Top 18 phong tục đón Tết Dương lịch của các quốc gia châu Âu và châu Mỹ

12-12-2019 18 1172 1 0 Báo lỗi

Tết Dương lịch hay còn gọi là Tết Tây là một trong những ngày lễ quan trọng nhất trong năm của nhiều dân tộc trên thế giới. Một năm nữa sắp qua, một năm mới lại đến, hãy cùng với Toplist khám phá những điều thú vị về Tết Dương lịch của các quốc gia châu Âu và châu Mỹ nhé.

1 Apuchu Alanha

Anh

Anh, bài hát được bật lên vào thời khắc giao thừa không phải là "Happy New Year" mà là "Auld Lang Syne" (nghĩa là thời gian trôi qua). Bài hát vốn dĩ là một bài thơ, được nhà thơ Robert Burns viết vào năm 1788. "Auld Lang Syne" mang thông điệp nhắc nhở mọi người hãy yêu thương, quý trọng gia đình, người thân xung quanh mình, hãy luôn để những người thân yêu ấy trong tim cho dù họ có ra đi mãi mãi.

Ở Anh, vào đêm giao thừa, mọi người thường tập trung ở quảng trường Trafalgar và Piccadilly Circus hoặc ở những nơi mà nghe được tiếng chuông đồng hồ Big Ben. Bởi theo quan niệm của người Anh, người múc được gáo nước đầu tiên sẽ là người may mắn suốt cả năm.

Quảng trường nơi có đồng hồ Big ben
Quảng trường nơi có đồng hồ Big ben
Bài hát năm mới của Anh

2 Apuchu Alanha

Ý

Ở Ý có một phong tục thú vị xuất phát từ thời Trung Cổ. Người Ý cho rằng mặc đồ lót màu đỏ vào ngày đầu tiên của năm mới sẽ đem lại may mắn trong cả năm.

Ở Ý, không một ai ra ngoài đường trong đêm giao thừa vì khi chuông đồng hồ đánh 12 tiếng, mọi người sẽ vứt hết đồ đạc cũ, hư hỏng ra ngoài đường phố. Sở dĩ có phong tục như thế vì người Ý cho rằng nếu vứt hết đồ đạc cũ thì sang năm mới mình sẽ có được những đồ vật mới.

Nước Ý
Nước Ý
Người Ý mặc đồ lót màu đỏ vào ngày đầu năm mới
Người Ý mặc đồ lót màu đỏ vào ngày đầu năm mới
3 Apuchu Alanha

Đức

Người Đức quan niệm rằng người đầu tiên họ gặp trong năm mới sẽ là người có ảnh hưởng lớn đến với họ trong năm. Đối với các cặp đôi đang yêu nhau, họ sẽ ở bên nhau và trao nhau nụ hôn vào đúng thời khắc chuyển giao giữa hai năm, vì có lời đồn rằng nếu không hôn nhau vào khoảnh khắc đó họ sẽ chịu cảnh chia ly.

Ở Đức còn có phong tục thú vị khác là trước giao thừa 15 phút, mọi người sẽ ngồi yên trên ghế. Khi chuông đồng hồ vang lên, họ sẽ nhảy xuống ghế và ném một đồ vật nặng ra phía sau. Phong tục này có ý nghĩa là vứt bỏ mọi khó khăn, hoạn nạn để tiến tới một năm mới hạnh phúc, bình an.

Nước Đức
Nước Đức
Nước Đức đêm giao thừa
Nước Đức đêm giao thừa
4 Apuchu Alanha

Mỹ

Ở các bang miền Nam nước Mỹ, vào lúc giao thừa, mọi người thường ăn thật nhiều củ cải và đậu mắt đen vì mỗi củ cải họ sẽ kiếm được 1000 đôla, còn với mỗi đậu mắt đen họ sẽ kiếm được 100 cent.


