Top 10 Món ăn chế biến từ cua biển ngon và dễ làm nhất

Thu Hoai 4976 0 Báo lỗi

Cua là thực phẩm rất giàu dinh dưỡng, được chế biến nhiều món ăn thơm ngon hấp dẫn mà còn rất bổ dưỡng cho sức khỏe. Trong thịt cua chứa nhiều thành phần dinh ... xem thêm...

  1. Nguyên liệu:

    • 4 con cua thịt
    • 5-6 tép tỏi băm nhuyễn
    • 1/2 mcf muối
    • 3 mcf đường
    • 1 mcf bột nêm
    • 3 mcf dầu mè
    • 2 mcf dầu hào
    • 3 mcf giấm
    • 1/2 mcf tiêu
    • 1 ít dầu ăn hoặc mỡ
    • Làm muối: gạo tẻ, gạo nếp, đậu xanh cà vỏ, 1 ít muối biển rang, giã và rây làm trước để dành cất vào lọ dùng dần với nhiều món rang muối khác
    • 5 củ sả
    • 3 quả ớt sừng
    • 1 nhánh gừng

    Cách thực hiện:

    • Ớt và sả thái lát, gừng thái sợi, cho vào dầu chiên vàng, để ra ngoài.
    • Rửa sạch cua, tách phần mai để riêng ra. Vứt phần mang và phần yếm đi. Còn càng lớn thì đập dập. Chặt cua ra làm 2 phần.
    • Trộn các loại gia vị lại với nhau: giấm, đường, muối, dầu hào, dầu mè, bột nêm, tiêu, tỏi băm nhuyễn.
    • Cho chảo lên bếp (nếu có nồi cao mà nhỏ thì đỡ tốn mỡ), để mỡ nóng già tiếp theo cho từng phần của con cua vào chiên chín tới rồi vớt ra đĩa có lót giấy thấm dầu.
    • Lấy 1 cái chảo to, cho 1 ít dầu ăn hoặc mỡ, để đến khi nóng già, cho bát gia vị ở bước 3 vào đảo đều tiếp đến đổ cua đã chiên vào đảo cho đến khi gia vị thấm vào cua, xào trên lửa to khoảng 10' tắt bếp.
    • Cho sả, gừng, ớt đã chiên, thêm muối đã chế biến từ trước xóc đều. Cuối cùng cho ra đĩa trang trí với rau xà lách và dưa leo. Chấm cua với muối, đường, tiêu, chanh. Nếu thích thì pha tương ớt chấm.
    Cua bể rang muối
    Cua bể rang muối
    Cua bể rang muối

  2. Nguyên liệu:

    • 2 con cua biển (bạn có thể thêm số lượng tùy vào khẩu phần ăn nhé)
    • ½ chai (lon) bia
    • Hành tây, gừng, ớt sừng
    • Hành lá, hạt nêm và hạt tiêu

    Cách thực hiện:

    • Bước 1: Bạn nên chọn những con cua có lớp vỏ bên ngoài màu xám đục, yếm to, dùng tay ấn vào yếm cua thấy rắn chắc là cua ngon, nhiều thịt. Công đoạn làm sạch cua rất quan trọng, bạn dùng vòi nước xịt mạnh vào mình cua, lấy 1 chiếc bàn chải đánh răng cũ đánh sạch càng và thân cua. Sau đó lột bỏ mai, cắt bỏ bớt phần đầu của chân cua rồi rửa sạch và chặt cua làm tư. Hành tây bóc bỏ vỏ lụa thái nhỏ. Ớt sừng, gừng rửa sạch, thái chỉ.
    • Bước 2: Xếp nguyên hình con cua vào 1 chiếc đĩa sâu lòng, rắc gửng, hành tây, ớt, hành lá thái nhỏ và một thìa hạt nêm và ít hạt tiêu lên trên. Sau đó bạn rót bia vào đĩa rồi đặt đĩa vào nồi hấp khoảng 8- 10 phút là được.

    Món cua hấp bia sẽ có mùi vị rất đặc trưng và không hề tanh như cách hấp thông thường. Bạn nên ăn món này lúc còn nóng và chấm với muối chanh là hợp vị nhất.

