Top 9 phương pháp tốt nhất giúp trẻ học giỏi môn toán

18-11-2016 9 947 1 0 Báo lỗi

Môn toán được coi là một trong những môn quan trọng hàng đầu của nền giáo dục nước nhà. Tuy nhiên không phải trẻ nào cũng có phương pháp học tập đúng đắn để có thể hiểu và hiểu sâu hơn nội dung của môn toán học. Để trẻ có thể yêu thích và hứng thú với môn học này, các bậc phụ huynh và những nhà làm giáo dục cũng không ngừng tìm hiểu và đưa ra những phương pháp tốt nhất giúp con bạn học tốt môn toán hơn. Dưới đây là một số phương pháp bạn có thể tham khảo.

1 Nguyên Bảo Nguyệt Nhi

Hiểu khái niệm

Không chỉ riêng môn toán mà môn học nào cũng vậy, trẻ phải hiểu được khái niệm nó là gì thì trẻ mới có thể bắt đầu khám phá những ẩn số bên trong khái niệm đó. Môn toán là môn học khó mà dễ cần sự tập trung cao và tư duy sâu chứ không thể học vẹt, học gạo. Việc hiểu khái niệm của vấn đề sẽ giúp con bạn rèn luyện và thực hành được nhiều bài toán có dạng tương tự mà bạn sẽ không phải mất quá nhiều thời gian để giảng giải cho trẻ.
Giờ học hình thành khái niệm
Giờ học hình thành khái niệm

2 Nguyên Bảo Nguyệt Nhi

Ôn lại kiến thức

Hướng dẫn trẻ phương pháp học nhanh, nhớ nhanh tri thức và thực hiện rèn luyện tri thức đó một cách đúng đắn. Tập cho trẻ thói quen ôn lại bài cũ ở nhà và trên lớp để trẻ có thể khắc sâu tri thức hơn. Phụ huynh và giáo viên phải thường xuyên kiểm tra bài cũ giúp trẻ. Bên cạnh đó, bạn có thể giúp trẻ nhớ lại những kiến thức đã học.
Ôn lại kiến thức
3 Nguyên Bảo Nguyệt Nhi

Hướng dẫn học

Ngoài việc giúp trẻ ôn lại kiến thức, củng cố và bổ sung kiên thức cho trẻ thì phụ huynh nên dành thời gian hướng dẫn con học ở nhà vào các buổi tối hay cuối tuần. Phụ huynh có thể trao đổi thông tin thêm với giáo viên dạy môn toán để giúp con hoàn thành những bài tập ở nhà. Bên cạnh đó, phụ huynh nên khuyến khích con làm nhiều hơn các bài tập trên lớp cô giáo giao bằng cách, phụ huynh cho trẻ thực hiện một số bài tập trong sách tham khảo cùng dạng bài tập đó để trẻ rèn luyện. Khi thực hiện nhiều bài tập sẽ giúp trẻ trau dồi kĩ năng toán học của mình, sớm phát triển tự tin vào khả năng bản thân. Đối với phụ huynh, khi được trẻ nhờ sự hỗ trợ thì bạn hãy vui vẻ giúp trẻ và cố gắng không nóng giận khi trẻ chưa hiểu. Vì nếu bạn nóng giận quát mắng trẻ thì trẻ sẽ không dám nhờ bạn lần thứ hai.
Phụ huynh hướng dẫn con học
Phụ huynh hướng dẫn con học
4 Nguyên Bảo Nguyệt Nhi

Giải thích

Cách học của các bậc phụ huynh thế hệ trước có nhiều điểm khác biệt so với chương trình giáo dục hiện nay. Tuy nhiên, nó đều dựa trên những nền tảng có sẵn và không ít phụ vẫn vẫn có khả năng hướng dẫn con học tại nhà. nhiều gia đình thì quá lệ thuộc vào giáo viên. Họ dường như nghĩ rằng việc học của con là do giáo viên chứ gia đình không có trách nhiệm. Đây là một quan niệm hoàn toàn sai lầm. Giáo viên đóng vai trò là người truyền thụ kiến thức và hướng dẫn trẻ học trên lớp còn phụ huynh chính là người cô, người thầy thứ 2 hướng dẫn trẻ học ở nhà. Việc giải thích cho trẻ hiểu một bài toán phải làm như thế nào hẳn là một điều không hề đơn giản. Tuy nhiên, phụ huynh có thể trao đổi với giáo viên, xem lại bài vở trên lớp của trẻ hoặc có thể tham khảo rất nhiều tư liệu về phương pháp dạy học mới hiện nay để giúp trẻ nhà mình hiểu và khắc sâu tri thức.
Phụ huynh giải thích cho trẻ hiểu
Phụ huynh giải thích cho trẻ hiểu
5 Nguyên Bảo Nguyệt Nhi

