Top 15 Mẹo trị ho lâu ngày hiệu quả nhất
Bệnh ho có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau như: do môi trường ô nhiễm, do thời tiết hoặc một số vấn đề khác khiến bệnh không được chữa trị dứt ... xem thêm...điểm. Tình trạng ho kéo dài khiến người bệnh vô cùng mệt mỏi, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và sinh hoạt. Chính vì vậy, Toplist xin giới thiệu đến bạn đọc những mẹo hay nhất để chữa trị bệnh ho kéo dài lâu ngày, mời các bạn cùng tham khảo nhé!
-
Công dụng:
Gừng là nguyên liệu quen thuộc trong nhà bếp của mỗi gia đình. Gừng có tính ấm và kháng viêm, kháng nấm hiệu quả, trong gừng có chứa một loại tinh dầu có thể chữa cảm lạnh, buồn nôn và chữa ho rất hiệu quả. Còn mật ong cũng là một trong những nguyên liệu thường xuyên được sử dụng để điều trị ho.
Với cách trị ho bằng gừng và mật ong này các bạn sẽ nhanh chóng ngắt cơn ho, để hiệu quả cao nhất các bạn nên uống nhâm nhi, chậm dãi, mỗi lần uống từ 40 ml đến 50 ml. Cơn ho sẽ nhanh chóng được khắc phục và khỏi hẳn.
Cách chế biến:
Chuẩn bị 60g củ gừng tươi già, cùng với đó là 30g mật ong nguyên chất. Tiến hành rửa sạch, rồi dùng cối giã nát ra, sau đó cho vào nồi với nửa lít nước và đun trong vòng 30 phút, rồi cho mật ong vào rồi khuấy đều lên, để ngon hơn thì cũng có thể lọc bỏ đi bã của củ gừng tươi.
Lưu ý:
Không sử dụng cho trẻ nhỏ dưới 1 tuổi
-
Công dụng:
Củ cải trắng không chỉ cung cấp chất dinh dưỡng như vitamin A, B, C, Glucose,… là nguyên liệu quen thuộc trong bữa cơm gia đình, mà còn chứa chất kháng viêm, kháng khuẩn tương đối cao, cực kỳ hiệu quả trong việc tiêu đờm, chữa dứt điểm bệnh ho lâu ngày. Củ cải trắng kết hợp với đường phèn sẽ xua tan nỗi lo về bệnh ho kéo dài của bạn.
Cách chế biến:
Củ cải trắng đem rửa sạch và gọt bỏ phần vỏ bên ngoài sau đó thái thành những sợi nhỏ. Đường phèn cho vào cối giã nhỏ rồi cho vào cùng củ cải thái sợi trộn đều. Tiếp theo cho hỗn hợp đường phèn và củ cải vào một chiếc hũ thủy tinh sạch để qua đêm cho nước cốt chảy ra. Chắt lấy phần nước cốt củ cải và đường phèn uống.
Lưu ý:
Để đạt được hiệu quả bạn nên uống mỗi ngày khoảng 3 lần. Lưu ý, đối với người lớn thì mỗi lần uống khoảng 10ml. Đối với trẻ nhỏ mỗi lần uống chỉ 5ml. -
Công dụng:
Tỏi là nguyên liệu gần gũi với nhà bếp và được sử dụng thường xuyên để khử mùi cũng như tăng mùi vị hấp dẫn cho món ăn. Trong tỏi có chứa nhiều nguyên tố vi lượng, chất kháng sinh có tác dụng kháng viêm, kháng khuẩn hiệu quả. Còn mật ong chứa nhiều đường tự nhiên và chất kháng sinh, giúp tăng sức đề kháng cho người bệnh.Chính vì vậy, việc kết hợp hai nguyên liệu này với nhau có công dụng tuyệt vời trong việc trị ho lâu ngày hiệu quả.
