Top 7 bí quyết hữu ích cha mẹ cần nhớ để bảo vệ và giúp con cái trưởng thành

17-11-2016 7 90 0 0 Báo lỗi

Làm cha mẹ điều hạnh phúc nhất từ họ là được nhìn con cái lớn lên từng ngày. Nhưng làm sao để có thể bảo vệ con bạn khỏi các tác nhân từ bên ngoài trong thời buổi xã hội hòa nhập bây giờ là điều đau đầu và nan giải của các bậc cha mẹ. Sau đây là bí quyết hữu ích nhất mà các bậc phụ huynh cần ghi nhớ để bảo vệ con.

1 Bửu Hoa

Luôn nói với con điều "NÊN LÀM"

Trẻ thường có tâm lý rất sợ người lớn biết sẽ khiển trách nên không nói ra bất cứ điều gì. Hãy nói với con bạn rằng: "Con hãy luôn nói với ba mẹ khi có người lạ muốn tặng con quà hay muốn dẫn con đi đâu đó" thay vì: "Con không được nói chuyện với người lạ" vì trẻ nhỏ không hiểu lý do tại sao không nên làm. Hãy giải thích và nên nói với con điều "NÊN" thay vì "KHÔNG NÊN" để tập thói quen cho con bạn có tính đề phòng, tự giác cao.
Luôn nói với con điều

2 Bửu Hoa

Luôn lắng nghe

Hạnh phúc nhất là được nghe thiên thần bộc bạch hết những suy nghĩ, ước muốn riêng của bản thân. Cha mẹ chỉ cần lắng nghe đồng cảm với ước muốn của con, từ đó con sẽ thấu hiểu được sự yêu thương và thái độ tôn trọng của cha mẹ dành cho mình.
Luôn lắng nghe
3 Bửu Hoa

Đưa ra lời khuyên

Trẻ nhỏ như tờ giấy trắng, ngây thơ và bỡ ngỡ với muôn vàn thứ trong cuộc sống, nhận thức cũng sẽ sai hướng và lệch lạc đi. Cha mẹ cần định hướng, phân tích, đưa ra lời khuyên giúp trẻ biết điều tốt xấu, từ đó giúp trẻ nâng cao ý thức biết lắng nghe những người xung quanh. Đây cũng là cơ hội để dạy cho con tính lắng nghe, tiếp thu trong cuộc hội thảo sau này.
Đưa ra lời khuyên
4 Bửu Hoa

Cần cảnh giác mối nguy hiểm đang ẩn giấu trên Internet

Thế giới trực tuyến rất có ích cho việc học tập của trẻ. Nhưng cha mẹ cần hiểu biết hơn về sự nguy hiểm mà con mình phải đối mặt khi trực tuyến (bị bắt nạt qua mạng, bị lừa... ) giúp con mình có nhận thức về mạng nhiều hơn. Hãy chỉ dạy con cách an toàn, nhận thức hơn về các mối nguy hiểm đang ẩn giấu trên Internet và kịp thời cải thiện nhằm mang đến những điều tốt nhất từ thế giới trực tuyến trong học tập mà không bị bất kì ảnh hưởng nào từ người lạ.
Cần cảnh giác mối nguy hiểm đang ẩn giấu trên Internet
5 Bửu Hoa

Không để bất kì ai đụng chạm thân thể con

Ngay từ bé, cha mẹ hãy luôn dạy con tuyệt đối không để ai đụng chạm vào bộ phận sinh dục, kể cả cha mẹ, cô chú, anh chị, vú nuôi... và kể cả con. Hãy nói với con "Nếu đau phải báo cha mẹ để đi khám bác sĩ". Nhắc con luôn nói với cha mẹ khi có bất kì ai bắt con sờ bộ phận sinh dục và ngược lại. 
Cần dạy con phòng tắm là nơi riêng tư tuyệt đối không để bất cứ ai vào khi con tắm. Hãy tập cho trẻ biết bảo vệ thân thể mình và để phòng, tránh làm con sợ hãi. 
Không để bất kì ai đụng chạm thân thể con
6 Bửu Hoa

Dạy con cách giải quyết cơ bản khi gặp những tình huống nào đó

- Cách trả lời điện thoại
- Làm gì khi ai đó tìm cha mẹ
- Ghi nhớ các số điện thoại khẩn cấp
- Làm gì khi có người lạ đeo bám theo trên đường
Hãy đưa ra tình huống và nên chỉ cách con bạn giải quyết, sau đó hoán đổi vai, lặp đi lặp lại các tình huống để con ghi nhớ.
Dạy con cách giải quyết cơ bản khi gặp những tình huống nào đó
7 Bửu Hoa

Yêu thương con

Khi bạn trao hết tình cảm yêu thương và thể hiện với chúng, con bạn sẽ cảm nhận được sự yêu thương đó. Suốt cuộc đời, cho dù con cái bạn còn nhỏ hay khi chúng đã trưởng thành, thì bạn vẫn là người luôn theo dõi và bảo vệ chúng. Hãy trở thành những bậc cha mẹ tốt nhất trong mắt trẻ, là tấm gương tốt cho con. Bạn không cần là một người hoàn hảo nhưng hãy thực hiện theo cách mà bạn muốn con bạn làm như bạn. 
Yêu thương con
Khách quan đầy đủ chính xác

Là top 3 tiêu chí mà Toplist.vn luôn luôn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích nhất cho cộng đồng

Công Ty cổ Phần Toplist
Địa chỉ: Tầng 3-4, Tòa nhà Việt Tower, số 01 Phố Thái Hà, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội
Điện thoại: O369132468 - Mã số thuế: 0108747679
Giấy phép mạng xã hội số 370/GP-BTTTT do Bộ Thông tin Truyền thông cấp ngày 09/09/2019
Chính sách bảo mật / Điều khoản sử dụng