Top 15 phong tục đón Tết Dương lịch của các quốc gia châu Âu và châu Mỹ

01-01-2018 15 631 1 0 Báo lỗi

Tết Dương lịch hay còn gọi là Tết Tây là một trong những ngày lễ quan trọng nhất trong năm của nhiều dân tộc trên thế giới. Một năm nữa sắp qua, một năm mới lại đến, hãy cùng với Toplist khám phá những điều thú vị về Tết Dương lịch của các quốc gia châu Âu và châu Mỹ nhé.

1 Apuchu Alanha 2016-12-10 19:29:27

Anh

Ở Anh, bài hát được bật lên vào thời khắc giao thừa không phải là "Happy New Year" mà là "Auld Lang Syne" (nghĩa là thời gian trôi qua). Bài hát vốn dĩ là một bài thơ, được nhà thơ Robert Burns viết vào năm 1788. "Auld Lang Syne" mang thông điệp nhắc nhở mọi người hãy yêu thương, quý trọng gia đình, người thân xung quanh mình, hãy luôn để những người thân yêu ấy trong tim cho dù họ có ra đi mãi mãi.
Ở Anh, vào đêm giao thừa, mọi người thường tập trung ở quảng trường Trafalgar và Piccadilly Circus hoặc ở những nơi mà nghe được tiếng chuông đồng hồ Big Ben.
Theo quan niệm của người Anh, người múc được gáo nước đầu tiên sẽ là người may mắn suốt cả năm.
Anh

2 Apuchu Alanha 2016-12-10 19:34:09

Ý

Ở Ý có một phong tục thú vị xuất phát từ thời Trung Cổ. Người Ý cho rằng mặc đồ lót màu đỏ vào ngày đầu tiên của năm mới sẽ đem lại may mắn trong cả năm.
Ở Ý, không một ai ra ngoài đường trong đêm giao thừa vì khi chuông đồng hồ đánh 12 tiếng, mọi người sẽ vứt hết đồ đạc cũ, hư hỏng ra ngoài đường phố. Sở dĩ có phong tục như thế vì người Ý cho rằng nếu vứt hết đồ đạc cũ thì sang năm mới mình sẽ có được những đồ vật mới.
Ý
Ý
3 Apuchu Alanha 2016-12-10 20:02:52

Đức

Người Đức quan niệm rằng người đầu tiên họ gặp trong năm mới sẽ là người có ảnh hưởng lớn đến với họ trong năm. Đối với các cặp đôi đang yêu nhau, họ sẽ ở bên nhau và trao nhau nụ hôn vào đúng thời khắc chuyển giao giữa hai năm, vì có lời đồn rằng nếu không hôn nhau vào khoảng khắc đó họ sẽ chịu cảnh chia ly.
Ở Đức còn có phong tục thú vị khác là trước giao thừa 15 phút, mọi người sẽ ngồi yên trên ghế. Khi chuông đồng hồ vang lên, họ sẽ nhảy xuống ghế và ném một đồ vật nặng ra phía sau. Phong tục này có ý nghĩa là vứt bỏ mọi khó khăn, hoạn nạn để tiến tới một năm mới hạnh phúc, bình an.
Đức
Đức
4 Apuchu Alanha 2016-12-10 20:35:12

Mỹ

Ở các bang miền Nam nước Mỹ, vào lúc giao thừa, mọi người thường ăn thật nhiều củ cải và đậu mắt đen vì mỗi củ cải họ sẽ kiếm được 1000 đôla, còn với mỗi đậu mắt đen họ sẽ kiếm được 100 cent. Theo lời những người xưa thì để điều này linh nghiệm họ phải ăn tới 365 hạt.
Đối với những cặp đôi yêu nhau họ sẽ trao cho nhau nụ hôn vào đêm giao thừa. Đây là một phong tục cổ xưa của người Mỹ, họ làm vậy vì cho rằng điều đem đến may mắn và những điều tốt đẹp trong năm mới.
Ở Mỹ vào thời khắc chuyển giao năm cũ qua năm mới, ở quảng trường Thời đại, họ sẽ hạ quả cầu pha lê và bắn hoa giấy.
Mỹ
Mỹ
5 Apuchu Alanha 2016-12-10 20:45:01

Pháp

Người Pháp dùng rượu để đón năm mới. Từ đêm giao thừa cho đến ngày 3/1 người Pháp mở tiệc, uống rượu say sưa. Theo quan điểm của người Pháp, uống cạn rượu sẽ đem lại may mắn cho họ vào năm mới; nếu không uống hết thì trong năm mới sẽ gặp điều xui xẻo.
Ngoài ra vào sáng sớm mùng 1, người Pháp thường cùng nhau ra đường xem hướng gió. Nếu là gió Nam thì năm ấy mưa thuận gió hòa; nếu gió Tây thổi thì đây là năm may mắn đối với những người làm nghề đánh cá và nuôi bò sữa; nếu là gió Đông thì năm ấy hoa quả được mùa, nhà nhà bội thu; còn là gió Bắc thổi thì sẽ một năm mất mùa.
Pháp
Pháp
6 Apuchu Alanha 2016-12-10 20:47:40

Tây Ban Nha

Người Tây Ban Nha có phong tục ăn 12 trái nho khi chuông nhà thờ điểm 12 giờ để cầu mong 12 tháng ngập tràn niềm vui, sự hạnh phúc. Ngoài ra phong tục này cũng thể hiện ước mong sang năm mới mọi người sẽ có một mùa nho bội thu.
Ở Tây Ban Nha vào ngày Tết trẻ con không được cáu kỉnh, khóc lóc và đánh nhau. Đó là điều cấm kỵ. Ngoài ra người Tây Ban Nha thương hay đeo đồng tiền bằng vàng hoặc bằng đồng bên người, biểu thị sự may mắn.
Tây Ban Nha
Tây Ban Nha
7 Apuchu Alanha 2016-12-10 20:56:16

