Top 9 Loại tên miền phổ biến nhất hiện nay và ý nghĩa của chúng

09-05-2017 9 712 0 0 Báo lỗi

Mỗi ngày bạn có thể truy cập hàng chục trang web, nhưng có bao giờ bạn thắc mắc sao lại nhiều tên miền như vậy không? Bạn có hiểu ý nghĩa của tên miền .com, .net, .org là gì không? Hãy cùng Toplist khám phá những loại tên miền phổ biến nhất hiện nay và ý nghĩa của chúng nhé.

1 Oanh Hoang

Tên miền (.com)

Tên miền được các bạn biết đến nhiều nhất hiện nay có lẽ là .com. Được viết tắt của từ “commercial”, nghĩa là thương mại. Đây là phần mở rộng tên miền phổ biến nhất thế giới hiện nay. Tên miền này dành cho mọi đối tượng, cá nhân, doanh nghiệp, nhưng hầu hết các doanh nghiệp đều mong muốn sở hữu một tên miền loại này bởi vì nó khẳng định vị thế cao của doanh nghiệp trên mạng Internet. Chính vì lý do đó, khi tra cứu mạng Internet có lẽ bạn sẽ gặp tên miền này là đa số.
VietNamWorks sử dụng tên miền là .com
VietNamWorks sử dụng tên miền là .com

2 Oanh Hoang

Tên miền (.net)

.net là một loại tên miền phổ biến hiện nay. Tên miền này là tên viết tắt của từ “network”, nghĩa là mạng lưới thường được dùng cho các nhà cung cấp dịch vụ web, net. Thường được sử dụng bởi các nhà cung cấp dịch vụ Internet, các công ty kinh doanh website và các tổ chức khác có liên hệ trực tiếp đến hạ tầng Internet. Ngoài ra, các công ty cũng thường chọn tên miền .net cho các website trên mạng Internet.
VnExpress một trang tin số 1 tại Việt Nam với tên miền .net
VnExpress một trang tin số 1 tại Việt Nam với tên miền .net
3 Oanh Hoang

Tên miền (.org)

Hàng ngày, đọc các thông tin trên mạng, có lẽ bạn sẽ bắt gặp tên miền .org. Tên miền này là tên viết tắt của từ “organization”, có nghĩa là tổ chức. Chúng thường được sử dụng bởi các tổ chức phi lợi nhuận và các tổ chức liên kết thương mại phi lợi nhuận.
Cục đăng kiểm Việt Nam sử dụng tên miền .org
Cục đăng kiểm Việt Nam sử dụng tên miền .org
4 Oanh Hoang

Tên miền (.gov)

Gov là viết tắt của từ "government", có nghĩa là chính phủ. Theo đó chỉ các tổ chức thuộc chính phủ, hội đồng nhân dân, ủy ban nhân dân... mới có quyền đăng ký loại tên miền .gov này. Tùy từng quốc gia sẽ có thêm hậu tố, ví dụ ở Việt Nam, tên miền của các tổ chức chính phủ sẽ là .gov.vn. Bởi vậy khi đọc các trang web có đuôi là .gov thì các bạn có thể hoàn toàn tin tưởng với nội dung của các trang đó.
Bộ tư pháp với tên miền chính phủ .gov
Bộ tư pháp với tên miền chính phủ .gov
5 Oanh Hoang

Tên miền (.info)

Một trong những tên miền phổ biến nhất hiện nay là .info. Những trang web có tên miền .info thường được đặt tên cho các trang web “tài nguyên” có uy tín và là dấu hiệu nhận biết một trang web tài nguyên. Đây cũng là một trong những tên miền phổ biến nhất hiện nay sau các tên miền .com, .net, .org,... hiện nay.
Trang tinvn sử dụng tên miền .info
Trang tinvn sử dụng tên miền .info
6 Oanh Hoang

Tên miền (.vn)

Tên miền hay được nhắc đến hiện nay cũng rất nhiều đó chính là .vn. Các bạn có thể hiểu từ vn ở đây là tên miền quốc gia Việt Nam. Tên miền này được khuyến khích sử dụng cho các doanh nghiệp trong nước. Điều này sẽ bảo vệ thương hiệu, khẳng định uy tín trên Internet đối với khách hàng. Thường các doanh nghiệp Việt Nam luôn mong muốn được sở hữu tên miền có đuôi .com và .vn. Và chính ngay trên trang Toplist mà các bạn đang xem cũng đang sử dụng tên miền là .vn nhé.
Toplist luôn khẳng định uy tín và thương hiệu Việt Nam với tên miền .vn
Toplist luôn khẳng định uy tín và thương hiệu Việt Nam với tên miền .vn
7 Oanh Hoang

Tên miền (.us)

.us là một trong những tên miền nhận dạng cho các trang web của Hoa Kỳ. Nó có số lượng dự trữ lớn nhất hiện nay. Điều này cho thấy nếu các bạn lướt web mà thấy tên miền này thì có thể biết ngay đó chính là trang web của Hoa Kỳ nhé.
Trang web có tên miền .us
Trang web có tên miền .us
8 Oanh Hoang

Tên miền (.cc)

Một tên miền cũng được cho là phổ biến hiện nay là .cc. Đây từng là mã quốc gia của đảo Coco’s Keeling. Nó cho phép đăng ký một cách không giới hạn từ bất cứ người nào, ở bất cứ quốc gia nào.
Một trang web với tên miền .cc
Một trang web với tên miền .cc
9 Oanh Hoang

Tên miền (.asia)

Tên miền cuối cùng mà Toplist muốn chia sẻ đến bạn đọc có tên .asia. Tên miền .asia được sử dụng cho website hoạt động trong khu vực Châu Á - Thái Bình Dương. Bởi vậy khi nhìn thấy tên miền này, bạn có thể biết và đoán được ngay là các trang web khu vực Châu Á - Thái Bình Dương nhé. 
Một trang web với tên miền quen thuộc .asia
Một trang web với tên miền quen thuộc .asia
Khách quan đầy đủ chính xác

Là top 3 tiêu chí mà Toplist.vn luôn luôn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích nhất cho cộng đồng

Công Ty cổ Phần Toplist
Địa chỉ: Tầng 3-4, Tòa nhà Việt Tower, số 01 Phố Thái Hà, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội
Điện thoại: O369132468 - Mã số thuế: 0108747679
Giấy phép mạng xã hội số 370/GP-BTTTT do Bộ Thông tin Truyền thông cấp ngày 09/09/2019
Chính sách bảo mật / Điều khoản sử dụng