Ăn uống cho người bị loét dạ dày - tá tràng
Top 10 trong Top 10 Triệu chứng viêm loét dạ dày tá tràng
Chế độ ăn uống đóng vai trò quan trọng trong điều trị và phòng ngừa loét dạ dày - tá tràng. Bên cạnh đó còn giúp cải thiện chức năng tiêu hóa và tình trạng dinh dưỡng của người bệnh. Vì vậy, người bị loét dạ dày - tá tràng cần có chế độ ăn uống phù hợp và khoa học.
Những lưu ý trong chế độ ăn uống cho người loét dạ dày - tá tràng gồm:
- Tránh tối đa đồ ăn sống, chưa qua chế biến: vì thực phẩm sống khiến dạ dày phải tăng tiết acid và tăng cường co bóp. Điều này ảnh hưởng xấu tới tình trạng của ổ loét
- Hạn chế ăn thực phẩm chứa gia vị cay, nóng, nhiều acid, đồ chiên xào nhiều dầu mỡ như ớt, mù tạt, gà chiên, tôm chiên...
- Bổ sung thêm rau xanh, các thực phẩm có tác dụng chống oxy hóa và trái cây tươi trong khẩu phần ăn hằng ngày
- Ăn chậm, nhai kỹ: giúp thức ăn được nghiền nhỏ để cơ thể dễ hấp thu hơn
- Tránh ăn quá no, nên chia thành nhiều bữa nhỏ trong ngày: giúp hạn chế việc dạ dày bị căng đầy, khiến dạ dày luôn được trung hòa acid khi luôn có thức ăn
- Tránh làm việc, học tập, vận động mạnh ngay sau khi ăn
- Hạn chế tối đa sử dụng rượu bia, đồ uống có cồn và các chất kích thích