Top 10 Món ăn chế biến từ bạch tuộc ngon nhất
Bạch tuộc được nhiều người yêu thích bởi thịt thơm ngọt, dễ chế biến. Thịt bạch tuộc tươi có giá trị dinh dưỡng cao, cung cấp nhiều vitamin thiết yếu như A, ... xem thêm...B1, B2, C và một số loại khoáng chất như phốt pho, canxi, sắt, đồng, kẽm, iốt, omega 3… rất tốt cho sự phát triển của cơ thể và trí não. Và hôm nay chúng ta hãy cùng vào bếp với các món ăn ngon nhất được chế biến từ bạch tuộc qua bài viết dưới đây.
-
Nguyên liệu:
- Bạch tuộc 500 gr (khoảng 1-2 con khoảng)
- Tỏi 1 củ
- Gừng 1 củ
- Hành tím 3 củ
- Sả 3 cây
- Ớt 4 trái
- Sa tế 3 muỗng cà phê
- Gia vị ướp nướng 1 muỗng canh
- Màu dầu điều 3 muỗng cà phê
- Đường 1 muỗng cà phê
- Hạt nêm 1 muỗng cà phê
- Ớt bột 1/2 muỗng cà phê
- Dụng cụ: Bếp nướng, thìa cà phê, tô, đũa,...
Cách thực hiện:
- Sơ chế nguyên liệu: Bạch tuộc mua về làm sạch ruột, rửa sạch rồi dùng chanh chà xát lên khắp mình bạch tuộc, rửa sạch lại với nước. Hành tím, tỏi, sả, gừng, ớt cắt nhỏ rồi xay nhuyễn bằng máy xay sinh tố. Nếu không có cối xay bạn có thể bằm nhuyễn cũng được.
- Ướp bạch tuộc: Lấy các nguyên liệu gồm sa tế, gia vị ướp nướng, đường, ớt bột, hạt nêm, màu dầu điều tất cả trộn chung với hành, tỏi, sả, gừng, ớt đã xay nhuyễn ở trên trộn đều rồi tiến hành ướp bạch tuộc. Dùng giấy thấm bớt nước ở bạch tuộc sau đó đổ hỗn hợp ướp vào bạch tuộc. Bạn đeo bao tay trộn hỗn hợp ướp thật đều. Ướp bạch tuộc trong vòng 30 phút rồi đem nướng.
- Nướng bạch tuộc: Bạn nướng trên bếp nướng điện, khi nướng lật giở liên tục để bạch tuộc không bị cháy. Bạch tuộc chín bạn cắt khúc vừa ăn, bày ra đĩa ăn kèm dưa leo, rau răm. Chấm bạch tuộc với tương ớt hoặc muối ớt xanh đều ngon.
- Thành phẩm: Bạch tuộc nướng sa tế vô cùng thơm ngon và hấp dẫn. Bạch tuộc thơm không bị dai thấm gia vị cay cay mặn mặn. Cùng thực hiện ngay nhé!
-
Nguyên liệu:
- 500g bạch tuộc con nhỏ (hoặc bạch tuộc lớn thì khoảng 2 con)
- 1 củ hành tây
- 1 củ cà rốt
- 6 quả ớt xanh
- 2 muỗng canh tỏi băm
- 2 muỗng canh bột ớt Hàn Quốc Gochugaru
- 1 muỗng canh dầu mè
- 1 muỗng cà phê hạt mè
- Gia vị: đường, nước tương, tiêu, dầu ăn
Cách thực hiện:
- Bước 1: Sơ Chế Bạch Tuộc Hết Nhớt: Bạch tuộc sau khi mua về, bạn ngâm vào nước muối loãng. Nếu mua bạch tuộc đông lạnh thì phải rã đông hoàn toàn. Tránh ngâm bạch tuộc trong nước quá lâu. Vớt bạch tuộc ra và dùng kéo cắt bỏ phần ruột, mắt và răng. Sau đó, bạn cho khoảng 2 muỗng canh bột mì vào bạch tuộc và chà kỹ trong 2 phút. Tiếp theo, bạn đem bạch tuộc xả sạch dưới vòi nước cho đến khi hết nhớt. Bạn tiếp tục chần bạch tuộc qua nước sôi trong khoảng 15 giây, sau đó vớt ra để thật ráo nước. Nếu bạch tuộc con lớn thì bạn nên cắt thành những miếng vừa ăn.
