Top 15 Món cháo thơm ngon, bổ dưỡng và dễ làm nhất

Vân Vân 2816 0 Báo lỗi

Cháo không còn là món ăn xa lạ với những người Việt nhưng nó lại là món ăn rất quan trọng trong cuộc sống của chúng ta. Hãy xem mình có thể làm được những món ... xem thêm...

  1. Nguyên liệu

    • 500g gạo nếp, gạo tẻ
    • 200g đậu xanh
    • 50g đỗ lạc
    • dừa tươi, nước cốt dừa
    • đường

    Cách làm

    • Đậu xanh, lạc và 2 loại gạo vo sạch rồi cho vào nồi cơm điện như nấu cơm đến khi gạo chín mềm thì đổ nước vào đun đến khi sôi lại.
    • Cho thêm đường, nước cốt dừa và dừa nạo vừa ăn.
    Cháo đậu xanh đường
    Cháo đậu xanh đường
    Cháo đậu xanh đường

  2. Nguyên liệu

    • 600g sườn
    • 400g gạo tẻ
    • Nước mắm, bột ngọt, hạt tiêu, bột đao, dầu ăn

    Cách làm

    • Sườn rửa sạch, chặt miếng vừa ăn và ninh trong nước khoảng 1h.Lấy sườn ra, gỡ lấy thịt nạc, tẩm ướp gia vị
    • Cho thịt vào xào với dầu ăn trong chảo rồi xúc ra bát để riêng.
    • Gạo tẻ xay thành bột mịn hòa với nước ninh xương, cho thịt sườn, bột đao vào nấu cùng đến khi sôi và nêm gia vị, bột ngọt vừa ăn
    • Nấu đến khi cháo sánh.
    Cháo sườn
    Cháo sườn
    Cháo sườn
  3. Nguyên liệu

    • 300g ngao sống
    • 3- 5 lá mồng tơi
    • 1 bát cháo trắng
    • 1 thìa dầu ăn
    • muối, tiêu

    Cách làm:

    • Ngao rửa sạch, luộc sơ cho há miệng, nhặt bỏ vỏ, làm sạch ruột rồi băm nhỏ
    • Nước ngao lấy ra 1 bát lọc bỏ cặn
    • Rau mồng tơi rửa sạch thái nhỏ, cho vào nước ngao luộc đun sôi khoảng 3 phút sau đó cho ruột ngao và cháo vào đảo đều cho sôi trở lại
    • Cho dầu ăn vào cháo khuấy đều, nêm thêm muối cho vừa miệng.
    Cháo ngao mồng tơi
    Cháo ngao mồng tơi
    Cháo ngao mồng tơi
  4. Nguyên liệu

    • 150g gạo tẻ
    • 80g tôm
    • 100g bí xanh
    • 1/2 thìa tỏi, hành băm
    • 1 nhánh hành lá, 1 ít rau mùi tàu
    • Mắm, muối, dầu ăn

    Cách làm:

    • Tôm rửa sạch, bóc vỏ, bỏ chỉ đen, băm nhỏ
    • Bí đao gọt vỏ, bỏ hạt, rửa sạch, thái mỏng. Hành lá, mùi tàu rửa sạch, thái nhỏ.
    • Phi thơm hành tỏi, cho vỏ tôm vào đun lấy nước dùng rồi vớt bỏ vỏ, cho gạo vào nấu thành cháo, cho bí xanh vào nấu cho mềm và trút thịt tôm vào nấu chín, cho thêm muối, mắm, hành lá vào cho vừa ăn.
    Cháo bí xanh tôm nõn
    Cháo bí xanh tôm nõn
    Cháo bí xanh tôm nõn
  5. Nguyên liệu

    • Gà: 1 con khoảng 1 kg
    • Gạo nếp: 2 bát
    • Hành lá, gừng tươi, tỏi
    • Rượu trắng:1/3 chén
    • Tỏi tây: 2 cây
    • Cà rốt: 1 củ nhỏ
    • Táo tàu: 6 quả
    • Muối, hạt tiêu

