Top 7 tác hại khôn lường của điện thoại di động

16-10-2016 7 659 0 0 Báo lỗi

Ngày nay, điện thoại di động đã trở thành vật dụng không thể thiếu của mỗi người. Ta có thể dễ dàng sở hữu được một chiếc smartphone với giá từ rẻ đến đắt. Thế nhưng, khi ta lạm dụng điện thoại di động quá nhiều sẽ dẫn đến những tác hại không hề nhỏ đấy.

1 Trang Phạm

Ảnh hưởng đến sức khỏe

Điện thoại di động có thể khiến bạn bị bệnh vì màn hình điện thoại của bạn chứa rất nhiều vi trùng. Trước khi dùng bữa, bạn thường rửa tay bằng xà phòng khử trùng. Nhưng ngay khi điện thoại sáng lên, bạn sẽ không ngần ngại chạm vào màn hình để kiểm tra thông tin. Vì vậy, sẽ dễ bị ảnh hưởng dẫn đến bệnh.
Khi sử dụng, điện thoại di động sẽ phát ra một loại sóng điện từ truyền đến trạm bức xạ để nhận và phát tín hiệu. Loại sóng bức xạ này cũng được cơ thể con người hấp thụ. Độ bức xạ tương đối nhỏ khi điện thoại đang ở trạng thái chờ sử dụng. Nó lớn hơn trong quá trình đàm thoại và đạt độ lớn nhất khi đang phát tín hiệu gọi một máy khác, cao gấp 3 lần độ bức xạ khi máy ở trạng thái chờ sử dụng. Sự bức xạ này có thể làm thay đổi cấu trúc một số tế bào cơ thể, gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người.
Mới đây nhất, vào tháng 5/2014, các nhà khoa học Pháp đã đưa ra báo cáo cảnh báo những người thường xuyên sử dụng điện thoại di động có nguy cơ phát triển một số loại ung thư não. Vậy tác hại của việc thường xuyên sử dụng điện thoại nghiêm trọng đến mức nào. Trong báo cáo của mình, các nhà khoa học Pháp phát hiện thấy những cá nhân sử dụng điện thoại hơn 15 tiếng mỗi tháng trong bình quân 5 năm có nguy cơ phát triển u màng não và u thần kinh đệm gấp 2 – 3 lần so với những người ít khi dùng điện thoại.

Ảnh hưởng đến sức khỏe
Ảnh hưởng đến sức khỏe

2 Trang Phạm

Ảnh hưởng đến mắt

Hầu hết chúng ta sử dụng điện thoại sai cách, đa số thường nhìn chăm chăm vào điện thoại, nhìn điện thoại trong thời gian khá dài và sử dụng cả trong bóng tối. Như thế rất có hại cho mắt, sẽ làm mắt giảm thể lực, dẫn đến các bệnh về mắt. Các bạn nên hạn chế tiếp xúc với điện thoại vào ban đêm, chỉnh cỡ chữ lớn hơn khi dùng, như thế sẽ làm hạn chế phần nào bệnh về mắt mà điện thoại gây ra.

Ảnh hưởng đến mắt
3 Trang Phạm

Ảnh hưởng đến khả năng tập trung

Có bao giờ bạn thắc mắc là nhà trường cấm học sinh sử dụng điện thoại khi học? Công ty không cho phép nhân viên sử dụng điện thoại khi đang họp? Hay nhà nước không cho phép sử dụng khi lái xe? Tất cả là do điện thoại di động có thể làm giảm khả năng tập trung, khiến ta bị chi phối suy nghĩ. Bên cạnh đó việc sử dụng điện thoại di động với mức độ cao có liên quan đến căng thẳng và rối loạn giấc ngủ, đồng thời liên quan đến rối loạn giấc ngủ và các triệu chứng của bệnh trầm cảm. Nhìn chung, sử dụng điện thoại di động quá mức có thể là một yếu tố nguy cơ cho các vấn đề sức khỏe tâm thần ở người trẻ.
Ảnh hưởng đến khả năng tập trung
Ảnh hưởng đến khả năng tập trung
4 Trang Phạm

