Top 10 quốc gia Châu Âu miễn học phí (hoặc học phí thấp) cho du học sinh trong năm học 2019 - 2020

13-01-2019 10 4813 0 0 Báo lỗi

Nếu bạn đang có ý định đi du học thì thông tin về những quốc gia đang có học phí cực thấp, hoặc gần như miễn học phí chắc chắn bạn sẽ cần biết. Trường hợp bạn không đủ điều kiện để xin học bổng toàn phần cho ứng viên có thành tích cao, một hướng đi khác khả thi hơn là tìm đến những nước có cơ chế miễn giảm và chính sách ưu đãi học phí cho sinh viên quốc tế như Na Uy, Áo, Đức, Phần Lan và Thụy Điển… Qua bài viết này, Toplist sẽ giúp các bạn tìm hiểu thêm về các quốc gia có chính sách ưu đãi, miễn giảm học phí cho sinh viên trong năm học 2019-2020 tại châu Âu.

1 Vũ Minh Hoàng

Đức

Trong những năm trở lại đây, cùng với danh tiếng và sự phát triển nổi trội từ các lĩnh vực Khoa học, Kĩ thuật, Kinh tế,.. Đức cũng đầu tư và ban hành rất nhiều chính sách khuyến khích giáo dục – miễn học phí 100% để vinh danh và trở thành một trong những điểm đến du học được yêu thích nhất bởi sinh viên quốc tế. Chương trình tiến sĩ tại Đức cơ bản là miễn phí. Sinh viên chỉ phải trả một khoản học phí “tượng trưng” sau khi hoàn thành 6 học kì đầu tiên. Trong thời gian theo học tiến sĩ, bạn cũng có thể làm việc cho các dự án nghiên cứu có trả công hoặc theo diện được cấp học bổng.


Đa số các trường đại học Đức đều không thu bất cứ khoản học phí nào kể cả đối với sinh viên quốc tế. Chính điều này đã thu hút hàng nghìn sinh viên quốc tế đến Đức mỗi năm. Tuy nhiên, theo tờ báo Washington Post, kể từ năm 2017, Baden-Württemberg sẽ bắt đầu thu học phí của những học sinh không thuộc khối Liên minh châu Âu. Bang Nordrhein-Westfalen dự kiến cũng sẽ làm theo và thu học phí. Học sinh Quốc tế nói chung và sinh viên VN nói riêng sẽ phải đối mặt với tỉ lệ canh tranh cao và cơ hội chọn trường ít hơn nếu muốn được hưởng 100% lợi ích từ chính sách miễn học phí này. Chính vì thế, ngay từ bây giờ, hãy chuẩn bị cho bản thân hành trang về điều kiện và lộ trình du học đầy đủ để chăng đường hiện thực hóa giấc mơ du học Đức không còn nan giải nhé.


Một trong những yếu tố quan trọng để giúp bạn có khởi đầu thành công khi đi du học chính là có nền tảng ngoại ngữ tốt. Đối với các chương trình dự bị và đại học tại Đức, 100% chương trình sẽ đều được giảng dạy bằng tiếng Đức. Chính vì vậy, đầu tư vào học tiếng Đức ngay sau khi hoàn thành kì thi THPT tại Việt Nam là sự lựa chọn thường thấy của rất nhiều bạn học sinh. Thời gian học tiếng sẽ mất từ 9 tháng đến 1 năm để đạt được B1 (Điều kiện tiếng Đức cơ bản để xin Visa) nên đòi hỏi sự nỗ lực và kiên trì lớn.


