Top 5 vận động viên thể dục dụng cụ nổi tiếng của Việt Nam

25-02-2017 5 799 0 0 Báo lỗi

Những năm qua, làng thể thao Việt Nam nói chung và thể dục dụng cụ nói riêng đã có sự xuất hiện của không ít những tài năng trẻ. Ngoài chuyên môn tốt, kỹ năng giỏi, học còn sở hữu những thành tích "khủng" cùng vẻ ngoài khả ái. Hãy cùng Toplist khám phá xem những con người nổi tiếng ấy là ai nhé.

1 Hoàng Thủy

Phan Thị Hà Thanh

Phan Thị Hà Thanh là một gương mặt nổi bật của thể dục dụng cụ (TDDC) Việt Nam những năm qua. Cô sinh ngày 16/10/1991 tại Hải Phòng trong một gia đình không có truyền thống về thể thao. Bố cô là một cán bộ khí tượng thủy văn còn mẹ là một bác sĩ.

Khả năng của Hà Thanh được phát hiện ra ngay từ khi cô mới 6 tuổi, đang học lớp 1. Sau đó, cô được HLV Nguyễn Thị Thanh Thúy đào tạo chuyên nghiệp.
Khi mới 11 tuổi, Hà Thanh tham gia Đại hội Thể dục thể thao toàn quốc và giành được 2 tấm HCV. Thành tích xuất sắc đó đã mang đến cơ hội cho cô khi được gọi vào đội tuyển TDDC quốc gia.

Với những sự cố gắng không ngừng nghỉ của mình, Hà Thanh đã nhận được sự đền đáp xứng đáng. Khi tham gia Giải vô địch châu Á năm 2009, cô đã có thành tích xuất sắc, là người Việt Nam đầu tiên giành được tấm HCĐ tại đấu trường châu lục cho nền TDDC nước nhà. Còn tại đấu trường khu vực Seagames, Phan Thị Hà Thanh là một cái tên xuất sắc khi đã giành tới 4 HCV cho mình trong nội dung thi đấu sở trường là nhảy chống và toàn năng.

Hai năm sau đó là thời kỳ đỉnh cao của Hà Thanh khi cô liên tiếp gặt hái được thành công. Tại Giải thể dục dụng cụ quốc tế Toyota Cup tổ chức ở Nhật Bản, cô giành được 14.300 điểm cho bài thi nhảy chống sở trường, mang về cho thể thao Việt Nam thêm một tấm HCV. Điều đó đã giúp cô trở thành VĐV xuất sắc nhất Việt Nam năm 2011.

Đến năm 2012, cô liên tiếp giành được HCVgiải thể dục dụng cụ Châu Á và thế giới, giành được vé tham dự Olympic London nhưng thi đấu không thành công. Bốn năm sau đó, cô là gương mặt thứ 14 của Việt Nam tham dự Thế Vận Hội tại Brazil. Với nội dung thi nhảy chống và cầu thăng bằng, cô đã thực hiện phần thi chưa được hoàn hảo và kết thúc kỳ Olympic cuối cùng của mình trong thất vọng.
Phan Thị Hà Thanh là một gương mặt nổi bật của thể dục dụng cụ  Việt Nam những năm qua
Phan Thị Hà Thanh là một gương mặt nổi bật của thể dục dụng cụ Việt Nam những năm qua

2 Hoàng Thủy

Đỗ Thị Ngân Thương

Đỗ Thị Ngân Thương - búp bê vàng của thể thao Việt Nam, cô sinh ngày 10/3/1989 tại Hà Nội. Sinh trưởng trong gia đình không có ai theo nghiệp thể thao nên niềm yêu thích, sự đam mê và cái duyên đến với thể thao của Ngân Thương cũng rất tình cờ.

Ngày bé, vì sức khỏe không tốt lại hay ốm nên mẹ Ngân Thương đã quyết định mang cô đến luyện tập thể dục tại trung tâm thể thao Quần Ngựa. Đây là một quyết định cực kỳ chính xác khi mà không lâu sau đó, cô đã được chuyên gia TDDC để mắt đến trong cuộc thi tuyển chọn vận động viên cho môn này.

Ngay trong kỳ Seagame 22 được tổ chức tại nước ta, Đỗ Thị Ngân Thương chính là cô gái vàng đã mang lại vinh quang cho TDDC Việt Nam khi giành được 2 HCV ở môn xà lệch nội dung đồng đội lẫn cá nhân.
Thành công ấy đã đưa Ngân Thương đến với cơ hội mới khi cô được đưa sang Trung Quốc để tập huấn. Cô gái cao 1,46 m này đã không phụ sự kỳ vọng của người hâm mộ khi liên tiếp gặt hái được thành công ở các kỳ Seagame tiếp theo.

Cụ thể, tại Seagame 23, cô mang về 2 HCV ở nội dung toàn năng và nội dung cầu thăng bằng cá nhân cùng 1 HCB nội dung đồng đội. Đến kỳ Sea game tiếp theo, cô có được 1 HCV cá nhân cho môn cầu thăng bằng, 1HCB đồng đội 1 HCĐ cá nhân.

Những thành công liên tiếp ấy đã khiến cô gái vàng được đặc cách tham dự Olympic Bắc Kinh 2008 với tư cách đại diện cho khu vực Đông Nam Á. Tuy nhiên, cô không giành được thứ hạng cao. Sự kiện Doping của Ngân Thương khi đó đã làm cô bị hủy bỏ tư cách tham gia thi đấu trong vòng 1 năm do sơ suất và sự kém hiểu biết của cô. Vì không biết furosemid thuộc danh mục chất cấm sử dụng trong thể thao mà cứ nghĩ rằng nó chỉ là thuốc lợi tiểu thông thường nên cô đã phải trả giá cho sai lầm không đáng có của mình.

