Top 8 trò chơi dân gian dịp Tết thú vị nhất

16-01-2017 8 951 1 0 Báo lỗi

Từ xưa đến nay cứ mỗi dịp Tết đến xuân về trên khắp đất nước Việt Nam lại tổ chức các trò chơi dân gian vô cùng phong phú mang bản sắc riêng của từng địa phương. Chúng ta cùng tìm hiểu một số trò chơi thú vị này nhé.

1 Nguyễn Xuân Quỳnh

Chơi đáo

Là trò chơi rất phổ biến ở khắp các vùng quê xưa. Thú vui đánh đáo không chỉ hấp dẫn trẻ em mà cả đối với người lớn bởi nó thể hiện sự khéo léo của người chơi và lại còn có tâm lý ăn thua kích thích dù chỉ là rất ít. 

Ngày Tết, trẻ em được người lớn mừng tuổi một ít tiền và cũng được phép tiêu tiền nên dùng nó vào các trò chơi như đánh đáo rất hấp dẫn.
Trò chơi rất đơn giản trên một bãi đất bằng phẳng. Tùy theo quy định của người chơi mà khoét lỗ. Dễ thì khoét lỗ to, khó thì khoét lỗ nhỏ. Ngoài lỗ đáo là vạch quy định để từ đó người chơi đứng ném viên bi về phía lỗ đáo. Vạch này xa hay gần lỗ đáo cũng do những người chơi tự quy định, càng xa thì càng khó. Viên bi nào trúng vào lỗ thì người ấy được ăn. Cứ như vậy, lần lượt tới người tiếp theo, đến khi nào không còn bi nữa thì hết ván...
Đánh đáo
Đánh đáo
Trò chơi dân gian

2 Nguyễn Xuân Quỳnh

Bắt vịt dưới ao(hồ)

Vào những năm Tết ấm trời, có một số vùng quê tổ chức bắt vịt dưới ao,hồ. Người chơi từ 2 đến 4 người tùy theo diện tích của ao (hồ) rộng hay hẹp. Người ta thả xuống ao (hồ)2 con vịt to khỏe và lần lượt 2 hoặc 4 người đăng ký xuống bắt. Trò chơi này người chơi không bị bịt mắt nhưng đòi hỏi nhanh nhẹn và bơi giỏi.
Bắt vịt dưới ao
Bắt vịt dưới ao
Bắt vịt dưới ao
3 Nguyễn Xuân Quỳnh

Bịt mắt bắt dê

Cùng trên một sân cỏ, sân hồ...người chơi quây xung quanh làm vòng tròn. Trò chơi chủ yếu là vui, tùy chỗ cũng có thể treo giải thưởng. Những người chơi đăng ký và mỗi lượt chơi là 2 người vào sân chơi. Người ta bịt mắt 1 người thật chặt. Một trong 2 người làm dê, người kia bắt. Người làm dê trong quá trình chạy trốn thỉnh thoảng phải gây ra tiếng động để người bắt biết mà đuổi theo...
Bịt mắt bắt dê
Bịt mắt bắt dê
Bịt mắt bắt dê
4 Nguyễn Xuân Quỳnh

Nhảy bao bố

Nhảy bao bố là một trò chơi cộng đồng đơn giản dành cho nhiều lứa tuổi khác nhau, rất phổ biến trong sinh hoạt cộng đồng thế giới.Trước khi chơi, trọng tài điểm số người chơi để chia thành hai đội, mỗi đội có từ 5 đến 7 người, nếu nhiều người cùng chơi thì chia làm ba hay bốn đội có số người bằng nhau. Khi chơi, có bao nhiêu đội tham gia thì kẻ bấy nhiêu hàng dọc và kẻ hai vạch ranh giới ở hai đầu các hàng dọc, cách nhau khoảng 5m, một vạch là mốc xuất phát và một vạch làm điểm quay đầu.

Trước khi chơi, mỗi đội được phát một bao bố loại 100 kg và xếp thành một hàng dọc trước ô hàng của đội hiệu, người tham gia trò chơi đứng đúng vạch quy định. Khi trọng tài thổi tiếng còi thứ nhất, báo hiệu cuộc chơi bắt đầu, những người đứng đầu ở các đội bước vào trong bao bố, hai tay giữ chặt miệng bao. Khi nghe tiếng còi thứ hai, thì bắt đầu nhảy, người chơi phải nhanh chân nhảy từng bước một đến vạch phía trước rồi quay trở lại vạch xuất phát đưa bao cho người thứ hai. Cứ như vậy lần lượt đến người cuối cùng. Việc khó nhất khi nhảy bao bố là phải giữ thăng bằng vì rất dễ bị vấp ngã khi cố sức nhảy nhanh để vượt qua đối thủ. Đội nào về trước thì thắng cuộc.Trong cuộc chơi, người chơi nào nhảy trước hiệu lệnh xuất phát, nhảy chưa đến vạch điểm quy định mà quay lại, nhảy chưa đến đích đã bỏ bao ra đều phạm luật và bị loại khỏi cuộc chơi.
Thi Nhảy bao bố
Thi nhảy bao bố
Thi nhảy bao bố
5 Nguyễn Xuân Quỳnh

