Top 7 việc cha mẹ tuyệt đối không nên làm trước mặt con

10-11-2016 7 994 1 0 Báo lỗi

Đối với tất cả trẻ nhỏ, bố mẹ không chỉ là hai “thiên sứ” giúp chúng có được may mắn hiện hữu trên thế gian này mà còn đóng vai trò là những người thầy đầu tiên trong cuộc đời chúng. Chính cách giáo dục của bố mẹ đã định hình nên tính cách và ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển của các bé. Vì vậy, để góp phần giáo dục con cái phát triển đúng hướng và trở thành người có ích cho xã hội sau này, bạn cần lưu ý tránh làm những việc không tốt trước mặt con dưới đây nhé.

1 Nguyễn Daisy

Không nên nói dối trước mặt con

Trong cuộc sống, không phải lúc nào những lời nói thật “sắc như dao” cũng làm cho mối quan hệ của bạn thêm gắn kết. Đôi khi, những lời nói dối vô hại cũng giúp giảm thiểu tối đa mức độ bùng phát của một cuộc đấu khẩu không cần thiết. Nhưng bố mẹ nên nhớ rằng, dù với bất kỳ lý do gì thì cũng đừng nên nói dối trước mặt con, bởi chúng nghĩ đơn giản nếu bố mẹ nói được, chúng cũng có thể nói được, khi ấy bạn sẽ rất khó điều chỉnh được hành động sai trái của con mình.
Không nên nói dối trước mặt con

2 Nguyễn Daisy

Không nên đôi co chuyện tiền bạc trước mặt con

Nhiều bà mẹ có thói quen than vãn về chuyện tiền bạc trước mặt chồng con hoặc có những ông chồng thì phê phán, chỉ trích chuyện tiêu xài hoang phí hay chặt chẽ của các bà vợ mà không để ý có sự hiện diện của con ở đó. Những câu chuyện tiền bạc này hay được đưa ra trong bữa ăn hay buổi họp mặt gia đình và mang nặng tính chất vấn sẽ làm cho trẻ trở nên thực dụng, hình thành thói quen tính toán và hay nghĩ đồng tiền là tất cả.
Không nên đôi co chuyện tiền bạc trước mặt con
3 Nguyễn Daisy

Không nên cãi nhau trước mặt con

Cuộc sống không phải lúc nào cũng êm ấm, sẽ chẳng thể nào tránh khỏi những lúc “cơm chẳng lành canh chẳng ngọt”, bất đồng quan điểm và dẫn đến to tiếng với nhau. Vì quá nóng giận, nhiều ông bố, bà mẹ không thể kiềm chế được đã văng ra những lời nói cáu gắt, tục tĩu ngay trước mặt con. Vô tình, những hình ảnh, lời nói đó đã in sâu vào trong tiềm thức của trẻ và gây ra những hậu quả về sau này. Tất cả những hình ảnh đẹp đẽ mà bố mẹ đang dày công xây dựng dần mất đi trong trẻ. Các bé cũng dần hình thành tâm lý sợ sệt, ít gần bố mẹ và ít nghe lời bố mẹ. Nghiêm trọng hơn, bé cũng sẽ có những hành động tương tự như bố mẹ đã làm với nhau với người thân, bạn bè khi “không tìm được tiếng nói chung” và đôi khi cũng chẳng vì một lý do nào cả. Vì vậy, dù hai vợ chồng bạn có mâu thuẫn ra sao, giận hờn thế nào cũng nên cố gắng làm như không có chuyện gì xảy ra và vui vẻ trước mặt con rồi nói chuyện riêng với nhau. Với cách xử trí này, bạn không những “ghi điểm” với con mà còn giúp bạn rèn luyện được tính kiềm chế và giữ được bình tĩnh tốt hơn.
Không nên cãi nhau trước mặt con
4 Nguyễn Daisy