- Bước 2: Sơ Chế Các Loại Rau Củ: Hành tây bỏ vỏ, rửa sạch, cắt múi cau. Cà rốt bỏ vỏ, rửa sạch, cắt thành miếng vừa ăn. Ớt xanh cắt lát.
- Bước 3: Pha Xốt Cay Hàn Quốc: Bạn cho 2 muỗng canh bột ớt, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh dầu mè, 1 ít tiêu, 2 muỗng canh tỏi băm vào chén và trộn đều lên để các gia vị tan và thấm vào nhau.
- Bước 4: Xào Sơ Bạch Tuộc: Bắc chảo lên bếp, bạn cho vào khoảng 1 muỗng canh dầu ăn rồi cho bạch tuộc vào xào trong khoảng 1 phút thì đổ ra để riêng.
- Bước 5: Xào Các Loại Rau Củ: Bắc một chảo khác lên bếp, cho vào 1 muỗng canh dầu ăn rồi cho cà rốt vào xào trong khoảng thời gian 1 phút trên lửa lớn. Sau đó, bạn cho hành tây vào chung và xào thêm trong 1 phút nữa. Cuối cùng là cho ớt vào đảo đều trong khoảng 3 – 5 phút nữa.
- Bước 6: Xào Bạch Tuộc, Rau Củ Và Xốt: Bạn cho bạch tuộc vào chảo rau đang xào và đổ luôn cả chén xốt vào, trộn đều lên, nấu thêm 3 phút nữa cho gia vị thấm vào bạch tuộc. Bạn nêm nếm lại cho vừa ăn theo khẩu vị của mình và tắt bếp.
Như vậy là bạn đã hoàn thành món bạch tuộc xào cay theo hương vị Hàn Quốc rối đấy!
-
Nguyên liệu:
- 1 kg bạch tuộc
- 1 củ hành tây
- 3 nhánh cần tây
- 5 nhánh răm
- 5 nhánh hành lá
- 1/2 củ gừng
- 1 quả ớt chỉ thiên
- Xì dầu, đường
Cách thực hiện:
- Bạc tuộc sơ sạch, thái theo tua (hoặc 2-3 tua 1 tuỳ theo độ lớn của con bạch tuộc. Gừng cắt lát mỏng dài; hành tây thái khúc cau; hành lá cần tây răm cắt khúc 2 đốt ngón tay.
- Ướp bạch tuộc với 5 thìa xì dầu, 2 thìa đường, 2 thìa dấm và gừng, ớt đã thái lát khoảng 15'
- Cho 1/2 hành tây, cần tây, hành lá, răm đã cắt khúc trộn với bạch tuộc đã ướp và cho vào nồi hấp sôi ở nhiệt độ cao khoảng 5-7'. Nhiệt độ cần cao để bạch tuộc giòn. Khi thấy bạch tuộc chín, cho phần rau còn lại vào, đảo đều khoảng 30s. Đổ hỗn hợp ra đĩa ăn nóng.