    Cách làm

    • Hành lá rửa sạch, cắt khúc ngắn. Tỏi tây rửa sạch, cắt khúc. Chỉ lấy phần gốc trắng. Cà rốt gọt bỏ vỏ, rửa sạch rồi thái nhỏ hạt lựu
    • Gà mua về sát qua muối vào khắp con gà rồi rửa lại cho sạch, để ráo nước.
    • Gạo nếp vo sạch rồi ngâm trong khoảng 1h cho nở, sau đó vớt ra để giáo nước.
    • Cho gà vào nồi lớn, đổ nước vào và cho gừng, tỏi tây, quả táo tàu, chén rượu trắng đun đến khi sôi thì giảm nhỏ lửa đun khoảng 40p để gà được chín đều từ trong ra ngoài. (Bạn có thể sử dụng nồi áp suất để hầm gà sẽ nhanh chín và thịt mềm hơn)
    • Gà chín thì vớt ra để nguội rồi tách thịt và xương để riêng. Với phần thịt gà bạn xé sợi nhỏ.
    • Nước luộc gà tiếp tục đun sôi rồi đổ gạo nếp đã ngâm vào cho thêm 1 ít muối, đun đến khi gạo chín nhừ và sánh.
    • Khi gạo nở bung, cháo sánh lại thì cho thịt gà xé nhỏ vào nồi và nêm nếm cho gia vị sao cho vừa ăn.
    • Rồi sau đó bạn cho cà rốt thái nhỏ và hành lá vào nồi, nấu đến khi cà rốt chín là được.

    Bây giờ bạn múc cháo ra bát cho thêm hành lá, chút hạt tiêu rồi thưởng thức thôi. Với cách nấu cháo gà này bạn sẽ có món cháo ngon với những miếng thịt gà mềm ngọt, thơm mùi gạo, hành lá, gừng, táo tàu, cà rốt ngọt nhẹ và chút hạt tiêu hòa quyện tạo nên hương vị mới lạ hấp dẫn người ăn.

    Cháo gà rau củ
    Cháo gà rau củ
    Cháo gà rau củ
  6. Nguyên liệu

    • Ngao: 200gr
    • Cua: 1 con khoảng 200gr
    • Tôm: 100gr
    • Gạo nếp: 100gr
    • Gạo tẻ: 100gr
    • Gừng: 1 nhánh
    • Hành khô: 1 củ
    • Hành lá: 1 nhánh
    • Rau răm: 1 mớ
    • Tiêu - Dấm gạo
    • Gia vị thường dùng khác

    Cách làm

    • Hành khô bóc vỏ, băm nhỏ. Hành lá, rau răm cắt gôc, rửa sạch rồi thái nhỏ.
    • Tôm và cua làm sạch, rửa qua với dấm để khử bớt mùi tanh, luộc chín và cắt hạt lựu
    • Cua cũng luộc chín, tách lấy phần thịt
    • Ngao rửa sạch cho vào nồi nước luộc cùng với ít dừng đập dập (như vậy sẽ át đi ùi tanh của ngao), 1 ít muối và đường cho đến khi ngao há miệng là được. Tiếp theo tách lấy phần thịt ngao và để phần nước luộc ngao riêng.
    • Gạo tẻ và gạo nếp vo sạch, ngâm nước khoảng 2 – 3 tiếng cho gạo mềm, khi nấu cháo sẽ nhanh nhừ hơn. Dùng nước luộc ngao để nấu cháo
    • Đặt chảo lên bếp chờ chảo nóng rồi đổ một ít dầu ăn lên, sau đó cho hành khô băm nhỏ vòa phi thơm. Tiếp theo cho tôm, cua, ngao vào xào nhanh tay và nêm thêm gia vị sao cho vừa miệng. Khi tôm, cua, ngao săn lại thì tắt bếp cho ra bát.
    • Khi cháo nhừ thì múc ra bát sau đó cho một ít hỗn hợp tôm, cua, ngao vừa xào vào và cho thêm hành lá, rau răm, tiêu vào và thưởng thức khi cháo nóng.
    Cháo hải sản
    Cháo hải sản
    Cháo hải sản
  7. Nguyên liệu