Theo lời những người xưa thì để điều này linh nghiệm họ phải ăn tới 365 hạt. Đối với những cặp đôi yêu nhau họ sẽ trao cho nhau nụ hôn vào đêm giao thừa. Đây là một phong tục cổ xưa của người Mỹ, họ làm vậy vì cho rằng điều đem đến may mắn và những điều tốt đẹp trong năm mới. Ở Mỹ vào thời khắc chuyển giao năm cũ qua năm mới, ở quảng trường Thời đại, họ sẽ hạ quả cầu pha lê và bắn hoa giấy.

Hình ảnh đặc trưng của nước Mỹ
Hình ảnh đặc trưng của nước Mỹ
Nụ hôn chào năm mới của những cặp đôi yêu nhau
Nụ hôn chào năm mới của những cặp đôi yêu nhau
5 Apuchu Alanha

Pháp

Người Pháp dùng rượu để đón năm mới. Từ đêm giao thừa cho đến ngày 3/1 người Pháp mở tiệc, uống rượu say sưa. Theo quan điểm của người Pháp, uống cạn rượu sẽ đem lại may mắn cho họ vào năm mới, nếu không uống hết thì trong năm mới sẽ gặp điều xui xẻo.

Ngoài ra vào sáng sớm mùng 1, người Pháp thường cùng nhau ra đường xem hướng gió. Nếu là gió Nam thì năm ấy mưa thuận gió hòa, nếu gió Tây thổi thì đây là năm may mắn đối với những người làm nghề đánh cá và nuôi bò sữa, nếu là gió Đông thì năm ấy hoa quả được mùa, nhà nhà bội thu, còn là gió Bắc thổi thì sẽ một năm mất mùa.

Nước Pháp
Nước Pháp
Rượu vang đón năm mới
Rượu vang đón năm mới
6 Apuchu Alanha

Tây Ban Nha

Người Tây Ban Nha có phong tục ăn 12 trái nho khi chuông nhà thờ điểm 12 giờ để cầu mong 12 tháng ngập tràn niềm vui, sự hạnh phúc. Ngoài ra phong tục này cũng thể hiện ước mong sang năm mới mọi người sẽ có một mùa nho bội thu.

Ở Tây Ban Nha vào ngày Tết trẻ con không được cáu kỉnh, khóc lóc và đánh nhau. Đó là điều cấm kỵ. Ngoài ra, người Tây Ban Nha thương hay đeo đồng tiền bằng vàng hoặc bằng đồng bên người, biểu thị sự may mắn.

Nước Tây Ban Nha
Nước Tây Ban Nha
Tây Ban Nha có phong tục ăn trái nho vào đêm giao thừa
Tây Ban Nha có phong tục ăn trái nho vào đêm giao thừa
7 Apuchu Alanha

Canada

Canada, người dân đón chào năm mới bằng cách xây tuyết xung quanh nhà. Theo quan niệm của họ điều ấy sẽ xua đuổi ma quỷ và năm mới sẽ được bình yên.

Ở bang British Columbia của Canada, người dân có phong tục đón tết kỳ lạ và nghe qua "lạnh cả người". Mọi người nơi đây sẽ mặc đồ tắm và nhảy xuống dòng nước lạnh như băng khi năm mới đến, mà vào thời gian này, Canada đang ở trong thời điểm lạnh nhất năm.

Đất nước Canada
Đất nước Canada
Xây tuyết xung quanh nhà của người Canada
Xây tuyết xung quanh nhà của người Canada
8 Apuchu Alanha

Đan Mạch

Ở Đan Mạch có phong tục thú vị vào năm mới. Đó là những người hàng xóm sẽ qua nhà nhau, đứng trước cửa nhà và ném bát đĩa. Nhà nào càng có nhiều đĩa vỡ càng gặp nhiều may mắn trong năm mới, và điều đó chứng minh họ có nhiều bạn thân.


Ở một số quốc gia, bát đĩa vỡ vào dịp năm mới là sự xui xẻo, nhưng với người dân Đan Mạch điều này mang một ý nghĩa trái ngược hẳn, nó mang lại những điều may mắn. Trong năm, những chiếc bát đĩa cũ không dùng nữa được mọi người giữ lại.

