Top 6 lưu ý cha mẹ cần nhớ để giúp con học giỏi môn toán hơn

11-05-2018 6 231 0 0 Báo lỗi

Toán là môn khoa học tự nhiên cần sự tư duy logic và trí nhớ rõ ràng. Khi tiếp xúc với môn toán, nhiều trẻ em thường có cảm giác sợ hãi và không biết làm thế nào để học tốt môn học này. Với những chia sẻ dưới đây của Toplist.vn, các cha mẹ có thể giúp con mình học tốt bộ môn này mà không cần quá nhiều công sức.

1 Hoai Nguyen

Tạo cho con hứng thú với môn toán

Sự hấp dẫn của môn Toán đến từ chính những con số tưởng chừng như khô khan, rắc rối. Để trẻ học tốt môn Toán, việc đầu tiên cha mẹ cần làm đó là tạo cho con tình yêu với các con số và phép tính. Bạn hãy phân tích cho bé hiểu tầm quan trọng của môn Toán thông qua những mẩu trò chuyện thú vị. Ví dụ, khi  bạn đưa con đi siêu thị, bạn hãy cho con nhìn các cô nhân viên tính tiền, bạn hỏi bé thử nhẩm tính cho cha (mẹ) 10 quả trứng có giá bao nhiêu tiền và con tính có nhanh bằng nhân viên không? Dần dà, thông qua các buổi thực hành nhỏ như vậy, trẻ sẽ có niềm đam mê với môn Toán và tất nhiên con sẽ có hứng thú để học môn tự nhiên này hơn.

Hãy tạo hứng thú học Toán cho con thông qua các trò chơi nhỏ.
Hãy tạo hứng thú học Toán cho con thông qua các trò chơi nhỏ.

2 Hoai Nguyen

Dạy con phương pháp học Toán khoa học và hiệu quả nhất

Các công thức, phép tính. số liệu rành mạch, cụ thể, chính xác- đó chính là đặc trưng của môn toán. Tuy nhiên, những con số khô khan này sẽ trở nên thú vị hơn nếu cha mẹ hướng dẫn con cách tìm ra phương pháp tiếp cận chúng khoa học và hiệu quả nhất. Bạn hãy nhắc nhở con học thuộc và nhớ chính xác các công thức làm toán và thường xuyên thực hành với chúng. Có như vậy, kĩ năng học toán của con mới được hình thành và rèn rũa qua từng ngày.

Cha mẹ hãy hướng dẫn con cách ghi nhớ các công thức toán một cách chính xác.
Cha mẹ hãy hướng dẫn con cách ghi nhớ các công thức toán một cách chính xác.
3 Hoai Nguyen

Dạy con tính nhẩm thay vì sử dụng máy tính

Sự xuất hiện của máy tính là một trong những phát minh tuyệt vời của con người. Nó giúp việc tính toán trở nên đơn giản hơn bao giờ hết. Tuy  nhiên, với những trẻ đang học tính, việc lạm dụng máy tính để thực hiện các phép tính là vô cùng có hại. Bởi nó khiến con bạn trở nên lười biếng và khả năng tư duy chậm hơn. Vậy nên, cha mẹ hãy khuyến khích con tính nhẩm. Bạn hãy dạy bé cách tính nhẩm nhanh và chính xác nhất. Bên cạnh đó, bạn cũng nên thường xuyên kiểm tra con để bé không "quên bài". Khi đã thành thục tính nhẩm, trẻ có xu hướng thích phụ giúp cha mẹ tính nhẩm các con số trong các tình huống thường gặp hàng ngày hơn.

Khuyến khích trẻ thực hiện tính nhẩm.
Khuyến khích trẻ thực hiện tính nhẩm.
4 Hoai Nguyen

Nhắc nhở con hoàn thành các bài tập được giao và tự làm các bài nâng cao

Các bài tập mà thầy cô giao cho con về nhà thường có tác dụng củng cố lại các kiến thức cơ bản trẻ được học trên lớp. Với dạng bài tập này, cha mẹ nên rèn cho con thói quen học đến đâu xào đến đó. Tức là con nên làm ngay các bài tập cô giao. Bên cạnh đó, để nâng cao kiến thức môn toán cho con, cha mẹ có thể tham khảo các cuốn sách và tìm các bài tập dạng tương tự hoặc khó hơn và cùng con giải. Những giờ học nâng cao cùng cha mẹ sẽ giúp con khắc sâu các kiến thức đã học và mở rộng các kĩ năng làm toán tốt hơn. Để giờ học cùng nhau không trở nên nhàm chán, cha mẹ cần tránh những thái độ ép buộc, thúc giục trẻ. Bạn hãy nâng cao tính tự giác cho con và tạo không khí học tập vui vẻ.

Cha mẹ có thể làm các bài tập nâng cao cùng con.
Cha mẹ có thể làm các bài tập nâng cao cùng con.
5 Hoai Nguyen

Vận dụng môn Toán vào cuộc sống

"Học đi đôi với hành"- với môn toán phương châm này không hề thừa. Khi bạn và con thường xuyên sử dụng môn toán trong cuộc sống, các kiến thức sẽ có dịp khắc sâu hơn. Cha mẹ có thể biến các con số phép tính vô tri vô giác thành những con số biết nói và thú vị hơn. Bằng cách bạn có thể đưa con đi chơi, đi chợ hoặc vào hiệu sách mua đồ cùng. Bạn có thể bảo con vừa nhặt và vừa đếm cho mẹ (bố) 20 quả cam. Hoặc nếu túi có 20 quả cam rồi mẹ (bố) bớt đi 5 quả thì còn mấy quả?...Khi đã làm quen với tính toán, trẻ sẽ có hứng thú và thấy môn học này trở nên thiết thực và không hề khó như tưởng tượng của chúng.

Bạn có thể cho con đi mua sắm cùng và thực hiện các phép tính nhẩm nhanh.
Bạn có thể cho con đi mua sắm cùng và thực hiện các phép tính nhẩm nhanh.
6 Hoai Nguyen

Thường xuyên động viên con

Nếu bạn thấy kết quả học tập môn toán của con không được tốt như các bạn cùng lớp thì cũng không nên quá phiền muộn. Bởi sự cố gắng của con sẽ được đền đáp nếu cha mẹ định hướng đúng cho trẻ. Thay vì mắng nhiếc, so sánh, cha mẹ hãy động viên, khuyên nhủ con. Bạn có thể cùng con làm các bài tập từ dễ cho đến khó dần. Cha mẹ hãy kiên trì và luôn ở bên để con không có cảm giác sợ hãi và thấy mình kém cỏi với môn toán. Sự quan tâm, định hướng của bạn chính là động lực giúp con học toán tốt hơn.

Cha mẹ hãy động viên con thường xuyên.
Cha mẹ hãy động viên con thường xuyên.
Khách quan đầy đủ chính xác

Là top 3 tiêu chí mà Toplist.vn luôn luôn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích nhất cho cộng đồng

Công Ty cổ Phần Toplist
Địa chỉ: Tầng 3-4, Tòa nhà Việt Tower, số 01 Phố Thái Hà, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội
Điện thoại: O369132468 - Mã số thuế: 0108747679
Giấy phép mạng xã hội số 370/GP-BTTTT do Bộ Thông tin Truyền thông cấp ngày 09/09/2019
Chính sách bảo mật / Điều khoản sử dụng