Top 24 ngôi đền chùa linh thiêng nhất nên đến vào dịp đầu năm mới ở miền Bắc

08-12-2019 24 774 0 0 Báo lỗi

Đầu năm mới, mong muốn đi lễ, hành hương là phần không thể thiếu trong tâm niệm mỗi người Việt. Đến đây, không chỉ dừng lại ở việc cầu bình an và may mắn mà còn là nét đẹp văn hóa không thể thiếu trong những ngày Tết cổ truyền. Đi chùa, đi đền vào dịp đầu năm là nét đẹp trong văn hóa tín ngưỡng của người Việt. Nhân dân ta thường chọn những ngày đầu tháng giêng cho việc du xuân, ngắm cảnh và đi đến đền chùa để cầu mong may mắn tốt lành. Nếu bạn ở miền Bắc hoặc có dịp du lịch miền Bắc vào những ngày tết đến xuân về hãy dành thời gian ghé thăm những ngôi đền chùa linh thiêng này bạn sẽ luôn gặp may mắn và được phù hộ chở che.

1 Mai Tuyet Nguyen

Văn miếu Quốc Tử Giám

Văn miếu là quần thể di tích danh thắng hàng đầu của thành phố Hà Nội. Hiện nay văn miếu là quần thể di tích đặc biệt. Quần thể này bao gồm hồ Văn, khu Văn Miếu, vườn Giám và kiến trúc chủ thể là văn miếu nơi thờ Khổng Tử và Quốc Tử Giám thờ người thầy xuất sắc, đức cao vọng trọng của giáo dục Việt Nam.


Quốc Tử Giám cũng là trường quốc học cao cấp nhất của Việt Nam đào tạo suốt hơn 700, cho ra hàng ngàn nhân tài cho đất nước. Nơi đây ngày nay là địa điểm khen tặng các học sinh xuất sắc hàng năm và tổ chức hội thi thơ rằm tháng giêng. Văn miếu cũng là điểm đến hàng đầu của nhân dân Hà Nội và các vùng lân cận vào dịp tết đến xuân về.


Người dân quan niệm rằng nơi đây đào tạo hiền tài và các bậc cao nhân đỗ đạt xuất sắc nên hàng năm vào dịp đầu năm đến thăm nơi đây và xin chữ sẽ gặp nhiều may mắn, học hành đỗ đạt, giỏi giang.
Hàng năm ở đây có tới 15 vạn du khách ghé thăm vào dịp tết với các hoạt động như xin chữ, xem múa rối nước, múa lân, đánh cờ rất thú vị.

Văn bia nơi văn miếu Quốc Tử Giám
Văn bia nơi văn miếu Quốc Tử Giám

2 Mai Tuyet Nguyen

Đền bà Chúa Kho

Đền bà Chúa Kho nằm ở lưng chừng ngọn núi Kho thuộc khu Cỗ Mễ, phường Vũ Ninh, thành phố Bắc Ninh. Đền bà Chúa Kho thờ người phụ nữ Việt dưới thời Lí, bà xuất thân từ gia cảnh nghèo khó, sau khi lấy vua Lí thấy cuộc sống nhân dân hết sức khó khăn bà bèn cho khai hoang, lập ấp, lao động sản xuất, tích trữ lương thực và trông coi các kho bạc, kho thóc cho đất nước.


Để ghi nhận công lao của bà nhà nước phong kiến đã xây đền thờ cho bà và phong là "Chủ khố linh từ". Hàng năm vào dịp tết đến xuân về nhân dân khắp nơi nô nức kéo đến đây bởi ngôi đền này hết sức linh thiêng được xem là ngân hàng vàng mã và du khách, đặc biệt là giới buôn bán kéo đến đây để cầu tài, cầu lộc, và vay vốn bà Chúa Kho để cầu một năm làm ăn dư giả.


Những người vay vốn chỉ cần viết lên sớ là muốn vay bao nhiêu, bao giờ thì trả và trả bao nhiêu. Chính vì vậy cuối năm ở đền này lại nhộn nhịp nghi lễ trả nợ bà Chúa Kho.
Bắt đầu từ thời khắc giao thừa du khách đã kéo đến đây rất đông và đặc biệt là vào ngày 14 hàng năm có phần lễ hội chính ở đây lại càng thu hút được đông đủ du khách tới tham quan và cầu tài cầu lộc.