Trở lại vào Seagame 27, cô đã chứng minh được khả năng thiên phú của mình với TDDC. Dù đã lớn tuổi nhưng Ngân Thương vẫn thi đấu một cách xuất sắc, mang về cho đoàn thể thao Việt Nam 2 HCV và 1 HCB.
Đỗ Thị Ngân Thương - búp bê vàng của thể thao Việt Nam
Đỗ Thị Ngân Thương - búp bê vàng của thể thao Việt Nam
3 Hoàng Thủy

Phạm Phước Hưng

Phạm Phước Hưng là một trong những nam VĐV xuất sắc nhất của môn TDDC nước ta cho đến thời điểm này. Anh sinh ngày 6/4/1988 tại Hà Nội.

Ngay từ lúc mới 7 tuổi, Phạm Phước Hưng đã được chọn sang luyện tập tại Trung Quốc khi anh được lựa chọn trong một cuộc thi tìm kiếm tài năng cho TDDC. Qua hơn 10 năm tập luyện, anh quay về và bắt đầu thi đấu chính thức vào năm 2002 ở Đại hội thể dục thể thao toàn quốc và ngay lập tức đã giành được tấm HCV đầu tiên trong sự nghiệp với nội dung xà đơnxà kép.

Cũng giống như Ngân Thương hay Hà Thanh, anh là niềm tự hào của TDDC Việt Nam tại các kỳ Seagame. Cụ thể, ở Seagame 22, anh vô địch nội dung xà kép. Đến kỳ Seagame 24 tiếp theo, anh mang về 1 HCV nội dung xà đơn và 2 HCB.
Năm 2013, Phạm Phước Hưng tham gia thi đấu tại giải thể dục dụng cụ FIG World Challenge, diễn ra tại Slovenia. Tại đây, anh đã vượt qua chính những thành tích trước đó mình đạt được, kết thúc bài thi xà kép với số điểm 15,700 và giành chức vô địch.

Anh cũng là VĐV đầu tiên của bộ môn TDDC giành vé đến tham dự 2 kỳ olympic 2012 và 2016, xếp sau đó là Phan Thị Thanh Hà. Tuy nhiên, trước những đối thủ quá mạnh khác, niềm hy vọng của thể thao Việt Nam chưa giành được thành tích tốt nhưng anh vẫn là sự tự hào của thể thao nước nhà.
Phạm Phước Hưng là một trong những nam VĐV xuất sắc nhất của môn TDDC nước ta
Phạm Phước Hưng là một trong những nam VĐV xuất sắc nhất của môn TDDC nước ta
4 Hoàng Thủy

Nguyễn Tuấn Đạt

Nguyễn Tuấn Đạt sinh ngày 15/11/1991, là một trong những vận động viên nổi bật của TDDC Việt Nam khi thi đấu tốt và giành được nhiều thành tích.

Năm 2013, anh tham dự giải Vô địch thế giới môn thể dục dụng cụ và đã thực hiện thành công một động tác cực kỳ khó khi Santo 4 vòng trên không và tiếp đất thành công. Việc này đã khiến anh có vinh dự được lấy tên mình đặt tên cho động tác này, gọi là Shirai Nguyễn cùng với VĐV người Nhật Bản là Kenzo Shirai do cùng biểu diễn một động tác.

Tham dự Seagame 26, Nguyễn Tuấn Đạt đã mang về cho TDDC thêm một HCV nội dung nhảy ngựa. Hiện nay, anh đang là cái tên được đặt nhiều kỳ vọng của thể thao Việt Nam.
Nguyễn Tuấn Đạt (giữa) giành huy chương vàng tại Cúp TDDC thế giới 2016
Nguyễn Tuấn Đạt (giữa) giành huy chương vàng tại Cúp TDDC thế giới 2016
5 Hoàng Thủy

Nguyễn Thị Nga

Nguyễn Thị Nga là một cựu VĐV của môn TDDC, cô sinh ra và lớn lên tại Hải Phòng - mảnh đất sau này sản sinh ra những vận động viên mang lại niềm tự hào lớn cho thể thao nước nhà tại các đấu trường quốc tế. Những năm trước đây, cô chính là một ngôi sao của TDDC nước ta khi mang về những thành tích không ngờ.

Vào năm 1997, Seagame 19 diễn ra tại Jakarta, Nguyễn Thị Nga giành được tấm HCV ở nội dung cầu thăng bằng. Đây được xem là một sự kiện trọng đại của TDDC Việt Nam khi đó, và cũng chính bởi tấm huy chương này mà cô đã ghi tên mình vào lịch sử thể thao nước nhà với tư cách VĐV TDDC đầu tiên giành được tấm HCV ở đấu trường khu vực.
Tại trung tâm đào tạo VĐV Hải Phòng, nhiều VĐV nổi tiếng của TDDC Việt Nam đã tập luyện và thành tài
Tại trung tâm đào tạo VĐV Hải Phòng, nhiều VĐV nổi tiếng của TDDC Việt Nam đã tập luyện và thành tài
Khách quan đầy đủ chính xác

Là top 3 tiêu chí mà Toplist.vn luôn luôn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích nhất cho cộng đồng

Công Ty cổ Phần Toplist
Địa chỉ: Tầng 3-4, Tòa nhà Việt Tower, số 01 Phố Thái Hà, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội
Điện thoại: O369132468 - Mã số thuế: 0108747679
Giấy phép mạng xã hội số 370/GP-BTTTT do Bộ Thông tin Truyền thông cấp ngày 09/09/2019
Chính sách bảo mật / Điều khoản sử dụng