Song song với việc học tiếng kéo dài gần 1 năm tại Đức các bạn học sinh cũng sẽ cần tất bật chuẩn bị các giấy tờ và thủ tục cơ bản như sau:

 • Thẩm tra APS trên Đại Sứ Quán Đức
 • Thi TESTAS bên cơ quan trao đổi Hàn lâm Đức DAAD (1 năm tổ chức 3 lần thi), có thể lựa chọn thi bằng tiếng Anh hoặc tiếng Đức
 • Nộp hồ sơ xin giấy gọi nhập học
 • Mở tài khoản chứng minh tài chính
 • Nộp Visa tại Đại Sứ Quán
 • Chờ kết quả

Chứng minh tài chính là một trong những vấn đề khiến nhiều phụ huynh cũng như các bạn học sinh lo lắng vì e ngại thủ tục chứng minh tài chính phức tạp, yêu cầu giấy tờ tài liệu khó. Tuy nhiên, khác với các quốc gia như Anh, Úc, Mỹ, Canada, bạn sẽ phải chứng minh tài chính bằng nguồn thu nhập thì khi du học Đức, bạn chỉ cần chứng minh khả năng tài chính cho thời gian lưu trú, hiện thời ít nhất là 735 Euro một tháng. Phải có bằng chứng về khả năng tài chính cho thời gian một năm, nghĩa là phải chứng minh có 8.820 Euro. Bạn có thể lựa chọn giữa mở một tài khoản phong tỏa tại Ngân hàng VietinBank hoặc Deutsche Bank hoặc mở một bảo lãnh Ngân hàng ở mức 8.820 Euro được gia hạn hàng năm tại một tổ chức tín dụng trong lãnh thổ CHLB Đức.

Du học Đức không khó như bạn tưởng tượng
Du học Đức không khó như bạn tưởng tượng

2 Vũ Minh Hoàng

Phần Lan

Theo thông tin của studyinfinland.fi, học phí cho sinh viên từ các quốc gia không thuộc khối Liên minh châu Âu được áp dụng từ mùa thu năm 2017 cho các chương trình cử nhân và thạc sĩ dạy bằng tiếng Anh. Mức học phí tối thiểu cho sinh viên quốc tế là 1.500 EUR/năm học và có mức học phí trung bình rơi vào khoảng 10,000 - 25,000 EUR/năm, trong đó Đại học Helsinki là trường có mức phí cao nhất.


Tin vui là các chương trình được giảng dạy bằng tiếng Phần Lan và Thụy Điển vẫn được miễn học phí. Riêng ở trình độ tiến sĩ, sinh viên được miễn học phí bất kể quốc tịch. Mặc dù bạn sẽ không phải chi trả học phí khi học tập tại Phần Lan, bạn vẫn phải trang trải chi phí sinh hoạt hàng ngày. Mức sinh hoạt phí trung bình cho một sinh viên theo học tại Phần Lan dao động từ 700 – 900 EUR/tháng. Số tiền này có sự chênh lệch dựa vào khu vực bạn chọn. Là sinh viên, bạn sẽ được giảm giá trong các nhà hàng, quán ăn, phương tiện công cộng,…. Bạn có thể trang trải một phần chi phí sinh hoạt dựa vào các công việc bán thời gian.


TẠI SAO CHỌN HỌC PHẦN LAN?

 • Phần Lan là một trong các quốc gia có nền giáo dục tốt nhất trên thế giới.
 • Các trường Đại học của Phần Lan đều giảng dạy theo hệ thống tín chỉ Châu Âu (ECTS), bằng cấp được quốc tế công nhận và có nhiều chương trình học giảng dạy bằng Tiếng Anh
 • Miễn học phí
 • Phần Lan cung cấp cho bạn những cơ hội giáo dục đại học tuyệt vời trong mọi ngành học.
 • Chương trình học có liên kết với các doanh nghiệp tạo cơ hội cho sinh viên có kinh nghiệm thực tiễn trước khi tốt nghiệp
 • Trang thiết bị học tập hiện đại
 • Hỗ trợ nhiệt tình từ giáo viên
 • Môi trường học tập đa văn hoá
 • Sinh viên tham gia các khóa học lấy bằng chính quy của các trường Đại học nghiên cứu hay Đại học ứng dụng đều không phải trả tiền học phí
 • Môi trường sống thanh bình, điều kiện ăn ở tốt, chi phí sinh hoạt thấp (400-500 Euro/tháng), chi phí du học đại học, thạc sỹ tại Phần Lan thấp hơn rất nhiều so với du học tại Anh, Úc, Mỹ …,
 • Học tại Phần Lan, sinh viên được phép làm thêm tối đa 25 giờ/tuần và tất cả các kỳ nghỉ lễ, tết trong năm. Lương làm thêm từ 8 – 15 EUR/giờ. Sau khi tốt nghiệp sinh viên được phép ở lại 1 - 2 năm để làm việc
 • Hơn 30 trường Đại học công lập của Phần Lan tuyển sinh các khóa học Đại học khai giảng tháng 9 và một số trường đại học tuyển sinh cho khóa tháng 2