Cổng đền bà Chúa Kho
Cổng đền bà Chúa Kho
3 Mai Tuyet Nguyen

Phủ Tây Hồ

Phủ Hồ Tây nằm ở phường Quảng An, quận Tây Hồ, thành phố Hà Nội nơi thờ Liễu Hạnh công chúa và là một trong tứ bất tử của nước ta. Kiến trúc phủ Tây Hồ độc đáo gồm 3 nếp chính là phương đình, tiền tế, hậu cung, điện Sơn Trang, khu nhà khách, lầu Cô, lầu Cậu.


Nơi đây cũng lưu giữ những di vật cổ phong phú mang giá trị văn hóa, lịch sử và tâm linh. Phủ này được coi là một trong những ngôi đền linh thiêng để cầu tài, cầu lộc dịp đầu năm mới. Du khách đến đây không chỉ để cầu may mà còn nhằm thưởng ngoạn cảnh đẹp, nhớ về "gió áo xe mây" của bà chúa Liễu Hạnh.

Một góc phủ Tây Hồ
Một góc phủ Tây Hồ
4 Mai Tuyet Nguyen

Đền Trần

Đền Trần là đền thờ vua nhà Trần và các quan lại có công phù tá nhà Trần, đền nằm tại Phường Lộc Vương, thành phố Nam Định. Đền Trần gồm ba công trình kiến trúc là đền Thượng, đền Hạ và đền Cố Trạch.

Đền Trần hết sức linh thiêng trong việc cầu tài, xin lộc. Hàng năm vào dịp đầu năm có hàng nghìn du khách ghé đến thăm, dâng lễ và cầu xin tài lộc. Đặc biệt vào ngày 14 âm lịch hàng năm, rạng sáng ngày 15 diễn ra lễ khai ấn đền Trần nhằm tri ân công của 14 vị thần và sau khi hành lễ xong thì du khách sẽ được phát triện ấn nhằm đem lại may mắn, phát tài phát lộc cho nhân dân.

Cổng chính của đền Trần
Cổng chính của đền Trần
5 Mai Tuyet Nguyen

Chùa Hà

Nếu như những ngôi đền chùa khác tập trung các vị cao niên đến thắp hương, cầu khấn thì ở chùa Hà chủ yếu là sinh viên, thanh niên, các nam thanh nữ tú bởi người ta đến đây để cầu Duyên. Chùa Hà còn có tên gọi khác là chùa Tình Yêu, chùa này tọa lạc tại phố Chùa Hà, thôn Trung, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội.


Hàng năm vào dịp đầu năm các cô nam quả nữ và các cặp đôi tập trung về đây để cầu xin nhân duyên tốt đẹp. Lễ ở chùa Hà cũng rất đơn giản, chỉ cần ít tiền vàng, hoa, trầu cau, tiền lẻ rồi dâng lên các vị phật cầu mong nhân duyên tốt đẹp.


Đến đây vào dịp đầu xuân du khách còn được bốc quẻ, xem tử vi, xem lá số để dự đoán nhân duyên tốt đẹp. Những ai gặp trắc trở duyên tình, bất hạnh trong hạnh phúc lứa đôi vào dịp tết đến xuân về nhớ ghé về chùa này cầu duyên chắc chắn bạn sẽ gặp may mắn vì ngôi chùa hết sức linh thiêng.

Cổng chùa Hà
Cổng chùa Hà
6 Mai Tuyet Nguyen

Hành hương Yên Tử

Lễ hội Yên Tử là cuộc hành hương xuân lớn thứ hai ở nước ta chỉ sau Chùa Hương. Khu di tích Yên Tử thuộc xã Thượng Yên Công, thị xã Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh. Danh thắng này gắn liền tên tuổi của vua Trần Nhân Tông và là nơi xuất phát của thiền phái Trúc Lâm.