Trình bày bài

Cẩu thả khi làm bài là một trong những lỗi cơ bản của trẻ để mất điểm trình bày. Khi viết cẩu thả dẫn đến việc giải quyết bài tập có thể bị nhầm lẫn, sai số. Nhiều trẻ có thói quen viết ẩu khi không được nhắc nhở dẫn đến việc viết các chữ số khiến người đọc bị nhầm tưởng. Ví dị như số 7 viết như số 1, số 5 viết như số 9,... Bên cạnh đó, bài làm trình bày không rõ ràng, mạch lạc dễ gây phản cảm cho người đọc, người chấm bài và đương nhiên bài viết sẽ không đạt điểm tối đa dù trẻ có làm đúng hết. Vì vậy, trên lớp giáo viên hướng dẫn trẻ cách trình bày bài ngay từ lớp 1. Về nhà phụ huynh hướng dẫn trẻ theo cách trình bày của giáo viên để giúp trẻ rèn luyện thói quen cẩn thận khi làm bài.
Bài cẩu thả
Bài cẩu thả
Bài viết cẩn thận
Bài viết cẩn thận
6 Nguyên Bảo Nguyệt Nhi

Học tính nhẩm nhanh

Trẻ tiểu học lớp 1, lớp 2 đôi khi còn khá chậm trong khoản tính toán. Nhiều khi trẻ nghĩ mãi không ra khiến bạn có thể bực mình và có cam giác con mình chậm quá. Để giúp trẻ có thể tính nhẩm nhanh hơn, bạn có thể sử dụng phương pháp bàn tay, bàn tính số học hoặc phương pháp tách tròn chục, tròn trăm,... sẽ giúp trẻ hứng thú và dễ nhớ hơn rất nhiều.
Phương pháp tính nhẩm bằng tay
Phương pháp tính nhẩm bằng tay
7 Nguyên Bảo Nguyệt Nhi

Liên hệ thực tế

Học không chỉ những kiến thức có trong sách vở, trên giấy tờ mà việc học để trẻ hứng thú và yêu thích hơn thì điều quan trọng chúng ta phải gắn bài học vào thực tế để trẻ cảm thấy gần gũi. Chẳng hạn như, hướng dẫn trẻ học bài các loại hình như hình tròn, hình tam giác, hình vuông, hình chữ nhật,... Phụ huynh có thể lấy những vật có hình ảnh tương tự để trẻ nhận diện,... Khi trẻ thấy được tầm quan trọng của toán học trong cuộc sống trẻ sẽ yêu thích và hứng thú với việc tìm tòi, khám phá môn học đó.
Bé học hình
Bé học hình
8 Nguyên Bảo Nguyệt Nhi

Học mà chơi

Đây là phương pháp được sử dụng rất nhiều đối với trẻ tiểu học. Khi bước vào lớp 1 trẻ vẫn còn cái tư tưởng chơi của bậc mầm non và chưa thích ứng với việc học liên tục một ngày. Vì vậy mà phương pháp học mà chơi không chỉ giúp trẻ kích thích tư duy mà còn giúp trẻ hứng thú và thích ứng dần hơn với các môn học trong một thời gian dài. Chẳng hạn như, phụ huynh giúp trẻ học bài so sánh nhiều hơn, ít hơn bằng việc so sánh kẹo và đồ chơi của trẻ,...
Bé học so sánh
Bé học so sánh
9 Nguyên Bảo Nguyệt Nhi

Động viên

Hình thức khuyến khích, động viên không thể thiếu đối với trẻ. Điều này sẽ giúp trẻ thích thú và có động lực hơn trong việc hoàn thành các bài tập được giao. Khi trẻ chưa hoàn thành chúng ta cũng không nên mắng trẻ mà hãy khích lệ trẻ bằng những lời khen để trẻ cảm thấy mình không kém cỏi và sẽ cố gắng hơn. Khi trẻ hoàn thành nhiệm vụ ta giao thì hãy thực hiện lời hứa của mình với trẻ nhé.
Khích lệ trẻ học hứng thú
Khích lệ trẻ học hứng thú
Khách quan đầy đủ chính xác

Là top 3 tiêu chí mà Toplist.vn luôn luôn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích nhất cho cộng đồng

Công Ty cổ Phần Toplist
Địa chỉ: Tầng 3-4, Tòa nhà Việt Tower, số 01 Phố Thái Hà, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội
Điện thoại: O369132468 - Mã số thuế: 0108747679
Giấy phép mạng xã hội số 370/GP-BTTTT do Bộ Thông tin Truyền thông cấp ngày 09/09/2019
Chính sách bảo mật / Điều khoản sử dụng