Ảnh hưởng đến cảm xúc

Sự có mặt của một chiếc điện thoại di động trong khi hai hoặc nhiều người đang nói chuyện mặt đối mặt có thể tạo ra những cảm xúc tiêu cực đối với người đang sử dụng nó. Ở một nghiên cứu, có 34 cặp người lạ khác thảo luận về những chủ đề tầm thường trong khi những người khác đang thảo luận về sự kiện quan trọng đã xảy ra trong cuộc sống của họ. Một nửa trong số những người tham gia trò chuyện với một thiết bị di động trong người và một nửa khác mang theo một máy tính xách tay. Kết quả của nghiên cứu cho thấy rằng những người nói về sự kiện quan trọng trong cuộc sống của họ với một máy tính xách tay đã có một cảm giác gần gũi và tin tưởng vào người lạ hơn là những người sử dụng điện thoại di động. Các nhà nghiên cứu cho biết: "Kết quả này chứng minh rằng sự hiện diện của điện thoại di động có thể ảnh hưởng đến mối quan hệ của con người, ảnh hưởng đó là rõ ràng nhất khi các cá nhân đang thảo luận với nhau về những chủ đề có ý nghĩa”. Vì vậy, bên cạnh cảm giác thích thú, vui vẻ và được giải trí khi sử dụng, điện thoại di động còn ảnh hưởng đến cảm xúc một cách tiêu cực, làm mất đi tình cảm, niềm vui giữa người với người trong cuộc sống.

Ảnh hưởng đến cảm xúc
Ảnh hưởng đến cảm xúc
5 Trang Phạm

Ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch

Những bộ phận trên điện thoại mà bạn thường xuyên chạm tay vào có thể là nơi nuôi dưỡng rất nhiều loại vi khuẩn. Thậm chí, các chất nhờn, dầu mỡ, bụi bặm mà bạn thấy trên điện thoại di động của mình sau khi sử dụng một ngày có thể chứa nhiều vi khuẩn gây bệnh hơn là những gì bạn tìm thấy trên một chiếc bồn cầu.

Trong một nghiên cứu tiến hành tại  trường Vệ sinh và Y học nhiệt đới Queen Mary, Đại học London, các nhà nghiên cứu lấy mẫu 390 điện thoại di động và bàn tay của họ để đo mức độ vi khuẩn trên đó. Kết quả cho thấy 92% điện thoại di động lấy mẫu có vi khuẩn, 82% bàn tay có vi khuẩn và 16% điện thoại di động và những bàn tay đó có vi khuẩn E. Coli (khuẩn có trong phân). Vi khuẩn này có thể dễ dàng lan truyền từ người này sang người khác.

Ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch
6 Trang Phạm

Ảnh hưởng đến thai nhi

Sử dụng điện thoại di động trong giai đoạn mang thai sẽ ảnh hưởng tới sự phát triển não bộ của thai nhi hoặc dẫn tới các kích động thái quá tới thai nhi. Trong một ngiên cứu phổ biến, các nhà khoa học theo dõi hai lồng chuột đang mang thai với một lồng có điện thoại và một lồng không có. Khi chuột thí nghiệm sinh con, chuột con ở hai lồng có sự khác biệt đáng kể. Những con chuột sinh ra ở lồng có sử dụng điện thoại hoạt động nhiều hơn nhưng trí nhớ kém hơn so với lồng không dùng điện thoại. Với những tác hại nghiêm trọng tới não bộ của trẻ, các thai phụ nên hạn chế sử dụng điện thoại di động để bảo vệ sự phát triển của trẻ.
Ảnh hưởng đến thai nhi
Ảnh hưởng đến thai nhi
7 Trang Phạm

Ảnh hưởng đến sinh sản ở nam giới

Các chuyên gia đến từ Đại học Exeter (Anh) đã tiến hành một cuộc khảo cứu quy mô đối với 10 nghiên cứu trước đây về ảnh hưởng của thói quen sử dụng di động với khả năng sinh sản của đàn ông. Hầu hết nam giới sở hữu 50% – 85% tinh binh có chuyển động bình thường. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu phát hiện, tỉ lệ này giảm xuống trung bình 8% do việc tiếp xúc với bức xạ điện từ phát ra từ điện thoại di động. Theo các chuyên gia, những thiết bị cầm tay như điện thoại di động có thể kết hợp với bức xạ từ internet wifi và các công nghệ khác, tạo ảnh hưởng “tích tụ” bất lợi lên tinh trùng, dẫn đến việc giảm tỉ lệ sinh sản toàn cầu. Vì vậy, cần hạn chế sử dụng điện thoại để bảo vệ sức khỏe sinh sản cho chính mình.

Ảnh hưởng đến sinh sản ở nam giới
Ảnh hưởng đến sinh sản ở nam giới
Khách quan đầy đủ chính xác

Là top 3 tiêu chí mà Toplist.vn luôn luôn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích nhất cho cộng đồng

Công Ty cổ Phần Toplist
Địa chỉ: Tầng 3-4, Tòa nhà Việt Tower, số 01 Phố Thái Hà, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội
Điện thoại: O369132468 - Mã số thuế: 0108747679
Giấy phép mạng xã hội số 370/GP-BTTTT do Bộ Thông tin Truyền thông cấp ngày 09/09/2019
Chính sách bảo mật / Điều khoản sử dụng