Danh thắng này có hàng trăm chùa, am tháp và cao nhất là chùa Đồng. Nơi đây hàng năm thu hút hàng vạn người tới dâng hương, tham dự lễ hội, du xuân và thăm thú cảnh quan.


Vào những ngày đầu năm mới đặc biệt là những ngày khai hội xuân khoảng 10 tháng Giêng âm lịch đến hết mùa xuân thì du khách đổ về đây không kể sao cho xiết. Hành trình đến với Yên Tử hết sức gian nan, vất vả.


Đến nơi đây thực sự là một cuộc hành hương về đất Phật, người dân đến đây vừa dâng nén tâm hương cầu xin may mắn, thuận lợi trong làm ăn và cuộc sống vừa chiêm ngưỡng danh lam thắng cảnh, nghe giảng kinh phật và sống trong không khí linh thiêng của chốn cửa thiền.


Đặc biệt khi du khách chinh phục được danh thắng cao nhất là chùa Đồng sẽ thấy thực sự là bản thân đã chinh phục được một điều lớn lao. Với vai trò tâm linh, tín ngưỡng lớn thì Yên Tử thực sự là một mảnh đất thu hút du khách, phật tử mỗi khi tết đến xuân về. Đúng như ca dao xưa đã nói : ''trăm năm tích đức tu hành - chưa đi Yên Tử chưa thành quả tu".

Một điểm dừng chân trong cuộc hành hương Yên Tử
Một điểm dừng chân trong cuộc hành hương Yên Tử
7 Mai Tuyet Nguyen

Chùa Hương

Chùa Hương là một quần thể chùa nằm tại xã Hương Sơn, huyện Mỹ Đức, thành phố Hà Nội. Đây là ngôi chùa cực kì linh thiêng và nổi tiếng lại tọa lạc nơi non nước hữu tình nên càng thu hút du khách hành hương và vãn cảnh.


Vào những ngày đầu năm mới, đặc biệt là từ khi khai hội chùa Hương vào ngày 6 tháng giêng đến hết tháng 3 âm lịch lượng du khách đổ về đây lên đến hàng vạn người. Đến đây du khách không chỉ dâng hương, vái vọng tâm linh của mình lên các vị thần phật, bồ tát cầu xin may mắn, bình an, làm ăn tấn tới mà còn được thăm thú những cảnh đẹp đắm say lòng người như suối Yến, đền Trình, chùa Thiên Trù và động Hương Tích.

Một ngôi đình trong thắng cảnh chùa Hương
Một ngôi đình trong thắng cảnh chùa Hương
8 Mai Tuyet Nguyen

Chùa Bái Đính

Chùa Bái Đính là quần thể chùa rộng 539 ha với 27 ha khu chùa Bái Đính cổ, 80 ha khu chùa Bái Đính mới và các công trình như công viên văn hóa, học viện phật giáo, khu hồ Hàm Thị, đường giao thông và bãi xe.

Chùa Bái Đính là ngôi chùa hết sức linh thiêng và vào ngày mồng 1 âm lịch hàng năm ở đây người ta khai hội mùa xuân, mồng 6 khai mạc và diễn ra hết tháng 3. Bình thường với cảnh quan đẹp, đền chùa linh thiêng thì nơi đây đã thu hút rất nhiều du khách nhưng đặc biệt vào những ngày đầu xuân năm mới, khi lễ hội chùa lại diễn ra thì đây là điểm đến không thể bỏ qua cho du khách gần xa.


Đến đây vào dịp này du khách sẽ được thực hiện các nghi lễ linh thiêng và tham gia các hoạt động như vãn cảnh chùa, nghe hát chèo, hát xẩm và thăm thú đất cố đô xưa.

Quần thể di tích chùa Bái Đính
Quần thể di tích chùa Bái Đính
9 Mai Tuyet Nguyen

Chùa Cổ Loa

Chùa Cổ Loa còn gọi tên khác là chùa Bảo Sơn hay Bảo Sơn Tự nằm ở xã Cổ Loa, huyện Đông Anh, thành phố Hà Nội. Chùa nằm trong di tích Cổ Loa và gắn liền với truyền thuyết thành Cổ Loa xưa. Ngôi chùa này được xem là ngôi chùa linh thiêng thu hút du khách đến tham quan, dâng hương và đặc biệt trong hệ thống chùa ở đây có Am Mỵ Nương cực kì linh thiêng là điểm đến hấp dẫn để du khách cầu duyên.


