Top 10 Phương pháp giúp bạn tự học tốt nhất

12-11-2016 10 53 1 0 Báo lỗi

Hiện nay học tập đang là ưu tiên hàng đầu được các bậc phụ huynh hết sức quan tâm, họ sẵn sàng đáp ứng mọi yêu cầu của con mình chỉ cần đạt được kết quả học tập tốt chẳng hạn như học thêm, chọn trường, gia sư...tuy nhiên ngoài việc học trên lớp qua sự giảng dạy của thầy cô thì một yếu tố quyết định đến kết quả học tập đó là khả năng tự học của mỗi người. Vì vậy để giúp các bạn có những phương pháp tự học đúng đắn nhất và đạt hiệu quả cao sau đây tôi sẽ giới thiệu tới các bạn 10 phương pháp như sau.

1 Vũ Việt 2016-11-12 10:01:08

Lập kế hoạch học tập

Điều đầu tiên bạn cần xây dựng cho mình một thời gian biểu hợp lý, cụ thể, đầy đủ mọi công việc bạn cần làm trong ngày, trong tuần và trong tháng. Chẳng hạn như ngày hôm nay khi đi học về bạn làm gì? sau đó mấy giờ bắt đầu học, và học đến khi nào, bạn dành cho mỗi môn bao nhiêu thời gian... Tuy nhiên các bạn cũng không được quá cứng nhắc theo kế hoạch đó mà đôi khi có thể thay đổi tùy vào từng hoàn cảnh cụ thể, ví dụ hôm sau có bài thi của môn nào đó có thể điều chỉnh thời gian cho môn đó nhiều hơn.
Việc lập thời gian biểu cụ thể giúp bạn có sự chuẩn bị, chủ động trong việc học của mình,bao quát được hơn và không bị bỏ quên bất cứ môn nào.
Lập kế hoạch học tập

2 Vũ Việt 2016-11-12 10:07:18

Học khi bạn thấy tâm trạng thoải mái

Điều này có ảnh hưởng rất lớn đến hiệu quả của việc học. Khi bạn giữ cho mình tâm trạng tốt bạn sẽ tiếp thu kiến thức khá là nhanh, đồng thời kích thích khả năng ham học của mình, nhưng ở chiều ngược lại nếu tâm trạng bạn đang bị ức chế hay buồn phiền vì việc gì đó tốt nhất bạn không nên ngồi học vì khi đó hoàn toàn bạn sẽ không tập trung được, hiệu quả sẽ không cao.

Học khi bạn thấy tâm trạng thoải mái
3 Vũ Việt 2016-11-12 10:14:51

Coi sách như người bạn không thể thiếu

Hầu hết kiến thức đều nằm trong sách giáo khoa, cho nên bạn hãy tập cho mình thói quen đọc sách hàng ngày, cả ko tàng tri thức đang chờ bạn khám phá, không những thế đọc sách sẽ là nguồn bổ sung kiến thức kịp thời và vô cùng phong phú để bạn có được cái nhìn cụ thể về vấn đề đang tìm hiểu.
Coi sách như người bạn không thể thiếu
4 Vũ Việt 2016-11-12 10:26:26

Xác định mục tiêu rõ ràng

Làm việc gì cũng vậy để có được sự cố gắng bạn cần đề ra mục tiêu cho mình , chính mục tiêu sẽ tạo ra động lực, từ động lực sẽ cho bạn sức mạnh để thôi thúc bạn đạt được điều đó.
Trong học tập cũng vậy bạn cần định hướng rõ mục tiêu trong tương lai là gì, để đạt được mục tiêu đó bạn cần làm như thế nào, để từ đó có thể tập trung nhiều hơn nhằm thực hiện bằng được ước mơ của mình.
Xác định mục tiêu rõ ràng
5 Vũ Việt 2016-11-12 10:35:02