Đến giao thừa, họ sẽ qua nhà những người thân, những người hàng xóm yêu quý và ném bát đĩa vào nhà họ. Nhà nào càng có nhiều bát đĩa vỡ sẽ càng may mắn trong năm mới, và nếu bạn càng ném bát đĩa vào nhà ai nhiều bao nhiêu thì càng chứng tỏ mức độ thân thiết giữa bạn và gia chủ càng nhiều bấy nhiêu.

Đất nước Đan Mạch
Đất nước Đan Mạch
Bát đĩa vỡ là điều may mắn trong năm mới
Bát đĩa vỡ là điều may mắn trong năm mới
9 Apuchu Alanha

Chile

Người Chile có tục đón năm mới vô cùng lạ, đó là cùng toàn bộ gia đình đón giao thừa ở nghĩa trang. Vào đêm giao thừa, người dân thường mang theo bên mình những bản nhạc cổ điển nhẹ nhàng hay những cây nến hoặc đèn nhấp nháy để trang hoàng cho nghĩa trang thành một nơi hoàn hảo tổ chức tiệc mừng năm mới.

Họ tin rằng những người thân của mình mỗi năm đều chờ họ ở nghĩa trang, đêm giao thừa chính là dịp để sưởi ấm cho những ngôi mộ lạnh lẽo, để những người yêu thương nhau có thể cùng bắt đầu một năm mới hạnh phúc.

Đất nước Chile
Đất nước Chile
Chile đón năm mới ở nghĩa trang
Chile đón năm mới ở nghĩa trang
10 Apuchu Alanha

Mexico

Mexico có một phong tục khá là đáng sợ, trò chuyện với hồn ma. Đây là một phần tín ngưỡng của người dân, họ tin rằng sẽ nói chuyện được với người thân đã khuất. Vào đầu năm mới, người Mexico dành ra 15 phút để tưởng niệm, đặt câu hỏi và xin người chết lời hướng dẫn cho năm mới.

Vào đêm giao thừa, một số người, đặc biệt là phụ nữ sẽ mặc đồ lót màu đỏ với mong muốn tìm thấy tình yêu. Ngoài ra, còn có một số người xách vali đi khắp nhà với hy vọng năm sau được xuất ngoại.

Đất nước Mexico
Đất nước Mexico
Đất nước Mexico có phong tục đáng sợ đón năm mới
Đất nước Mexico có phong tục đáng sợ đón năm mới
11 Apuchu Alanha

Scotland

Scotland, vào đêm giao thừa, mỗi người trong nhà rải ra trước cửa nhà một ít tiền vàng. Theo phong tục của người Scotland thả tiền vàng ngay trước cửa, sang năm mới, khi mở cửa họ sẽ nhìn thấy ngay tiền vàng, điều đó sẽ mang lại nhiều tiền bạc.

Vào đêm giao thừa, người Scotland tổ chức ngày hội Hogmanay, những người đàn ông diễu hành trên phố và mang theo ngọn đuốc lớn, tung qua hai tay rồi thổi mạnh. Theo quan niệm, những ngọn lửa này sẽ mang lại ánh sáng và sự trong sạch cho năm mới.

Đất nước Scotland
Đất nước Scotland
Ngọn đuốc đêm giao thừa
Ngọn đuốc đêm giao thừa
12 Apuchu Alanha

Argentina

Đối với người Argentina, nước được xem là thứ "tinh khiết" nhất trong vạn vật. Vì vậy, trong ngày tết mọi người đều ra sông để tắm chào năm mới. Trong đêm giao thừa, mọi người trong gia đình Argentina thường quây quần bên nhau cùng thưởng thức bữa tiệc đặc biệt vào lúc 11h và chờ đón thời khắc chuyển giao năm mới.


Giao thừa điểm, mọi người đốt pháo hoa trong khoảng nửa tiếng hoặc ít hơn. Tiếp đó, thanh niên sẽ dự các bữa tiệc năm mới tại câu lạc bộ khiêu vũ đến sáng hôm sau. Vào ngày 1/1 của năm mới, hầu hết mọi người sẽ đi bơi ở sông, hồ hay bể bơi.