    • 2 con chim bồ câu ra ràng làm sạch
    • ½ bát gạo tẻ
    • 50g đậu xanh
    • 1 củ cà rốt nhỏ
    • Gừng, hành lá
    • Gia vị: bột canh, tiêu bột, muối, mì chính, hạt nêm

    Cách làm

    • Bồ câu đem thui cho cháy hết lông tơ rồi rửa sạch. Sau đó, có thể chặt thành miếng nhỏ hoặc để nguyên con.
    • Gừng tươi bóc vỏ, băm nhỏ. Hành lá rửa sạch, thái nhỏ. Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, thái hạt lựu.
    • Tẩm ướp bồ câu cùng 1 thìa canh gừng, 1 thìa canh hành lá, 1 thìa café bột canh, 1 thìa café tiêu bột trong khoảng 15 phút để cho chim ngấm đều gia vị.
    • Đặt chảo lên bếp, cho gạo tẻ vào rang thơm. Lưu ý: để lửa nhỏ tránh gạo bị cháy.
    • Đậu xanh ngâm trong nước cho nở, rồi đãi sạch vỏ, để ráo.
    • Đặt nồi lên bếp, cho gạo tẻ đã rang, đỗ xanh cùng 2 miếng gừng thái lát, đổ ngập nước rồi nấu thành cháo.
    • Khi nồi cháo sôi và hơi sánh lại bạn nêm nếm gia vị cùng ½ thìa muối, ½ thìa café mì chính, 1 thìa café hạt nêm cùng bồ câu đã ướp, cà rốt thái hạt lựu vào nấu thêm khoảng 30 – 40 phút nữa là hoàn thành.

    Múc bồ câu cùng cháo ra bát, thêm chút tiêu bột cùng hành lá thái nhỏ lên trên rồi thưởng thức bạn sẽ thấy hấp dẫn và ngon miệng vô cùng. Thịt bồ câu mềm ngọt, béo ngậy, quyện với phần cháo thơm mùi đậu xanh. Món ăn này không chỉ mang đến cảm giác ngon miệng mà còn rất tốt đối với sức khỏe vì vậy được rất nhiều người ưa thích.

    Cháo chim bồ câu
    Cháo chim bồ câu
    Cháo chim bồ câu
  8. Nguyên liệu

    • 1 kg xương sườn bò
    • 1 kg xương ống heo
    • 500gr thịt bò mềm
    • 200gr gạo tẻ
    • 50gr gạo nếp
    • 50gr gừng già
    • Gia vị thông thường: Nước mắm, muối tiêu, đường, bột ngọt
    • Hành tím: 5 củ
    • Hành lá, rau tía tô

    Cách làm

    • Xương sườn bò đem rửa thật sạch, để ráo, chặt xương thành những đoạn ngắn. Xương ống heo, rửa sạch, để ráo, chặt vỡ ống xương.
    • Cho xương heo và xương bò cùng 4 lít nước, hầm khoảng 2 tiếng với lửa nhỏ. Trong thời gian hầm bạn cho vào nồi xương 1 thìa cafe muối và thường xuyên vớt bọt cho nước được trong.
    • Thịt nạc bò rửa sạch, thái mỏng, ướp với 1/2 thìa cafe muối + 1 thìa cafe bột ngọt + 2 thìa canh nước mắm + hành tím băm nhỏ + chút tiêu, trộn đều, ướp cho thịt thấm
    • Hành tím thái mỏng đem xào hành với 2 thìa canh dầu ăn, hành vừa vàng, bắc chảo ra khỏi bếp
    • Xương hầm xong lọc lấy nước qua một cái nồi khác, đổ gạo vào nồi, nấu cho đến khi gạo nhừ. Tiếp theo cho gừng xắt chỉ + 4 thìa canh nước mắm + 1 thìa canh đường + 1 thìa cafe bột ngọt + chút tiêu vào nồi cháo (Bạn có thể gia giảm và nêm nếm sao cho vừa miệng là được)
    • Để cháo sôi thêm một lúc nữa, sau đó mở lửa lớn để cháo sôi bùng lên, trút chỗ thịt bò đã ướp vào quậy nhanh tay cho thịt chín đều, đặt nồi cháo ra khỏi bếp, đổ hành xào mỡ vào nồi cháo.
    • Cuối cùng múc cháo ra bát cho thêm hành và tía tô vào và thưởng thức thôi nào!
    Cháo thịt bò
    Cháo thịt bò
    Cháo thịt bò
  9. Nguyên liệu