Vào những ngày đầu tháng giêng, đặc biệt là ngày mồng 6 sẽ diễn ra khai hội ở đây, du khách đến tham dự càng đông đúc, đầu tiên bắt đầu lễ hội là đám rước, sau đó là phần lễ tế và phần cầu nguyện của người tham gia cho một năm quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa, làm ăn may mắn và những điều cầu xin lúc càng linh thiêng, ứng nghiệm.


Sau khi thực hiện phần lễ là lúc du khách tham gia phần hội nhộn nhịp nhiều trò vui. Ngôi chùa này càng ngày càng thu hút lượng lớn du khách ghé thăm khi tết đến xuân về, vãn cảnh, thăm thú, tìm hiểu lịch sử và đặc biệt nguyện cầu những điều tốt đẹp cho bản thân và mọi người.

Một góc trong di tích chùa Cổ Loa
Một góc trong di tích chùa Cổ Loa
10 Hien Hoang

Đền Bảo Hà

Đền Bảo Hà không phải là nơi thờ phụng những vị thần linh Phật hay Quan Âm, tại đây người ta tôn thờ một vị tướng lĩnh dân gian thường gọi là ông Hoàng Bẩy. Người kinh doanh hầu như ai cũng biết đến đền Ông Hoàng Bảy (Đền Bảo Hà) ở Bảo Hà, Lào Cai.


Đền Bảo Hà là khu di tích mang tính lịch sử và đạt cấp quốc gia. Đền Bảo Hà dưới chân đồi Cấm, có quang cảnh thiên nhiên “trên bến dưới thuyền” khá đẹp. Phía tả ngạn là dòng sông Hồng cuồn cuộn chảy. Bên hữu ngạn là một hồ rộng, tạo cho đền cảnh đẹp trữ tình, thơ mộng.


Ngôi đền Bảo Hà được xây dựng vào cuối đời Lê (niên hiệu Cảnh Hưng), thờ danh tướng Hoàng Bảy họ Nguyễn, có công bảo vệ và xây dựng Tổ quốc ở cửa khẩu Lào Cai. Hội đền Bảo Hà được tổ chức vào 7/7 âm lịch hàng năm (ngày giỗ tướng Hoàng Bảy), thu hút đông đảo du khách trong và ngoài vùng đến dự.

Ngoài những ngày lễ hội, vào các dịp đặc biệt như lễ tết đầu năm, khách thập phương trong cả nước vẫn thường xuyên tụ họp về đây để thắp hương tưởng niệm, cầu an, cầu lộc đầy nhà.

Đền Bảo Hà
Đền Bảo Hà
11 Hien Hoang

Đền Chúa Thác Bờ

Đền nằm trong khu vực Thác Bờ giữa dòng sông Đà thuộc xã Vầy Nưa, huyện Đà Bắc, Hòa Bình. Đền thờ Chúa Thác Bờ hay còn gọi là đền Cô Bé Thác Bờ bao gồm có đền Trình (đền Chúa) và đền Chầu (đền ông Chẩu).


Đền Thác Bờ tuy không hoành tráng, đồ sộ như nhiều nơi khác nhưng nổi tiếng linh thiêng. Lễ hội Đền Bờ diễn ra từ ngày 7 tháng Giêng và kéo dài tới hết tháng 3 âm lịch. Tuy nhiên, ngay từ tháng Chạp, nơi đây đã tấp nập dòng người đổ về lễ tạ.

Đền thờ Chúa Thác
Đền thờ Chúa Thác
12 Hien Hoang

Đền Lảnh Giang

Nằm gần bờ sông Hồng thuộc xã Mộc Nam, huyện Duy Tiên, cạnh quốc lộ 38 đi cầu Yên Lệnh. Đền Lảnh Giang còn có tên gọi là Lảnh Giang linh từ, đền tọa lạc trong khuôn viên 3.000m 2, nơi đây không có núi đồi, nhưng bạt ngàn màu xanh của cây trái. Cửa đền nhìn ra hướng đông dòng sông Nhị Hà (sông Hồng), bốn mùa mênh mang sóng nước.