CÁC CHUYÊN NGÀNH ĐÀO TẠO:

 • Công nghệ thông tin, Kinh doanh quốc tế, Quản trị du lịch nhà hàng khách sạn, Quản trị hệ thống thông tin, Quản trị kinh doanh, Quản lý cơ sở vật chất, Cơ khi và công nghệ sản xuất…
Phần Lan là một đất nước cực tốt để du học
Phần Lan là một đất nước cực tốt để du học
3 Vũ Minh Hoàng

Áo

Theo Master Portal, tổng chi phí hàng tháng của sinh viên quốc tế tại Áo thường bao gồm: 57% phí ăn uống, 35% phí nhà ở, 7% phí đi lại và chỉ có 1% dành cho học phí. Thật vậy, hiện Áo là một trong những nước có mức học phí phải chăng nhất nhì tại châu Âu, chỉ với 500 – 750 EUR/năm. Bên cạnh đó, mức sinh hoạt phí tại đây cũng chỉ nằm trong khoảng từ 600 – 950 EUR/ tháng, ngang bằng những điểm đến du học khác trong cùng khu vực.


Do học phí vốn đã thấp nên học bổng là điều rất hiếm có ở các trường tại Áo. Chính vì vậy, nếu muốn giảm bớt chi phí du học tại Áom du học sinh nên nhắm vào những cách tiết kiệm chi phí sinh hoạt. Ở Áo có nhiều siêu thị giảm giá, các mensa (nhà hàng tự phục vụ) và hệ thống giao thông công cộng phát triển mạnh… tạo điều kiện thuận lợi cho du học sinh quốc tế giảm bớt gánh nặng tài chính.


Giống như ở bất kỳ quốc gia nào khác, giá cả sinh hoạt cũng có sự dao động theo từng khu vực hoặc thành phố. Tại Vienna và Salzburg, du học sinh cần chuẩn bị ngân sách hàng tháng từ 850 đến 950 EUR để trang trải cho chỗ ở, thực phẩm và đi lại. Còn tại các thành phố khác, như Linz hay Graz chẳng hạn, chi phí sinh hoạt sẽ dao động từ 600 đến 840 EUR/ tháng. Dựa trên chất lượng cuộc sống cao ở Áo, có thể nói rằng quốc gia này có một khoản chi phí sinh hoạt khá là phải chăng đối với sinh viên quốc tế.


Bên cạnh những giải pháp chi tiêu hợp lí, bạn cũng có thể nghĩ đến việc đi làm thêm, một điều vô cùng phổ biến ở cộng đồng du học sinh. Sau khi nhận được thẻ cư trú và có chứng nhận đã đóng bảo hiểm, bạn sẽ được phép đi làm thêm tại Áo. Sinh viên bậc đại học có thể đi làm 10 tiếng/ tuần và sinh viên bậc thạc sĩ 20 tiếng/ tuần. Công việc bán thời gian cho sinh viên quốc tế tại Áo cũng khá đa dạng, gồm: bán hàng tại siêu thị, phục vụ ở các quán ăn, nhà hàng khách sạn hoặc đi làm phiên dịch và gia sư với mức thu nhập khoảng 450 – 680 EUR/ tháng.

