Akutaq (kem Eskimo) - Alaska
Người dân bản địa ở Alaska có một loại kem đặc biệt mang tên là Akutaq, hay còn được gọi là kem Eskimo, nhưng đó không phải là là loại kem ngọt thơm mềm mượt như chúng ta đã biết. Thành phần của loại kem đặc biệt này thường là mỡ tuần lộc, mỡ hải cẩu, tuyết rơi mới, quả mọng và cá trên mặt băng. Đây là một món ăn mà người Alaska bản địa đã phải lưu giữ từ hàng ngàn năm qua. Akutaq đã trở thành món ăn truyền thống của người Eskimo trong một thời gian dài và được sử dụng như là một thực phẩm đi đường đặc biệt. Khi thợ săn đi ra ngoài để săn bắn, họ luôn mang theo Akutaq.
- Akutaq cũng có thể được làm bằng thịt và mỡ nai sừng tấm, mỡ tuần lộc, cá, mỡ hải cẩu, quả mọng và những nguyên liệu vùng Alaska khác. Những người phụ nữ thường làm kem Eskimo sau khi bắt được một con gấu Bắc cực hoặc hải cẩu. Người phụ nữ (bà nội hoặc mẹ của thợ săn) sẽ chuẩn bị món Akutaq và chia sẻ nó với các thành viên trong cộng đồng vào các buổi lễ đặc biệt.
- Theo truyền thống, món ăn này luôn được xuất hiện trong các đám tang, lễ kỷ niệm của cuộc săn đầu tiên từ một cậu bé hoặc hầu như bất kỳ dịp lễ đặc biệt nào khác. Nó được ăn như một món tráng miệng trong bữa ăn chính hoặc bữa ăn nhẹ, hay để phết bánh mì.
- Ngày nay, kem Eskimo thường được làm bằng shortening, thêm đường và nho khô thay vì sử dụng mỡ động vật như trước kia. Khu vực người Alaska sinh sống thường quyết định loại quả mọng nào sẽ được sử dụng và mỗi gia đình thường có công thức Akutaq yêu thích của họ. Một điều thú vị trong xã hội người Eskimo là sự lựa chọn loại quả mọng được sử dụng trong việc làm Akutaq sẽ là một quyết định theo suốt đời. Bạn vẫn có thể ăn kem Eskimo được làm với loại quả khác nhưng nếu bạn bị bắt gặp thì bạn sẽ mất đi địa vị xã hội của mình.