Kim Chi
Nhắc đến đất nước Hàn Quốc, món ăn không thể không nhắc đến chính là kim chi. Chẳng phải ngẫu nhiên mà nơi đây được mệnh danh là xứ sở Kim Chi, bởi kim chi không chỉ là món ăn truyền thống xuất hiện trên mỗi bữa ăn mà còn được coi là “quốc bảo”, biểu trưng cho nét văn hóa ẩm thực, giao tiếp lâu đời, góp phần quảng bá hình ảnh Hàn Quốc ra thế giới. Kim chi là một món ăn đã có từ lâu đời và phát triển qua nhiều giai đoạn lịch sử khác nhau trên bán đảo Triều Tiên. Do điều kiện thời tiết khắc nghiệt với mùa đông kéo dài ở vùng Đông Bắc Á, người dân nơi đây mới nghĩ ra cách ủ rau củ quả để có thể bảo quản lâu hơn dùng qua mùa đông và từ đó kim chi dần trở thành một món ăn không thể thiếu trong các bữa ăn của người Hàn Quốc.
Thời điểm cuối tháng 11 hoặc đầu tháng 12 hàng năm, các gia đình người Hàn Quốc sẽ bắt tay vào làm kim chi, chuẩn bị cho mùa đông kéo dài sắp đến. Khi đó, kim chi thường được để trong những vại to chôn dưới đất nhằm giữ nguyên mùi vị. Giống như các loại dưa muối của Việt Nam, kim chi cũng được làm từ nhiều loại rau củ như: cải thảo, củ cải, dưa chuột… và muối, nước lã có pha thêm gia vị gừng, ớt cay. Để tăng thêm độ hấp dẫn của kim chi, một số loại còn được nêm gia vị bằng bột ớt đỏ, hoặc được ngâm trong những dung dịch tạo vị. Mặc dù nguyên liệu và phương pháp chế biến đơn giản nhưng kim chi có giá trị dinh dưỡng khá cao. Có thể nói, kim chi là món ăn quốc hồn, quốc túy của đất nước Hàn Quốc. Ngay tại thủ đô Seoul đã có hẳn một viện bảo tàng Kim Chi chuyên giới thiệu về nền văn hóa kim chi huyền thoại với đầy đủ chi tiết quy trình sản xuất kim chi truyền thống cho đến công nghệ hiện đại xuyên suốt lịch sử 5.000 năm của món ăn trứ danh này.