    Cua hấp bia
    Cua hấp bia
    Cua hấp bia
  3. Nguyên liệu:

    • Cua biển 1 con
    • Me 200 gr B
    • ột chiên giòn 100 gr
    • Hành tím băm 50 gr
    • Sả băm 100 gr
    • Ớt băm 5 gr
    • Tỏi băm 50 gr
    • Gừng băm 50 gr
    • Bột bắp 15 gr
    • Rau răm 1 ít

    Cách thực hiện:

    • Sơ chế, ướp cua: Cua mua về rửa sạch, dùng dao có mũi nhọn đâm vào dưới yếm cua để cua ngừng hoạt động. Dùng kéo tách mai, cắt thân cua ra làm 4. Ướp cua với gia vị 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê muối, 10gr hành tím băm, 10gr tỏi băm.
    • Chiên cua: Cua sau khi ướp, để khoảng 5 phút cho thấm gia vị. Nhúng cua vào bột chiên giòn sao cho phần bột bám đều vào thịt cua (trừ phần chân cua ra). Bỏ cua vào chảo dầu ăn đang nóng, chiên giòn. Vớt cua ra cho vào dĩa có lót giấy thấm dầu.
    • Nấu sốt me: Phi hành tím, tỏi, sả, gừng băm cho thơm. Thêm 200ml nước sôi, xác me vào nấu chung với ớt hột. Nêm 5 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê nước mắm, nấu sôi và cho thêm ớt băm tùy khẩu vị. Hòa tan 15gr bột bắp với nước, cho vào chung với sốt me, khuấy đều để tạo độ sệt cho sốt.
    Cua rang me
    Cua rang me
    Cua rang me
  4. Nguyên liệu:

    • Xoài chín: 500 gr
    • Thịt cua: 300 gr
    • Hạnh nhân: 100 gr
    • Húng lũi: 100 gr
    • Tỏi băm: 1 muỗng cà phê
    • Nước mắm: 1 muỗng canh
    • Ớt băm: 1 muỗng cà phê
    • Dầu ăn: 2 muỗng canh
    • Hạt nêm: 1/2 muỗng cà phê

    Cách thực hiện:

    • Rửa sạch xoài, ưu tiên chọn những trái xoài có vị hơi chua, không quá chín và có độ giòn, gọt vỏ, bào thành sợi dài, cho ra tô để riêng.
    • Bắc chảo lên bếp, dùng 2 muỗng canh dầu ăn phi cho tỏi băm thơm vàng. Cho thịt cua vào chảo, thêm 1/2 muỗng cà phê hạt nêm vào, đảo đều nhẹ tay khoảng 2 phút. Lưu ý là đừng đảo mạnh tay quá thịt cua sẽ bị nát, nhìn món ăn sẽ bớt hấp dẫn.
    • Sau khi đảo xong thịt cua, bạn bỏ ra một cái tô lớn, tiến hành trộn các nguyên liệu với cua. Cho xoài bào sợ, thịt cua, húng lũi rửa sạch, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê ớt băm, hạnh nhân giã hơi nhỏ vào tô lớn, trộn đều.

    Bày món ăn ra đĩa và thưởng thức cùng gia đình hay bạn bè. Đây là món ngon từ cua biển đơn giản, dễ làm mà còn ngon miệng. Đừng chần chừ mà hãy làm ngay món này để thưởng thức bạn nhé

    Gỏi xoài trộn cua
    Gỏi xoài trộn cua
    Gỏi xoài trộn cua
    Gỏi xoài trộn cua
  5. Nguyên liệu:

    • Cua
    • Dừa tươi
    • Ớt chuông xanh
    • Ớt chuông vàng
    • Ớt chuông đỏ
    • Hành tím
    • Hành lá
    • Tỏi
    • Ớt xanh
    • Chanh
    • Rau mùi
    • Đường, muối, bột ngọt.