Đất nước Argentina
Đất nước Argentina
Người Argentina ra sông tắm vào đầu năm mới
Người Argentina ra sông tắm vào đầu năm mới
13 Apuchu Alanha

Cuba

Cuba vào đêm giao thừa, ở cửa sổ mỗi nhà, mọi người đều đổ nước đến 12 giờ đêm để lấy may mắn. Khi nghe tiếng chuông nhà thờ vang lên tiếng đầu tiên, mọi người bắt đầu nuốt hạt nho, hết 12 tiếng chuông thì phải nuốt được 12 hạt nho. Làm được điều đó thì năm mới sẽ được thịnh vượng, phát tài.


Đất nước Cuba
Đất nước Cuba
Người Cuba đổ nước đển 12 giờ đêm giao thừa để lấy may mắn
Người Cuba đổ nước đển 12 giờ đêm giao thừa để lấy may mắn
14 Apuchu Alanha

Colombia

Đốt "Ngài năm cũ" là một phong tục có từ lâu đời của người Colombia, đòi hỏi sự tham gia của các thành viên trong gia đình. Mọi người cùng nhau làm một con búp bê đại diện cho năm cũ, họ sẽ nhét vào bên trong con búp bê những vật dụng không cần thiết và đốt nó vào đêm giao thừa. Phong tục này có ý nghĩa rũ bỏ những điều không vui, đón chào một năm mới hạnh phúc.


Ngoài ra, mọi người cũng thường nhồi búp bê bằng những thứ họ không muốn dùng nữa, các vật đem lại đau buồn hay gợi sự không vui. Tất cả sẽ được thiêu rụi cùng với năm cũ, đồng nghĩa với việc họ muốn quên đi những điều không mong muốn đã xảy ra. Thông thường, con búp bê được mặc quần áo cũ của các thành viên trong gia đình.

Đất nước Colombia
Đất nước Colombia
Đốt
Đốt "Ngài năm cũ"
15 Apuchu Alanha

Brazil

Trong ngày tết Dương lịch, người dân Brazil tay cầm đuốc trèo lên các ngọn núi cao để tìm hái trái bu-lô vàng - một loại trái tượng trưng cho hạnh phúc. Mọi người gọi chuyến đi này là "cuộc tìm kiếm hạnh phúc". Vùng nông thôn Brazil có phong tục thú vị là kéo lỗ tai. Ngày tết, mọi người gặp nhau và kéo lỗ tai nhau để thể hiện sự chúc phúc.


Người Brazil có thói quen mặc quần áo trắng vì họ quan niệm rằng màu trắng sẽ đem lại may mắn trong năm mới. Trong ngày tết dương lịch, mọi người tay cầm đuốc lũ lượt trèo lên các ngọn núi cao. Họ tranh nhau tìm hái trái bu-lô vàng, một loại trái tượng trưng cho hạnh phúc. Chỉ có những người không ngại nguy hiểm, gian nan mới có thể tìm được loại quả quý hiếm này. Họ gọi đây là cuộc "tìm kiếm hạnh phúc".

Đất nước Brazil
Đất nước Brazil
Người Brazil mặc áo trắng vào năm mới
Người Brazil mặc áo trắng vào năm mới
16 Nguyễn Bích Lộc

Bỉ

Đêm giao thừa tại Bỉ được gọi là Sint Sylvester Vooranvond hay đêm Saint Sylvester. Người dân Bỉ tổ chức những bữa tiệc gia đình đêm giao thừa. Lúc nửa đêm, mọi người sẽ hôn nhau, trao cho nhau những tấm thiệp chúc may mắn, riêng trẻ con, chúng mua những tấm giấy đủ màu sắc để viết lời chúc mừng năm mới cho bố mẹ đẻ và bố mẹ đỡ đầu rồi đọc lên vào sáng mùng một Tết.