Bịt mắt đánh trống

Chọn ra 2 đội chơi mỗi đội từ 5 đến 7 người cả nam cả nữ đều được. Để trống trên 1 chiếc ghế hoặc bàn cách điểm xuất phát khoảng 10 mét, bịt mắt người chơi lại,khi có hiệu lệnh xuất phát thì người chơi bắt đầu di chuyển đến chỗ để trống đánh,đội nào có số người chơi đánh trúng trống nhiều hơn sẽ thắng.
Chơi bịt mắt đánh trống
Bịt mắt đánh trống
Bịt mắt đánh trống
6 Nguyễn Xuân Quỳnh

Đấu vật

Đấu vật là một trò chơi thượng võ, cũng là một môn thể thao rất nổi tiếng vào các dịp Tết, dịp Hội. 
Quy định chung của cuộc đấu là người chiến thắng phải vật cho đối phương thua trắng bụng (ngã ngửa ra đất) hay nhấc bổng được đối phương lên. Trong môn vật này không chỉ đòi hỏi sức khỏe mà sự mưu trí và nhanh nhẹn đóng góp phần đáng kể. Về kỹ thuật cũng có những "miếng" riêng của nó như đệm, bốc, ghì... mà tùy theo từng hoàn cảnh và điều kiện đô vật phải biết lợi dụng triệt để các thời cơ quật ngã hay bê bổng đối phương.
Đấu vật
Đấu vật
Hội đấu vật
7 Nguyễn Xuân Quỳnh

Kéo co

Là một trò chơi thu hút được rất nhiều người cùng tham gia, vừa có tác dụng rèn luyện sức khỏe, lại vừa vui vẻ, thoải mái. Nó đã trở thành trò chơi tập thể, phong tục phổ biến ở nhiều nơi trong nước ta. Cách chơi  đơn giản, số người chơi bao nhiêu tùy ý, chia làm 2 đội bằng nhau, dùng sợi dây thừng buộc mảnh vải đỏ ở giữa dây để làm ranh giới giữa hai đội chơi,làm mốc đánh dấu vạch vôi để bên nào kéo được đối phương sang qua vạch mốc bên kia là bên đó thắng. 
Chơi kéo co
Chơi kéo co
Trò chơi dân gian kéo co
8 Nguyễn Xuân Quỳnh

Bắt trạch trong chum

Với trò chơi bắt trạch trong chum, người ta đặt sẵn 5-7 chiếc chum thành một hàng ở sân đình, mỗi chum được đổ 2/3 nước và thả vào đó một con trạch. 

Khi trò chơi bắt đầu, từng đôi trai gái đến bên mỗi chiếc chum, mỗi người phải đưa một tay ra ôm nhau, còn tay kia thò vào chum bắt trạch. Cứ như vậy, cả hai choàng tay cho đến khi bắt được trạch. Trạch trơn nên luôn luôn chạy thoát, thành ra đôi trai gái chỉ bắt được tay nhau. 

Dân làng đứng xung quanh reo hò cổ vũ và trêu đùa các đôi, nhắc nhở đôi nào mải bắt trạch mà quên ôm nhau. Tiếng cười nói, tiếng chiêng trống náo động. Khi bắt được trạch, cả hai cùng giơ cao tay lên để mọi người xem đồng thời tiến lên lĩnh thưởng.
Bắt trạch trong chum
Bắt trạch trong chum
Bắt trạch trong chum
Khách quan đầy đủ chính xác

Là top 3 tiêu chí mà Toplist.vn luôn luôn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích nhất cho cộng đồng

Công Ty cổ Phần Toplist
Địa chỉ: Tầng 3-4, Tòa nhà Việt Tower, số 01 Phố Thái Hà, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội
Điện thoại: O369132468 - Mã số thuế: 0108747679
Giấy phép mạng xã hội số 370/GP-BTTTT do Bộ Thông tin Truyền thông cấp ngày 09/09/2019
Chính sách bảo mật / Điều khoản sử dụng