-
Nguyên liệu
- 1 vỉ bạch tuộc
- 1 củ cà tím
- 1 củ nhỏ hành tây
- Muối, tiêu
- Bột ớt paprika
- Tỏi băm nhuyễn
Cách thực hiện:
- Bạch tuộc sơ chế: dùng kéo cắt 1 đường ở đầu bạch tuộc, bỏ hết ruột hay não gì đó bên trong, cắt bỏ mắt bạch tuộc), sau đó rửa qua với tí muối
- Hành tây thái dọc nhỏ, cà tím rửa sạch cắt khoanh vừa ăn
- Bắc chảo lên bếp, cho dầu vào nóng chảo. Sau đó phi thơm tỏi băm. Cho bạch tuộc vào xào trước, tầm 1 phút sau cho hành tây, cà tím vào xào chung
- Nêm muối, tiêu & tầm 2 muỗng cà phê bột paprika, rồi dùng đũa đảo đều cho đến khi chín, cho ra đĩa và thưởng thức.
-
Nguyên liệu:
- 300g bạch tuộc
- 3 cây sả
- 3 tép tỏi, hành lá, rau húng quế, ớt
- Muối, đường, dầu ăn, nước mắm, bột ngọt, tiêu…
Cách thực hiện:
- Bạch tuộc mua về cắt bỏ túi mật, cho bạch tuộc vào rổ thêm một muỗng muối chà mạnh tay cho bạch tuộc hết chất nhờn rồi rửa lại cho thật sạch, để ráo. Cắt bạch tuộc cắt thành từng khúc ngắn cho vừa ăn. Tỏi bóc vỏ, ớt băm nhỏ; sả cây bào mỏng rồi băm nhuyễn. Rau húng quế rửa sạch để ráo
- Đun nóng chảo, thêm 2 muỗng dầu ăn phi tỏi cho thơm, tiếp theo cho sả vào xào chung khoảng 3 phút.
- Tiếp tục cho bạch tuộc vào xào khoảng 5 phút khi thấy bạch tuộc săn lại cho thêm chút nước mắm, đường, bột ngọt, ớt băm vào chảo, nêm vừa ăn. Sau đó cho hành lá và rau quế đã cắt nhỏ vào chảo rồi đảo đều tay khoảng 2 phút.
- Trút bạch tuộc vào dĩa, trang trí thêm ớt xắt, húng quế và rắc thêm chút tiêu cho thơm.
Bạch tuộc giòn sần sật, quyện lẫn mùi thơm của sả, vị cay nồng của ớt làm cho món ăn thêm hấp dẫn. Bạn có thể dùng chung với cơm nóng hoặc làm món nhâm nhi cuối tuần cho ông xã.
-
Nguyên liệu:
- 500 gr bạch tuộc baby
- 3 quả ớt chuông Đà Lạt
- 1 quả hành tây
- Gia vị, tương cà, tương ớt
Cách thực hiện:
- Bạch tuộc rửa sạch. Ớt chuông, hành tây cắt miếng vừa ăn.
- Luộc sơ bạch tuộc trước khi xào.
- Bắt chảo dầu nóng lên bếp, phi tỏi thơm sau đó cho bạch tuộc vào xào. Tiếp đó thêm đường, bột ngọt, tương cà, tương ớt.
- Cuối cùng cho ớt chuông, hành tây vào xào.
- Cho ra đĩa và thưởng thức
-
Nguyên liệu:
- 1kg bạch tuộc baby.
- ½ chai giấm.
- 2 quả dừa xiêm.
- Rau cần tươi.
- Cà chua, dứa, hành tây, gừng, chanh, ớt sừng, quất.
- Bún sợi hoặc mì tôm ( tùy sở thích mỗi gia đình)
- Gia vị: bột ngọt, muối, đường, mù tạt, hạt nêm, nước mắm, dầu ăn…
- Các loại rau nhúng tùy sở thích. Các loại rau có thể nhúng giấm với bạch tuộc: bông bí, thiên lý, nấm rơm, …
Cách thực hiện:
- Bước 1: Bạch tuộc mua về cắt bỏ túi mực, mắt và răng, để nguyên con, rửa sạch bằng nước muối loãng. Tiếp đến đập dập gừng, cho rượu và gừng vào bóp đều để khử mùi tanh cũng như loại bỏ chất nhờn trên phần da của bạch tuộc. Rửa một lần nữa và để ráo. Nếu bạn muốn bạch tuộc có hương vị đậm đà, thì có thể ướp thêm gia vị (một ít tiêu, bột ngọt, hành lá, gừng xắt nhuyễn), trộn đều, bọc màn thực phẩm để ngăn mát.