Du học Áo chi phí thấp nhất nhì Châu Âu
Du học Áo chi phí thấp nhất nhì Châu Âu
4 Vũ Minh Hoàng

Thụy Điển

Quả thực, hai chữ Thụy Điển còn là một khái niệm xa lạ và mới mẻ với các bậc phụ huynh,cũng như đa phần học sinh, sinh viên Việt Nam. Tuy nhiên, Thụy Điển từ lâu đã được cả thế giới biết đến với tập đoàn nội thất thông minh IKEA, các sản phẩm công nghệ hàng đầu, chất lượng quốc sống cao, và nến giáo dục đẳng cấp châu Âu.

Thứ nhất, học tập tại Thụy Điển không hề đắt đỏ. Tại sao?

 • Vì chương trình Cử nhân tại đây chỉ kéo dài trong 3 năm, mới mức học phí khoảng 11,000 USD/ năm; bậc Sau Đại học dao động từ 1 – 2 năm, với học phí khoảng 14,000 USD/ năm.
 • Thêm vào đó, hầu như tất cả các trường Đại học tại đây đều mang đến cơ hội học bổng từ 25% - 100% học phí toàn bộ chương trình học cho sinh viên quốc tế. Đặc biệt, Chính phủ Thụy Điển cũng đang đẩy mạng khuyến học thông qua chương trình học bổng toàn phần, mỗi năm có tới hơn 100 sinh viên Việt Nam chinh phục được học bổng này.
 • Chi phí sinh hoạt cho du học sinh tại Thụy Điển ở mức trung bình: từ 700 – 900 USD/ tháng. Đổi lại, sinh viên được sống tại một trong 10 quốc gia đáng sống nhất hành tinh, với chính sách phúc lợi xã hội (bảo hiểm, chăm sóc sức khỏe, hoạt động cộng đồng, …), chính trị bình ổn, an toàn, hệ thống cơ sở hạ tầng và giao thông hiện đại, cùng với môi trường sống thuần túy châu Âu vô cùng trong lành, hội nhập.

Thứ hai, tổng chi phí du học Thụy Điển dao động khoảng 20,000 USD/ năm (bậc Đại học) và 23,000 USD/ năm (bậc Sau Đại học).


Thứ ba, đi học tại Thụy Điển có tiết kiệm được chi phí hơn so với các nước châu Âu khác!


Bên cạnh đó, học tập tại Thụy Điển còn có những ưu điểm vượt trội khác như:

 • Được học tiếng Thụy Điển miễn phí ngay tại trường Đại học
 • Không bị giới hạn số giờ làm thêm
 • Bằng cấp công nhận toàn châu Âu và thế giới
 • Cơ hội du lịch 26 nước Shengen mà không phải xin visa
Du học Thụy Điển mới mẻ nhưng rất đáng để cân nhắc
Du học Thụy Điển mới mẻ nhưng rất đáng để cân nhắc
5 Vũ Minh Hoàng

Na Uy

Du học Na Uy miễn phí học phí dành cho sinh viên quốc tế, bạn chỉ tốn chi phí sinh hoạt. Chính sách xã hội của các nước Bắc Âu, trong đó có Na Uy, thuộc loại tốt nhất trên thế giới. Tại đó, người dân được hưởng các dịch vụ xã hội, y tế và giáo dục miễn phí. Điều đó có nghĩa là nếu bạn được 1 trường đại học tại Na Uy nhận thì bạn không phải đóng tiền học. Do đó, bạn sẽ chỉ phải chi trả chi phí sinh hoạt trong thời gian du học tại Na Uy.


Học sinh được miễn phí học phí khi du học Na Uy cho các chương trình đại học, thạc sĩ và tiến sĩ (tùy từng ngành, một số ngành vẫn đóng học phí nhưng học phí du học Na Uy tương đối thấp). Na Uy sử dụng đồng krone Na Uy (NOK) là đồng tiền chính. Học sinh phải trả một khoản phí học kỳ: khoảng 300 – 600 NOK mỗi học kỳ.


Cần nhớ rằng mặc dù bạn có thể học miễn phí ở Na Uy, bạn vẫn phải trả tiền để sống ở Na Uy, một quốc gia có thể rất tốn kém. Hiện nay, Na Uy là một trong những nước có thu nhập bình quân đầu người cao nhất thế giới, nên chi phí ở đây cũng rất cao. Bù lại bạn đi làm thêm sẽ được rất nhiều tiền, 100% du học sinh của nước ngoài có việc làm thêm tại Na Uy.