    • 230g cá hồi phi lê
    • 50g gạo tẻ
    • 50g gạo nếp
    • 1 quả cà rốt
    • 2 củ hành tím
    • Gia vị: muối, hạt nêm, nước mắm, tiêu

    Cách làm

    • Vo sạch gạo nếp, gạo tẻ. Hành tím bóc vỏ, rửa sạch, băm nhuyễn. Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, xắt hạt lựu.
    • Cá hồi rửa sạch, luộc trong nồi nước sôi khoảng 5 phút. Sau khi luộc xong, thái nhuyễn cá hồi hoặc xé thành từng miếng nhỏ.
    • Đun nóng dầu ăn trên chảo, phi thơm hành tím băm nhuyễn rồi cho cá hồi vào xào, nêm thêm gia vị với ½ muỗng muối, ½ muỗng tiêu. Đổ cá hồi ra bát riêng rồi tiếp tục cho cà rốt vào xào chín.
    • Bắc nồi nước sôi lên bếp, cho gạo vào ninh trong 30 phút để gạo nhuyễn nhừ thành cháo. Cho cà rốt, cá hồi vào nồi, nêm thêm gia vị với ½ muỗng muối, ½ muỗng hạt nêm. Nhẹ nhàng khuấy đều, ninh thêm khoảng 15 – 20 phút rồi tắt bếp, múc cháo ra bát và thưởng thức ngay khi còn nóng.
    Cháo cà rốt cá hồi
    Cháo cà rốt cá hồi
    Cháo cà rốt cá hồi
  10. Nguyên liệu

    • 500g sò huyết
    • 200g gạo tẻ
    • 50g gạo nếp
    • Rau răm, hành tím, hành lá
    • Gia vị: muối, bột ngọt, mắm, tiêu, dầu ăn

    Cách làm

    • Rửa sạch sò huyết, cho vào lò vi sóng quay khoảng 1 phút hoặc luộc chín để sò tách ra, tách lấy phần thịt và giữ lại phần nước.
    • Hành tím lột vỏ, rửa sạch rồi đập dập, bằm nhuyễn xong đem phi thơm. Rau răm, hành lá rửa sạch, xắt nhuyễn.
    • Gạo tẻ và nếp đem vo sạch, để ráo nước. Cho gạo tẻ, nếp vào chảo và rang sơ. Có thể nêm thêm một ít bột ngọt, muối, tiêu để ngấm vào gạo cho ngon hơn.
    • Cho sò huyết vào chảo xào nhanh trên lửa lớn, thêm 1 muỗng nước mắm cho dậy mùi. Sò chín tới thì cho ra dĩa.
    • Cho gạo vừa rang vào nồi cơm điện, thêm nước vào vừa đủ và bật chế độ Cook. Đến khi nước sôi khoảng 10 phút thì chuyển chế độ để ninh tiếp khoảng 20 phút cho cháo nhừ thì tiếp tục cho phần nước sò huyết vào, đun sôi lần nữa, sau đó nêm nếm gia vị vừa ăn. Khi ăn, múc cháo ra bát, cho sò huyết kèm nước xào sò lên trên, thêm rau răm, hành lá thái nhỏ, tiêu, ớt bột và dùng cháo ngay khi còn nóng.
    Cháo sò huyết
    Cháo sò huyết
    Cháo sò huyết
  11. Nguyên liệu:

    • Óc heo.
    • Rau ngót.
    • Gia vị nêm nếm.

