Top 15 phương pháp giúp con bạn thông minh hơn

17-09-2019 15 180 0 0 Báo lỗi

Trí tuệ là món quà mà bọn trẻ được thừa hưởng từ cha mẹ hay được hình thành và phát triển từ một môi trường thích hợp? Câu trả lời là cả hai. Trong khi thông minh rõ ràng là do nhân tố di truyền, thì nghiên cứu khoa học cũng bắt đầu chỉ ra rằng bằng những cách tiếp cận nhất định, chúng ta cũng góp phần thúc đẩy nhận thức và phát triển trí não của trẻ. Dưới đây là những nghiên cứu đã được khẳng định nhằm giúp con trẻ hình thành và phát triển trí tuệ của mình.

1 Thảo Huỳnh

Những bài học về âm nhạc

Nghiên cứu cho thấy các bài học về âm nhạc giúp trẻ thông minh hơn nhiều một cách rõ rệt. So sánh những đứa trẻ trong cùng nhóm nghiên cứu, các nhà khoa học nhận ra rằng những đứa bé trong nhóm được dạy âm nhạc có một sự tăng đáng kể trong chỉ số IQ. Mặc dù sức ảnh hưởng của âm nhạc là không đáng kể, nhưng nó đã góp một phần ảnh hưởng tích cực trong việc cải thiện các bài kiểm tra IQ, điểm số trong các cuộc thi thể thao và kết quả học tập ở trường. Thực tế thì các bài học về âm nhạc có ích cho tất cả mọi người: cả người già lẫn trẻ.
Ảnh minh họa (nguồn internet)
Ảnh minh họa (nguồn internet)

2 Thảo Huỳnh

Chơi thể thao

Những cậu bé đam mê thể thao có vẻ đáng lo ngại bởi vì chúng dành nhiều thời gian trên sân cỏ hơn là trong thư viện. Nhưng nếu bạn khiến đứa trẻ của mình dành thời gian cho cả hai thì sao? Khi sức khỏe dồi dào sẽ làm tăng nhanh khả năng học hỏi cho trẻ. Sau khi tập thể dục, người bình thường sẽ học từ mới nhanh hơn đến 20%
Ảnh minh họa (nguồn internet)
Ảnh minh họa (nguồn internet)
3 Thảo Huỳnh

Đừng đọc cho trẻ nghe mà hãy đọc cùng với chúng

Bạn có một đứa con nhỏ đang học tập đọc ư? Vậy thì, đừng để cho trẻ chỉ nhìn chằm chằm vào những bức ảnh sinh động trong một cuốn sách trong khi bạn thì dành phần đọc hết cho chúng nghe. Hãy khơi gợi cho trẻ chú ý vào từ ngữ. Đọc cùng với các con, chứ không phải đọc hết cho chúng nghe. Nghiên cứu cho thấy điều này giúp hình thành kỹ năng đọc của trẻ: Khi việc đọc sách cùng với trẻ được làm tốt và quan tâm đến sự phát triển kỹ năng đọc đều đặn thì đây là một phương thức hiệu quả thúc đẩy khả năng biết đọc sớm ở trẻ nhỏ, ngay cả với trẻ em khuyết tật.
Ảnh minh họa (nguồn internet)
Ảnh minh họa (nguồn internet)
4 Thảo Huỳnh

Thiếu ngủ làm trẻ kém thông minh

Bộ não của một học sinh lớp 6 sẽ chỉ còn là của một học sinh lớp 4 khi giấc ngủ bị thiếu đi một giờ. Những đứa trẻ tuổi thiếu niên nhận được điểm A nhờ ngủ nhiều hơn trung bình khoảng mười lăm phút so với những đứa trẻ chỉ nhận được điểm B, những đứa trẻ nhận điểm B lại ngủ nhiều hơn trung bình mười lăm phút so với những đứa trẻ nhận điểm C và cứ lùi dần như vậy. Dữ liệu của Wahlstrom là một bản mô phỏng hoàn hảo về các kết quả từ một nghiên cứu trước đó với hơn 3.000 học sinh trường trung học Rhode Island của Brown’s Carskadon. Chắc chắn, đây là mức trung bình nhưng sự đồng nhất của hai nghiên cứu này đã được làm rõ. Trong trường hợp này, mười lăm phút cũng làm nên sự khác biệt quan trọng!
Ảnh minh họa (nguồn internet)
Ảnh minh họa (nguồn internet)
5 Thảo Huỳnh