- Bước 2: Sơ chế các loại rau: rửa sạch và cắt khoanh hành tây dài khoảng 0,5cm, cà chua thái múi cau (tùy theo sở thích, bạn có thể dùng dứa xắt miếng thay cho cà chua), sả cắt khúc đập dập, ớt xiêm rửa sạch, vứt bỏ hạt rồi để ráo nước, cần tây tước bỏ sơ, cắt khúc, trang trí ra đĩa.
- Bước 3: Pha nước chấm bạch tuộc. Nước chấm bạch tuộc có thể là muối ớt xanh hoặc muối quất kết hợp lòng đỏ trứng gà. Bài viết cung cấp cả hai công thức cho bạn lựa chọn tùy vào sở thích của gia đình mình: Với muối ớt xanh: cho ớt xiêm, muối, đường, nước cốt chanh đã bỏ hạt vào máy xay sinh tố, cứ xay chừng 10 giây thì dừng lại rồi lại xay tiếp, xay nhuyễn đến khi được hỗn hợp lỏng sệt. Có thể xay thêm 1 ít lá chanh để nước chấm càng dậy mùi vị. Với muối quất và lòng đỏ trứng gà: Cho muối, đường, mù tạt, lòng đỏ vào bát con, đánh tan, cách thủy (cho bát hỗn hợp trong nồi nước, đặt trên bếp, sao cho nước không tràn vào bát).Đánh cho tới khi muối đường tan, tạo thành hỗn hộp sền sệt. Vắt nước cốt 6 quả quất đã bỏ hạt vào hỗn hợp, lại trộn đều cho tan, nấu cho tới khi hỗn hợp sôi thì tắt bếp.Bằm nhỏ vỏ hai quả quất, lá chanh, ớt sừng rồi vào hỗn hợp. Cuối cùng, thêm tiêu vào, và trộn đều.
- Bước 4: Pha nước dùng nhúng bạch tuộc và rau củ: Đầu tiên, bắc chảo cho 2 thìa dầu ăn, cho1 thìa tỏi xay nhuyễn, 1 củ sả đã thái mỏng vào đảo đều đến khi thơm vàng. Sau đó, lấy nước cốt của 2 trái dừa xiêm (nếu thấy chưa đủ có thể thêm nước lã) pha với 2 bát nhỏ giấm, thêm đường và gốc sả đập dập. Khi nếm thấy vị chua vừa phải, thơm, ngọt dịu thì cho lên bếp đun sôi từ 3- 5 phút. Nước dùng sôi, cho tỏi vừa phi vào nồi và nêm gia vị (nước mắm, tiêu xay, hạt nêm) hành tây cắt khúc vừa đủ. Dọn bạch tuộc, rau đã sơ chế, nước chấm đã chuẩn bị ra bàn.
-
Nguyên liệu:
- Bạch tuộc baby 600 gr
- Hành lá 40 gr
- Tỏi 20 gr
- Hành tím 20 gr
- Ớt hiểm 20 gr
- Bột súp gà 1/2 muỗng canh
- Ớt bột 1 muỗng cà phê
- Nước mắm 2 muỗng canh
- Gia vị thông dụng 1 ít (đường/muối/tiêu)
- Dầu màu điều 2 muỗng canh
Cách thực hiện:
- Sơ chế nguyên liệu: Ớt, hành tím và tỏi đem rửa sạch, gọt vỏ đối với tỏi và hành, rồi dùng dao băm nhỏ. Hành lá đem rửa sạch, bỏ gốc rồi đem cắt khúc khoảng 4 - 5 cm.