Canada

Ở Canada, người dân đón chào năm mới bằng cách xây tuyết xung quanh nhà. Theo quan niệm của họ điều ấy sẽ xua đuổi ma quỷ và năm mới sẽ được bình yên.
Ở bang British Columbia của Canada, người dân có phong tục đón tết kỳ lạ và nghe qua "lạnh cả người. Mọi người nơi đây sẽ mặc đồ tắm và nhảy xuống dòng nước lạnh như băng khi năm mới đến, mà vào thời gian này, Canada đang ở trong thời điểm lạnh nhất năm.
Canada
Canada
8 Apuchu Alanha 2016-12-10 20:59:34

Đan Mạch

Ở Đan Mạch có phong tục thú vị vào năm mới. Đó là những người hàng xóm sẽ qua nhà nhau, đứng trước cửa nhà và ném bát đĩa. Nhà nào càng có nhiều đĩa vỡ càng gặp nhiều may mắn trong năm mới, và điều đó chứng minh họ có nhiều bạn thân.
Đan Mạch
Đan Mạch
9 Apuchu Alanha 2016-12-10 21:01:01

Chile

Người dân Chile có tục đón năm mới ở nghĩa trang. Cùng với người thân, họ đến nghĩa trang để nhớ về những người đã mất.
Chile
Chile
10 Apuchu Alanha 2016-12-10 21:04:39

Mexico

Ở Mexico có một phong tục khá là đáng sợ, trò chuyện với hồn ma. Đây là một phần tín ngưỡng của người dân, họ tin rằng sẽ nói chuyện được với người thân đã khuất. Vào đầu năm mới, người Mexico dành ra 15 phút để tưởng niệm, đặt câu hỏi và xin người chết lời hướng dẫn cho năm mới.
Vào đêm giao thừa, một số người, đặc biệt là phụ nữ  sẽ mặc đồ lót màu đỏ với mong muốn tìm thấy tình yêu. Ngoài ra còn có một số người xách vali đi khắp nhà với hy vọng năm sau được xuất ngoại.
Mexico
Mexico
11 Apuchu Alanha 2016-12-10 21:08:55

Scotland

Ở Scotland, vào đêm giao thừa, mỗi người trong nhà rải ra trước của nhà một ít tiền vàng. Theo phong tục của người Scotland thả tiền vàng ngay trước cửa, sang năm mới, khi mở cửa họ sẽ nhìn thấy ngay tiền vàng, điều đó sẽ mang lại nhiều tiền bạc.
Vào đêm giao thừa, người Scotland tổ chức ngày hội Hogmanay, những người đàn ông diễu hành trên phố và mang theo ngọn đuốc lớn, tung qua hai tay rồi thổi mạnh. Theo quan niệm, những ngọn lửa này sẽ mang lại ánh sáng và sự trong sạch cho năm mới.
Scotland
Scotland
12 Apuchu Alanha 2016-12-10 21:26:36

Argentina

Đối với người Argentina, nước được xem là thứ "tinh khiết" nhất trong vạn vật. Vì vậy, trong ngày tết mọi người đều ra sông để tắm chào năm mới. Vào đêm giao thừa, mọi người sẽ tập trung ăn bữa tối đặc biệt vào lúc 11 giờ.
Argentina
Argentina
13 Apuchu Alanha 2016-12-10 21:31:25

Cuba

Ở Cuba vào đêm giao thừa, ở cửa sổ mỗi nhà, mọi người đều đổ nước đến 12 giờ đêm để lấy may mắn. Khi nghe tiếng chuông nhà thờ vang lên tiếng đầu tiên, mọi người bắt đầu nuốt hạt nho, hết 12 tiếng chuông thì phải nuốt được 12 hạt nho. Làm được điều đó thì năm mới sẽ được thịnh vượng, phát tài.
Cuba
Cuba
14 Apuchu Alanha 2016-12-10 21:35:22

Colombia

Đốt "Ngài năm cũ" là một phong tục có từ lâu đời của người Colombia, đòi hỏi sự tham gia của các thành viên trong gia đình. Mọi người cùng nhau làm một con búp bê đại diện cho năm cũ, họ sẽ nhét vào bên trong con búp bê những vật dụng không cần thiết và đốt nó vào đêm giao thừa. Phong tục này có ý nghĩa rũ bỏ những điều không vui, đón chào một năm mới hạnh phúc.
Colombia
Colombia
15 Apuchu Alanha 2016-12-10 21:41:13

Brazil

Trong ngày tết Dương lịch, người dân Brazil tay cầm đuốc trèo lên các ngọn núi cao để tìm hái trái bu-lô vàng -  một loại trái tượng trưng cho hạnh phúc. Mọi người gọi chuyến đi này là "cuộc tìm kiếm hạnh phúc".
Vùng nông thôn Brazil có phong tục thú vị là kéo lỗ tai. Ngày tết, mọi người gặp nhau và kéo lỗ tai nhau để thể hiện sự chúc phúc.
Người Brazil có thói quen mặc quần áo trắng vì họ quan niệm rằng màu trắng sẽ đem lại may mắn trong năm mới.
Brazil
Brazil
Khách quan đầy đủ chính xác

Là top 3 tiêu chí mà Toplist.vn luôn luôn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích nhất cho cộng đồng