Cách chế biến:
Tỏi đem bóc vỏ, để nguyên tép hoặc đập dập để có thể nhanh dùng hơn. Cho tỏi vào hũ thủy tinh, đổ thêm mật ong vào và đậy kín nắp. Bảo quản ở nơi thoáng mát, khô ráo, tránh ánh nắng mặt trời. Sau 3 tuần, bạn có thể sử dụng
thuốc trị ho này. Mỗi lần nên dùng 1-2 thìa cafe, mỗi ngày 2-3 lần để đạt được hiệu quả cao nhất.
Lưu ý:
Những trường hợp không được sử dụng: Trẻ em dưới 1 tuổi, người bị bệnh tiểu đường, xơ gan, huyết áp thấp, người ở thể nhiệt hay mới phẫu thuật; người bị bệnh về mắt, bệnh gan, tiêu chảy không do vi khuẩn, bệnh thận, người bị huyết áp thấp hay chuẩn bị phẫu thuật; phụ nữ đang cho con bú nên hạn chế sử dụng tỏi. -
Công dụng:
Quất có tác dụng kích thích tiêu hóa, long đờm, trị ho. Quả quất có chứa nhiều pectin, tinh dầu, đường và các vitamin, có tác dụng chống viêm, long đờm giảm ho, bình suyễn, kháng khuẩn và kháng vi rút. Còn đường phèn dung khi đau đầu, chóng mặt, đau họng, thanh nhiệt cơ thể. Sử dụng kết hợp hai nguyên liệu này, giúp trị dứt điểm nhanh chóng bệnh lo lâu ngày.
Cách chế biến:Lấy khoảng 5-7 quả quất, đường phèn 3-4 muỗng. Quất để nguyên vỏ rửa sạch, vớt ra rổ để ráo. Cắt đôi quả và bỏ hạt. Việc làm này nhằm tránh tình trạng đắng sau khi chưng xong và trẻ không nuốt hạt. Trộn đường và quất đã cắt vào trong một chén sứ. Bạn có thể hấp trong cơm hoặc chưng cách thủy trong vòng 30 phút. Đối với trẻ nhỏ, bạn chắt lấy nước và cho bé uống từ 2-3 muỗng/lần và thực hiện đều đặn 3 lần trong ngày. Đối với người lớn có ăn cả vỏ để đạt được kết quả cao nhất.
Lưu ý:
Không nên áp dụng cách này đối với những bị viêm loét dạ dày, ợ nóng,… -
Công dụng:
Cây hoa bách hợp còn được gọi là tỏi rừng, có vị ngọt hơi đắng, tính bình, có tác dụng nhuận phế, chỉ khái, thanh tâm, an thần. Nhiều nghiên cứu dược lý cho thấy cây này chứa tinh bột, protein, chất béo, vi lượng colchicine, được chứng minh có tác dụng kháng virus HIV, trị ho lao phổi, ho khan, viêm phế quản.
Cách chế biến:
Chuẩn bị nguyên liệu 4 lạng ngân hạnh (tươi), 1 hạt bách hợp, 6 hạt táo đỏ, 1 thìa to đường phèn. Ngân hạnh tươi rửa sạch, thêm táo đỏ và 6 bát nước vào đun to lửa, sau khi sôi thì chuyển sang đun nhỏ lửa khoảng 20 phút. Bách hợp bỏ nhánh già bên ngoài đi, rửa sạch và tách thành từng nhánh rồi cho vào ngân hạnh đun nhỏ lửa, thêm đường phèn cho đến khi sôi đều lên là được, ăn ngay lúc nóng hoặc ướp lạnh sẽ tốt hơn.
Lưu ý:
Người ho do phong hàn hoặc tiêu chảy do hư hàn không dùng. -
Công dụng:
Đu đủ có chứa nhiều hoạt chất kháng khuẩn chống viêm giúp cải thiện các bệnh đường hô hấp rất hiệu quả, dân gian đã sử dụng hoa đu đủ đực để chữa các chứng ho, viêm họng, viêm phế quản và kể cả các chứng bệnh về thận như sỏi thận, đái buốt, đái rắt…
Cách chế biến:
Chuẩn bị 15g hoa đu đủ đực, vài viên đường phèn. Đem hoa đu đủ đực rửa sạch rồi cho vào chén sứ hấp cách thủy chung với đường phèn. Người lớn uống 1 chén thuốc hoa đu đủ đực hấp đường phèn mỗi ngày để trị ho. Đối với trẻ nhỏ, nên chắt nước cho trẻ uống nhiều lần trong ngày. Dùng liên tục 3 ngày sẽ giúp thanh nhuận cổ họng và giảm ho nhanh chóng.
