Ăn uống cho người bị loét dạ dày - tá tràng

Chế độ ăn uống đóng vai trò quan trọng trong điều trị và phòng ngừa loét dạ dày - tá tràng. Bên cạnh đó còn giúp cải thiện chức năng tiêu hóa và tình trạng dinh dưỡng của người bệnh. Vì vậy, người bị loét dạ dày - tá tràng cần có chế độ ăn uống phù hợp và khoa học.


Những lưu ý trong chế độ ăn uống cho người loét dạ dày - tá tràng gồm:

  • Tránh tối đa đồ ăn sống, chưa qua chế biến: vì thực phẩm sống khiến dạ dày phải tăng tiết acid và tăng cường co bóp. Điều này ảnh hưởng xấu tới tình trạng của ổ loét
  • Hạn chế ăn thực phẩm chứa gia vị cay, nóng, nhiều acid, đồ chiên xào nhiều dầu mỡ như ớt, mù tạt, gà chiên, tôm chiên...
  • Bổ sung thêm rau xanh, các thực phẩm có tác dụng chống oxy hóa và trái cây tươi trong khẩu phần ăn hằng ngày
  • Ăn chậm, nhai kỹ: giúp thức ăn được nghiền nhỏ để cơ thể dễ hấp thu hơn
  • Tránh ăn quá no, nên chia thành nhiều bữa nhỏ trong ngày: giúp hạn chế việc dạ dày bị căng đầy, khiến dạ dày luôn được trung hòa acid khi luôn có thức ăn
  • Tránh làm việc, học tập, vận động mạnh ngay sau khi ăn
  • Hạn chế tối đa sử dụng rượu bia, đồ uống có cồn và các chất kích thích
    Bổ sung các thực phẩm có lợi cho dạ dày - tá tràng
    Bổ sung các thực phẩm có lợi cho dạ dày - tá tràng
    Lưu ý ăn chậm, nhai kỹ để cải thiện hệ tiêu hóa
    Lưu ý ăn chậm, nhai kỹ để cải thiện hệ tiêu hóa

    Công Ty cổ Phần Toplist
    Địa chỉ: Tầng 3-4, Tòa nhà Việt Tower, số 01 Phố Thái Hà, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội
    Điện thoại: 0369132468 - Mã số thuế: 0108747679
    Giấy phép mạng xã hội số 370/GP-BTTTT do Bộ Thông tin Truyền thông cấp ngày 09/09/2019
    Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Nguyễn Duy Ngân
    Chính sách bảo mật / Điều khoản sử dụng | Privacy Policy