Ghi chép một cách đầy đủ

Kiến thức trong sách rất nhiều và phong phú tuy nhiên bạn không thể tự đọc mà có thể hiểu hết được, nếu hiểu được chỉ là một phần, bạn cần có sự chỉ bảo dạy dỗ của thầy cô, Họ sẽ là những người định hướng cho bạn dạy cho bạn cách học cũng như giải thích cho bạn những kiến thức bạn không hiểu. Mà bạn có thể tiếp nhận trực tiếp điều đó một phần qua sự ghi nhớ trực tiếp, còn lại thông qua ghi chép đầy đủ trong các buổi học. Việc ghi chép sẽ giúp ích rất nhiều cho bạn khi tự học tại nhà, những điều bạn không hiểu có thể mở ra để xem lại, vì vậy cần ghi chép đầy đủ, khoa học và dễ nhìn bạn nhé.
Ghi chép một cách đầy đủ
6 Vũ Việt 2016-11-12 10:45:26

Học một cách chủ động

Chủ động sẽ là niềm tin để bạn đi đến thành công, bạn biết đó người chủ động tức là họ luôn liệu trước mọi việc, đã chuẩn bị sẵn tâm lý cho nên khi bắt đầu việc gì đó sẽ không bị ngỡ ngàng, mà sẵn sàng trong các tình huống.
Học tập cũng vậy khi có sự chủ động học bài thì sẽ giúp cho bạn chuẩn bị được tâm lí tốt, không bị bỡ ngỡ, khi có tâm lí tốt rồi hiệu quả học tập chắc chắn sẽ tăng cao. Đồng thời việc chủ động đồng nghĩa với việc bạn coi trọng việc học này  như một phần không thể thiếu. Tuy nhiên bạn lưu ý mỗi môn học có những cách khác nhau hãy sử dụng linh hoạt từng phương pháp nhé.
Học một cách chủ động
7 Vũ Việt 2016-11-12 10:52:18

Ôn lại kiến thức cũ thường xuyên

Mỗi ngày một kiến thức mới cho nên để bạn có thể nhớ được và không  quên, thì trước khi học bài mới bạn hãy dành ra một chút thời gian ôn lại kiến thức cũ trước, điều này rất tốt cho bạn đặc biệt trong toán học khi mà giữa các bài kiến thức có liên quan chặt chẽ  với nhau. Bạn không nên coi thường phương pháp này, vì không ai là thiên tài học một lần mà nhớ mãi mãi được, vì vậy hãy ôn tập thường xuyên nhé.
Ôn lại kiến thức cũ thường xuyên
8 Vũ Việt 2016-11-12 10:59:22

Học tại bàn

Đây là phương pháp khoa học vừa giúp ích cho việc học lại vừa tạo điều kiện cho thể hình, khi bạn ngồi tại ghế bắt bạn sẽ chỉ tập trung vào sách vở, vì thế mà hiệu quả được nâng lên, tránh trường hợp bạn nằm lên giường rất dễ tạo cảm giác mỏi mệt, mắt cũng không được tập trung rất dễ buồn dần dần như vậy sẽ  là thói quen không tốt không mang lại được hiệu  quả dài lâu.
Học tại bàn
9 Vũ Việt 2016-11-12 11:12:10

Học trực tuyến

Việc học trực tuyến giúp bạn có tư duy đa dạng hơn, sâu sắc hơn đồng thời có thể nâng cao được nội dung kiến thức, đơn giản như mỗi bài toán cũng có nhiều cách giải khác nhau, việc học từ nhiều hướng cũng như vậy có những điểm tác dụng tích cực riêng, linh hoạt về thời gian tạo sự tương tác năng động.
Học trực tuyến
10 Vũ Việt 2016-11-12 11:18:09

Ghi chú

Bạn nên chuẩn bị cho mình một quyển sổ tay, để ghi lại những từ khóa cần thiết, bởi vì ở học sinh đôi khi rất ngại ghi chép dài dòng khi học lại kiến thức, thay vào đó việc ghi từ khóa vừa ít hơn thuận tiện hơn, lại tạo điều kiện giúp tư duy nhanh hơn, bởi vì  chỉ cần thông qua từ khóa đã toát  lên được nội dung của vấn đề, tạo sự nhanh nhạy khi tiếp cận.
Ghi chú
Khách quan đầy đủ chính xác

Là top 3 tiêu chí mà Toplist.vn luôn luôn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích nhất cho cộng đồng