Lưu ý:
Nên đem hoa đu đủ đực phơi hoặc sấy khô rồi cho vào lọ bảo quản và sử dụng dần. -
Công dụng:
Trứng gà chứa hàm lượng dinh dưỡng cao bao gồm các protein, acid amin, vitamin và khoáng chất như canxi, sắt, photpho,… trứng gà có vị mặn, tính lạnh có tác dụng bồi bổ khí huyết, nhuận phế, nhuận tràng, an thần, an thai,… Đông y sử dụng trứng gà để chữa các bệnh đường hô hấp như ho lâu ngày, ho hen, ho lao, viêm họng hạt, viêm phế quản, cảm cúm, viêm phổi và nhiều căn bệnh đường tiêu hóa, thần kinh…
Cách chế biến:- Cách 1: Đem 50g đường phèn nấu với 1 chén nước cho tan đều rồi cho 2 quả trứng gà vào đánh tan, thêm vài lát gừng tươi vào rồi ăn hết trong ngày. Mỗi ngày ăn 1 lần.
- Cách 2: Hòa 60g mật ong với chút nước nóng rồi đập trứng gà vào trộn đều và dùng mỗi ngày 1 lần.
Lưu ý:
Nên cố gắng duy trì sử dụng cách này đến khi dứt điểm hẳn bệnh ho.
-
Công dụng:
Đậu xanh có hàm lượng dinh dưỡng rất cao. Bên cạnh 4 nhóm chất thiết yếu là protein, chất bột, chất béo và chất xơ thì đậu xanh còn chứa nhiều vitamin nhóm B, cùng vitamin E, C, K, sắt, canxi… Không chỉ giúp thanh nhiệt, giải độc cho cơ thể đậu xanh còn có tác dụng tiêu viêm, ức chế sự phát triển của các loại vi khuẩn gây bệnh đường hô hấp.
Cách chế biến:
Chuẩn bị 1 thìa dầu thơm đun nóng lên, cho thêm 7 hạt đậu xanh vào chiên vàng, khi còn hơi ấm thì cho thêm chút mật ong
Lưu ý:
Ăn trước khi đi ngủ. Không nên ăn khi người có biểu hiện: tay chân lạnh, lưng đau, mỏi gối. Do đậu xanh cũng có tính hàn nên khi ăn vào sẽ dễ bị tiêu chảy, mất nước, lạnh bụng. Những người mắc bệnh dạ dày, bệnh đường ruột cũng không nên ăn cháo đậu xanh. Phụ nữ nếu ăn quá nhiều đậu xanh sẽ dễ bị ra nhiều huyết trắng, bụng trướng, đau bụng kinh. Ngoài ra những người đang uống thuốc Đông y nếu ăn cháo đậu xanh sẽ làm mất tác dụng của thuốc. -
Công dụng:
Mật ong cùng với chanh đào từ lâu đã là bài thuốc quý được lưu truyền trong dân gian do tính hiệu quả của nó đối với các bệnh về hô hấp. Chanh đào ngâm mật ong không chỉ trị ho, viêm họng mà còn giúp bạn giữ được làn da chắc khỏe và thanh lọc cơ thể.Cách chế biến:
Chanh rửa sạch, pha một ít muối với nước sôi để nguội, ngâm 30 phút rồi vớt chanh ra để thật khô. Thái lát mỏng chanh, nên ngâm cả hạt. Xếp các lát chanh vào lọ rồi đổ ngập mật ong, sau đó đậy vỉ tre lên.