Đền Lảnh Giang
Đền Lảnh Giang
13 Hien Hoang

Đền Bắc Lệ (Lạng Sơn)

Nếu bạn muốn cầu một năm mới cuộc sống an lành, thuận hòa, hạnh phúc thì hãy tìm đến đền Bắc Lệ, thuộc xã Tân Thành, huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn. Đền nằm trên đồi cao, dưới bóng những cây cổ thụ hàng trăm tuổi. Đây là một trong những ngôi chùa linh thiêng nhất miền Bắc về cầu tình duyên, cũng là đền thờ Mẫu tiêu biểu ở nước ta.


Đền Bắc Lệ là nơi thờ tự Bà Chúa Thượng Ngàn, là vị nữ thần trong coi vùng miền núi và ban phát lương thực, của cải cũng như bảo vệ người dân vùng cao. Lễ hội đền Bắc Lệ thường tổ chức từ ngày 18-20.9 Âm lịch, bao gồm các phần lễ chính: Lễ tắm ngai, lễ chính tiệc, lễ rước Mẫu... Điệu múa sanh tiền được sử dụng trong lễ hội đem lại sự may mắn và bình an cho con người.


Cũng giống như bất cứ ngôi đền thờ Mẫu nào, đền Bắc Lệ thờ Công đồng tứ phủ và các Chư Linh ở bốn miền vũ trụ. Trải qua bao tháng năm lịch sử, mưa nắng, ngôi đền đã được trùng tu, tôn tạo nhiều lần nhưng vẫn giữ được nét đẹp của kiến trúc xưa và những di vật cổ có giá trị. Các hàng cột bằng gỗ liền khối vẫn còn giữ nét nguyên sơ tạo thêm cho đền sự ấm cúng, linh thiêng và gần gũi.

Đền Bắc Lệ
Đền Bắc Lệ
14 Hien Hoang

Đền Hùng

Khu di tích lịch sử Đền Hùng là một quần thể đền chùa thờ phụng các Vua Hùng và tôn thất của nhà vua trên núi Nghĩa Lĩnh, thuộc địa phận xã Hy Cương, thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ. Dịp Tết Nguyên Đán có rất nhiều du khách lựa chọn đến Đền Hùng lễ viếng, tưởng nhớ về cội nguồn của dân tộc.


Lễ hội đền Hùng hay còn gọi là Giỗ tổ Hùng Vương là một lễ hội lớn mang tầm vóc quốc gia ở Việt Nam, để tưởng nhớ và tỏ lòng biết ơn công lao lập nước của các vua Hùng. Lễ hội diễn ra vào ngày 10 tháng 3 âm lịch, tuy nhiên, lễ hội thực chất đã diễn ra từ hàng tuần trước đó với những phong tục như đâm đuống (đánh trống đồng) của dân tộc Mường, hành hương tưởng niệm các vua Hùng, và kết thúc vào ngày 10 tháng 3 âm lịch với lễ rước kiệu và dâng hương trên đền Thượng.

Nơi đây là cội nguồn của dân tộc Việt, là nơi các vua Hùng dựng nước. Người dân đi lễ chùa không đơn thuần chỉ là cầu may, cầu lộc mà còn để du ngoạn, bỏ lại những bộn bề cuộc sống ở phía sau để tận hưởng nơi tĩnh mịch, linh thiêng trong tiết trời mùa xuân.
Lễ hội đền Hùng
Lễ hội đền Hùng
15 Hien Hoang

Chùa Trấn Quốc

Chùa Trấn Quốc là một trong những ngôi chùa linh thiêng nhất miền Bắc nên đến trong dịp Tết Âm lịch. Chùa nằm trên một hòn đảo ở phía Nam của Hồ Tây. Chùa Trấn Quốc xưa thường là nơi các vua chúa ngự giá đến vãng cảnh và cúng lễ vào những ngày rằm, lễ Tết. Ngày nay, chùa là nơi tấp nập của du khách, phật tử đến lễ để cầu mong những điều may mắn đến với gia đình mình, đặc biệt trong dịp đầu xuân.