    Cách làm:

    • Óc mua về lột lớp màng bên ngoài sạch sẽ
    • Ướp óc với 1 thìa nước mắm, gia vị
    • Hấp cách thủy óc cho tới khi chín. Dùng thìa tán nhỏ óc ra.
    • Rau ngót băm hoặc xay.
    • Bắc nồi cháo trắng lên, đổ bát óc và rau ngót vào khuấy đều.
    Cháo óc heo – rau ngót
    Cháo óc heo – rau ngót
    Cháo óc heo – rau ngót
    Cháo óc heo – rau ngót
  12. Nguyên liệu:

    • Ếch
    • Rau mồng tơi
    • Gạo tẻ
    • Hành
    • Gia vị nấu bình thường

    Cách làm:

    • Ếch sơ chế sạch, lọc lấy thịt rồi băm nhỏ.
    • Xào ếch với hành đã băm nhỏ cho thơm.
    • Cho gạo và nước nước vào nấu thành cháo trắng.
    • Rau rửa sạch, thái chỉ.
    • Khi cháo chín ta đổ rau vào nấu đến khi rau chín thì cho thịt ếch, gia vị vào nấu khoảng 3 - 5 phút thì tắt bếp.
    Cháo ếch rau mồng tơi
    Cháo ếch rau mồng tơi
    Cháo ếch rau mồng tơi
  13. Nguyên liệu

    • Con trai
    • Gạo
    • Mắm
    • Hạt nêm
    • Hành củ, hành hoa, rau răm

    Cách làm:

    • Trai ngâm nước vo gạo khoảng 4 - 5 giờ thì rửa sạch cho vào luộc chín đến khi trai mở miệng.
    • Vớt trai ra làm sạch, bỏ chất bẩn ở bụng ra rửa lại với nước rồi thái nhỏ ướp với 1 ít nước mắm, hạt nêm.
    • Cho gạo vào ninh với phần nước trong của nước luộc trai.
    • Cho hành củ đã băm nhỏ vào phi thơm rồi cho trai vào xào đến khi chín thì để nguội rồi băm nhuyễn.
    • Khi cháo chín, cho trai và gia vị vào ngoáy lên đến trước khi tắt bếp thì cho hành hoa, rau răm đã băm nhỏ vào là xong.
    Cháo trai hành răm
    Cháo trai hành răm
    Cháo trai hành răm
  14. Nguyên liệu:

    • Gạo
    • Nếp
    • Thịt heo bằm
    • Hành lá và gia vị

    Cách làm:

    • Trộn gạo và nếp, ngâm khoảng 30p, vo sạch rồi cho vào nồi nấu thành cháo.
    • Ướp thịt bằm với gia vị
    • Phi hành rồi xào lăn thịt bằm đã ướp
    • Khi cháo chín, cho thịt bằm đã xào vào, nấu thêm 5p nữa rồi nêm lại gia vị cho vừa miệng rồi tắt bếp.
    Cháo thịt bằm
    Cháo thịt bằm
    Cháo thịt bằm
  15. Nguyên liệu:

    • Lươn đồng
    • Gạo
    • Nếp
    • Hành lá, rau răm, ngò gai và các loại gia vị

    Cách làm:

    • Ngâm lươn vào trong nước vo gạo 1 - 2 tiếng để làm sạch bụi bẩn và chất nhớt, sau đó sử dụng chanh, muối và gừng chà xát vào lươn để khử tanh và làm sạch nhớt.
    • Loại bỏ phần xương và nội tạng, dùng muối để chà xát thêm 1 lần nữa để loại bỏ vi khuẩn rồi rửa sạch lại với nước.
    • Luộc lươn 2 - 3p cùng gừng, sả rồi vớt ra để nguội.
    • Vo sạch gạo và nếp, cho vào nồi nước luộc để nấu cháo.
    • Lươn sau khi luộc cho vào chảo xào cùng gia vị nêm vừa ăn.
    • Khi cháo chín, cho thịt lươn đã xào vào nồi và đảo đều 1 - 2p rồi tắt bếp.
    Cháo lươn xứ Nghệ
    Cháo lươn xứ Nghệ
    Cháo lươn xứ Nghệ



Công Ty cổ Phần Toplist
Địa chỉ: Tầng 3-4, Tòa nhà Việt Tower, số 01 Phố Thái Hà, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội
Điện thoại: 0369132468 - Mã số thuế: 0108747679
Giấy phép mạng xã hội số 370/GP-BTTTT do Bộ Thông tin Truyền thông cấp ngày 09/09/2019
Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Nguyễn Duy Ngân
Chính sách bảo mật / Điều khoản sử dụng | Privacy Policy