Ngoài ra, cuộc sống ở Na Uy có tiêu chuẩn rất cao và bạn sẽ được cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe miễn phí nếu bạn ở Na Uy hơn ba tháng. Ước tính chi phí sinh sống của một du học sinh được thực hiện và sửa đổi hàng năm bởi Tổng cục xuất nhập cảnh của Na Uy. Khuyến nghị của họ là bạn cần 9250 NOK (1118 USD) một tháng để trang trải chi phí du học Na Uy. Sinh viên sẽ được giảm giá khi sử dụng các phương tiện giao thông công cộng khi mua vé tháng.

Học tại Na Uy sẽ tiết kiệm đáng kể chi phí cho du học sinh
Học tại Na Uy sẽ tiết kiệm đáng kể chi phí cho du học sinh
6 Vũ Minh Hoàng

Pháp

Hiện nay, Pháp được coi là trung tâm nghệ thuật của thế giới và là cái nôi văn hóa của Châu Âu. Không chỉ vậy, du học Pháp thu hút rất nhiều sinh viên quốc tế bởi những chính sách tích cực của chính phủ. Thêm vào đó, chi phí tại Pháp cũng là một trong những yếu tố thu hút rất nhiều sinh viên đến đây mỗi năm. Nếu so với các nước khác ở châu Âu, du học Pháp tính ra mỗi năm chưa đến 6.000 euros. Ngoài ra sinh viên còn có cơ hội đi du lịch các nước châu Âu trong khối Schengen nữa, rất thú vị đúng không nào?


Hiện nay, Pháp là nước có chính sách cho sinh viên quốc tế đứng đầu trên thế giới với việc hỗ trợ đến 95% học phí mỗi năm. Bên cạnh việc hỗ trợ học phí, sinh viên đến Pháp còn được nhận rất nhiều các trợ cấp khác như về nhà ở, về phương tiện đi lại…

Học phí rẻ:

 • Học phí tại các chương công lập tại Pháp chỉ là 184 E/năm đối với bậc cử nhân, 254 E/năm đối với bậc thạc sĩ.

Hỗ trợ tiền thuê nhà (CAF):

 • Đối với các sinh viên quốc tế khi đến Pháp, các bạn sinh viên sẽ được hỗ trợ 45% -75% tiền thuê nhà ở, tính ra trung bình một tháng tiền thuê nhà tại Pháp chỉ rơi vào khoảng 180-250 E

Chi phí sinh hoạt và học phí thuộc top rẻ của Châu Âu

 • Ngoài học phí, sinh viên tại Pháp mỗi tháng sẽ chi tiêu hết khoảng 350-470E tiền ăn ở, tức là mỗi năm hết khoảng 4200- 5600 E. So với việc học tại các trường tư ở Việt Nam, chi phí này rẻ hơn rất nhiều lần.

Hỗ trợ các chi phí khác

 • Sinh viên tại Pháp được hỗ trợ rất nhiều chi phí khác: Vé tàu xe, metro, vé thăm quan tại các điểm du lịch quốc gia…

Công việc làm thêm tại Pháp

 • Làm thêm có thể giúp sinh viên “DU HỌC O ĐỒNG” tại Pháp.
 • Thời lượng: Sinh viên học tập tại Pháp sẽ được phép làm thêm khoảng 20h/tuần
 • Mức lương : khoảng 8-10E/giờ
 • Công việc: Jeune fille aupair (Trông trẻ), phục vụ nhà hàng- khách sạn, nhân viên bán hàng, nhân viên soát vé, hướng dẫn viên du lịch cho khách quốc tế… Ngoài ra còn có các công việc theo thời vụ hay trong kì nghỉ lễ (Thu nhập cao) : thu hoạch nho, thu hoạch cerise.