Chùa Trấn Quốc
Chùa Trấn Quốc
16 Hien Hoang

Đền Quán Thánh

“Gió đưa cành trúc la đà

Tiếng chuông Trấn Vũ, canh gà Thọ Xương"


Đền Quán Thánh nằm ở ngã tư đường Thanh Niên và đường Quán Thánh, Hà Nội, trên đất phường Quán Thánh, quận Ba Đình, thành phố Hà Nội, phía Nam Hồ Tây và gần cửa Bắc Thành Hà Nội. Đền còn được gọi là Trấn Vũ Quan, thờ thần Huyền Thiên Trấn Vũ – trấn hướng bắc của kinh thành Thăng Long. Năm mới đi lễ chùa tài, cầu lộc ở Hà Nội bạn không thể bỏ qua đền Quán Thánh, địa điểm tâm linh thu hút đông đảo du khách hành hương đầu năm mới. Ngôi chùa không chỉ là một công trình có giá trị về lịch sử và kiến trúc, mà còn là nơi sinh hoạt tín ngưỡng văn hóa nổi tiếng của người dân Hà Thành từ xưa tới nay.

Đền Quán Thánh
Đền Quán Thánh
17 Hien Hoang

Chùa Duyên Ninh - Ninh Bình

Chùa Duyên Ninh nổi tiếng là ngôi chùa cầu duyên, cầu tự linh thiêng, không còn xa lạ với các bạn trẻ ở mọi nơi. Chùa nằm ở làng cổ Chi Phong, xã Trường Yên, huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình.


Ngôi chùa là nơi thờ phật và các nhà sư ở thế kỷ thứ 10 như nhà sư Pháp Thuận, Khuông Việt và Vạn Hạnh. Người dân truyền nhau rằng, chùa Duyên Ninh là nơi các công chúa thời Đinh - Lê thường qua lại, cũng ở nơi này công chúa Lê Thị Phất Ngân và tướng công Lý Công Uẩn đã thề non hẹn biển rồi sinh ra Lý Phật Mã vào năm 1000. Sau này, khi Lý Thái Tông trở về đây dẹp loạn đã đổi tên chùa thành chùa Duyên Ninh, cuối đời Hoàng hậu Phất Ngân đã về đây tu hành và trông coi mộ phần thân phụ là Hoàng đế Lê Đại Hành.


Tại đây Hoàng hậu Phất Ngân đã tác hợp cho nhiều đôi lứa thành đôi và từ đó chùa Duyên Ninh đã trở thành ngôi chùa cầu duyên nổi tiếng ở cố đô Hoa Lư. Cũng vì vậy mà người ta thường đến đây để cầu duyên và cầu tự nếu không may hiếm muộn đường con cái.

Chùa Duyên Ninh
Chùa Duyên Ninh
18 Hien Hoang

Đền Chử Đồng Tử - Hưng yên

Đền Chử Đồng Từ nằm ở huyện Khoái Châu, Hưng Yên, gắn liền với câu chuyện tình lãng mạn giữa công chúa Tiên Dung con gái vua Hùng thứ 18 và chàng thư sinh nghèo tên Chử Đồng Tử, nhờ mối lương duyên đặc biệt này đã khiến người dân tin tưởng đền sẽ mang lại nhiều may mắn trong chuyện tình duyên.


Mọi người đến đây ngoài việc để dâng nén nhang tưởng nhớ tới một trong những “tứ bất tử” của Việt Nam cùng hai vị phu nhân xinh đẹp là Tiên Dung công chúa và Tây Sa công chúa, còn để cầu mong tìm được tình yêu chân chính, gia đình yên ấm.

Đền Chử Đồng Tử
Đền Chử Đồng Tử
19 Hien Hoang

Chùa Tây Thiên (Vĩnh Phúc)

Cách Hà Nội khoảng 65km về phía Tây Bắc, ngôi chùa nổi tiếng của miền bắc này thuộc khu danh thắng Tây Thiên đã được Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch xếp hạng Di tích lịch sử văn hóa quốc gia vào năm 1991.