Lưu ý:
Trường hợp muốn ngâm với đường phèn thì đập nhỏ đường phèn, đổ một lớp đường vào lọ, đến một lớp chanh rồi lại đổ một lớp đường (làm lại cho đến đầy lọ). Cuối cùng đổ mật ong vào. Lấy vỉ nan nén chanh xuống. Để khoảng 3 tháng sẽ dùng được. Ngày dùng 2- 3 lần mỗi lần 1 thìa cafe. -
Công dụng:
Nghệ vàng có vị đắng, cay, tính ôn vào 2 kinh can và tỳ. Nghệ vàng có tác dụng phá u cục, huyết tích, sát khuẩn, cầm máu. Thành phần curcumin có trong nghệ vàng giúp chống oxy hóa, kháng khuẩn, chống viêm và trị ho hiệu quả.
Cách chế biến:
Dùng 1 thìa bột nghệ pha cùng nước nóng. Chia ra uống 2 - 3 lần trong ngày, uống trong khoảng 2 ngày sẽ thấy hiệu quả rõ rệt (cho thêm ít muối uống cùng để đạt hiệu quả tốt hơn)
Lưu ý:
Nên uống liên tục đến khi chứng ho dứt điểm. -
Công dụng:
Theo y học cổ truyền, húng chanh có vị cay, tính ấm mùi thơm, có tác dụng phát tán phong hàn, tiêu đờm, sát khuẩn, có tác dụng chữa viêm họng, giải cảm, cho ra mồ hôi và chữa ho, chữa cảm cúm, sốt không ra mồ hôi được,… Trong nhân dân thường dùng lá húng chanh tươi hoặc sắc uống. Ngoài ra các cơ sở sản xuất thuốc Nam cũng thường chưng cất tinh dầu húng chanh kết hợp với một số thảo dược khác để sản xuất thuốc trị ho, cảm cúm.Cách chế biến:
Húng chanh tươi 20g, rửa sạch, thái nhỏ; đường phèn 20g. Cho hai thứ vào bát, chưng cách thủy, chắt lấy nước, uống từ từ. Bã ngậm trong miệng nuốt lấy nước. Mỗi ngày làm 1 lần. Dùng 3 - 5 ngày. ( có thể kết hợp với việc lấy lá đun nước xông tắm cho nhanh khỏi).Lưu ý:
Không dùng xông cho trẻ em. -
Công dụng:
Hẹ là loại thực phẩm rẻ tiền nhưng lại chứa rất nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho cơ thể như vitamin A, C, K, các khoáng chất (magie, kali, photpho, canxi, folate) và chất chống oxy hóa. Đặc biệt, chất allicin trong lá hẹ còn hoạt động tương tự như một chất kháng sinh. Nó giúp ức chế sự phát triển của vi khuẩn gây bệnh mà hoàn toàn không gây tác dụng phụ. Trong Đông y, lá hẹ cũng là một vị thuốc quan trọng trong nhiều bài thuốc trị ho, viêm họng. Thảo mộc này có tính ấm, vị cay ngọt, có công dụng kháng khuẩn, ôn trung, trợ khí, tiêu đờm.Cách chế biến:
Sau khi rửa sạch lá hẹ, bạn cắt thành khúc ngắn khoảng 2cm. Tiếp theo, cho lá hẹ vào một cái chén sành, đổ mật ong đến khi ngập mặt lá. Đem mật ong và lá hẹ hấp cách thủy trong 20 – 30 phút. Chắt lấy nước uống 4 – 5 lần/ngày để làm dịu cơn ho. Trẻ em có thể uống 3 – 5 ml/lần ( tương đương 1 muỗng canh ), người lớn thì uống mỗi lần khoảng 10 ml.Lưu ý:
Mật ong có thể làm giảm huyết áp và làm tăng đường huyết. Vì vậy, những người mắc chứng huyết áp thấp hoặc bệnh nhân bị tiểu đường nên thận trọng khi áp dụng cách này. Không dùng mật ong cho trẻ sơ sinh, đặc biệt là trẻ dưới 6 tháng tuổi. -
Công dụng:
Lê có nguồn gốc từ Trung Quốc, là loại quả mang đến nhiều chất dinh dưỡng cho con người. Không những thế, lê còn được biết đến với công dụng chữa bệnh an toàn. Theo Đông Y, vị ngọt, tính mát có trong quả lê mang đến tác dụng nhuận phế, giảm ho, thanh nhiệt, sinh tân dịch, tiêu đờm và tiêu độc rất hiệu quả. Đường phèn có vị ngọt thanh, tính mát, tác dụng tiêu đờm, thanh nhiệt và nhuận phế.
