều tranh luận. Có giả thiết cho rằng món Canh bò có ảnh hưởng từ món canh Syul của người Mông Cổ thời nhà Nguyên. Có người lại lý luận, vào giai đoạn đầu thời Joseon, nhất là trong triều vua (Thế Tông) Sejong, theo lệ vua phép nước thì hàng năm cứ đến mỗi vụ gieo cấy lúa, nhà vua sẽ trồng cấy thử tại khoảnh ruộng Seonnongdan ở cửa phía đông ngoài thành. Khi đó sẽ có rất nhiều quan quân cùng người dân đến hỗ trợ, và nhà vua thường thiết đãi mọi người món canh bò này để tỏ ý cảm ơn. Thế nên Canh bò là món ăn có nguồn gốc từ từ Seonnongdan. Vào năm 1910, Canh bò còn được gọi là Seoul Seolleongtang.
Như đã nói ở trên, người Hàn rất ưa chuộng thịt bò vì vậy Seolleongtang cũng là tên gọi của món súp đậm đà thơm ngon làm từ thịt bò và xương ngâm kỹ. Xương bò được ninh nhừ trong 10 giờ cho đến khi nước có màu trắng sữa và thịt của món súp này sẽ trộn với mì trắng và được bày biện với kim chi củ cải cùng vài lát hành tươi xanh. Đây là một món ăn rất tuyệt vời vào những ngày đông lạnh giá! Nước dùng của canh bò Seolleongtang được ninh kỹ từ xương bò. Các nguyên liệu để làm nên món ăn tuyệt hảo này là mỳ trắng, thịt bò thêm chút hành tạo nên hương vị thanh mát nhưng vô cùng dinh dưỡng.
-
Đây là món ăn được nấu bằng thịt gà nguyên con và nhân sâm Cao Ly. Samgyetang theo truyền thống được phục vụ vào mùa Hè để bổ sung dưỡng chất cần thiết cho cơ thể vào mùa hè nóng nực ở Hàn Quốc. Nguyên liệu chính là một con gà non được làm sạch nhồi gạo nếp, nhân sâm, táo tầu, tỏi tây, gừng... Tùy theo cách nấu, món ăn này còn cho thêm các thảo dược như củ khởi... để tạo nên những hương vị rất riêng dùng cho những người muốn tẩm bổ. Samgyetang (canh gà hầm sâm) được làm bằng cách nhồi cơm ngọt, nhân sâm, rễ hedysarum, và táo tàu vào bụng gà tơ, buộc chặt gà lại, sau đó hầm trong nồi đá hoặc nồi đất trong khoảng một giờ.
Món ăn này trở nên phổ biến từ khi nhân sâm được bày bán rộng rãi hơn. Mùa hè nóng bức là mùa của những chú gà. Ở Hàn Quốc, những nhà hàng không có món samgyetang trong thực đơn lại rất thường chế biến món ăn này vào mùa hè nắng nóng. Điều này chứng tỏ sự phổ biến rộng rãi của món canh hầm này. Samgyetang cũng được nhiều người ngoại quốc biết đến. Murakami Ryu, một tác giả nổi tiếng người Nhật, đã ca ngợi Samgyetang là món ăn Hàn Quốc hấp dẫn nhất trong cuốn tiểu thuyết của ông, trong khi Trương Nghệ Mưu, một đạo diễn phim nổi tiếng của Trung Quốc, cho biết ông thưởng thức món ăn này mỗi khi đến Hàn Quốc. -
Gà Yangnyeom là một loại gà rán của Hàn Quốc ướp với nước sốt cay và ngọt của gochujang, tỏi, đường cùng các gia vị khác. Nó thường được dùng như một anju, thức ăn dùng để nhắm rượu ở Hàn Quốc. Nhà phát triển ban đầu của gà yangnyeom, Yoon Jonggye, đã nghĩ ra món ăn trong nhà hàng của mình sau khi phân tích thức ăn thừa của khách hàng. Ông nhận thấy rằng lớp vỏ gà rán thông thường quá giòn và làm xước vòm miệng của thực khách, vì vậy ông đã phủ lên gà rán một lớp nước sốt để làm mềm vỏ, tạo ra công thức cho món gà yangnyeom. Tuy nhiên, món ăn lại được thương mại hóa bởi Yang Heekwon, người thành lập chuỗi nhà hàng Pelicana Chicken.