Du học Pháp mở rộng với sinh viên tiếng Anh

 • Đây là điểm cộng của chương trình du học Pháp, khi chính phủ Pháp chấp nhận các bạn sinh viên Quốc tế đến học chương trình bằng tiếng Anh. Các ngành học bằng tiếng Anh: Công nghệ thông tin, Kinh tế, du lịch khách sạn, quản trị nhân sự, kinh doanh,…
 • Hệ cử nhân: Yêu cầu ielts 5.5 hoặc toeic hay toefl tương đương.
 • Hệ master : Yêu cầu ielts 6.5 hoặc toeic hay toefl tương đương.

Các sinh viên làm hồ sơ chương trình tiếng Anh có lợi thế hơn vì một số trường có hạn làm hồ sơ muộn hơn, tầm tháng 5- tháng 6 hàng năm.

Du học Pháp không hề đắt đỏ như bạn nghĩ
Du học Pháp không hề đắt đỏ như bạn nghĩ
7 Vũ Minh Hoàng

Tây Ban Nha

Nằm ở phía Tây – Nam của Châu Âu, cùng với các nước Bồ Đào Nha, Andorra, Gibilterra tạo thành bán đảo Iberica xinh đẹp, Tây Ban Nha hấp dẫn bởi vẻ đẹp tương phản và nền văn hóa đa dạng. Hàng năm Tây Ban Nha thu hút khoảng 57 triệu khách du lịch, đứng thứ hai trên thế giới sau Pháp.


Đến Tây Ban Nha, bạn sẽ không khỏi ngạc nhiên và thán phục trước những công trình kiến trúc lạ thường của Antoni Gaudi; ấn tượng với những ngọn tháp của Sagrada Familia hay cấu trúc lệch tâm Parc Güell ; thú vị với khám phá Catedral La Seu xinh đẹp ; đắm chìm trước vẻ đẹp mê hồn của những bãi tắm quyến rũ nhất thế giới: Barcelone, Saint Sebastián, Valence, Marbella…và thưởng thức những món ăn Tây Ban Nha điển hình. Không những là thiên đường du lịch ở Châu âu và thế giới, Tây Ban Nha còn là 1 trong 10 nền kinh tế lớn nhất thế giới với các ngành công nghiệp mũi nhọn như xây dựng, hạ tầng, năng lượng, viễn thông, chế tạo máy, công nghiệp đóng tầu (đội tầu Tây Ban Nha có trọng tải 7 triệu tấn), sản xuất dầu ôliu (Tây Ban Nha đứng đầu thế giới), ngành trồng nho, làm rượu vang, trồng hoa quả xuất khẩu, etc.


TẠI SAO CHỌN TÂY BAN NHA

 • Visa Tây Ban Nha đang mở cửa cho sinh viên quốc tế (không chứng minh tài chính).
 • Miễn phí khoá học đại học và sau đại học bằng tiếng Tây Ban Nha.
 • Chi phí sinh hoạt hợp lí (5,500 – 6,000E/ 1 năm).
 • Hơn 70 trường đại học, trong đó có những trường gần 800 trăm năm tuổi, với trên 70,000 sinh viên quốc tế đang học tập.
 • Bằng cấp được quốc tế công nhận và được đánh giá cao trong nhiều lĩnh vực như du lịch, kiến trúc, xây dựng, năng lượng, viễn thông, etc.
 • Hiện nay Tây Ban Nha là quốc gia đứng thứ 3 trên thế giới thu hút nhiều du học sình từ Châu Âu, châu Mỹ, chỉ đứng sau Anh. (trên 36% là sinh viên đến từ các nước thuộc địa châu Mỹ, 31% từ châu Mỹ Latinh).
 • Tây Ban Nha là 1 trong 3 ngôn ngữ chính thức của Liên Hiệp Quốc, là ngôn ngữ chính của 27 quốc gia và được nói ở 135 quốc gia bởi 450 triệu người.
 • Là thanh viên của Liên Hiệp Quốc (United Nations), Liên minh châu âu (European Union), khối quân sự Bắc Đại Tây Dương (NATO), Tổ chức hợp tác và phát triển kinh tế (OECD), tổ chức thương mại quốc tế (WTO).
 • Kinh tế đứng thứ 8 thế giới, nằm trong top 10 nước có GNP vượt mức trung bình của châu âu 100% (24,000E), GDP bình quân đầu người năm 2009 là 32,000E.
 • Có sở hạ tầng, giao thông công cộng, thư viện, nhà ở và dịch vụ xã hội tuyệt vời.
 • Hiện nay, các công ty Tây Ban Nha đầu tư ra nước ngoài với số vốn lên đến 100 triệu euros.
 • Là thiên đường du lịch với 57 triệu lượt khách mỗi năm, đứng thứ 2 thế giới sau Pháp.
 • Cơ hội làm thêm với mức thu nhập từ 8E – 10E/ 1 giờ.
Du học Tây Ban Nha đang là trào lưu mới cho các bạn trẻ
Du học Tây Ban Nha đang là trào lưu mới cho các bạn trẻ
8 Vũ Minh Hoàng