    Cách thực hiện:

    • Bước 1: Sơ chế nguyên liệu: Cua cho vào chậu nước sạch, lấy vật nhỏ chọc vào dưới phần mai cho cua chết rồi đem làm sạch cua. Dùng bàn chải nhỏ vệ sinh sạch cua. Sau đó rửa sạch bằng vòi nước rồi để ráo. Ớt chuông vàng, xanh, đỏ rửa sạch , xắt miếng vừa ăn. Hành tím bóc vỏ, rửa sạch và băm nhuyễn. Hành lá làm sạch, loại bỏ phần lá già úa, đem rửa sạch rồi cắt khúc khoảng 4cm. Phần cọng hành đem băm nhuyễn.
    • Bước 2: Cách làm cua hấp nước dừa: Cho dầu ăn vào chảo, cho hành, tỏi vào phi thơm lên rồi dưới lên lên trên con cua. Cho nước dừa vào nồi, cho đĩa cua vào. Hấp khoảng 10p. Bắc chảo, phi thơm hành lên rồi cho ớt chuông đỏ, vàng, xanh xào lên cho chín tới rồi đem cua đã hấp vào xào cho thật kĩ cho đến khi nước thành dạng sền sệt là được. Cuối cùng cho hành lá cùng với hành băm vào. Bày cua ra đĩa và thưởng thức.
    Cua hấp nước dừa
    Cua hấp nước dừa
    Cua hấp nước dừa
  6. Nguyên liệu:

    • 3 con cua biển tươi sống tương đương với khoảng 1kg cua.
    • Cá cơm khô loại nhỏ.
    • 1 thìa cà phê nước tương miso loại ngon.
    • 1 thìa cà phê tương ớt kiểu Hàn quốc.
    • Bột ớt, xì dầu, dầu hào, rượu gạo, tỏi, 1 nhánh gừng tươi đem giã lấy nước cốt, tiêu sọ loại ngon.

    Cách thực hiện:

    • Bước 1: Sơ chế và làm sạch cua: Đối với bước này, bạn cần làm sạch cua, sau đó sơ chế cua thật cẩn thận. Gạch cua nên để riêng ra bát, để lại thịt, trứng, càng cua biển ra từng bát riêng. Nếu bạn chưa biết cách sơ chế và làm sạch cua, hãy xem trong bài viết này: Cách làm sạch và sơ chế cua biển nhanh chóng. Việc đó sẽ trở nên đơn giản hơn rất nhiều đấy.
    • Bước 2: Làm cá cơm: Cá cơm khô là nguyên liệu quan trọng trong món ăn này. Đầu tiên, bạn hãy cho ½ bát nước lọc vào nối, sau đó cho cá khô cùng 1 thìa tương miso vào đun sôi khoảng 5 phút. Vớt lấy cá, để riêng ra bát nhỏ.
    • Bước 3: Pha chế nước sốt cho cua theo đúng kiểu Hàn: Đây là bước quan trọng quyết định thịt cua sau khi chế biến có ngon và chuẩn vị hay không. Hãy cho tỏi băm nhuyễn, nước gừng, xì dầu, bột ớt, rượu gạo, tương ớt vào trong một âu nhỏ. Sau đó, đổ nước cá khô đã đun ở bước trước vào trong âu, quấy đều.
    • Bước 4 trong Cách làm cua sốt ớt kiểu Hàn: Đây là bước quan trọng với những việc làm cẩn thận. Bạn hãy thực hiện tuần tự theo những bước sau đây: Cho cua biển đã được sơ chế sạch sẽ trước đó vào nồi. Rưới nước sốt đã chuẩn bị đều lên trên nồi thịt cua. Bật bếp, đun nồi trong mức lửa trung bình. Đun cua trong nước từ 5 đến 7 phút thì cua chín. Bạn nên nêm nếm lại xem các gia vị đó đã vừa miệng chưa. Cho cua biển ra đĩa sâu lòng, rưới nước sốt lên trên. Rắc một chút hạt tiêu ngon lên mặt đĩa cua. Lúc này, thịt cua đang vô cùng thơm ngon. Bạn nên dùng nóng với cơm hay bánh mì để thưởng thức trọn vẹn hương vị của nó. Nếu thích, bạn có thể rắc thêm một chút hành lá thái nhỏ vào trong đĩa cua để làm dậy mùi thơm của món ăn này nhé.

    Nước sốt cua cay nồng ăn với bánh mì rất ngon. Đặc biệt, nhiều người cũng thích sử dụng thịt cùng nước sốt cua kiểu Hàn Quốc để ăn với bánh mì.