Ở Việt Nam, món gà rán cũng không còn xa lạ với mỗi người. Tuy nhiên, gà rán Hàn Quốc với màu sắc đậm đà của nước sốt chua ngọt và vị cay đều đậm hơn mang đến sự thỏa mãn về cả vị giác lẫn khứu giác cho người thưởng thức. Những miếng gà giòn rụm với vị ngọt, chua và cay tuyệt vời. Rất nhiều nhà hàng ở Hàn Quốc bán món gà rán này với nước sốt tự chế, mang hương vị riêng biệt và mở cửa đến tận khuya. Gà rán là một trong những món ăn mà bạn nên thử khi đi du lịch Hàn Quốc. Nếu là một fan cuồng của gà rán KFC, chắc chắn sau khi thử món này, du khách sẽ chuyển sang một KFC khác - đó là Korean Fried Chicken.
-
Ẩm thực Hàn Quốc thời kì gần đây được biết đến nhiều hơn và được yêu thích bởi những món như kimchi, gimbab, tokbokki… Nói đến món ăn Hàn người ta thường nghĩ ngay đến màu sắc đẹp đỏ vàng bắt mắt, cay cay xé lưỡi, được trang hoàng khá đẹp mắt và quyến rũ thực khách. Nếu có thể ăn cay và muốn được khám phá ẩm thực xứ Hàn, bạn có thể thử những món xào cay như bánh gạo xào, giết gà xào cay, hải sản xào tương ớt… Bạch tuộc là một trong những nguyên liệu hải sản được người Hàn Quốc ưa thích. Họ thường sử dụng bạch tuộc nấu mì hải sản, ăn kèm lẩu, ăn nướng phong cách Bulgogi, hay xào theo những công thức khác nhau.
Bạch tuộc xào cay là món ngon thắm thiết bản dung nhan văn hóa ẩm thực Hàn Quốc. Xào bạch tuộc cần chảo ít mỡ, đảo qua với chút tỏi, gừng, dầu mè rồi mới đổ bạch tuộc vào. Đảo bạch tuộc trong lửa vừa cho đến khi lớp sốt gia vị đặc lại thì giảm lửa để không bị cạn nước. Sau khi bạch tuộc chín thì mang trút ra đĩa sâu lòng để vừa ăn bạch tuộc vừa có thể nhấm nháp nước sốt hòa cay hòa quyện. Ngoài cách xào truyền thống với tương, người Hàn cũng thưởng cho thêm hành tây, cà rốt thái lát mỏng, hành vào xào cùng. Đĩa bạch tuộc xào cay có thể trang trí thêm vài nhánh mùi cho đẹp mắt, ăn kèm mì tươi hoặc cơm trắng.
-
Món thịt lợn ba chỉ nướng là lựa chọn đầu tiên khi đi chơi với bạn bè hoặc đồng nghiệp. Trong khi thịt đang được nướng, thực khách sẽ chạm cốc với nhau những ly soju như để thư giãn và thả lỏng. Bàn nướng samgyeopsal vừa thú vị vừa khiến người ta vui vẻ, bất cứ ai cũng có thể nướng thịt và thịt chín sẽ được lấy lá rau diếp gói lại. Món ăn này được dùng cùng nhiều món rau, tỏi, kimchi và các banchan (món phụ). Bạn có thể nướng thêm nấm, hành tây... đều rất tuyệt vời. Người ta cho rằng món samgyeopsal có từ những năm 70, theo dòng chảy của nền Kinh Tế Hàn Quốc, lúc này cuộc khủng hoảng tài chính kinh tế châu Á hay còn gọi là cuộc khủng hoảng IMF đang diễn ra. Thịt ba chỉ trở nên rất rẻ, bất kể ai cũng có thể mua và họ dùng nó thay thế cho thịt bò.