Hungary

Du học Hungary đang ngày càng trở nên phổ biến với sinh viên quốc tế bởi chất lượng đào tạo cao nhưng chi phí lại thấp. Giáo dục Hungary đã đạt được sự tín nhiệm cao trong những năm qua và có truyền thống rất mạnh về khoa học, đặc biệt là y học. Ngoài nền giáo dục chất lượng cao, Hungary còn mang đến một nền văn hóa sống động và thân thiện, một lịch sử hấp dẫn và các thành phố xinh đẹp.


Nằm ở trung tâm của châu Âu, Hungary là một vùng đất có sự tương phản tuyệt vời với vô số văn hóa và lịch sử, được bổ sung bởi một ngôn ngữ rất khác so với những người hàng xóm. Đất nước này nằm trong khu vực thấp, bằng phẳng của lưu vực Carpathian, với một cảnh quan của những ngọn đồi và đồng bằng (Hungary có một trong những đồng cỏ liên tục lớn nhất ở châu Âu).


Trong hai mươi năm qua, hơn 10.000 sinh viên quốc tế đã theo học đại học ở Hungary. Đất nước này đặc biệt phổ biến trong các nghiên cứu khoa học – đặc biệt là trong các lĩnh vực như y học, nha khoa và thuốc thú y. Bằng cấp y tế chất lượng cao của Hungary được Tổ chức Y tế Thế giới chấp nhận và có thể chuyển trực tiếp sang bất kỳ quốc gia EU nào. Các trường đại học ở Hungary cung cấp bằng y khoa bằng cả tiếng Anh và các ngôn ngữ nước ngoài khác như tiếng Đức để thu hút nhiều sinh viên nước ngoài hơn. Một số quốc gia hàng đầu mà sinh viên quốc tế đến du học Hungary là Đức, Israel, Na Uy, Iran, Trung Quốc và Canada.

Du học Hungary là lựa chọn dành cho những bạn theo chuyên ngành y học, khoa học
Du học Hungary là lựa chọn dành cho những bạn theo chuyên ngành y học, khoa học
9 Vũ Minh Hoàng

Ba Lan

Ba Lan cung cấp miễn phí các chương trình toàn thời gian bằng tiếng bản địa tại các trường giáo dục bậc cao cho học sinh Ba Lan và người nước ngoài theo các điều khoản áp dụng cho cư dân Ba Lan. Tất cả những người nước ngoài còn lại phải trả học phí với mức trung bình như sau:

 • 2000 EUR/năm cho các chương trình first cycle, second cycle và long cycle
 • 3000 EUR/năm cho chương trình Tiến sĩ, sau đại học, thực tập sau đại học ngành dược, khoa học, nghệ thuật, chuyên gia và thực tập sau tiến sĩ.
 • 3000 EUR/năm cho các chương trình đào tạo và huấn luyện nghề.
 • 2000 EUR/năm cho khóa học chuẩn bị tiếng Ba Lan hàng năm để bắt đầu học ở Ba Lan.
 • Học phí tại các trường công lập và tư thục do các trường đề ra với điều kiện là không được thấp hơn chi phí cho quá trình đào tạo. Học phí phổ biến từ 2000 đến 6000 EUR/năm và phụ thuộc vào trường và chương trình học (chương trình MBA khoảng 8000 – 12000 EUR/năm)