Chỉ số IQ không còn giá trị nếu trẻ không có tính kỷ luật tự giác

Dùng tính kỷ luật tự giác để dự đoán ai sẽ là người thành công trong cuộc sống tốt hơn dùng chỉ số IQ.
Cuốn sách nổi tiếng Sức mạnh của thói quen của Charles Duhigg có viết: “Tại sao chúng ta lại làm những gì mà chúng ta đang làm trong cuộc sống và công việc?”. Hàng chục nghiên cứu cho thấy sức mạnh ý chí là thói quen chủ chốt quan trọng nhất quyết định thành công của một cá nhân.


Những học sinh thể hiện thái độ học tập nghiêm túc và tự giác thường có nhiều khả năng đạt điểm cao hơn so với những học sinh khác cũng như thường được nhận vào các trường uy tín hơn. Những học sinh này ít bỏ tiết và dành ít thời gian xem truyền hình, thay vào đó là để làm bài tập về nhà. Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra: “Những thanh thiếu niên có tính kỷ luật tự giác cao thường vượt trội hơn những đứa cùng trang lứa có tính hấp tấp trên tất cả các thành tích học tập của mọi lĩnh vực. Tính kỷ luật tự giác đã dự đoán thành tích học tập chính xác một cách bất ngờ hơn là chỉ số IQ. Tính kỷ luật tự giác cũng dự đoán được học sinh nào nên cải thiện điểm số của mình trong quá trình học tập, trong khi chỉ số IQ thì không… Tính kỷ luật tự giác có ảnh hưởng lớn đến thành tích học tập hơn là tài năng trí tuệ“.

Ảnh minh họa (nguồn internet)
Ảnh minh họa (nguồn internet)
6 Thảo Huỳnh

Học tập là một quá trình chủ động

Baby Einstein (một series video giúp các bé phát triển trí tuệ và hòa nhập với thế giới muôn màu của cuộc sống) và các trò chơi rèn luyện trí não thật sự không hiệu quả. Trên thực tế, có nhiều lý do để tin rằng chúng còn làm cho trẻ ngớ ngẩn hơn. Các sản phẩm này không hiệu quả chút nào. Chúng không tạo ra được ảnh hưởng tích cực đối với việc phát triển từ vựng cho những đứa trẻ từ 17 – 24 tháng. Thực tế thì một số sản phẩm còn gây ra ảnh hưởng xấu. Những đứa trẻ bỏ ra mỗi giờ một ngày để xem một số lượng nhất định các loại DVD và video dành cho trẻ em sẽ hiểu được ít hơn trung bình từ sáu đến tám từ vựng so với những đứa trẻ không xem các loại băng đĩa đó. Học tập thật sự là phải chủ động, chứ không phải thụ động.
Ảnh minh họa (nguồn internet)
Ảnh minh họa (nguồn internet)
7 Thảo Huỳnh

Những đứa trẻ hạnh phúc - Những đứa trẻ thành công

Những đứa trẻ cảm thấy hạnh phúc thường có nhiều cơ hội thành công hơn khi trưởng thành. Sống hạnh phúc mang đến cho bạn một lợi thế to lớn trong một thế giới mà nó chú trọng đến việc hoàn thành nhiệm vụ. Thường thì những người hạnh phúc sẽ thành công hơn những người không hạnh phúc cả trong công việc lẫn tình yêu. Họ có những thể hiện tốt hơn, kiếm được việc làm tốt với mức lương cao hơn. Họ dễ có khả năng kết hôn và một khi đã lập gia đình, họ có xu hướng hài lòng với hôn nhân của mình. Và bước đầu tiên để có những đứa trẻ hạnh phúc là gì? Hãy là một người cha, người mẹ thật hạnh phúc đi đã.
Ảnh minh họa (nguồn internet)
Ảnh minh họa (nguồn internet)
8 Thảo Huỳnh