Chính bởi những công dụng trên, từ lâu, lê và đường phèn đã là một bài thuốc từ thiên nhiên hiệu quả giúp điều trị các bệnh liên quan đến phổi như ho gió, ho khan hoặc ho có đờm.
Cách chế biến:
Rửa sạch 1 quả lê, sau đó cắt bỏ phần chóp đầu cuống. Khoét lõi bỏ phần hạt, rồi cho vào 1 ít đường phèn. Đem quả lê chưng cách thủy đến lúc đường phèn tan khoảng 15 phút để lê tiết ra các tinh chất. Uống nước bên trong và cái, dùng mỗi ngày 1 – 2 quả cho đến khi triệu chứng thuyên giảm hẳn.
Lưu ý:
Không dùng các bài thuốc trên cho trẻ em dưới 12 tháng
-
Công dụng:
Lá diếp cá có chứa nhiều hợp chất có tác dụng ức chế hoạt động của một số loại vi khuẩn gây bệnh đường hô hấp. Hơn nữa, lá diếp cá cũng rất giàu vitamin C, một loại vitamin có vai trò quan trọng với hệ miễn dịch, giúp kháng viêm, chống lại sự tấn công của các loại vi khuẩn.
Cách chế biến:
Rửa sạch 1 nắm lá diếp cá, xay nhuyễn với 1 bát nước sau đó lọc lấy nước cốt. Uống 1 - 2 cốc nước rau diếp cá mỗi ngày sẽ giúp tình trạng ho của bạn nhanh chóng thuyên giảm. Nếu thấy nước cốt rau diếp cá khó uống thì có thể hòa cùng một chút đường sẽ dễ uống hơn.
Lưu ý:
Dùng rau diếp cá trị ho chỉ có tác dụng đối với những trường hợp bệnh nhẹ, ho thông thường. Trường hợp bị ho do các bệnh lý khác như viêm phổi, viêm amidan, viêm phế quản hay ho lao… thì cần kết hợp dùng thuốc tây theo đơn của bác sĩ để trị bệnh triệt để. Đặc biệt, trẻ sơ sinh dưới 6 tháng tuổi, phụ nữ mang thai và người có thể hư hàn nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi dùng
-
Công dụng:
Bạc hà có vị cay, nóng và mùi thơm dịu the mát. Bạc hà có chứa các chất chống oxy hóa và hàm lượng canxi, vitamin B và kali cao. Do đó giúp tăng cường hệ thống miễn dịch của cơ thể. Chất menthol trong bạc hà làm dịu các cơn ho và tiêu tan đờm.
Theo đông y, bạc hà tính mát, không độc, có khả năng tán phong nhiệt, chữa nhức đầu, chữa trị cảm mạo không ra mồ hôi. Hay còn dùng để điều trị các tình trạng ho, hắt hơi sổ mũi, ngạt mũi. Bên cạnh đó bạc hà giúp kích thích quá trình tiêu hóa và chữa chứng chán ăn không tiêu, nôn mửa ở nhiều người.
Cách chế biến: Có nhiều cách chế biến, điển hình có thể kể tới:
- Dùng lá bạc hà tươi: giã nhuyễn một nắm lá bạc hà tươi vắt lấy nước uống hàng ngày. Hoặc hãm lá bạc hà với trà và uống trong 3 - 4 ngày. Cơn ho dai dẳng đau rát cổ họng sẽ dần dần biến mất.
- Kết hợp bạc hà và mật ong: rửa sạch lá bạc hà cho thêm chút mật ong vào xay nhuyễn. Đem hấp cách thủy. Uống mỗi ngày 2 lần liên tục đến khi hết ho.
Lưu ý:
Phụ nữ đang cho con bú, người cao tuổi và trẻ nhỏ cần thận trọng khi dùng các bài thuốc từ lá bạc hà.