Nếu so sánh với quốc gia có lượng du học sinh đông khác, điển hình là Úc, bạn có thể thấy rằng học phí ở Ba Lan cực kì thấp. Lấy ví dụ chương trình đào tạo tiến sĩ, trong khi mức trung bình ở Ba Lan là 3000 EUR/năm tương đương với 3.400 USD/năm thì con số này ở Úc phải nằm vào khoảng 14.000 -37.000 USD, gấp ít nhất là 4 lần. Không những vậy, so với các nước Châu Âu khác, học phí ở Ba Lan vẫn thuộc vào hàng thấp nhất. 17.500 USD (12.390 Bảng Anh) là số tiền học phí trung bình cho chương trình tiến sĩ tại Anh. Trong khi đó, con số này tại Ba Lan chỉ 3400 USD/năm.

Học phí ở Ba Lan thuộc hàng thấp nhất Châu Âu
Học phí ở Ba Lan thuộc hàng thấp nhất Châu Âu
10 Vũ Minh Hoàng

Hy Lạp

Tất cả học sinh từ bên trong EU hoặc EEA có thể đi du học miễn phí học phí tại Hy Lạp tại các trường đại học và cao đẳng công ở tất cả các cấp, với ngoại lệ của chương trình đại học. Và nếu điều này có vẻ không giống đủ, bạn cũng có thể nhận sách giáo khoa khóa học của bạn miễn phí! Sinh viên quốc tế có đủ điều kiện cũng có thể học tập với chi phí thấp, vào khoảng 1500 € (1,630$) một năm.


Hy Lạp là một trong những nước có chi phí sinh hoạt thấp nhất trong Liên minh châu Âu. Mặc dù các trường đại học tư nhân ở Hy Lạp học phí lên đến 16.000 € (17,360$) một năm. Các trường đại học công lập ở Hy Lạp rẻ hơn rất nhiều:
khoảng từ 850 € đến 1000 (920-1,080$) mỗi năm cho các chương trình đại học.


Sinh viên EU có đủ điều kiện cho các cơ hội tài trợ như các học sinh Hy Lạp. Bao gồm cả các khoản vay, các khoản tài trợ, học bổng và miễn phí. Chi phí sinh hoạt ở Hy Lạp thay đổi đáng kể tùy thuộc vào thành phố. Các khu du lịch và các thành phố lớn, đặc biệt là ở miền Bắc nước Hy Lạp sẽ đắt hơn so với các thị trấn nhỏ. Nó sẽ dao động từ 1000€ cho đến 1500€.


Visa du học sẽ được cấp nếu bạn có đủ các điều kiện sau:

 • Đã có chỗ ở tại Hy Lạp
 • Đủ điều kiện tài chính khi theo học tại Hy Lạp
 • Được chăm sóc y tế tại Hy Lạp
 • Đủ tiền để quay về sau khi học xong, hoặc đã mua vé khứ hồi.
Chi phí sinh hoạt tại Hy Lạp thuộc hàng thấp nhất tại Châu Âu
Chi phí sinh hoạt tại Hy Lạp thuộc hàng thấp nhất tại Châu Âu
Khách quan đầy đủ chính xác

Là top 3 tiêu chí mà Toplist.vn luôn luôn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích nhất cho cộng đồng

Công Ty cổ Phần Toplist
Địa chỉ: Tầng 3-4, Tòa nhà Việt Tower, số 01 Phố Thái Hà, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội
Điện thoại: O369132468 - Mã số thuế: 0108747679
Giấy phép mạng xã hội số 370/GP-BTTTT do Bộ Thông tin Truyền thông cấp ngày 09/09/2019
Chính sách bảo mật / Điều khoản sử dụng