Caffein
Trà đặc, cà phê, soda là những đồ uống có hàm lượng caffein cao giúp tinh thần tỉnh táo, vượt qua các căng thẳng. Thói quen uống cà phê, trà không chỉ riêng phái mạnh mà hội chị em cũng cực ưa thích. Một lượng caffein phù hợp sẽ không ảnh hưởng nhiều tới quá trình mang thai, nhưng nếu lạm dụng, sử dụng với tần suất dày đặc mỗi ngày sẽ gia tăng khả năng sảy thai. Bạn không nên dùng các thức uống có chứa caffein lúc mang bầu khi chưa có sự chỉ dẫn từ bác sĩ.
Khi bạn uống cà phê, caffeine sẽ đi qua nhau thai vào nước ối và vào máu của thai nhi. Cơ thể của bạn vẫn có thể hoạt động để chuyến hóa và loại bỏ caffeine, nhưng thai nhi vẫn còn đang trong giai đoạn phát triển và do đó cần nhiều thời gian hơn để xử lý caffeine. Kết quả là thai nhi sẽ bị ảnh hưởng bởi caffeine nhiều hơn nhiều so với bạn và một điều chắc chắn là bạn sẽ cảm thấy tốt hơn nếu bạn không tiêu thụ nhiều caffeine. Nó là một chất kích thích, do đó nó làm tim bạn đập nhanh hơn và làm tăng huyết áp. Hơn nữa, nó có thể làm cho bạn cảm thấy bồn chồn và gây mất ngủ. Caffeine cũng có thể góp phần vào chứng ợ chua bằng cách kích thích sự tiết axit dạ dày.
Các dấu hiệu này có thể rõ ràng hơn trong diễn biến thai kỳ. Đó là do khả năng của cơ thể phân hủy caffeine chậm lại, vì thế lượng caffeine trong máu sẽ cao hơn. Trong ba tháng giữa của thai kỳ, bạn phải mất gấp đôi thời gian để loại bỏ caffeine ra khỏi cơ thể so với khi bạn chưa mang thai. Trong ba tháng cuối của thai kỳ, bạn gần như phải mất thời gian gấp ba lần. Do đó, trong thai kỳ tốt nhất không nên sử dụng caffeine.