Bạn bè cùng trang lứa có ảnh hưởng quan trọng

Dựa trên các tiêu chí như thước đo khả năng trí tuệ và một số khía cạnh nhất định về nhân cách thì trẻ em khá giống với cha mẹ của chúng. Tuy nhiên, những đứa trẻ được nhận nuôi lại có kết quả hết sức kỳ lạ. Điểm số của chúng dù thế nào đi nữa cũng không có điểm gì chung với cha mẹ nuôi: những đứa trẻ này không còn có nhiều điểm tương đồng trong tính cách hoặc khả năng trí tuệ như những người nuôi dưỡng chúng: cho chúng ăn, cho chúng mặc, đọc sách cho chúng nghe, dạy dỗ và yêu thương chúng trong 16 năm. Vậy thì, điều gì có ảnh hưởng lớn đến hành vi của những đứa trẻ? Đó là những đứa bạn cùng trang lứa. Chúng ta thường chỉ nói về áp lực bạn bè với nghĩa là tiêu cực nhưng thường thì nó lại có tác động tích cực hơn chúng ta nghĩ. Sống trong một khu phố với những người hàng xóm thân thiện, học ở những trường có chất lượng và đảm bảo rằng con bạn kết bạn với những đứa trẻ ngoan có thể tạo ra một sự khác biệt rất lớn ở trẻ. Đâu là cách dễ dàng nhất để một sinh viên đại học cải thiện điểm trung bình học tập của mình? Đó là hãy chọn một người bạn cùng phòng thông minh.
Ảnh minh họa (nguồn internet)
Ảnh minh họa (nguồn internet)
9 Thảo Huỳnh

Tin tưởng trẻ

Tin tưởng con mình thông minh hơn mức trung bình sẽ tạo ra sự khác biệt. Khi giáo viên nói với những đứa trẻ nào đó rằng chúng là những học sinh thông minh, chúng có những biểu hiện tốt hơn ngay cả khi những đứa trẻ được lựa chọn một cách ngẫu nhiên.
Ảnh minh họa (nguồn internet)
Ảnh minh họa (nguồn internet)
10 Lan Huong Nguyen

Nuôi con bằng sữa mẹ

Sữa mẹ rất tốt cho trí não của trẻ. Các nghiên cứu gần đây liên tục chỉ ra rằng sữa mẹ đem lại nhiều lợi ích cho trẻ mới lớn. Sữa mẹ giúp ngăn ngừa các nhân tố nguy hiểm và cung cấp những chất dinh dưỡng thiết yếu nhất. Các nhà khoa học Đan Mạch vừa khám phá ra rằng nuôi trẻ bằng sữa mẹ có thể giúp chúng phát triển cả về thể chất và trí tuệ. Nghiên cứu này cũng cho thấy trẻ sơ sinh được bú sữa trong 9 tháng đầu đời thông minh hơn số trẻ chỉ được nuôi bằng sữa mẹ trong vòng 1 tháng hoặc ít hơn. Cho nên nuôi con bằng sữa mẹ là cách tốt nhất để phát triển trí tuệ của trẻ.

Ảnh minh họa (nguồn internet)
Ảnh minh họa (nguồn internet)
11 Lan Huong Nguyen

Không nên cho trẻ ăn quà vặt

Gạt bỏ những thức ăn béo, nhiều đường và những quà vặt khác khỏi chế độ ăn của bọn trẻ và thay thế bằng những thức ăn dinh dưỡng cao. Điều này sẽ giúp bọn trẻ phát triển thể lực và trí lực tích cực - đặc biệt khi chúng mới 1 - 2 tuổi. Ví dụ, trẻ cần chất sắt để phát triển tế bào não khỏe mạnh, vì nếu thiếu sắt, hoạt động thần kinh sẽ chậm hơn.


Nhiều nghiên cứu cho thấy một đứa trẻ thiếu chất thì sức đề kháng sẽ yếu, dẫn đến bệnh tật và không thể tham gia vào các hoạt động cũng như việc học hành một cách đầy đủ. Nên quan tâm đến chế độ ăn và cách ăn uống của chúng để điều chỉnh sao cho phù hợp.