Đặc biệt, vùng nông thôn ở Bỉ vẫn còn giữ một phong tục rất thú vị là “chúc tết vật nuôi”. Vào buổi sáng sớm ngày tết dương lịch, việc làm đầu tiên là mọi người đi đến bên các con vật nuôi như bò, ngựa, dê, cừu, chó, mèo… và giả vờ như đang muốn thông báo đến chúng : “Năm mới đến rồi, chúc vui vẻ”.

Bỉ bắn pháo hoa đêm giao thừa
Bỉ bắn pháo hoa đêm giao thừa
Đất nước Bỉ
Đất nước Bỉ
17 Nguyễn Bích Lộc

Hà lan

Vào ngày đầu tiên của năm mới, hàng chục nghìn người dân Hà Lan cũng như nhiều nước trên thế giới vẫn đổ về bất chấp cái giá lạnh thấu xương của vùng biển lạnh, đã lao xuống biển ngụp lặn. Sự “liều mình như chẳng có” này khiến người dân thế giới không khỏi thót tim mỗi khi có dịp chứng kiến. Tuy nhiên, với những người dân yêu thích phong tục này thì được lạnh cóng dưới biển chính là khao khát trong ngày đầu năm mới. Theo quan niệm của người dân nước này, càng lặn ở những giờ phút gần giao thừa người ta càng nhận được nhiều may mắn trong năm mới. Đất nước của những cối xay gió này có đến 60 bãi biển và vùng biển Scheveningen được nhiều người lui tới trong dịp năm mới nhất.


Bên cạnh đó, phong tục này không chỉ nhằm cầu mong may mắn cho bản thân trong năm mới mà người dân Hà Lan cũng như các nước khác trên thế giới còn hướng đến một hoạt động thiện nguyện đầy nhân văn khác đó là quyên góp tiền từ thiện cho những trẻ em nghèo.


Tại Hà Lan, ở những vùng biển có nhiều người đến bơi, lặn trong ngày đầu năm mới, chính quyền địa phương tổ chức bán vé. Để có thể được đứng trên bãi biển, mọi người đều phải mua vé với giá 3 euro. Dù là người tham gia bơi dưới dòng nước lạnh hay đơn giản chỉ đứng xem và chụp ảnh thì cũng đều phải mua vé. Và toàn bộ số tiền thu được này sẽ xung quỹ từ thiện.

Hình ảnh tượng trưng cho đất nước Hà Lan
Hình ảnh tượng trưng cho đất nước Hà Lan
Đất nước Hà Lan
Đất nước Hà Lan
18 Nguyễn Bích Lộc

Venezuela

Cũng giống như một số nước ở Châu Âu, người Venezuela có phong tục ăn 12 trái nho trong đêm giao thừa với mong muốn một năm mới đầy niềm vui, an lành. Trong thời khắc chuyển giao này, các gia đình của người Venezuela luôn quây quần bên nhau bên một bàn tiệc lớn với những món ăn truyền thống cùng chai rượu sâm banh.


Một trong những phong tục nữa của đất nước thuộc khu vực Nam Mỹ này nhân ngày năm mới là mọi người thường mặc đồ lót vàng, ngoài ra một số người còn thường ghi những điều mình mong muốn trong năm mới vào một phong thư và đốt đi. Họ tin rằng nếu làm vậy thì năm sau những ước mơ đó sẽ thực hiện được.

Venezuela đón năm mới
Venezuela đón năm mới
Nho và rượu sâm banh đón năm mới của Venezuela
Nho và rượu sâm banh đón năm mới của Venezuela




Khách quan đầy đủ chính xác

Là top 3 tiêu chí mà Toplist.vn luôn luôn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích nhất cho cộng đồng

Công Ty cổ Phần Toplist
Địa chỉ: Tầng 3-4, Tòa nhà Việt Tower, số 01 Phố Thái Hà, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội
Điện thoại: O369132468 - Mã số thuế: 0108747679
Giấy phép mạng xã hội số 370/GP-BTTTT do Bộ Thông tin Truyền thông cấp ngày 09/09/2019
Chính sách bảo mật / Điều khoản sử dụng