Vào đầu những năm 80, samgyeosal trở nên phổ biến hơn nữa bên cạnh những chai soju. Lúc này, giá của rượu soju giảm mạnh, người Hàn kết hợp chúng không chỉ vì giá thành rẻ, mà soju còn giúp giảm vị béo có trong thịt ba chỉ. Ngày nay, samgyeopsal không còn là một món ăn thay thế rẻ tiền. Trong những năm qua, nhu cầu cao và lạm phát chung đã khiến giá thịt ba chỉ tăng vọt. Không giống như bulgogi, samgyeopsal không được ướp gia vị trước khi nướng. Một số người nói rằng món samgyeopsal bắt nguồn từ thói quen ăn của những người công nhân khai thác mỏ, bởi họ tin rằng việc ăn như vậy sẽ giúp giải độc trong cơ thể. -
Có nhiều suy đoán về nguồn gốc của món ăn. Có người cho rằng Jjimdak là đặc sản của ngôi làng Andong giàu có trong thời Joseon, được chế biến và ăn vào những dịp đặc biệt. Một giả thiết khác là trong những năm 1980 tại Dak golmok của “Chợ Andong Gu”, các chủ nhà hàng ở đó đã làm một món ăn bao gồm các nguyên liệu mà dân thường yêu cầu, món ăn này trở thành món Jjimdak hiện nay. Suy đoán hợp lý nhất trong số các giả thiết hiện có là các thương gia người Dak golmok tại chợ đã tạo ra món ăn này để giữ vị trí của họ trước sự mở rộng nhanh chóng của các cửa hàng gà rán phương Tây. Món ăn này đặc biệt ở chỗ nó là sự phối trộn độc đáo giữa thịt gà hầm cùng với nước sốt ganjang (nước tương Hàn Quốc) được làm từ đậu nành, si rô ngô, đường, hạt tiêu… cùng các phụ kiện đi kèm theo như ớt, khoai tây, cà rốt, hành tây và loại miến sợi tròn dang-myeon (loại miến này to và mềm hơn so với miến dong của Việt Nam).
Theo đó, Jjimdak có một chút vị mặn, chút vị ngọt và một chút vị cay, chính vì sự cộng hưởng của nhiều hương vị nên món gà hầm này dễ tạo được ấn tượng khó quên với những ai từng thưởng thức qua. Điểm hay nhất ở Jjimdak là bạn không cần phải chuẩn bị thêm các món khác để ăn kèm, tất cả những gì bạn cần chỉ là một chén cơm nóng hổi. Vì gà hầm Jjimdak được nấu ở nhiệt độ cao, nên nó có ít chất béo hơn và có thể có nhiều vị khác nhau bằng cách thêm các thành phần đa dạng theo công thức. Jjimdak được xem là món ăn phổ biến của giới sinh viên và công nhân, đồng thời cũng được xem là món ăn bổ dưỡng do hàm lượng protein cao từ thịt gà và các loại vitamin khác nhau được cung cấp bởi các loại rau trong món ăn.
-
Món súp đậu phụ kho hay còn gọi là Soondubu jjigae là món hầm cay giàu chất dinh dưỡng nổi tiếng trong ẩm thực Hàn Quốc. Món ăn là sự kết hợp phong phú của các nguyên liệu như đậu hũ, rau (đôi khi còn bao gồm nấm, hành tây), hải sản (thường là hàu, vẹm, nghêu, tôm), thịt (gồm thịt bò hoặc thịt lợn) và tương ớt (hoặc bột ớt). Món súp đậu được nấu trực tiếp vào trong các nồi bằng sứ truyền thống. Khi món hầm đang sôi, người Hàn thường đập thêm một quả trứng sống để tăng thêm sự hấp dẫn cho món ăn.
Để nấu được món súp ngon này cũng không quá khó. Món súp đậu phụ kho là sự kết hợp của tất cả các nguyên liệu trong một nồi nước dùng lớn được đun sôi. Sau đó tắt bếp, đun nhỏ lửa trong vòng 20 phút. Trộn đều các loại sốt với nhau và để sang một bên. Đun nóng dầu trong nồi bằng đất nung hoặc chảo trên lửa vừa. Cho thêm bí ngòi và nấm vào xào trong vài phút, sau đó cho hỗn hợp nước sốt vào xào cho đến khi sủi bọt. Khuấy trong nước dùng và đun sôi. Cho thêm kim chi và rau bina vào đun sôi. Cho đậu phụ vào nồi và nhẹ nhàng khuấy vỡ đậu. Món súp khi nấu gần xong, thêm gia vị và trứng.