- Sơ chế bạch tuộc: Chuẩn bị một nồi nước và cho vào 1 muỗng cà phê muối, khi nước sôi thì cho bạch tuộc vào luộc sơ trong 30 giây thì tắt lửa, đem rửa qua nước lạnh rồi để ráo, sau đó lột da bạch tuộc, cắt bỏ răng, mắt rồi cắt nhỏ vừa ăn.
- Pha nước sốt: Cho vào chén gồm 2 muỗng canh đường, 1/2 muỗng canh bột súp gà, 2 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng cà phê tiêu, rồi trộn đều để làm sốt.
- Chiên bạch tuộc: Bắc chảo lên bếp và cho 2 muỗng canh dầu màu điều vào, khi dầu nóng cho tỏi và hành tím vào phi thơm khoảng 1 phút thì cho bạch tuộc, ớt băm và 1 muỗng cà phê ớt bột vào xào với lửa lớn trong khoảng 2 - 3 phút để thịt bạch tuộc săn lại. Tiếp tục cho nước sốt vào và chỉnh lửa nhỏ vừa, rim bạch tuộc trong khoảng 2 phút thì cho hành lá vào đảo nhẹ và tắt bếp.
- Thành phẩm: Món bạch tuộc chiên nước mắm nhất định sẽ khiến bữa ăn gia đình cực hấp dẫn và đưa cơm bởi bạch tuộc dai dai cùng nước sốt the the, đậm đà. Hãy ăn nóng để đảm bảo món ăn được tròn vị nhé!
-
Nguyên liệu:
- Bạch tuộc baby 500 gr
- Nước cốt me 40 ml
- Nước mắm 40 ml
- Sả 20 gr
- Gừng 20 gr
- Lá chanh 1 ít
- Đường 1 ít
- Tỏi băm 20 gr
- Ớt băm 20 gr
- Dầu ăn 1 muỗng canh
Cách thực hiện:
- Sơ chế bạch tuộc: Chuẩn bị một nồi nước và cho sả, gừng và lá chanh vào nồi, khi nước sôi thì cho bạch tuộc vào luộc sơ trong 30 giây thì tắt lửa, đem rửa qua nước lạnh rồi để ráo, sau đó cắt bỏ răng, mắt bạch tuộc.
- Làm nước sốt me: Cho 1 muỗng canh dầu ăn vào chảo, khi dầu nóng cho tỏi băm vào phi thơm, tiếp tục cho 40ml nước cốt me, 40ml nước mắm, 4 muỗng canh đường, 30ml nước vào và nấu đến khi nước sôi thì cho ớt băm vào.
- Chiên bạch tuộc: Cho bạch tuộc vào chảo sốt khi đang sôi và đảo đều bạch tuộc trong khoảng 5 - 7 phút trên lửa vừa, sau đó tắt bếp.
- Thành phẩm: Bạch tuộc chiên mắm me với bạch tuộc dai dai với điểm nhấn là nước sốt mắm me chua ngọt sẽ giúp bữa ăn gia đình thêm phần hấp dẫn.
-
Nguyên liệu:
- Bạch tuộc 500 gr
- Trứng cút 10 quả
- Hành tây 1/2 củ
- Phô mai mozzarella 100 gr
- Ớt hiểm 4 trái
- Bắp Mỹ 1 trái
- Hành lá 50 g
- Ớt bột 3 muỗng cà phê
- Tương cà 3 muỗng canh
- Tương ớt Hàn Quốc 3 muỗng cà phê
- Tỏi 1 củ
Cách thực hiện:
- Sơ chế bạch tuộc: Đối với món ăn này bạn nên sử dụng bạch tuộc nguyên con cỡ lớn để món ăn hấp dẫn hơn nhé. Nếu không mua được bạch tuộc loại lớn thì bạn vẫn có thể sử dụng bạch tuộc cỡ nhỏ. Bạch tuộc mua về bạn rửa với một ít nước muối pha loãng để giảm bớt mùi tanh, sau đó rửa lại với nước sạch (không cần cắt nhỏ) rồi để cho bạch tuộc ráo nước.