Không nên đánh nhau trước mặt con

Việc cãi nhau trước mặt con đã không tốt thì việc đánh nhau trước mặt con càng trở nên tệ hại hơn. Nhiều khi sự tức giận lên đến đỉnh điểm, không thể kiểm soát được hành vi, không ít cặp vợ chồng đã “thượng cẳng chân, hạ cẳng tay” mà không hề đến xỉa gì đến sự có mặt của con cái. Hành động này vô tình ảnh hưởng đến tâm hồn ngây thơ và trong trắng của trẻ. Các bé sẽ nghĩ việc đánh nhau hoàn toàn là bình thường, là cách để giải quyết mọi vấn đề, dần dần chúng trở nên lầm lì, ít nói, có xu hướng thích bạo lực và thậm chí là sống bất cần. Do đó, các bậc làm cha, làm mẹ hãy rèn luyện cho mình tính bình tĩnh, khả năng kiềm chế tốt để không có những hành động bạo lực trước mặt con và tránh những điều đáng tiếc xảy ra sau này.

Không nên đánh nhau trước mặt con
5 Nguyễn Daisy

Không nên để con thấy cảnh quan hệ vợ chồng

Chuyện vợ chồng vốn rất tế nhị! Khi đã có con, bạn không chỉ phải cẩn thận trong lời ăn, tiếng nói để làm gương cho chúng mà ngay cả chuyện hai vợ chồng “gần gũi” bạn cũng phải đảm bảo bí mật và tuyệt đối không để các con thấy, vì như thế sẽ vô tình khơi gợi sự tò mò của trẻ khiến chúng cũng muốn học theo và làm “trò người lớn” như bố mẹ, như vậy sẽ rất nguy hiểm. Vì vậy, bố mẹ cần hết sức lưu ý đến vấn đề này nhé!

Không nên để con thấy cảnh quan hệ vợ chồng
6 Nguyễn Daisy

Không nên nói xấu người khác trước mặt con

Dù là nói xấu ai trước mặt trẻ đi chăng nữa cũng đều không tốt bởi chính những lời nói xấu đó sẽ ảnh hưởng không tốt đến suy nghĩ, nhận thức của trẻ khiến chúng nhìn cuộc sống với ánh mắt và suy nghĩ tiêu cực. Từ đó, chúng sẽ có thái độ không đúng và ghét bỏ chính người mà bố mẹ đã nói xấu, thậm chí chúng sẽ học theo bố mẹ để nói xấu người này, người kia. Vì thế, bố mẹ hãy rút kinh nghiệm, cẩn thận về những đánh giá và phát ngôn của mình về người khác trước mặt con trẻ nhé.

Không nên nói xấu người khác trước mặt con
7 Nguyễn Daisy

Cấm đoán con nói chuyện với người còn lại

Thông thường khi giận nhau, bố mẹ thường “mặt nặng mày nhẹ” và không ai nói với ai câu nào. Điều tệ hại hơn là bố mẹ còn cấm đứa con không được nói chuyện hay gần gũi người kia. Chuyện giận nhau là của người lớn nên chúng ta không nên lôi đứa trẻ vào cuộc. Trong trường hợp này, bố mẹ nên chọn cách xử lý khéo léo để các con nhận ra việc bố mẹ chúng to tiếng với nhau. Nếu cha mẹ tiếp tục áp đặt hay cấm đoán con tiếp xúc với người còn lại sẽ làm cho bầu không khí gia đình càng thêm căng thẳng, người con sẽ khó xử, tính khí trở nên thất thường và khó hiểu.

Cấm đoán con nói chuyện với người còn lại
Khách quan đầy đủ chính xác

Là top 3 tiêu chí mà Toplist.vn luôn luôn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích nhất cho cộng đồng

Công Ty cổ Phần Toplist
Địa chỉ: Tầng 3-4, Tòa nhà Việt Tower, số 01 Phố Thái Hà, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội
Điện thoại: O369132468 - Mã số thuế: 0108747679
Giấy phép mạng xã hội số 370/GP-BTTTT do Bộ Thông tin Truyền thông cấp ngày 09/09/2019
Chính sách bảo mật / Điều khoản sử dụng