Top 10 sự thật thú vị về tiền có thể bạn muốn biết

02-02-2017 10 89 0 1 Báo lỗi

Hàng ngày ta đều sử dụng tiền để trao đổi, mua bán hàng hóa thế nhưng ít ai biết được những sự thật đằng sau đồng tiền. Hôm nay, toplist xin được giới thiệu top 10 sự thật thú vị về tiền.

1 Băng Tâm

Sự ra đời của tiền

Từ khi con người biết sử dụng công cụ lao động bằng kim loại, của cải vật chất của chúng ta làm ra tăng đột biến. Nhu cầu trao đổi hàng hóa cũng từ đó tăng theo. Điều này dẫn đến đòi hỏi thiết yếu về một vật ngang giá chung, có giá trị chung, và có thể mang ra trao đổi lấy bất kỳ loại hàng hóa nào chúng ta cần. Vì thế, tiền ra đời.

Sự hình thành đồng tiền
Sự hình thành đồng tiền

2 Băng Tâm

Vật liệu dùng để làm tiền

Trong lịch sử, từng có rất nhiều loại tiền được làm ra từ những nguyên, vật liệu mà thoạt nghe thì vô cùng khó đỡ và cũng không kém phần hoang đường, chẳng hạn như tiền làm bằng răng cá mập, lông chim hay vỏ sò hay cọng lông cứng trên đuôi voi...

Răng cá mập dùng để làm tiền
Răng cá mập dùng để làm tiền
3 Băng Tâm

Tiền thực sự rất bẩn

Lượng virut cúm ở trên một tờ tiền có thể truyền sang một người khỏe mạnh khiến người đó bị cúm  trong vòng 2 tuần. Trên nhiều mẫu tiền còn có cả dấu vết của vi trùng tụ huyết cầu, cocaine và thậm chí cả phân người. 

Đồng tiền bẩn
Đồng tiền bẩn
4 Băng Tâm

Tiền giấy không làm từ giấy

Ta cứ nghĩ rằng tiền được làm bằng giấy, ví dụ như những đồng đô la hay tiền lẻ của Việt Nam. Trên thực tế, chúng không được làm từ giấy. Chúng là hỗn hợp của 25% cotton và 75% vải lanh. 
Vải cotton - một nguyên liệu làm tiền
Vải cotton - một nguyên liệu làm tiền
5 Băng Tâm

Tiền và những cái nhất

Đồng tiền có mệnh giá cao nhất thế giới từ trước tới giờ là đồng 500 tỷ tỷ Dinara của Nam Tư cũ. Đồng tiền xu được làm từ kim loại lớn nhất thế giới là một đồng vàng của Úc được làm hoàn toàn từ vàng 9999 và nặng vừa tròn 1 tấn. Tờ tiền giấy có giá trị lớn nhất, cũng có kích thước khủng bố nhất thế giới chính là tờ 100 triệu bảng anh với kích thước to hơn cả 1 tờ A4. Đồng tiền đắt nhất thế giới là đồng Dinar của Kuwait. Một Dinar có giá vào khoảng 3,5 USD.
Đồng Dinar - đồng tiền đắt nhất thế giới
Đồng Dinar - đồng tiền đắt nhất thế giới
6 Băng Tâm

Khả năng kiếm tiền của chúng ta

Theo một thống kê, trung bình mỗi người cả đời cũng không thể kiếm được hơn 1.000.000 USD tức khoảng 22 tỷ đồng. Còn tại một số nước nghèo ở châu Phi, mỗi ngày người dân tại đây chỉ kiếm được khoảng 1 đô la. Trong khi đó, Bill Gates, chẳng cần làm gì cũng kiếm được 250$ mỗi giây.

Khả năng kiếm tiền của chúng ta
Khả năng kiếm tiền của chúng ta
7 Băng Tâm

Tiền Mỹ không của người Mỹ

Với sự lớn mạnh về mặt kinh tế, những đồng Đô la Mỹ vẫn được mặc định là đồng tiền quốc tế và được chấp nhận thanh toán ở hầu hết các nơi trên toàn thế giới. Vì thế nên 65% lượng đô la Mỹ đang nằm ở ngoài biên giới quốc gia này. 

Những đồng Đô la Mỹ
Những đồng Đô la Mỹ
8 Băng Tâm

Đồng tiền "hài" nhất

Đồng Notgeld - đồng tiền được Đức và Áo gấp rút in ấn sau chiến tranh thế giới thứ nhất. Thứ duy nhất nằm trên tờ tiền này là một con lừa vừa gặm cỏ vừa...ị. 
Một tờ tiền Notgeld
Một tờ tiền Notgeld
9 Băng Tâm

Nhân vật xuất hiện nhiều nhất trên tiền giấy

Nữ hoàng Elizabeth II của Anh là người xuất hiện nhiều nhất trên các tờ tiền. Ước tính, chân dung của bà đã có mặt trên các loại tiền của 33 quốc gia.
Nữ hoàng Elizabeth II- nhân vật xuất hiện nhiều nhất trên tiền giấy
Nữ hoàng Elizabeth II- nhân vật xuất hiện nhiều nhất trên tiền giấy
10 Băng Tâm

Tiền và những "tác dụng phụ"

Nếu ta coi như tiền là một viên thuốc thì tác dụng chính của tiền sẽ là để trao đổi, lưu thông hay cất trữ. Còn tác dụng phụ của tiền là gây nghiện, tham lam, tha hóa, đổi trắng thay đen, đối xử tệ với nhau, ghen ghét, mưu mô, thủ đoạn... 
Tác dụng phụ của đồng tiền
Tác dụng phụ của đồng tiền
Khách quan đầy đủ chính xác

Là top 3 tiêu chí mà Toplist.vn luôn luôn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích nhất cho cộng đồng

Công Ty cổ Phần Toplist
Địa chỉ: Tầng 3-4, Tòa nhà Việt Tower, số 01 Phố Thái Hà, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội
Điện thoại: O369132468 - Mã số thuế: 0108747679
Giấy phép mạng xã hội số 370/GP-BTTTT do Bộ Thông tin Truyền thông cấp ngày 09/09/2019
Chính sách bảo mật / Điều khoản sử dụng