- Sơ chế các nguyên liệu khác: Đun sôi một nồi nước để luộc trứng cút, lượng nước đủ để ngập hết trứng cút. Nước sôi thì cho trứng cút vào luộc với lửa nhỏ khoảng 5 - 7 phút để trứng cút không bị vỡ. Hành tây bạn cắt thành từng lát nhỏ theo chiều dọc của củ dày khoảng 0,5 - 1 cm. Bạn có thể dễ dàng mua được bắp Mỹ đã được lột sạch vỏ trên thị trường, nếu không thì bạn nên bỏ sạch vỏ, râu rồi rửa lại với nước. Sau đó dùng dao để cắt lấy hạt bắp để tiết kiệm thời gian nhé. Đun sôi 1 nồi nước và cho bắp vừa tách hạt vào luộc khoảng 5 phút để bắp chín mềm. Sau đó vớt ra và để cho bắp ráo nước. Phô mai thì bạn cắt thành từng sợi nhỏ theo chiều dài của thanh phô mai để chúng nhanh chảy trong quá trình chế biến. Nếu dùng phô mai thỏi thì bạn chỉ cần bào sợi là được. Ớt đem rửa sơ với nước rồi tiến hành băm nhỏ. Tỏi bỏ vỏ, đập dập rồi băm nhuyễn chúng. Hành lá bỏ gốc, rửa sạch với nước rồi cắt nhỏ chúng.
- Làm nước sốt: Chuẩn bị nửa chén nước lọc, cho vào đó 3 muỗng cà phê ớt bột và 2 muỗng canh đường, rồi khuấy đều nhẹ nhàng. Cho thêm 3 muỗng cà phê tương cà và 3 muỗng cà phê tương ớt Hàn Quốc rồi tiến hành khuấy đều để tất cả hòa vào nhau là hoàn thành phần nước sốt hấp dẫn.
- Chiên bạch tuộc: Bắc chảo lên bếp và cho vào khoảng 1 chén nhỏ dầu ăn rồi đun nóng. Dầu ăn nóng lên thì cho bạch tuộc vào và chiên với lửa lớn để bạch tuộc vàng nhưng không bị mất nhiều nước. Chiên cho đến khi bạch tuộc vàng đều thì tắt bếp.
- Làm bạch tuộc phô mai: Chuẩn bị 1 cái nồi đất rồi cho vào 1 muỗng canh dầu ăn rồi đun nóng trên bếp. Cho lần lượt tỏi, ớt băm và hành tây vào trộn đều rồi phi cho thơm. Khi tất cả đã thơm và hành tây dần săn lại thì bạn đổ hỗn hợp nước sốt đã chuẩn bị vào nồi rồi tiếp tục đun sôi. Đun với lửa nhỏ rồi cho bắp đã luộc vào, tiếp theo là bạch tuộc rồi thêm trứng cút và đun cho sôi lăn tăn khoảng 2 - 3 phút. Sau cùng cho phô mai đã cắt sợi vào nồi rồi tiếp tục đun thêm 3 - 5 phút cho phô mai chảy ra, thêm hành lá vào là hoàn thành.
- Thành phẩm: Bạch tuộc phô mai sẽ có màu sắc vô cùng bắt mắt và mùi thơm vô cùng hấp dẫn. Bạch tuộc chín vừa, không quá dai, cắn một miếng giòn dai sừn sựt khiến bạn quên hết muộn phiền. Nước sốt đậm đà, có vị cay đặc trưng kết hợp với phô mai béo ngậy ăn cùng với cơm hay bánh mì thì đúng là ngon quên lối về!