Rau chùm ngây
Trong thời gian mang thai, các mẹ bầu thường có khuynh hướng tìm kiếm những loại thực phẩm giàu dinh dưỡng để bổ sung vào thực đơn của mình. Tuy nhiên, không phải món ăn nào giàu dưỡng chất cũng tốt cho sự phát triển cua thai nhi. Rau chùm ngây chính là một trong số đó. Rau chùm ngây có tên khoa học là Moringa oleifera, hay gọi tắt là Moringa. Loại cây này có thân gỗ, lá nhỏ mọc đối xứng như hình lông chim, trước đây thường được trồng làm hàng rào ở các vùng thôn quê.
Vài năm gần đây, rau chùm ngây được biết đến như một “tiên dược” bởi nó có chứa rất nhiều vitamin và chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Ngoài ra, thân và rễ của chùm ngây cũng được sử dụng trong các vị thuốc với tác dụng như một loại thuốc kháng sinh mạnh. Có đến 90 quốc gia trên thế giới sử dụng chùm ngây như một loại rau dùng trong bữa ăn hàng ngày. Tuy nhiên, luôn có khuyến cáo đối với việc sử dụng chùm ngây cho bà bầu.
Hiện nay, các nghiên cứu chỉ mới đưa ra bằng chứng về tác dụng làm sảy thai của rễ cây, đồng thời tìm thấy thành phần alpha-sitosterol ở hoa và vỏ cây chùm ngây. Tuy vậy, đã có các trường hợp sảy thai sau khi ăn rau chùm ngây được ghi nhận. Do đó, các mẹ bầu vẫn nên tránh sử dụng loại rau này trong thai kỳ để đề phòng những bất trắc có thể xảy ra. Ngoài ra, phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ nên tránh xa rễ chùm ngây vì sử dụng trong một thời gian có thể dẫn đến vô sinh.