Ảnh minh họa (nguồn internet)
Ảnh minh họa (nguồn internet)
12 Lan Huong Nguyen

Coi trọng bữa ăn sáng của trẻ

Một nghiên cứu về thân thể khỏe mạnh trong thập kỷ 70 chỉ ra rằng ăn sáng đều đặn sẽ cải thiện trí nhớ, sự tập trung và sự nhận thức. Những đứa trẻ không hay ăn sáng dễ có xu hướng mệt mỏi hơn và dễ cáu kỉnh cũng như mọi hoạt động sẽ không thể nhanh như những đứa trẻ bắt đầu một ngày mới bằng một bữa sáng đầy đủ.


Với thời buổi hối hả như hiện nay, để bình tĩnh ngồi ăn một bữa sáng tại nhà không phải lúc nào cũng làm được nhưng dù ít dù nhiều vẫn không được để chúng nhịn đói. Có thể chỉ một miếng bánh kèm theo một cốc sữa là giúp chúng hoàn thành nhiệm vụ trong một buổi học.

Ảnh minh họa (nguồn internet)
Ảnh minh họa (nguồn internet)
13 Lan Huong Nguyen

Chơi các trò chơi mang tính trí tuệ

Các trò chơi như cờ, ô chữ, ô số, câu đố - tất cả đều mang tính chất rèn luyện trí não Các trò chơi như cờ, ô chữ, ô số, câu đố - tất cả đều mang tính chất rèn luyện trí não. Game như Sudoku vừa hấp dẫn lại vừa hình thành lối tư duy, và cách thức đưa ra những quyết định quan trọng trong giải quyết vấn đề.


Bạn hãy đặt ra những vấn đề mang tính hóc búa và hãy yêu cầu bọn trẻ giúp bạn giải quyết những vấn đề hóc búa đó. Vừa đưa ra vừa gợi mở, sự kết hợp đó sẽ dần dần khiến cho bọn trẻ hình thành lối tư duy nhận thức và hiển nhiên là chúng sẽ ngày càng thông mình hơn.

Ảnh minh họa (nguồn internet)
Ảnh minh họa (nguồn internet)
14 Lan Huong Nguyen

Kích thích sự tò mò của trẻ

Các chuyên gia nói rằng những cha mẹ nào hay đặt ra cho con cái mình những câu hỏi và kích thích sự tò mò của chúng để khám phá những ý tưởng mới thì sẽ dần dạy cho chúng những bài học đáng giá. Học hỏi là điều quan trọng. Hãy ủng hộ những sở thích và niềm đam mê của chúng, bằng cách đặt câu hỏi và dạy chúng những kỹ năng mới. Đồng thời, hãy cho chúng đi du ngoạn để giải đáp những thắc mắc về trí tò mò cũng như sự ham hiểu biết của chúng.

Ảnh minh họa (nguồn internet)
Ảnh minh họa (nguồn internet)
15 Lan Huong Nguyen

Xem những video game dành riêng cho trẻ nhỏ

Game video thường được hiểu với nghĩa tiêu cực. Tuy nhiên vẫn có những loại game video có thể giúp phát triển tư duy và kỹ năng tổ chức cũng như kích thích óc sáng tạo của trẻ. Nhiều công ty đã và đang lập trình thể loại game video cho trẻ nhỏ, thậm chí cả trẻ mới chập chững biết đi để thúc đẩy kĩ năng vận động cũng như trí nhớ của chúng.

Ảnh minh họa (nguồn internet)
Ảnh minh họa (nguồn internet)
Khách quan đầy đủ chính xác

Là top 3 tiêu chí mà Toplist.vn luôn luôn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích nhất cho cộng đồng

Công Ty cổ Phần Toplist
Địa chỉ: Tầng 3-4, Tòa nhà Việt Tower, số 01 Phố Thái Hà, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội
Điện thoại: O369132468 - Mã số thuế: 0108747679
Giấy phép mạng xã hội số 370/GP-BTTTT do Bộ Thông tin Truyền thông cấp ngày 09/09/2019
Chính sách bảo mật / Điều khoản sử dụng