Cứ mỗi độ xuân về địa điểm du lịch tâm linh này thu hút hàng vạn du khách thập phương đến chùa hành hương, cầu tài, cầu lộc. Nằm trong quần thể chùa Tây Thiên còn bao gồm rất nhiều những ngôi đền, miếu nổi tiếng như: Đền Thỏng, đền Cậu, đền Cô, đền Thượng…


Chùa Tây Thiên có đền thờ Quốc mẫu Tây Thiên Lăng Thị Tiêu - người kết hôn cùng Hùng Chiêu Vương sau khi giúp nhà vua đánh giặc giữ nước.


Để tưởng nhớ công ơn của Quốc Mẫu Tây Thiên, lễ hội Tây Thiên kéo dài trong 3 ngày 15/2 – 17/2 âm lịch.

Chùa Tây Thiên
Chùa Tây Thiên
20 Hien Hoang

Chùa Bút Tháp (Bắc Ninh)

Chùa ở phía tây thôn Bút Tháp, xã Đình Tổ, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh, được xây dựng từ thời hậu Lê (thế kỷ 17). Theo lịch sử, chùa được bà Trinh Thị Ngọc Trúc (vợ vua Lê Thánh Tông) cùng hai nhà sư người Việt gốc Hoa thiết kế.


Chùa Bút Tháp có nghệ thuật kiến trúc và điêu khắc cổ độc đáo tài tình, có nhiều tượng Phật và cổ vật quý. Pho tượng Quan Âm trong chùa cao 3,7m, có 11 đầu, 42 bàn tay lớn và 958 tay nhỏ. Mỗi bàn tay có một mắt, độc đáo là nhịp điệu mỗi cánh tay không giống nhau.


Tượng được đặt trên tòa sen Rồng đội, đằng sau là vầng hào quang tỏa sáng, bên dưới là các hình trang trí sóng nước sống động như một thủy cung. Tòa "Cửu phẩm Liên Hoa" bằng gỗ, gồm 9 tầng có khắc tượng phật xung quanh. Đặc biệt là nó có thể quay được và không hề phát ra tiếng kêu dù được làm từ mấy thế kỷ.

Chùa Bút Tháp
Chùa Bút Tháp
21 Hien Hoang

Chùa Keo (Thái Bình)

Chùa Keo (tên chữ: Thần Quang tự) là một ngôi chùa ở xã Duy Nhất, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình, Việt Nam. Đây là một trong những ngôi chùa cổ linh thiêng ở Việt Nam được bảo tồn hầu như còn nguyên vẹn kiến trúc 400 năm tuổi.


Hằng năm vào ngày mùng 4 tháng giêng Âm lịch nhân dân làng Keo lại mở hội xuân ngay ở ngôi chùa mang tên làng. Trong ngày hội, người ta tổ chức lễ rước kiệu, hương án, long đình, thuyền rồng và tiểu đỉnh.

Trong chùa thì có cuộc thi diễn xướng về đề tài lục cúng: Hương, đăng, hoa, trà, quả, thực, thật sinh động. Vào những ngày diễn ra hội xuân không chỉ có người dân ở làng Keo mà còn có rất nhiều du khách ở các địa phương khác đến chùa Keo để dâng hương, lễ Phật cầu bình an trong năm mới và tham gia lễ hội.
Chùa Keo
Chùa Keo
22 Hien Hoang

Côn Sơn – Kiếp Bạc (Hải Dương)

Khu di tích Côn Sơn – Kiếp Bạc thuộc địa bàn thị xã Chí Linh tỉnh Hải Dương, là một trong 62 di tích quốc gia đặc biệt quan trọng của Việt Nam. Khu di tích bao gồm: Chùa Côn Sơn, đền Kiếp Bạc, đền thờ Nguyễn Trãi, đền thờ Trần Nguyên Hãn và đền thờ Trần Nguyên Đán.