    Cua biển sốt ớt kiểu Hàn
    Cua biển sốt ớt kiểu Hàn
    Cua biển sốt ớt kiểu Hàn
    Cua biển sốt ớt kiểu Hàn
  7. Nguyên liệu:

    • Cua biển 2 con
    • Cà chua: 2 quả
    • Me chín: 2 quả
    • Hành lá, rau mùi, mùi tàu
    • Gia vị cần thiết

    Cách thực hiện:

    • Cua mua về sau khi làm sạch, cho vào nồi luộc chín. Bạn vớt cua ra để riêng, bóc lấy thịt cua.
    • Hành phi thơm, cho thịt cua vào xào chín, thêm thêm chút bột nêm
    • Cà chua rửa sạch, cắt múi cau rồi cho vào chảo xào chín. Tiếp đó cho nước luộc cua vào đun cùng. Me rửa sạch, thả vào nồi canh. Khi đun sôi, bạn cho tiếp phần thịt cua đã xào vào, bật nhỏ lửa đun riu riu. Cuối cùng cho hành lá, rau mùi vào, nêm lại gia vị cho vừa ăn là được.

    Canh cua biển có vị ngọt của cua, vị chua chua thanh thanh của me, bạn có thể ăn cùng cơm hoặc bún đều rất hấp dẫn đó.

    Canh cua biển
    Canh cua biển
    Canh cua biển
    Canh cua biển
  8. Nguyên liệu:

    • Thịt cua biển 150 gr
    • Xương để hầm lấy nước dùng 1 kg
    • Bắp mỹ 1 trái
    • Thịt ức gà 100 gr
    • Nấm đông cô 50 gr
    • Nấm tuyết 50 gr
    • Trứng gà 2 trái
    • Bột năng 50 gr
    • Trứng cút luộc sẵn bóc vỏ 10 qủa
    • Trứng bắc thảo bóc vỏ 1 cái
    • Rau mùi 10 gr
    • Gia vị (muối/tiêu/dầu mè ăn kèm 20 gr


    Cách thực hiện:

    • Nấu nước dùng xương ống: Xương ống luộc qua rồi rửa sạch cho hết chất bẩn. Ninh xương khoảng 1 giờ rồi chắt lấy 1 lít nước dùng làm nước súp.
    • Sơ chế nguyên liệu:
      • Gà: luộc chín xé sợi.
      • Bắp mỹ: rửa sạch, tách hạt.
      • Nấm đông cô, nấm tuyết ngâm nở, cắt sợi.
      • Bột năng pha với 30 ml nước.
    • Nấu súp: Nước dùng sôi, cho lần lượt bắp mỹ, gà xé, nấm đông cô nấu chín, sau đó cho 2 muỗng cà phê muối, nêm nếm vừa ăn.
    • Hoàn thành: Cho thịt cua, nấm tuyết vào. Tiếp theo cho bột năng vào, chú ý là đổ từ từ, đến khi thấy nồi súp sánh lại thì dừng lại. Không nên đổ ngay cùng 1 lúc sẽ dễ bị đặc quá nhé. Sau cùng từ từ đổ trứng đánh tan vào khấy theo 1 chiều để tạo vân cho đẹp. Bạn có thể lọc chỉ lấy lòng trắng trứng cho vào thì tạo vân trắng sẽ đẹp hơn. Nấu đến khi nồi súp chuyển màu trong cho thêm trứng cút vào rồi tắt bếp, múc ra chén, rắc rau mùi, thêm trứng bắc thảo ở trên, tiêu bột, ớt tùy ý lên và thưởng thức
    • Thành phẩm: Súp cua với nhiều màu sắc bắt mắt của cua và các loại đậu, rau củ đi kèm, đặc biệt súp cua lại giàu chất dinh dưỡng và nhiều canxi rất tốt cho sức khỏe. Món này ăn vào những ngày trời lạnh là ngon nhất, có thể dùng làm món khai vị trong các bữa tiệc cũng rất hợp.
    Súp cua
    Súp cua
    Súp cua
    Súp cua
  9. Nguyên liệu:

    • 50g gạo đã nấu cháo
    • 30g thịt cua biển đã chế biến, xé sợi
    • 20g hạt sen
    • 01 muỗng canh dầu ăn dặm cho trẻ
    • Gia vị cho bé

    Cách thực hiện:

    • Hạt sen rửa sạch, tách bỏ tim sen để không bị đắng.
    • Hấp chín hạt sen, tán nhuyễn.
    • Bắt chảo và phi tỏi cho vàng rồi cho thịt cua đã xé sợi vào xào.
    • Cho cháo trắng đã nấu sẵn vào cùng hạt sen đã hấp chín nấu sôi lên khoảng 5 phút.
    • Thêm vào nồi cháo 1 muỗng canh dầu ăn dặm và nêm nếm gia vị vừa ăn, để nguội và cho bé thưởng thức.
    Cháo cua biển
    Cháo cua biển
    Cháo cua biển
    Cháo cua biển
  10. Nguyên liệu:

    • Cua bể (cua biển): 2 con khoảng 500gr
    • Miến đậu xanh: 250gr
    • Cà rốt: 1 củ
    • Hành tây: 1 củ
    • Cần tây: 150gr
    • Hành lá, rau mùi: 100gr
    • Ớt sừng: 3 quả
    • Tỏi: 1 củ
    • Gia vị: hạt nêm, bột ngọt, tiêu, dầu ăn, nước mắm, ớt bột

    Cách thực hiện:

    • Bước 1. Sơ chế nguyên liệu: Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn, Gỡ thịt cua bể để ướp với gia vị, Cua bể rửa sạch với nước, hấp chín, gỡ lấy thịt. Sau đó, ướp thịt cua với ½ thìa cafe hạt nêm, ½ thìa café bột ngọt, ½ thìa cafe nước mắm, 1 thìa café dầu ăn, ¼ thìa café tiêu trong khoảng 15 phút. Ngâm miến đậu xanh với nước ấm. Miến đậu xanh ngâm với nước ấm khoảng 10 phút, rồi xả lại bằng nước lạnh, cắt khúc vừa xào, để ráo.Cà rốt làm sạch, thái sợi nhỏ. Cà rốt làm sạch, gọt vỏ, thái sợi. Hành tây bóc vỏ, thái hình múi cau nhỏ, bạn có thể ngâm dao thái hành tây qua nước lạnh để khi thái hành tây sẽ không bị cay mắt nhé. Cần tây rửa sạch, cắt khúc. Ớt sừng rửa sạch, bỏ hạt, thái sợi chỉ dài (nếu bạn không ăn được cay có thể thay thế bằng ớt chuông Đà Lạt cũng được). Hành lá, rau mùi: Nhặt, rửa sạch, cắt khúc.
    • Bước 2: Xào thịt cua với tỏi phi thơm: Phi thơm ½ phần tỏi băm nhuyễn với 2 thìa café dầu ăn và một ít ớt bột, trút thịt cua vào xào đến khi thấy cua đổi sang màu gạch là cua đã chín tới, bạn cho ra đĩa, để riêng.
    • Bước 3: Xào cà rốt, hành tây với cua và miến: Cũng chiếc chảo trên, bạn cho thêm chút dầu, phi thơm phần tỏi còn lại, cho cà rốt, ớt, cần tây, hành tây vào xào, sau đó trút thịt cua và miến vào đảo đều, cho thêm 2 thìa canh nước vào cho miến nở và mềm hơn. Nêm thêm ½ thìa hạt nêm, ½ thìa bột ngọt, ½ thìa tiêu sao cho vừa ăn. Cho hành lá vào đảo nhẹ tay rồi tắt bếp.
    • Thành phẩm: Bạn cho món miến xào cua ra đĩa, dàn đều, rải một ít rau mùi và một ít tiêu lên trên nữa là bạn đã có một đĩa miến xào cua thơm ngon, đẹp mắt cho cả gia đình thưởng thức rồi.
    Miến xào cua biển
    Miến xào cua biển
    Miến xào cua biển
    Miến xào cua biển



Công Ty cổ Phần Toplist
Địa chỉ: Tầng 3-4, Tòa nhà Việt Tower, số 01 Phố Thái Hà, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội
Điện thoại: 0369132468 - Mã số thuế: 0108747679
Giấy phép mạng xã hội số 370/GP-BTTTT do Bộ Thông tin Truyền thông cấp ngày 09/09/2019
Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Nguyễn Duy Ngân
Chính sách bảo mật / Điều khoản sử dụng | Privacy Policy