Rau ngót
Mặc dù, rau ngót mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Thế nhưng, loại rau này chỉ thích hợp với những người bình thường, không mang thai, bởi các mẹ bầu ăn rau ngót thường xuyên có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe của mẹ và bé. Trong rau ngót có chứa hàm lượng papaverin cao gây ra hiện tượng co thắt cơ trơn tử cung, làm tăng nguy cơ sẩy thai. Hơn nữa, theo kinh nghiệm dân gian, phụ nữ sau sinh, sau sảy thai, sau nạo phá thai, thường uống nước rau ngót tươi để chữa sót nhau. Do đó nếu mẹ mang thai 3 tháng cuối hay bầu tháng thứ 9 ăn rau ngót vẫn có nguy cơ thai bị dị tật, lưu thai.
Rau ngót còn cản trở sự hấp thụ canxi và phốt pho, bên cạnh những lợi ích mà rau ngót mang lại giúp hỗ trợ quá trình trao đổi chất trong cơ thể, thì glucocorticoid chính là kết quả của quá trình trao đổi chất của lá rau ngót làm cản trở quá trình hấp thụ canxi và phốt pho không hề tốt cho sức khỏe mẹ và thai nhi. Ngoài ra trường hợp các mẹ bầu ăn rau ngót sống hoặc uống nước rau ngót tươi sẽ gây đau nhức cơ thể, cao huyết áp, đau đầu, gây thiếu máu dẫn tới tình trạng mệt mỏi, không có sức lực. Các chuyên gia khuyến cáo bà bầu vẫn có thể thỉnh thoảng ăn rau ngót, nhưng nên đun sôi và nấu chín để phòng những tai hại không mong muốn.