Côn Sơn – Kiếp Bạc là quần thể kiến trúc cổ kính với quy mô rất bề thế và nổi tiếng, lại có cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp. Phong cảnh thiên nhiên nên thơ, hữu tình với núi, rừng, suối, hồ, đan xen hòa hợp làm cho Côn Sơn – Kiếp Bạc trở thành một khu du lịch linh thiêng được rất nhiều du khách ghé thăm, đặc biệt là vào mỗi dịp Tết đến.


Lễ hội mùa xuân Côn Sơn Kiếp Bạc được tổ chức từ 16 – 23 tháng Giêng âm lịch. Lễ hội diễn ra với các nghi thức tế lễ và diễn xướng dân gian vô cùng độc đáo như: Lễ tế trời đất trên Ngũ Nhạc linh từ, lễ Mông sơn thí thực, lễ rước nước, đua thuyền trên Lục Ðầu Giang, hội thi cờ người, làm bánh chưng, giã bánh dày, pháo đất, thi chọi gà, đấu vật…
Khu di tích Côn Sơn – Kiếp Bạc
Khu di tích Côn Sơn – Kiếp Bạc
23 Hien Hoang

Đền Mẫu Đồng Đăng (Lạng Sơn)

Đền Mẫu Đồng Đăng hay Đồng Đăng linh tự là một ngôi đền cổ kính uy nghi nằm trên một ngọn núi, gần chợ Đồng Đăng. Đây là một trong những nơi thờ tự nổi tiếng trong tín ngưỡng thờ Mẫu của người Việt Nam.


Hàng năm cứ vào ngày mùng 10 tháng giêng âm lịch, tại đền Mẫu lại diễn ra lễ hội đón xuân của người dân xứ Lạng. Trong lễ hội có các trò chơi như thi đấu thể dục thể thao, múa sư tử, võ dân tộc. Đến với đền Mẫu Đồng Đăng, du khách sẽ được đắm mình trong văn hóa tâm linh, thắp hương cầu mong sức khoẻ, cầu tài, cầu một năm mới bình an, đủ đầy.
Đền Mẫu Đồng Đăng
Đền Mẫu Đồng Đăng
24 Hien Hoang

Chùa Dâu

Chùa Dâu là ngôi chùa linh thiêng thờ bà Pháp Vân, được nhân dân hóa thành bà chị cả trong bốn chị em trong hệ thống chùa Tứ pháp. Có lẽ cũng chính vì vậy mà chùa còn có tên gọi khác là chùa Cả, Cổ Châu Tự( viên ngọc quý), Diên Ứng Tự, đời Lý còn có tên là Thiền Định Tự.


Sở dĩ ngày nay chùa Dâu là tên gọi chính của ngôi chùa là vì xưa kia ngôi chùa nằm giữa một vùng đồng bằng rộng lớn trồng dâu nuôi tăm để chăn tơ, dệt lụa. Và cái tên chùa Dâu không chỉ nôm na dễ nhớ đối với đại bộ phận những người ít học bấy giờ mà nó còn nói lên được nét đặc trưng trong lao động sản xuất rất gần gũi trong tầm thức của người dân.


Lịch sử hình thành và phát triển của chùa Dâu từ thời Bắc thuộc được ghi lại rất ít trong lịch sử Việt Nam cũng như thư tịch của Trung Quốc. Nó chủ yếu được nhắc tới trong công cuộc trùng tu và số lần cầu đảo linh ứng mà các vua quan phong kiến thực hiện, được ghi chép rất ngắn trong “ Đại Việt sử ký toàn thư” của Ngô Sỹ Liên, hay trong tác phẩm pháp Vân phật bản hạnh ngữ lục.

Chùa Dâu
Chùa Dâu
Khách quan đầy đủ chính xác

Là top 3 tiêu chí mà Toplist.vn luôn luôn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích nhất cho cộng đồng

Công Ty cổ Phần Toplist
Địa chỉ: Tầng 3-4, Tòa nhà Việt Tower, số 01 Phố Thái Hà, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội
Điện thoại: O369132468 - Mã số thuế: 0108747679
Giấy phép mạng xã hội số 370/GP-BTTTT do Bộ Thông tin Truyền thông cấp ngày 09/09/2019
Chính sách bảo mật / Điều khoản sử dụng